Ráðuneytið neitar að afhenda skýrslu um Bessastaði

Rakaskemmdir og mygla fundust í íbúðarhúsi forsetans á Bessastöðum. Forsætisráðuneytið neitar að afhenda skýrslu um ástand íbúðarhússins, meðal annars á grundvelli öryggissjónarmiða

bessastaðir.jpg
Auglýsing

For­sæt­is­ráðu­neytið neitar að afhenda Kjarn­anum skýrslu um ástand húsa á Bessa­stöð­um, bústað for­seta Íslands. Ráðu­neytið ber því við að ekki sé hægt að opin­bera myndir og inn­rétt­ing­ar, sem koma fram í skýrsl­unni, meðal ann­ars vegna örygg­is­sjón­ar­miða. Þá segir enn fremur í svar­inu frá ráðu­neyt­inu, að sést hafi ummerki um myglu­vöxt á afmörk­uðum svæðum og raka­skemmdir séu sjá­an­leg­ar. 

Örygg­is­sjón­ar­mið og einka­hags­munir

Stefán Thors.Þetta kemur fram í svari Stef­áns Thors, húsa­meist­ara rík­is­ins, við fyr­ir­spurn Kjarn­ans um skýrslu sem unnin var um ástand húsa á Bessa­stöð­um. „For­sæt­is­ráðu­neytið telur sig ekki geta orðið við beiðni fjöl­miðla um að afhenda skýrsl­una vegna  ör­ygg­is­sjón­ar­miða, sbr. 1. tölul. 10. gr. upp­lýs­inga­laga nr. 140/2012, og einka­hags­muna, sbr. 9. gr. upp­lýs­inga­laga. Í skýrsl­unni eru teikn­ingar af hús­inu og ljós­myndir sem sýna hönnun og inn­rétt­ingar sem ekki er talið for­svar­an­legt að afhenda vegna örygg­is­sjón­ar­miða. Þá er hér um að ræða íbúð­ar­hús­næði for­seta Íslands og skýrslan unnin á meðan fyrr­ver­andi for­seta­hjón [Ólafur Ragnar Gríms­son og Dor­rit Moussai­eff] bjuggu í því.  Upp­lýs­ingar í skýrsl­unni kunna þar af leið­andi að falla að ein­hverju marki undir 9. gr. upp­lýs­inga­laga,“ segir í svari ráðu­neyt­is­ins. 

For­seta­hjónin Guðni Th. Jóhann­es­son og Eliza Jean Reid gátu ekki flutt inn í íbúð­ar­hús for­set­ans þar sem sinna þurfti við­haldi fyrst. Í svari Stef­áns kemur fram að skemmdir á hús­inu hafi meðal ann­ars verið vegna raka og myglu. „Við úttekt mátti sjá vís­bend­ingar um að þétt­ingar utan með gluggum væru farnar að gefa sig og  um­merki um raka á par­k­eti má lík­lega rekja til leka frá glugg­um. Í ljós kom einnig að raka­vörn á efri hæð er að hluta til óþétt auk þess sem loftun þaks­ins er sums­staðar  tak­mörkuð þar sem ein­angrun leggst alveg upp að borða­klæðn­ingu.  Sjá mátti ummerki um myglu­vöxt á borða­klæðn­ingu á afmörk­uðum svæð­u­m,“ segir í svari Stef­áns.

Auglýsing

Meta loft­gæði

Enn fremur kemur fram að mark­miðið með úttekt á hús­inu hafi verið að meta loft­gæði í helstu íveru­rým­um, og þá hvort raki og mygla væru að valda óheil­brigðu loft. „Mark­mið þeirrar úttektar á raka sem gerð var á hús­inu var að meta loft­gæði í helstu íveru­rýmum m.t.t. heil­brigðrar inni­vistar og kanna hvort raka­vanda­mál væru til stað­ar. Íbúð­ar­hús for­seta Íslands á Bessa­stöðum var tekið í notkun árið 1996 og því ýmis­legt sem þarf að yfir­fara en almennt er það mat iðn­að­ar­manna sem vinna að lag­fær­ingum að ástand húss­ins sé mjög gott. Það breytir auð­vitað ekki því að það er ýmis­legt sem þarf að gera. Á grund­velli skýrslu sér­fræð­inga er að hægt  að afmarka þá staði sem þarf að lag­færa sér­stak­lega og verður m.a. gert  við glugga.  Það liggja ekki fyrir end­an­legar nið­ur­stöður ástand eða nauð­syn­legar aðgerðir en þó stað­fest að ekki hefur fund­ist fúi,“ segir í svari Stef­áns.

Koma til móts við nýja tíma

Stefán segir enn­fremur að unnið sé að end­ur­bótum og breyt­ingum á hús­inu á Bessa­stöðum til að koma til móts við þarfir nýju for­seta­fjöl­skyld­unnar sem nú flytur í hús­ið, en Guðni og Eliza eiga fjögur börn saman á leik­skóla- og barna­skóla­aldri. „Það er lögð áhersla á að vinna  end­ur­bætur á hús­inu og koma í veg fyrir raka og myglu eins vel og kostur er en ljóst að það muni taka nokkrar vik­ur,“ segir í svari Stef­áns.

Helgi Hrafn hellti sér yfir Birgittu á átakafundi Pírata
Myndband hefur verið birt af átakafundi Pírata þar sem Helgi Hrafn Gunnarsson, þingmaður flokksins, gagnrýndi Birgittu Jónsdóttur harðlega.
Kjarninn 16. júlí 2019
Katrín kynnti innleiðingu á heimsmarkmiðum
Forsætisráðherra talaði fyrir mikilvægi aukinnar alþjóðlegrar samvinnu við innleiðingu á heimsmarkmiðum Sameinuðu þjóðanna.
Kjarninn 16. júlí 2019
Forstjóri Nova: Óþarfi að greiða tvo milljarða á ári fyrir leigu á myndlyklum
Forstjóri Nova segir að framtíð sjónvarpsins sé á netinu.
Kjarninn 16. júlí 2019
Jeppi prófaður á Íslandi fyrir ferð til Mars árið 2020
Prófun á Mars-Jeppa fer fram í nágrenni Langjökuls. Fjölmargir vísindamenn koma að verkefninu, þar á meðal nemendur frá Háskóla Reykjavíkur og starfsfólk Arctic Trucks.
Kjarninn 16. júlí 2019
Innleiðingarhalli EES-gerða innan við eitt prósent þriðja árið í röð
Innleiðingarhalli EES-gerða á Íslandi stendur í 0,7 prósentum. Hallinn náði hámarki árið 2013 þegar hann nam 3,2 prósentum.
Kjarninn 16. júlí 2019
Katrín Baldursdóttir
Flokksskírteini leið til frama
Kjarninn 16. júlí 2019
Lífeyrisjóður verzlunarmanna lækkar óverðtryggða vexti
Lífeyrissjóður verzlunarmanna hefur lækkað fasta vexti á óverðtryggðum lánum úr 6,12 prósentum í 5,14 prósent. Í kjölfar breytingarinnar eru þetta lægstu föstu vextir óverðtryggðra lána sem í boði eru.
Kjarninn 16. júlí 2019
Íslenska ríkið braut gegn Styrmi og Júlíusi
Mannréttindadómstóll Evrópu telur íslenska ríkið hafa brotið gegn Styrmi Þór Bragasyni, fyrrum forstjóra MP banka, og Júlíusi Sigurþórssyni, fyrrum framkvæmdastjóra vörustýringasviðs Húsasmiðjunnar.
Kjarninn 16. júlí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None