Samherji hagnaðist um 13,9 milljarða í fyrra

Afkoma Samherja hefur verið afar góð undanfarin ár. Heildartekjur í fyrra námu 84 milljörðum króna.

Samherji
Auglýsing

Hagn­aður Sam­herja rekstr­ar­árið 2015 var 13,9 millj­arðar króna. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu sem birt hefur verið á vef Sam­herjaSam­tals greiddi Sam­herji 4,3 millj­arða króna til opin­berra aðila á Íslandi vegna rekst­urs árs­ins 2015. Tekju­skattur starfs­manna nam að auki 2,2 millj­örðum króna.

Heild­ar­tekjur í fyrra námu 84 millj­örðum króna, sem gerir fyr­ir­tækið að lang­sam­lega stærsta sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tæki lands­ins. 

Rúmur helm­ingur af starf­semi Sam­herja sam­stæð­unnar er erlend­is. Sam­herji og dótt­ur­fé­lög eru með rekstur í 12 löndum og sam­stæðan er gerð upp í átta mynt­um, segir í til­kynn­ing­u. Skuld­bind­ingar vegna fjár­fest­inga sem stofnað var til árið 2015 nema um 30 millj­örð­um. „Rekstr­ar­tekjur sam­stæðu Sam­herja voru tæpir 84 millj­arðar króna árið 2015. Hagn­aður fyrir afskriftir og fjár­magnsliði nam 19,9 millj­örðum króna, sam­an­borið við 16,4 millj­arða árið á und­an. Afkoma af reglu­legri starf­semi árs­ins 2015 var betri en árið á undan sem skýrist af góðri afkomu erlendrar starf­semi. Tekjur juk­ust á flestum svið­um, nettó fjár­magns­gjöld án geng­is­munar voru mun lægri vegna minni skuld­setn­ingar en á móti kom að geng­is­munur var óhag­stæð­ari. Hagn­aður fyrir tekju­skatt nam 17,4 millj­örðum og að teknu til­liti til tekju­skatts var hagn­aður árs­ins,“ segir í til­kynn­ingu Sam­herj­a. 

Auglýsing

Samherji er með afar traustan efnahag. Eins og hér sést, er eiginfjárhlutfall fyrirtækisins tæpla 70 prósent, og eignir metnar 119 milljarðar króna.

Þor­steinn Már Bald­vins­son, for­stjóri Sam­herja og einn stærsti eig­andi, segir að rekst­ur­inn hafi gengið vel, og að efna­hag­ur­inn sé traust­ur. Hann segir að staðan sé mis­jöfn á helstu mörk­uð­u­m. „Fyr­ir­huguð útganga Bret­lands úr Evr­ópu­sam­band­inu mun hins vegar hafa nei­kvæð áhrif á afkomu okk­ar, að minnsta kosti til skamms tíma á meðan pundið er veikt. Stór hluti þorskaf­urða félags­ins er seldur í Bret­landi. Staða upp­sjáv­ar­mark­aða hefur verið mjög óviss vegna inn­flutn­ings­banns Rússa á íslenskar afurðir en einnig er ástandið ótraust bæði í Úkra­ínu og Níger­íu, sem eru mik­il­vægir mark­aðir okkar fyrir upp­sjáv­ar­af­urð­ir,“ segir Þor­steinn Már.

Lagt er til að hlut­hafar Sam­herja, þar sem stærstir eru frænd­urnir Þor­steinn Már Bald­vins­son og Krist­ján Vil­helms­son, fái 1,4 millj­arða arð­greiðslu vegna árs­ins í fyrra. Það nemur um tíu pró­sent af hagn­aði árs­ins.

Árshækkun fasteignaverðs nú 1,3 prósent
Verulega hefur dregið úr hækkunum á fasteignamarkaði að undanförnu.
Kjarninn 21. maí 2019
Viðar: Ég vona innilega að þú fyrir hönd Hörpu aflýsir viðburðinum
Framkvæmdastjóri Eflingar vill að Harpan aflýsi viðburði sem á að fara fram 23. maí þar sem þekktur hægri öfgamaður á að koma fram.
Kjarninn 21. maí 2019
Ingibjörg Ýr Jóhannsdóttir
Að borða fíl
Kjarninn 21. maí 2019
Meirihluti landsmanna telur að vel hafi tekist til við gerð kjarasamninga
Rúmlega 60 prósent landsmanna telur að vel hafi tekist til við gerð kjarasamninga VR og Eflingar við Samtök atvinnulífsins. Þá telja sjö af hverjum tíu að stéttarfélögunum sé að þakka að vel hafi tekist til við gerð samningana.
Kjarninn 21. maí 2019
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Björn Leví: Rökstuddur grunur um að Ásmundur hafi dregið sér fé
Þingmaður Pírata endurtók orð Þórhildar Sunnu sem siðanefnd Alþingis þóttu brotleg í pontu Alþingis í dag. Steingrímur J. Sigfússon, forseti Alþingis, taldi þau ekki við hæfi.
Kjarninn 21. maí 2019
Píratar ekki alltaf vinsælustu krakkarnir á kaffistofu Alþingis
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir segist telja að eftirlitsstofnanir séu mögulega viljandi undirfjármagnaðar. Það sé erfitt að vera að slást í því að auka gagnsæi og traust, en láta svo slá á puttana á sér þegar bent sé á að rannsaka þurfi meint misferli.
Kjarninn 21. maí 2019
Kynntu aðgerðir stjórnvalda gegn mansali og félagslegu undirboði
Forsætisráðherra, dómsmálaráðherra og félags- og barnamálaráðherra kynntu sameiginlega aðgerðir stjórnvalda gegn mansali og félagslegu undirboði á ríkisstjórnarfundi í morgun.
Kjarninn 21. maí 2019
Hæstiréttur vísar frá endurupptökubeiðni Jóns Ásgeirs
Hæstiréttur féllst í morgun á kröfu saksóknara um að vísa frá endurupptökubeiðni Jóns Ásgeirs Jóhannessonar og Tryggva Jónssonar í einum anga af Baugs-málinu svokallaða.
Kjarninn 21. maí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None