Þrír af hverjum fjórum vilja að stjórnvöld geri meira til að hjálpa flóttafólki

epaselect-germany-migrants_21031357606_o.jpg
Auglýsing

Tæp­lega 74% Íslend­inga eru þeirrar skoð­unar að íslensk stjórn­völd eigi að gera meira til að hjálpa fólki sem er á flótta undan stríði eða ofsókn­um. Konur eru miklu lík­legri til að vilja að stjórn­völd geri meira en karl­ar, 81,5% kvenna vilja að stjórn­völd geri meira, en 66,5% karla. Þetta kemur fram í nýrri könnun sem Mask­ína gerði fyrir Amnesty á Ísland­i. 

Þá er líka munur eftir aldri og búsetu svar­enda. 83,5 pró­sent þeirra sem eru yngri en 25 ára vilja sjá stjórn­völd gera meira, 75,3 pró­sent 25-34 ára og 82,7 pró­sent þeirra sem eru á aldr­inum 35-44 ára. 67,7 pró­sent þeirra sem eru 45-54 ára vilja gera meira og 66,1 pró­sent þeirra sem eru 55 ára og eldri. 

83,5 pró­sent íbúa í Reykja­vík vilja að stjórn­völd geri meira til þess að hjálpa flótta­mönn­um, en 71,3 pró­sent þeirra sem búa í nágranna­sveit­ar­fé­lögum borg­ar­inn­ar. 67,1 pró­sent íbúa á Suð­ur­landi og Reykja­nesi , 71,3 pró­sent þeirra sem búa á Vest­ur­landi og Vest­fjörð­um, 68,2 pró­sent á Norð­ur­landi og 72 pró­sent á Aust­ur­landi vilja að íslensk stjórn­völd geri meira til að hjálpa þeim sem eru á flótta. 

Auglýsing

Tæp 15% vilja ekki að flótta­menn komi til Íslands 

14,5 pró­sent aðspurðra vilja ekki að flótta­menn komi til Íslands. Hlut­fallið er 18,1 pró­sent meðal karla en 10,8 pró­sent meðal kvenna. Hlut­fall þeirra sem vilja ekki fá flótta­menn til Íslands hækkar með aldr­inu, er 12,6% hjá fólki yngra en 35 ára, 14,7% hjá 35-64 ára og 18,6% hjá þeim sem eru 65 ára og eldri. 12,9% íbúa á höf­uð­borg­ar­svæð­inu vilja ekki fá flótta­menn til Íslands en 17,4% íbúa í öðrum sveit­ar­fé­lög­um. 

Mark­tækur munur er á skoð­unum fólks á komu flótta­manna eftir mennt­un. 20,5% þeirra sem hafa grunn­skóla­menntun vilja ekki fá flótta­menn til Íslands á meðan 9,2% þeirra sem hafa háskóla­próf vilja ekki fá flótta­menn. Hlut­fallið er 18,3% hjá þeim sem hafa fram­halds­skóla­próf eða iðn­mennt­un. 

Tæp­lega 13 pró­sent segj­ast til­búin að leyfa flótta­mönnum að búa á heim­ili sínu og ríflega helm­ingur þeirra sem svör­uðu könn­un­inni eru til­búnir að leyfa flótta­mönnum að búa í hverf­inu sínu. Til við­bótar segj­ast 9,1% til í leyfa flótta­mönnum að búa í borg­inni, bænum eða sveit­ar­fé­lag­inu sem þau búa í, 11,5% á Íslandi, og sem fyrr segir vilja 14,5% ekki að flótta­menn komi til Íslands. 

15 pró­sent fólks sem er yngra en 35 ára er reiðu­búið að hýsa flótta­menn á heim­ili sínu, 12,8 pró­sent fólks 36 til 64 ára en 5,9 pró­sent þeirra sem eru eldri en 65 ára. Þá vekur athygli að hæst hlut­fall fólks í lægsta tekju­hópnum er reiðu­búið að hýsa flótta­menn á heim­ili sínu. Einn af hverjum fimm, eða 21,7% þeirra sem hafa undir 400 þús­und krónur á mán­uði eru reiðu­búnir að hýsa flótta­menn á heim­ili sínu, en 9,2% þeirra sem hafa 550-799 þús­und á mán­uð­i. 

15% finnst ekki að flótta­menn eigi að geta leitað hælis í öðrum lönd­um 

Mik­ill meiri­hluti svar­enda í könn­un­inni eru einnig þeirrar skoð­unar að almennt eigi flótta­menn sem flýja stríð eða ofsóknir að geta leitað hælis í öðrum lönd­um. Þó eru 9,9% frekar ósam­mála og 5,5% mjög ósam­mála því. Konur eru mark­tækt meira sam­mála því að flótta­menn eigi að geta leitað hælis í öðrum lönd­um, 86,5% þeirra eru þeirrar skoð­unar en 82,8% karla. 

Svar­endur í könnun Mask­ínu voru 1.159 tals­ins, en könn­unin fór fram 22. júlí til 2. ágúst. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Býfluga á kafi í villiblómi.
Búa til blómabelti vítt og breitt fyrir býflugur
Býflugum hefur fækkað gríðarlega mikið síðustu áratugi svo í mikið óefni stefnir. Náttúruverndarsamtök í Bretlandi fengu þá hugmynd fyrir nokkrum árum að byggja upp net blómabelta um landið til að bjarga býflugunum.
Kjarninn 14. júlí 2020
Ásta Sigríður Fjeldsted
Ásta Sigríður Fjeldsted nýr framkvæmdastjóri Krónunnar
Ásta Sigríður Fjeldsted hefur verið ráðin framkvæmdastjóri Krónunnar.
Kjarninn 14. júlí 2020
Atvinnuleysi komið undir tíu prósent
Atvinnuleysi hérlendis hefur lækkað hratt að undanförnu en þar skiptir mestu hröð lækkun atvinnuleysis vegna minnkaðs starfshlutfalls. Almennt atvinnuleysi mælist 7,5 prósent og hefur lítið sem ekkert breyst frá því í apríl.
Kjarninn 14. júlí 2020
Salt Pay talið hæft til að fara með virkan eignarhlut í Borgun
Fjármálaeftirlitsnefnd Seðlabanka Íslands hefur komist að þeirri niðurstöðu að Salt Pay, með skráð aðsetur á Caymaneyjum, sé hæft til að fara með yfir 50 prósent virkan eignarhlut í Borgun.
Kjarninn 14. júlí 2020
Frá fundinum í dag
Fjögur lönd til viðbótar ekki talin áhættusvæði
Alls eru sex lönd sem ekki eru talin áhættusvæði; Danmörk, Noregur, Finnland, Þýskaland, Grænland og Færeyjar. Fólk sem kemur þaðan og hefur dvalið þar í tvær vikur samfleytt þarf ekki að fara í skimun við komuna til landsins frá og með 16. júlí.
Kjarninn 14. júlí 2020
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
227 stuðningslán fyrir tæpa 2,2 milljarða
Alls hafa fyrirtæki hér á landi sótt um 227 stuðningslán fyrir tæpa 2,2 milljarða króna síðan opnað var fyrir umsóknir þann 9. júlí.
Kjarninn 14. júlí 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
„Vissuð þið að það er ekki refsivert á Íslandi að stela launum af vinnuaflinu?“
Formaður Eflingar hefur gert kröfu á stjórnvöld og stílað á fimm ráðuneyti. Hún vill að þau standi við gefin loforð um að heimildir til refsinga verði auknar, í samráði við aðila vinnumarkaðarins, ef atvinnurekandi brýtur gegn lágmarkskjörum launamanns.
Kjarninn 14. júlí 2020
Þinglýstum kaupsamningum fækkaði á milli ára í flestum sveitarfélögum á höfuðborgarsvæðinu. Smávægileg aukning varð í Mosfellsbæ og á Seltjarnarnesi.
Þinglýstum kaupsamningum á höfuðborgarsvæðinu fækkar milli ára
Þinglýstum kaupsamningum fjölgar víða utan höfuðborgarsvæðisins á öðrum ársfjórðungi miðað við sama tíma í fyrra. Alls fækkaði þeim um 31 prósent innan höfuðborgarsvæðisins en fjölgaði um 0,5 prósent utan þess.
Kjarninn 14. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None