Norður-Kórea sprengdi kjarnorkusprengju

Jarðskjálfti upp á 5,3 á Richter-kvarða fannst þegar sprengjan var sprengd.

kim_jong_un.jpg
Auglýsing

Yf­ir­völd í Norð­ur­-Kór­eu hafa stað­fest að þau hafi sprengt kjarn­orku­­sprengju í gær og að skotið hafi tek­ist vel. Þetta kemur fram á vef breska rík­is­út­varps­ins BBC, en jarð­skjálfti upp á 5,3 á Richter-kvarða fannst í grennd við sprengju­svæð­ið.Þetta er í fimmta skipti sem Norð­ur­-Kórea er upp­­­vís af kjarn­orku­til­raun­um sem þess­um en svo virð­ist sem sprengj­an hafi aldrei áður verið jafn öfl­­ug í til­­raun­um þeirra.

Rík­­is­­fjöl­­mið­ill Norð­ur­-Kór­eu stað­festi sprengj­una skömmu eft­ir að jarð­skjálft­ar mæld­ust, og var sprengjan sögðu hafa heppn­ast vel.

Auglýsing


Yf­ir­völd í Suð­ur­-Kór­eu telja að þetta sé stærsta til­­rauna­­skot Norð­ur­-Kór­eu til þessa, og hafa for­dæmt spreng­ing­una harð­lega og sagt hana til marks um „brjál­æði“ ein­ræð­is­herr­ans Kim Jong-un. Banda­rísk stjórn­völd hafa þegar for­dæmt spren­ing­una og sagt að hún geti haft alvar­lega afleið­ing­ar.

Í frétt BBC kemur fram, að Barack Obama Banda­ríkja­for­seti hafi rætt við yfir­völd í Japan og Suð­ur­-Kóreu, og full­vissað þau um skil­yrð­is­lausan stuðn­ing vegna ógn­ar­innar frá Norð­ur­-Kóreu.

Sam­kvæmt frétt New York Times er þetta fimmta kjarn­orku­spreng­ingin í til­rauna­skyni sem Norð­ur­-Kórea fram­kvæm­ir, og sú umfangs­mesta til þessa. 

Stjórn­völd í Suð­ur­-Kóreu lögðu áherslu á að óhjá­kvæmi­legt væri, að alþjóða­sam­fé­lagið myndi for­dæma aðgerð­irnar og ein­angra Norð­ur­-Kóreu enn meira. Park Geun-Hye, for­seti Suð­ur­-Kóreu, sagði ekki hægt að sitja aðgerð­ar­laus hjá í þetta skipt­ið. 

Fréttin verður upp­færð.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Guðjón Sigurbjartsson
Fæðuöryggi – Hvað á að gera við afa?
Kjarninn 25. febrúar 2021
Tæplega 30 prósent aðspurðra í nýlegri könnun vilja að Ísland gangi í Evrópusambandið.
Íslendingarnir sem vilja helst ganga í ESB
Lítil hreyfing er á afstöðu Íslendinga til inngöngu í Evrópusambandið á milli ára og enn eru fleiri andvígir en hlynntir þeirri vegferð, samkvæmt nýlegri könnun Maskínu. En hvaða kjósendahópar á Íslandi vilja ganga í ESB? Kjarninn kíkti á það.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Tryggvi Gunnarsson umboðsmaður Alþingis lætur af störfum í lok apríl.
Tryggvi hættir sem umboðsmaður Alþingis eftir rúm 22 ár í starfi
Tryggvi Gunnarsson, sem skipaður var umboðsmaður Alþingis árið 1998, hefur beðist lausnar og forsætisnefnd Alþingis samþykkt beiðni hans. Nýr umboðsmaður verður kjörinn af Alþingi fyrir lok aprílmánaðar.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Niðurstaðan ýmist sögð staðfesta „tilefnislausa aðför“ eða „kerfislægt misrétti“
Formaður stéttarfélagsins Eflingar og framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins eru ekki sammála um hvernig túlka skuli niðurstöðu héraðsdóms í máli rúmenskra verkamanna gegn starfsmannaleigu og Eldum rétt. Frávísun málsins verður áfrýjað til Landsréttar.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Talsvert um að fólk afþakki bólusetningu með bóluefni AstraZeneca
Sóttvarnalæknir telur enga ástæðu fyrir fólk til að afþakka eitt bóluefni umfram önnur líkt og talsverður hópur fólks hefur gert undanfarið.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Heiðar Guðjónsson er forstjóri Sýnar og einn stærsti hluthafi félagsins með 9,2 prósent eignarhlut.
Sýn tapaði 405 milljónum króna í fyrra og nær allir tekjustofnar drógust saman
Tekjur Sýnar jukust milli áranna 2019 og 2020 vegna þess að dótturfélagið Endor kom inn í samstæðureikninginn. Aðrir tekjustofnar Sýnar drógust saman. Tekjur fjölmiðlahlutans hafa minnkað um milljarð króna á tveimur árum, en jákvæð teikn eru á lofti þar.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Daði Rafnsson
Talent þarf tráma! Eða hvað?
Kjarninn 25. febrúar 2021
Katrín Oddsdóttir, formaður Stjórnarskrárfélags Íslands.
„Er sátt útgerðarfyrirtækjanna mikilvægari en sátt yfirgnæfandi meirihluta þjóðarinnar?“
Stjórnarskrárfélag Íslands segir frumvarp forsætisráðherra um breytingar á stjórnarskrá ganga þvert gegn niðurstöðu þjóðaratkvæðagreiðslu og sé alvarleg aðför að grundvallarstoðum lýðræðis og fullveldi íslensku þjóðarinnar.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Meira úr sama flokkiErlent
None