Bjarni telur óraunhæft að halda stjórnarsamstarfinu áfram

Bjarni Benediktsson
Auglýsing

Bjarni Bene­dikts­son, for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, telur það ekki raun­hæft að rík­is­stjórn­ar­sam­starf flokks hans og Fram­sókn­ar­flokks haldi áfram eftir kom­andi kosn­ing­ar, þar sem að fylgi þeirra verði að öllum lík­indum ekki nægt til að mynda tveggja flokka rík­is­stjórn. „Það virð­ist ekki vera mögu­leiki að þessir tveir flokkar saman myndi einir rík­is­stjórn og þá verður maður að vera opinn fyrir öllum öðrum kost­um, maður verður bara að beita ein­hverju raun­sæ­i,“ sagði Bjarni í þætt­inum For­ystu­sæt­inu á RÚV í gær­kvöldi.

Þar sagði Bjarni að aðstæður í stjórn­málum væri mjög óvenju­leg­ar. Fyrir honum væri alltaf fyrsti kostur að mynda tveggja flokka stjórn, mörg erfið mál komi upp á hverju kjör­tíma­bili og eftir því sem flokk­arnir í stjórn verði fleiri verði sér­sjón­ar­miðin magn­aðri. Það geti leitt til stjórn­ar­falls.

Sam­kvæmt nýj­ustu Kosn­inga­spá Kjarn­ans munu sjö flokkar fá yfir fimm pró­­senta fylgi og myndu því geta náð inn kjör­dæma­kjörnum þing­­mönnum í kosn­­ing­unum þann 29. októ­ber næst­kom­andi. Það stendur þó tæpt hjá Bjartri fram­­tíð, sem hefur mælst með 5,1 pró­­senta fylgi í tveimur kosn­­inga­­spám í röð. Miðað við stöð­una í dag geta engir tveir flokkar myndað tveggja flokka rík­is­stjórn. Þeir flokkar sem eru næst því eru Sjálf­stæð­is­flokkur og Pírat­ar, en for­svars­menn beggja flokka hafa sett mik­inn fyr­ir­vara við hinn og ólík­legt verður að telj­ast að þeir vinni saman að loknum kosn­ing­um. 

Auglýsing

Einu sinni á lýð­veld­is­­tím­­anum hefur það gerst að sjö flokkar nái kjöri á Alþingi, en það var árið 1987. Þá voru klofn­ings­fram­­boð frá bæði Sjálf­­stæð­is­­flokki og Fram­­sókn­­ar­­flokki í fram­­boði og fengu menn inn á þing. Borg­­ara­­flokk­­ur­inn, undir for­ystu Alberts Guð­­munds­­son­­ar, náði sjö mönnum inn á þing. Þá fengu Sam­tök um jafn­­rétti og félags­­hyggju einn mann kjör­inn í eina kjör­­dæm­inu sem boðið var fram í, Norð­­ur­landi eystra, en það var Stefán Val­­geir­s­­son. Sam­tök um jafn­­rétti og félags­­hyggju var sér­­fram­­boð hans, en hann hafði áður verið lengi þing­­maður fyrir Fram­­sókn­­ar­­flokk­inn, rétt eins og Albert hafði lengi verið þing­­maður Sjálf­­stæð­is­­flokks­ins. Í þessum kosn­­ingum náði Kvenna­list­inn einnig að tvö­­falda fylgi sitt frá kosn­­ing­unum 1983, og fékk sex þing­­konur inn. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Býfluga á kafi í villiblómi.
Búa til blómabelti vítt og breitt fyrir býflugur
Býflugum hefur fækkað gríðarlega mikið síðustu áratugi svo í mikið óefni stefnir. Náttúruverndarsamtök í Bretlandi fengu þá hugmynd fyrir nokkrum árum að byggja upp net blómabelta um landið til að bjarga býflugunum.
Kjarninn 14. júlí 2020
Ásta Sigríður Fjeldsted
Ásta Sigríður Fjeldsted nýr framkvæmdastjóri Krónunnar
Ásta Sigríður Fjeldsted hefur verið ráðin framkvæmdastjóri Krónunnar.
Kjarninn 14. júlí 2020
Atvinnuleysi komið undir tíu prósent
Atvinnuleysi hérlendis hefur lækkað hratt að undanförnu en þar skiptir mestu hröð lækkun atvinnuleysis vegna minnkaðs starfshlutfalls. Almennt atvinnuleysi mælist 7,5 prósent og hefur lítið sem ekkert breyst frá því í apríl.
Kjarninn 14. júlí 2020
Salt Pay talið hæft til að fara með virkan eignarhlut í Borgun
Fjármálaeftirlitsnefnd Seðlabanka Íslands hefur komist að þeirri niðurstöðu að Salt Pay, með skráð aðsetur á Caymaneyjum, sé hæft til að fara með yfir 50 prósent virkan eignarhlut í Borgun.
Kjarninn 14. júlí 2020
Frá fundinum í dag
Fjögur lönd til viðbótar ekki talin áhættusvæði
Alls eru sex lönd sem ekki eru talin áhættusvæði; Danmörk, Noregur, Finnland, Þýskaland, Grænland og Færeyjar. Fólk sem kemur þaðan og hefur dvalið þar í tvær vikur samfleytt þarf ekki að fara í skimun við komuna til landsins frá og með 16. júlí.
Kjarninn 14. júlí 2020
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
227 stuðningslán fyrir tæpa 2,2 milljarða
Alls hafa fyrirtæki hér á landi sótt um 227 stuðningslán fyrir tæpa 2,2 milljarða króna síðan opnað var fyrir umsóknir þann 9. júlí.
Kjarninn 14. júlí 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
„Vissuð þið að það er ekki refsivert á Íslandi að stela launum af vinnuaflinu?“
Formaður Eflingar hefur gert kröfu á stjórnvöld og stílað á fimm ráðuneyti. Hún vill að þau standi við gefin loforð um að heimildir til refsinga verði auknar, í samráði við aðila vinnumarkaðarins, ef atvinnurekandi brýtur gegn lágmarkskjörum launamanns.
Kjarninn 14. júlí 2020
Þinglýstum kaupsamningum fækkaði á milli ára í flestum sveitarfélögum á höfuðborgarsvæðinu. Smávægileg aukning varð í Mosfellsbæ og á Seltjarnarnesi.
Þinglýstum kaupsamningum á höfuðborgarsvæðinu fækkar milli ára
Þinglýstum kaupsamningum fjölgar víða utan höfuðborgarsvæðisins á öðrum ársfjórðungi miðað við sama tíma í fyrra. Alls fækkaði þeim um 31 prósent innan höfuðborgarsvæðisins en fjölgaði um 0,5 prósent utan þess.
Kjarninn 14. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None