Ráðuneytið neitar að afhenda skýrslu um Bessastaði

Rakaskemmdir og mygla fundust í íbúðarhúsi forsetans á Bessastöðum. Forsætisráðuneytið neitar að afhenda skýrslu um ástand íbúðarhússins, meðal annars á grundvelli öryggissjónarmiða

bessastaðir.jpg
Auglýsing

For­sæt­is­ráðu­neytið neitar að afhenda Kjarn­anum skýrslu um ástand húsa á Bessa­stöð­um, bústað for­seta Íslands. Ráðu­neytið ber því við að ekki sé hægt að opin­bera myndir og inn­rétt­ing­ar, sem koma fram í skýrsl­unni, meðal ann­ars vegna örygg­is­sjón­ar­miða. Þá segir enn fremur í svar­inu frá ráðu­neyt­inu, að sést hafi ummerki um myglu­vöxt á afmörk­uðum svæðum og raka­skemmdir séu sjá­an­leg­ar. 

Örygg­is­sjón­ar­mið og einka­hags­munir

Stefán Thors.Þetta kemur fram í svari Stef­áns Thors, húsa­meist­ara rík­is­ins, við fyr­ir­spurn Kjarn­ans um skýrslu sem unnin var um ástand húsa á Bessa­stöð­um. „For­sæt­is­ráðu­neytið telur sig ekki geta orðið við beiðni fjöl­miðla um að afhenda skýrsl­una vegna  ör­ygg­is­sjón­ar­miða, sbr. 1. tölul. 10. gr. upp­lýs­inga­laga nr. 140/2012, og einka­hags­muna, sbr. 9. gr. upp­lýs­inga­laga. Í skýrsl­unni eru teikn­ingar af hús­inu og ljós­myndir sem sýna hönnun og inn­rétt­ingar sem ekki er talið for­svar­an­legt að afhenda vegna örygg­is­sjón­ar­miða. Þá er hér um að ræða íbúð­ar­hús­næði for­seta Íslands og skýrslan unnin á meðan fyrr­ver­andi for­seta­hjón [Ólafur Ragnar Gríms­son og Dor­rit Moussai­eff] bjuggu í því.  Upp­lýs­ingar í skýrsl­unni kunna þar af leið­andi að falla að ein­hverju marki undir 9. gr. upp­lýs­inga­laga,“ segir í svari ráðu­neyt­is­ins. 

For­seta­hjónin Guðni Th. Jóhann­es­son og Eliza Jean Reid gátu ekki flutt inn í íbúð­ar­hús for­set­ans þar sem sinna þurfti við­haldi fyrst. Í svari Stef­áns kemur fram að skemmdir á hús­inu hafi meðal ann­ars verið vegna raka og myglu. „Við úttekt mátti sjá vís­bend­ingar um að þétt­ingar utan með gluggum væru farnar að gefa sig og  um­merki um raka á par­k­eti má lík­lega rekja til leka frá glugg­um. Í ljós kom einnig að raka­vörn á efri hæð er að hluta til óþétt auk þess sem loftun þaks­ins er sums­staðar  tak­mörkuð þar sem ein­angrun leggst alveg upp að borða­klæðn­ingu.  Sjá mátti ummerki um myglu­vöxt á borða­klæðn­ingu á afmörk­uðum svæð­u­m,“ segir í svari Stef­áns.

Auglýsing

Meta loft­gæði

Enn fremur kemur fram að mark­miðið með úttekt á hús­inu hafi verið að meta loft­gæði í helstu íveru­rým­um, og þá hvort raki og mygla væru að valda óheil­brigðu loft. „Mark­mið þeirrar úttektar á raka sem gerð var á hús­inu var að meta loft­gæði í helstu íveru­rýmum m.t.t. heil­brigðrar inni­vistar og kanna hvort raka­vanda­mál væru til stað­ar. Íbúð­ar­hús for­seta Íslands á Bessa­stöðum var tekið í notkun árið 1996 og því ýmis­legt sem þarf að yfir­fara en almennt er það mat iðn­að­ar­manna sem vinna að lag­fær­ingum að ástand húss­ins sé mjög gott. Það breytir auð­vitað ekki því að það er ýmis­legt sem þarf að gera. Á grund­velli skýrslu sér­fræð­inga er að hægt  að afmarka þá staði sem þarf að lag­færa sér­stak­lega og verður m.a. gert  við glugga.  Það liggja ekki fyrir end­an­legar nið­ur­stöður ástand eða nauð­syn­legar aðgerðir en þó stað­fest að ekki hefur fund­ist fúi,“ segir í svari Stef­áns.

Koma til móts við nýja tíma

Stefán segir enn­fremur að unnið sé að end­ur­bótum og breyt­ingum á hús­inu á Bessa­stöðum til að koma til móts við þarfir nýju for­seta­fjöl­skyld­unnar sem nú flytur í hús­ið, en Guðni og Eliza eiga fjögur börn saman á leik­skóla- og barna­skóla­aldri. „Það er lögð áhersla á að vinna  end­ur­bætur á hús­inu og koma í veg fyrir raka og myglu eins vel og kostur er en ljóst að það muni taka nokkrar vik­ur,“ segir í svari Stef­áns.

Drónaárás skekur markaði um allan heim
Þegar olíuverð hækkar um 10 til 20 prósent yfir nótt þá myndast óhjákvæmilega skjálfti á mörkuðum. Hann náði til Íslands, og stóra spurningin er - hvað gerist næst, og hversu lengi verður framleiðsla Aramco í lamasessi?
Kjarninn 16. september 2019
Landsréttarmálið flutt í yfirdeild MDE 5. febrúar 2020
Ákveðið hefur verið hvaða dómarar muni sitja í yfirdeild Mannréttindadómstóls Evrópu þegar Landsréttarmálið svokallaða verður tekið þar fyrir snemma á næsta ári. Á meðal þeirra er Róbert Spanó, sem sat einnig í dómnum sem felldi áfellisdóm í mars.
Kjarninn 16. september 2019
Hallgrímur Hróðmarsson
Enn er von – Traust almennings til Alþingis mun aukast
Kjarninn 16. september 2019
Agnes M. Sigurðardóttir er biskup Íslands.
Óásættanlegt að þjóðkirkjuprestur hafi brotið á konum
Biskup Íslands og tveir vígslubiskupar hafa sent frá sé yfirlýsingu þar sem þau harma brot fyrrverandi sóknarprests gagnvart konum. Prestinum var meðal annars gefið að hafa sleikt eyrnasnepla konu sem vann með honum.
Kjarninn 16. september 2019
OECD vill að ríkið selja banka, létti á regluverki og setji á veggjöld
Lífskjör eru mikil á Íslandi og flestar breytur í efnahagslífi okkar eru jákvæðar. Hér ríkir jöfnuður og hagvöxtur sem sýni að það geti haldist í hendur. Ýmsar hættur eru þó til staðar og margt má laga. Þetta er mat OECD á íslensku efnahagslífi.
Kjarninn 16. september 2019
Kemur ekki til greina að gera starfslokasamning við Harald að svo stöddu
Ekki kemur til greina hjá dómsmálaráðherra að gera starfslokasamning við Harald Johannessen, ríkislögreglustjóra, að svo stöddu.
Kjarninn 16. september 2019
Hitler, Hekla og hindúismi: Nýaldarnasistinn Savitri Devi
Tungutak fasista er farið að sjást aftur. Savitri Devi er ein einkennilegasta persónan sem komið hefur fram í uppsprettu öfgahópa. Flosi Þorgeirsson, sagnfræðingur, hefur kynnt sér sögu hennar.
Kjarninn 16. september 2019
Níu manns sækja um stöðu í Seðlabanka Íslands
Níu manns hafa sótt um stöðu framkvæmdastjóra fjármálastöðugleikasviðs í Seðlabanka Íslands. Á meðal umsækjenda eru Ásdís Kristjánsdóttir, Guðrún Ögmundsdóttir og Bryndís Ásbjarnardóttir.
Kjarninn 16. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None