Þrír af hverjum fjórum vilja að stjórnvöld geri meira til að hjálpa flóttafólki

epaselect-germany-migrants_21031357606_o.jpg
Auglýsing

Tæp­lega 74% Íslend­inga eru þeirrar skoð­unar að íslensk stjórn­völd eigi að gera meira til að hjálpa fólki sem er á flótta undan stríði eða ofsókn­um. Konur eru miklu lík­legri til að vilja að stjórn­völd geri meira en karl­ar, 81,5% kvenna vilja að stjórn­völd geri meira, en 66,5% karla. Þetta kemur fram í nýrri könnun sem Mask­ína gerði fyrir Amnesty á Ísland­i. 

Þá er líka munur eftir aldri og búsetu svar­enda. 83,5 pró­sent þeirra sem eru yngri en 25 ára vilja sjá stjórn­völd gera meira, 75,3 pró­sent 25-34 ára og 82,7 pró­sent þeirra sem eru á aldr­inum 35-44 ára. 67,7 pró­sent þeirra sem eru 45-54 ára vilja gera meira og 66,1 pró­sent þeirra sem eru 55 ára og eldri. 

83,5 pró­sent íbúa í Reykja­vík vilja að stjórn­völd geri meira til þess að hjálpa flótta­mönn­um, en 71,3 pró­sent þeirra sem búa í nágranna­sveit­ar­fé­lögum borg­ar­inn­ar. 67,1 pró­sent íbúa á Suð­ur­landi og Reykja­nesi , 71,3 pró­sent þeirra sem búa á Vest­ur­landi og Vest­fjörð­um, 68,2 pró­sent á Norð­ur­landi og 72 pró­sent á Aust­ur­landi vilja að íslensk stjórn­völd geri meira til að hjálpa þeim sem eru á flótta. 

Auglýsing

Tæp 15% vilja ekki að flótta­menn komi til Íslands 

14,5 pró­sent aðspurðra vilja ekki að flótta­menn komi til Íslands. Hlut­fallið er 18,1 pró­sent meðal karla en 10,8 pró­sent meðal kvenna. Hlut­fall þeirra sem vilja ekki fá flótta­menn til Íslands hækkar með aldr­inu, er 12,6% hjá fólki yngra en 35 ára, 14,7% hjá 35-64 ára og 18,6% hjá þeim sem eru 65 ára og eldri. 12,9% íbúa á höf­uð­borg­ar­svæð­inu vilja ekki fá flótta­menn til Íslands en 17,4% íbúa í öðrum sveit­ar­fé­lög­um. 

Mark­tækur munur er á skoð­unum fólks á komu flótta­manna eftir mennt­un. 20,5% þeirra sem hafa grunn­skóla­menntun vilja ekki fá flótta­menn til Íslands á meðan 9,2% þeirra sem hafa háskóla­próf vilja ekki fá flótta­menn. Hlut­fallið er 18,3% hjá þeim sem hafa fram­halds­skóla­próf eða iðn­mennt­un. 

Tæp­lega 13 pró­sent segj­ast til­búin að leyfa flótta­mönnum að búa á heim­ili sínu og ríflega helm­ingur þeirra sem svör­uðu könn­un­inni eru til­búnir að leyfa flótta­mönnum að búa í hverf­inu sínu. Til við­bótar segj­ast 9,1% til í leyfa flótta­mönnum að búa í borg­inni, bænum eða sveit­ar­fé­lag­inu sem þau búa í, 11,5% á Íslandi, og sem fyrr segir vilja 14,5% ekki að flótta­menn komi til Íslands. 

15 pró­sent fólks sem er yngra en 35 ára er reiðu­búið að hýsa flótta­menn á heim­ili sínu, 12,8 pró­sent fólks 36 til 64 ára en 5,9 pró­sent þeirra sem eru eldri en 65 ára. Þá vekur athygli að hæst hlut­fall fólks í lægsta tekju­hópnum er reiðu­búið að hýsa flótta­menn á heim­ili sínu. Einn af hverjum fimm, eða 21,7% þeirra sem hafa undir 400 þús­und krónur á mán­uði eru reiðu­búnir að hýsa flótta­menn á heim­ili sínu, en 9,2% þeirra sem hafa 550-799 þús­und á mán­uð­i. 

15% finnst ekki að flótta­menn eigi að geta leitað hælis í öðrum lönd­um 

Mik­ill meiri­hluti svar­enda í könn­un­inni eru einnig þeirrar skoð­unar að almennt eigi flótta­menn sem flýja stríð eða ofsóknir að geta leitað hælis í öðrum lönd­um. Þó eru 9,9% frekar ósam­mála og 5,5% mjög ósam­mála því. Konur eru mark­tækt meira sam­mála því að flótta­menn eigi að geta leitað hælis í öðrum lönd­um, 86,5% þeirra eru þeirrar skoð­unar en 82,8% karla. 

Svar­endur í könnun Mask­ínu voru 1.159 tals­ins, en könn­unin fór fram 22. júlí til 2. ágúst. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sigurður Ingi Jóhannsson innviðaráðherra og formaður Framsóknarflokksins á Kjarvalsstöðum í gær.
„Engin áform“ um að ríkið auki rekstrarframlög með tilkomu Borgarlínu
Sigurður Ingi Jóhannsson innviðaráðherra segist ekki sjá fyrir sér að ríkið auki framlög sín til rekstrar almenningssamgangna höfuðborgarsvæðisins, eins og sveitarfélögin á höfuðborgarsvæðinu og Strætó bs. hafa kallað eftir.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Franskur fiskveiðibátur lokar á skipaumferð um Calais í Frakklandi.
Frakkar og Bretar berjast enn um fiskinn í Ermasundi
Enn er ósætti á milli Frakklands og Bretlands vegna fiskveiða í breskri landhelgi eftir Brexit. Á föstudaginn reyndu franskir sjómenn reyndu að loka fyrir vöruflutninga á milli landanna tveggja til að krefjast úthlutunar fleiri fiskveiðileyfa.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Sunnlenskir sjálfstæðismenn kalla eftir skýringum frá Bjarna Benediktssyni.
Ósáttir sunnlenskir sjálfstæðismenn krefja Bjarna um skýringar
Sjálfstæðismenn á Suðurlandi eru með böggum hildar yfir því að Guðrún Hafsteinsdóttir oddviti flokksins í kjördæminu eigi ekki sæti við ríkisstjórnarborðið nú þegar. Tíu af tólf ráðherrum eru þingmenn kjördæma höfuðborgarsvæðisins.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Bresk myndlistarkona málaði eitt hundrað málverk af eldgosinu í Fagradalsfjalli
Eldgosið í Fagradalsfjalli sem hófst í vor hefur vakið allskonar væringar hjá fólki. Amy Alice Riches ákvað að mála eitt málverk á dag af því í 100 daga. Hún safnar nú fyrir útgáfu bókar með verkunum.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Allt sem þú þarft að vita um nýjan stjórnarsáttmála ríkisstjórnarinnar
Stefnt er að því að lækka skatta, selja banka og láta fjármagnseigendur greiða útsvar. Auðvelda á fyrirtækjum að virkja vind og endurskoða lög um rammaáætlun.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra við kynningu stjórnarsáttmálans á Kjarvalsstöðum í dag.
Talað um að lækka mögulega skatta en engu lofað
Engar almennar skattkerfisbreytingar eru útfærðar í nýjum stjórnarsáttmála ríkisstjórnarinnar. Forsætisráðherra segir að horft verði til þess að lækka skatta á þá tekjulægstu eða til að bæta samkeppnisstöðu fyrirtækja ef svigrúm gefist.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Álfheiður Eymarsdóttir
Kosningaframkvæmd fjórflokksins
Kjarninn 28. nóvember 2021
Ríkisstjórnin stokkast upp í dag, eftir rúmlega tveggja mánaða viðræður þriggja flokka um áframhaldandi samstarf.
Þessi verða ráðherrar
Willum Þór Þórsson og Jón Gunnarsson verða ráðherrar í nýrri ríkisstjórn Vinstri grænna, Sjálfstæðisflokks og Framsóknar sem kynnt er í dag. Guðrún Hafsteinsdóttir er sögð koma inn sem ráðherra dómsmála síðar á kjörtímabilinu.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None