Engin sátt um hver á að borga fyrir hafnargarða

Minjastofnun Íslands og framkvæmdaaðilarnir á Hafnartorgi funduðu í vikunni um lausn á deilunni um hafnargarðana sem voru skyndifriðaðir. Engin sátt er um kostnaðinn, en reyna á að finna leiðir til að gera þá sýnilega.

7DM_4515_raw_1661.JPG
Auglýsing

Minja­stofnun Íslands og full­trúar fram­kvæmda­að­il­anna á Hafn­ar­torgi fund­uðu á mið­viku­dag um lausn á deil­unni um hafn­ar­garð­ana á Hafn­ar­torg­i. 

Ekki náð­ist þó nein sátt um það á þessum fundi hver eigi að bera kostn­að­inn sem hlot­ist hefur af mál­inu, segir Bjarki Þór Sveins­son, lög­maður fram­kvæmda­að­il­anna á torg­in­u. 

Fyrir nokkrum vikum sendi hann kröfu­bréf á Minja­stofnun fyrir hönd fram­kvæmda­að­il­anna við Hafn­ar­torg, þar sem þess var kraf­ist að Minja­stofnun myndi borga kostn­að­inn sem hlot­ist hefur af friðun hafn­ar­garð­anna. 

Auglýsing

Hafn­ar­garð­arnir voru skyndi­frið­aðir fyrir tæpu ári síð­an, þegar fram­kvæmdir á lóð­inni voru þegar hafn­ar, og stöðv­­uð­ust fram­­kvæmd­­irnar um stund. Fram­­kvæmda­að­il­­arnir sögðu strax þá að frið­­lýs­ingin myndi valda þeim 2,2 millj­­arða króna tjóni yrði hún stað­­fest og það tjón yrði sótt úr hendi Minja­­stofn­un­­ar, og þar með rík­­is­ins. Gerðar voru alvar­­legar athuga­­semd­ir við máls­­með­­­ferð­ina

Svo fyrir skömmu var krafan send á Minja­stofn­un, en hún var tví­þætt, ann­ars vegar vegna áorð­ins tjóns vegna breyt­inga á hönnun sem þurfti að ráð­­ast í vegna kröf­unnar um verndun garðs­ins, sem og kostn­aðar vegna veru­­legra verktafa. Þetta er metið upp á rúm­­lega 600 millj­­ónir króna. Hins vegar var boðuð krafa fyrir kostn­aði vegna rým­is­ins sem mun fara undir garð­ana, sem og kostn­aði við að setja þá upp og útbúa þá. 

Það er um þetta seinna atriði sem fram­kvæmda­að­il­arnir vilja sér­stak­lega tala um við Minja­stofn­un, og Bjarki Þór segir við Kjarn­ann að ákveðið hafi verið á fyrsta fundi þeirra á mið­viku­dag­inn að „hugsa sam­eig­in­lega um hag­kvæmar og skemmti­legar útfærslur á því að reyna að gera garð­ana eða ein­hvern hluta þeirra sýni­leg­an.“ 

Hafn­­ar­­garð­­ur­inn, sem var fluttur stein fyrir stein í burtu af svæð­inu, er nú í geymslu. Fram­kvæmda­að­il­arnir telja ljóst að ef setja á hann upp aftur á lóð­inni þurfi ríkið að borga þann kostn­að, sem gæti hlaupið á millj­­örð­­um. 

Sagði garð­inn verða frið­­aðan áður en ákvörðun var tekin

Þann 7. sept­­­em­ber í fyrra ákvað Minja­­­stofn­un að ­­­skynd­i­friða hafn­­­ar­­­garða við Aust­­­ur­höfn­ina í Reykja­vík. Frið­­unin gilti í sex vikur og átti for­­sæt­is­ráð­herra að taka ákvörðun um það hvort hún stæði áfram eða ekki. 

Í raun eru þetta nefn­i­­lega tveir garð­­ar, annar þeirra telst til forn­­leifa þar sem hann er yfir 100 ára gam­all. Minja­­stofnun hafði áður til­­kynnt lóð­­ar­höfum að sá garður ætti að standa en að það mætti hylja hann að fullu. Hinn garð­­­ur­inn, sá nýrri, var reistur 1928 og er því ekki forn­minjar sam­­­kvæmt 100 ára skil­­­grein­ing­unni. Umræddur garður stóð auk þess í tíu ár eftir að hann var byggð­­­ur. Þennan garð stóð til að fjar­lægja. Þrátt fyrir þetta til­­­kynnti Minja­­­stofnun um skynd­i­friðun alls garðs­ins án afmörk­unar 7. sept­­­em­ber síð­­­ast­lið­inn.

Reykja­vík­­­ur­­borg dró ­stjórn­­­sýslu­­legt hæfi Sig­­mundar Dav­­íðs í efa og krafð­ist þess að hann viki sæti í ákvörð­un­inni. Ástæðan var að hann hafð­i tjáð skoðun sína á mál­inu með afger­andi hætti og átt aðkomu að mál­inu á fyrri stig­­um. Hann var meðal ann­­ars búinn að skrifa grein á blogg­­síðu sína þar sem hann tal­aði um ugg­væn­­lega þróun í skipu­lags­­málum og sagði bein­línis að hafn­­ar­­garð­­ur­inn yrði frið­­að­­ur, löngu áður en Minja­­stofnun tók svo ákvörðun um að skynd­i­friða garð­inn. 

Það ­fór svo að Sig­rún Magn­ús­dóttir umhverf­is­ráð­herra var sett­ur ­for­­sæt­is­ráð­herra í mál­inu og hún ákvað að stað­­festa friðun á öllum garð­inum í heild. 

Í des­em­ber var gert sam­komu­lag þar sem ákveðið var að hafn­­ar­­garð­­ur­inn yrði fluttur svo hægt væri að ráð­­ast í fram­­kvæmd­ir, en að honum yrði svo komið fyrir á sama stað. Land­eig­endur hafa alltaf sagt að sá kostn­aður myndi lenda á rík­­inu. Í febr­­úar sagði Sig­rún Magn­ús­dóttir hins vegar að ­ríkið myndi bara bera launa­­kostnað vegna eft­ir­lits með­ fram­­kvæmd­un­­um. Því höfn­uðu fram­­kvæmda­að­il­­ar, líkt og alltaf, og sögð­ust mundu sækja bæt­­urnar til rík­­is­ins. 

Stærsta bygg­inga­verk­efni til þessa í hjarta Reykja­víkur

Bygg­ing­­­ar­reit­­­ur­inn að Aust­­­ur­bakka 2 er um 55 þús­und fer­­­metrar að stærð og liggur frá Ing­­­ólfs­­­garði, yfir Geir­s­­­götu að Tryggva­­­götu. Lóð­­­ar­hafar eru Tón­list­­­ar- og ráð­­­stefn­u­hús ohf., Situs ehf., Kolu­­­fell ehf., Lands­­­bank­inn og Bíla­­­stæða­­­sjóður Reykja­vík­­­­­ur. Um er m.a. að ræða lóð­ina sem Harpa stendur á, lóð­ina sem lúx­us­hótel á að rísa á við hlið henn­­­ar, lóð­ina sem Lands­­­bank­inn hefur haft hug á að reisa sér höf­uð­­­stöðvar og lóð­ina við hlið Toll­hús­s­ins.

Á lóð­inni er gert ráð fyrir bygg­ing­­­ar­reit neð­an­jarð­­­ar. Sá bygg­ing­­­ar­reitur nær yfir alla lóð­ina. Um er að ræða kjall­­­ara á tveimur hæðum með þjón­­­ustu og bíla­­­stæð­­­um.

Allt í allt eru níu bygg­ing­­­ar­reitir á Aust­­­ur­bakka 2. Félagið Reykja­vík Develop­­ment, sem áður hét Land­stólpar þró­un­­­ar­­­fé­lag ehf. á tvo þeirra. Í apríl 2015 var tekin fyrsta skóflustunga vegna upp­­­hafs fram­­­kvæmda á reit­un­­­um. Í frétt á heima­­­síðu Reykja­vík­­­­­ur­­­borgar af því til­­­efni seg­ir: „Fyr­ir­hug­aðar fram­­­kvæmdir eru hluti af stærsta bygg­inga­verk­efni fram til þessa í hjarta Reykja­vík­­­­­ur. Sam­­­kvæmt deiliskipu­lagi má byggja á reitum 1 og 2 við Aust­­­ur­bakka,  21.400 m2  of­anjarð­­­ar. Áætlað er að þar verði íbúðir og fjöl­breytt hús­næði fyrir ýmsa  atvinn­u­­­starf­­­semi, s.s. versl­an­ir, veit­inga­hús, skrif­­­stofur og þjón­­­ustu. Auk þess verður byggður bíla­kjall­­­ari á reitnum sem verður sam­tengdur öðrum bíla­kjöll­­­urum á lóð­inni, allt að Hörpu. Áætlað að sam­eig­in­­­legur kjall­­­ari rúmi um 1.000 bíla“.

Fram­­­kvæmd­unum átti að ljúka árið 2018 sam­­­kvæmt áætl­­­un.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None