Landsbankinn leiðréttir lán vegna mistaka Hagstofu

Kostnaður Landsbankans vegna mistaka í útreikningi Hagstofunnar á vísitölu neysluverðs hleypur á tugum milljóna. Bankinn ætlar að leiðrétta lán um þúsund viðskiptavina.

Um þúsund viðskiptavinir Landsbankans geta átt von á leiðréttingu á höfuðstóli lána sinna vegna mistaka í útreikningi neysluvísitölu.
Um þúsund viðskiptavinir Landsbankans geta átt von á leiðréttingu á höfuðstóli lána sinna vegna mistaka í útreikningi neysluvísitölu.
Auglýsing

Lands­bank­inn ætlar að leið­rétta lán um þús­und við­skipta­vina sinna vegna mann­legra mis­taka í útreikn­ingi neyslu­vísi­tölu Hag­stofu Íslands. Frá þessu greinir bank­inn í frétta­til­kynn­ingu sem send var fjöl­miðlum í dag. Kostn­aður bank­ans vegna þessa nemur „nokkrum tugum millj­óna króna“.

Hag­stofan greindi frá því á fimmtu­dag að reiknuð húsa­leiga hefði verið van­metin við útreikn­ing vísi­tölu neyslu­verðs, sem mælir verð­bólgu. Þessi mis­tök hafa nú verið leið­rétt með þeim afleið­ingum að vísi­talan hækk­aði um tæp 0.5 pró­sent á milli mán­aða og langt umfram allar opin­berar verð­bólgu­spár. Þetta þýðir líka að 12 mán­aða verð­bólga hefur verið veru­lega van­metin und­an­farið hálft ár. Árs­verð­bólga, sem var 0,9 pró­sent í ágúst, mælist því 1,8 pró­sent í sept­em­ber.

Mis­­tök Hag­­stof­unnar hafa víð­tæk áhrif. Þeir sem tekið hafa ný verð­­tryggð hús­næð­is­lán á því tíma­bili sem þau ná yfir munu til að mynda þurfa að greiða upp­­safn­aðar verð­bætur af lánum sín­­um. Þeir sem tóku lán í sept­­em­ber­mán­uði munu auk sjá þau hækka hins vegar skarpar en ann­­ars hefði orð­ið. Þeir sem ætla sér að taka verð­­tryggð hús­næð­is­lán þessa dag­anna ættu að bíða fram í nóv­­em­ber hið minnsta svo þeir þurfi ekki að greiða upp­­safn­aðar verð­bætur tíma­bils sem þeir voru ekki með lán, vegna mis­­­taka Hag­­stof­unn­­ar. Þá mun húsa­­leiga þeirra sem er bundin við þróun vísi­­tölu neyslu­verðs hækka um kom­andi mán­að­a­­mót.

Auglýsing

Lands­bank­inn hefur ákveðið að koma til móts við við­skipta­vini sína og bera fjár­hags­legan kostnað vegna þess­ara mis­taka. „Þeir við­skipta­vinir Lands­bank­ans sem yrðu fyrir tjóni vegna þess­ara mis­taka þurfa ekki að hafa áhyggjur af hækkun á lánum sín­um,“ segir meðal ann­ars í til­kynn­ingu frá bank­an­um. Á næstu vikum verður mis­mun­ur­inn reikn­aður út og end­ur­greiddur inn á höf­uð­stól lán­anna sem um ræð­ir. Fyr­ir­séð er að ein­hvern tíma mun taka að fram­kvæma leið­rétt­ing­una en við­skipta­vinir munu fá til­kynn­ingu um inn­borg­un­ina þegar að henni kem­ur.

Í til­kynn­ing­unni frá bank­anum segir enn frem­ur: „Þrátt fyrir að Hag­stofan telji þessi mis­tök smá­vægi­leg þá er ljóst að þau munu valda tjóni hjá þeim sem tóku verð­tryggð neyt­enda­lán hjá Lands­bank­anum á því tíma­bili sem reikn­ings­skekkjan var til stað­ar. Mik­ill meiri­hluti þeirra eru fyrstu kaup­endur sem tóku sitt fyrsta íbúða­lán hjá bank­anum á þessu tíma­bil­i.“

„Um 1.000 við­skipta­vinir Lands­bank­ans tóku verð­tryggð neyt­enda­lán á tíma­bil­inu sem um ræð­ir, einkum verð­tryggð íbúða­lán. Van­mat á vísi­tölu neyslu­verðs, sem nú á að leið­rétta aftur í tím­ann, mun leiða það af sér að eft­ir­stöðvar verð­tryggðra lána sem tekin voru á tíma­bil­inu hækka vegna vísi­tölu­breyt­inga sem áttu sér stað fyrir lán­töku.“

Hjá Arion banka er verið að meta stöð­una og áhrifin af þessum mis­tökum hag­stof­unnar og hvernig er rétt að bregð­ast við því. Hjá Íslands­banka er ekki búið að taka end­an­lega ákvörðun um hvaða leiðir á að fara í þessum efn­um. Búist er við að ákvörðun muni liggja fyrir á næstu dög­um.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stóru viðskiptabankarnir þrír tilkynntu allir vaxtalækkanir í vikunni sem leið.
Bankarnir taka aftur forystu í húsnæðislánum
Stýrivaxtalækkanir, lækkun bankaskatts og afnám sveiflujöfnunarauka hafa haft áhrif á vaxtakjör sem og getu bankanna til að lána fé. Með tilliti til verðbólgu verða hagstæðustu vextirnir til húsnæðiskaupa nú hjá bönkum í stað lífeyrissjóða.
Kjarninn 31. maí 2020
Barnabókin „Ævintýri í Bulllandi“
Mæðgur dunduðu sér við að skrifa barnabók á meðan að COVID-faraldurinn hélt samfélaginu í samkomubanni. Þær safna nú fyrir útgáfu hennar á Karolina fund.
Kjarninn 31. maí 2020
Þorri landsmanna greiðir tekjuskatt og útsvar. Hluti greiðir hins vegar fyrst og fremst fjármagnstekjuskatt.
Tekjur vegna arðgreiðslna jukust í fyrra en runnu til færri einstaklinga
Alls voru tekjur vegna arðs 46,1 milljarður króna í fyrra. Þeim einstaklingum sem höfðu slíkar tekjur fækkaði á því ári. Alls eru 75 prósent eigna heimila landsins bundnar í fasteignum.
Kjarninn 31. maí 2020
Maskína leiðrétti framsetningu Moggans á göngugatnakönnun
Maskína, sem vann könnun á viðhorfum til varanlegra göngugatna fyrir hóp kaupmanna sem berst gegn göngugötum í miðborginni, sendi frá sér leiðréttingu á fimmtudag eftir að bjöguð mynd af niðurstöðunum var dregin fram í Morgunblaðinu.
Kjarninn 31. maí 2020
Auður Jónsdóttir
Þú verður að deyja fyrir samfélagið!
Kjarninn 31. maí 2020
Stefán Ólafsson
Atvinnuleysisbætur eru alltof lágar
Kjarninn 31. maí 2020
Inger Støjberg, þáverandi ráðherra innflytjendamála í dönsku stjórninni, sést hér á fundi í Brussel 25. janúar árið 2016. Þann sama dag sá hún fréttir sem gerðu hana hoppandi illa og urðu kveikjan að þeim embættisfærslum sem nú eru til rannsóknar.
Að tala tungum tveim og draga kanínu úr hatti
Danskir stjórnmálaskýrendur sem fylgjast með rannsókn á embættisfærslum Inger Støjberg, fyrrverandi ráðherra, segja hana hafa talað tungum tveim í yfirheyrslum vegna rannsóknarinnar. Minnisblað sem enginn hafði áður heyrt minnst á dúkkaði skyndilega upp.
Kjarninn 31. maí 2020
Donald Trump á blaðamannafundi í vikunni, þar sem hann undirritaði forsetatilskipun sem ætlað er að refsa einkafyrirtækjum fyrir að ritskoða efni á internetinu.
Trump steig á endanum yfir línuna sem Twitter hafði dregið í sandinn
Árið 2018 byrjaði Twitter að þróa lausn til að bregðast við því að stjórnmálamenn töluðu með misvísandi eða meiðandi hætti á miðlinum. Í þessari viku beitti miðilinn þessu meðali sínu gegn Donald Trump í fyrsta sinn. Og sá varð reiður.
Kjarninn 30. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None