Hæstiréttur sakfelldi alla í markaðsmisnotkunarmáli Kaupþings

hreidar-mar.jpg
Auglýsing

Hæsti­réttur Íslands dæmdi í dag alla níu sak­born­ing­anna í stóra mark­aðs­mis­notk­un­ar­máli Kaup­þings seka. Refs­ing sex sak­born­inga var ákveðin sú sama og í hér­aði, refs­ing eins var þyngd en tveimur var ekki gerð sér­stök refs­ing. 

Ingólfur Helga­­son hlaut þyngstan dóm í mál­inu, fjög­­urra og hálfs árs fang­elsi. Bjarki H. Diego hlaut tveggja og hálfs árs dóm, Einar Pálmi Sig­munds­son tveggja ára skil­orðs­bund­inn dóm og Birnir Sær Björns­son og Pétur Krist­inn Guð­mars­son fengu báðir 18 mán­aða skil­orðs­bund­inn dóm. Sig­­urður Ein­­ar­s­­son fékk eins árs hegn­ing­­ar­auka við þann fjög­­urra ára dóm sem hann hlaut í Al Than­i-­­mál­in­u. Magn­úsi Guð­munds­syni og Björk Þór­ar­ins­dóttur var ekki gerð sér­stök refs­ing fyrir þau brot sem þau voru dæmd fyr­ir. 

Refs­ing Hreið­ars Más Sig­urðs­son­ar, fyrr­ver­andi for­stjóra Kaup­þings, var þyngd og honum gerður sex mán­aða hegn­ing­ar­auki. Hægt er að lesa dóm Hæsta­réttar hér.

Auglýsing

Í mál­inu, sem kallað hefur ver­ið stóra mark­aðs­mis­­­not­k­un­­ar­­mál Kaup­­þings, voru níu fyrr­ver­andi starfs­­menn Kaup­­þings ákærð­­ir. Þau níu sem voru ákærð eru Sig­­­urður Ein­­­ar­s­­­son, fyrrum starf­andi stjórn­­­­­ar­­­for­­­maður Kaup­­­þings, Hreiðar Már Sig­­­urðs­­­son, fyrr­ver­andi for­­­stjóri Kaup­­­þings, Magnús Guð­­­munds­­­son, fyrr­ver­andi for­­­stjóri Kaup­­­þings í Lúx­em­­­borg, Ingólfur Helga­­­son, fyrr­ver­andi for­­­stjóri Kaup­­­þings á Íslandi, Bjarki Diego, fyrr­ver­andi fram­­­kvæmda­­­stjóri útlána, Einar Pálmi Sig­­­munds­­­son, fyrr­ver­andi fram­­­kvæmda­­­stjóri eigin við­­­skipta Kaup­­­þings, Pétur Freyr Guð­mar­s­­­son, fyrr­ver­andi starfs­­­maður eigin við­­­skipta, Birnir Sær Björns­­­son, fyrr­ver­andi starfs­­­maður eigin við­­­skipta, og Björk Þór­­­ar­ins­dótt­ir, sem sæti átti í lána­­­nefnd Kaup­­­þings. Bjarki og Björk voru ákærð fyrir umboðs­­svik í mál­inu, ekki mark­aðs­mis­­­not­k­un. 

Í mál­inu var hinum ákærðu gefið að sök að hafa ýmist komið í veg fyrir eða hægt á lækkun á verði hluta­bréfa í Kaup­­­þingi, frá hausti 2007 og fram að falli bank­ans haustið 2008, og aukið selj­an­­­leika þeirra með „kerf­is­bundn­um“ og „stór­­­felld­um“ kaup­um, eins og segir í ákæru, í krafti fjár­­­hags­­­legs styrks bank­ans. 

Stærð og umfang máls­ins á sér ekki hlið­­­stæðu hér á landi. Aðal­­­­­með­­­­­ferð þess í hér­­aðs­­dómi Reykja­víkur tók 22 daga og yfir 50 manns voru kall­aðir til­­­ ­­­sem vitn­i á meðan að hún stóð yfir. Það liðu fimm vikur frá því að aðal­­­­­með­­­­­ferð­ í mál­inu lauk og þangað til að dómur fékkst. 

Hér­­aðs­­dómur komst að þeirri nið­­ur­­stöðu 26. júní í fyrra að Hreiðar Már, Sig­­urð­­ur, Ingólf­­ur, Einar Pálmi, Birnir Snær, Pétur Krist­inn og Bjarki væru sekir í mál­inu. Bjarki var ein­ungis dæmdur vegna ákæru fyrir umboðs­­svik. Tveimur liður ákæru á hendur Magn­úsi var vísað frá en að öðru leyti var hann sýkn­aður af þeim sökum sem á hann voru born­­­ar. Björk var sýknuð af ákærðu um umboðs­­svik í mál­inu. Í Hæsta­rétti var Magnús sak­felldur fyrir hlut­deild í mark­aðs­mis­notkun og fyrir hlut­deild í umboðs­svik­um. Björk var sak­felld fyrir ónot­hæfa til­raun til umboðs­svika vegna einnar lán­veit­ing­ar.

Í sept­em­ber voru Hreiðar Már og Guðný Arna Sveins­dótt­ir, fyrr­ver­andi fjár­­­mála­­stjóri Kaup­­þings, hafa verið ákærð af hér­­aðs­sak­­sókn­­ara fyrir umboðs- og inn­­herj­a­­svik. Í ákæru þess máls kom fram að ef Hreiðar Már yrði sýkn­aður í stóra mark­aðs­mis­notk­un­ar­mál­inu yrði fallið frá ákærunni um inn­herja­svik. Hægt er að lesa um þá ákæru hér.

Frétt­inni var breytt klukkan 15:34.

Í upp­haf­legri frétt RÚV, sem birt­ist áður en að dómur Hæsta­réttar var birtur á vefn­um, kom fram að sjö hefði verið sak­felld­ir. Kjarn­inn byggði sína frétt á þeim upp­lýs­ing­um. Það reynd­ist ekki rétt og hefur fréttin nú verið lag­færð í sam­ræmi við dóm­inn.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None