Borgun styrkti Sjálfstæðisflokkinn og Framsóknarflokkinn um 250 þúsund

Bjarni Benediktsson og Sigurður Ingi Jóhannsson
Auglýsing

Greiðslu­korta­fyr­ir­tækið Borgun hf. styrkti bæði Sjálf­stæð­is­flokk­inn og Fram­sókn­ar­flokk­inn um 250 þús­und krónur hvorn í fyrra. Þetta kemur fram í útdráttum af árs­reikn­ingum flokk­anna tveggja, sem skilað hefur verið inn til Rík­is­end­ur­skoð­un­ar. Sam­fylk­ingin hefur einnig skilað inn árs­reikn­ingi sínum fyrir árið 2015 en flokk­ur­inn fékk ekki styrk frá Borg­un. Kjarn­inn mun fjalla nánar um árs­reikn­inga flokk­anna á næst­unn­i. 

Sam­kvæmt upp­lýs­ingum frá Borgun styrkti fyr­ir­tækið alla flokka sem sóttu um styrk í fyrra. 

Í lok árs­ins 2014, í nóv­­em­ber­mán­uði, seldi Lands­­bank­inn 31,2 pró­­sent hlut sinn í Borgun fyrir 2,2 millj­­arða króna til Eign­­ar­halds­­­fé­lags­ins Borg­unar slf., sem stofnað var skömmu fyrir kaupin á hlutn­­um. Salan á Borgun var umdeild en hlut­­ur­inn var ekki aug­lýstur til sölu, líkt og Kjarn­inn greindi fyrstur frá í lok nóv­em­ber 2014. 

Auglýsing

Bæði Bjarni Bene­dikts­son, for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, og Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son, þáver­andi for­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins, gagn­rýndu söl­una opin­ber­lega eftir að greint var frá því hvernig að henni var stað­ið. Sig­mundur Davíð sagði málið klúður og undir það tók Bjarni, sem sagð­ist einnig styðja að rann­sókn færi fram á því hvernig að mál­inu var stað­ið. Fimm af sjö banka­ráðs­mönnum Lands­bank­ans sögðu af sér eftir gagn­rýn­ina, meðal ann­ars frá Banka­sýslu rík­is­ins. 

Íslenska ríkið er lang­­sam­­lega stærsti eig­andi Lands­­bank­ans með um 98 pró­­sent hlut. Tryggvi Páls­­son, for­­maður banka­ráðs Lands­­bank­ans, sagði í ræðu sinni á aðal­­fundi Lands­­bank­ans í fyrra að betra hefði verið að aug­lýsa hlut­inn til sölu, og selja hann þannig í opnu og gagn­­sæju ferli. Þá voru einnig sterkar vís­bend­ingar um það að verðið hefði verið í lægri kant­inum miðað við hefð­bundna mæli­kvarða verð­mata á sam­­bæri­­legum fyr­ir­tækj­­um. 

Hóp­ur­inn sem keypti hlut­inn hefur þegar hagn­ast á fjár­fest­ing­unni, en virði Borg­unar hefur hækkað og félagið hafið að greiða út arð. Stærsti ein­staki eig­and­inn í félag­inu sem keypti hlut­inn, eign­ar­halds­fé­lag­inu Borgun slf., er Stál­­skip ehf., þar sem Guð­rún Lár­us­dóttir hefur stýrt ferð­inni í ára­tugi, með 29,43 pró­­sent hlut. Þá á félagið P126 ehf. 19,71 pró­­sent hlut, en eig­andi þess er Einar Sveins­­son í gegnum móð­­ur­­fé­lagið Chara­m­ino Hold­ings Limited sem skráð er á Lúx­em­­borg. Þá á Pétur Stef­áns­­son ehf. 19,71 pró­­sent hlut, en for­svar­s­­maður þess var Sig­­valdi Stef­áns­­son á stofn­fundi. Sam­an­lagður eign­­ar­hlutur þess­­ara þriggja stærstu eig­enda nemur 68,85 pró­­sentum af B flokki stofn­fjár. 

Á eftir þessum stærstu eig­endum kemur félagið Vetr­­ar­gil ehf. með 5,14 pró­­sent hlut og TD á Íslandi ehf. 5,15 pró­­sent. Afgang­inn eiga AB 426 ehf (2,86%)., þar sem Sig­­ur­þór Stef­áns­­son er í for­svari, Egg­­son ehf. (0,86%), þar sem Anna Birgitta Geir­finns­dóttir er í for­svari, Bústoð ehf. (0,86%), þar sem Anna Birgitta er einnig í for­svari, Fram­­tíð­­ar­brautin ehf. (4,43%), þar sem B. Jak­obína Þrá­ins­dóttir er í for­svari, Iðu­­steinar ehf., þar sem Magnús Pálmi Örn­­ólfs­­son er í for­svari, Holt og hæðir ehf., þar sem Sig­ríður V. Hall­­dór­s­dóttir er í for­svari, Spect­­a­bilis ehf., þar sem Óskar V. Sig­­urðs­­son er í for­svari, og Mens Manus ehf., þar sem Hjalti Þ. Krist­jáns­­son er í for­svari.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kim Kardashian á rauða dregli Met Gala fyrr í þessum mánuði. Skömmu eftir að þessi mynd var tekin skipti hún yfir í endurgerð kjólsins til þess að koma í veg fyrir skemmdir á þeim upprunalega.
„Sögufrægum flíkum ætti enginn að klæðast, nokkurn tímann“
Fyrr í mánuðinum mætti Kim Kardashian á Met Gala í sögufrægum kjól sem var í eigu Marilyn Monroe. Svo mjög voru forverðir óánægðir með uppátækið að ICOM, alþjóðaráð safna, sá ástæðu til að senda frá sér yfirlýsingu.
Kjarninn 18. maí 2022
Kristrún Frostadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar.
Segir marga hljóta að spyrja hvað LOGOS fékk greitt fyrir minnisblað um Bankasýsluna
Þingmaður Samfylkingar segir að ef mönnum sé alvara um að fara í saumana á sölunni á Íslandsbanka sé það ekki ekki gert með aðkeyptum lögfræðiálitum sem bæta engu við málflutninginn og er komið með forgangi til ákveðinna fjölmiðla til forsíðubirtingar.“
Kjarninn 18. maí 2022
Þórdís Lóa Þórhallsdóttir, oddviti Viðreisnar.
Þórdís Lóa segir ekki ólíklegt að Viðreisn og Framsókn séu að fara að vinna saman
Oddviti Viðreisnar segir Samfylkingu, Pírata og Viðreisn eiga málefnalega samleið í mikilvægum málaflokkum og að Framsókn virðist standa nærri þeim. Það sé þó ljóst að gamli meirihlutinn sé fallinn og að næstu skref séu að mynda nýjan.
Kjarninn 18. maí 2022
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra.
Segir lánakjör enn í dag mjög góð – í sögulegu ljósi
Þrátt fyrir að kjör á lánamarkaði séu í sögulegu ljósi góð þá breytir það því ekki að margir ráða ekki við aukna greiðslubyrði, segir fjármálaráðherra. Hann vill þó ekki að ríkið grípi inn í og þvingi fram niðurstöðu sem ekki fæst á markaði.
Kjarninn 18. maí 2022
Maður á lestarstöð í Seoul í Suður-Kóreu fylgist með upplýsingafundi yfirvalda í Norður-Kóreu um kórónuveriufaraldurinn sem hefur loks náð þar fótfestu, um tveimur ogh álfu ári eftir að fyrsta smitið greindist í Kína.
Yfir milljón manns í Norður-Kóreu „með hita“
Yfirvöld í Norður-Kóreu fullyrða að um milljón íbúa landsins séu „með hita“eftir að fyrsta COVID-tilfellið var staðfest fyrir helgi. Kim Jong-un, leiðtogi Norður-Kóreu, hefur skipað sjálfan sig sem yfirmann sjúkdómsviðbragðra.
Kjarninn 18. maí 2022
Blaða- og fréttamenn í eina sæng
Á aðalfundi Félags fréttamanna í gær var sameining félagsins við Blaðamannafélag Íslands samþykkt en aðalfundur BÍ samþykkti sameininguna í apríl.
Kjarninn 18. maí 2022
Rússneska ríkisfyrirtækinu Gazprom hefur verið vísað úr alþjóðlegu bandalagi gasfyrirtækja.
ESB slakar á klónni gagnvart Rússum
Til að koma í veg fyrir stórfelldan orkuskort í Evrópu hefur framkvæmdastjórn Evrópusambandsins gefið út viðmiðunarreglur um hvernig greiða megi fyrir rússneskt gas. Verið að láta undan kúgunum Pútíns, segir forsætisráðherra Póllands.
Kjarninn 18. maí 2022
Aðalvalkostur Landsnets er sá að Blöndulína 3 liggi um fimm sveitarfélög og í lofti alla leiðina.
Bítast um stuttan jarðstrengsspotta Blöndulínu 3
Sveitarfélög á Norðurlandi vilja Blöndulínu 3 í jörð um lönd sín en þeir eru hins vegar örfáir, kílómetrarnir sem Landsnet telur jarðstreng mögulegan á hinni 100 km löngu línu. Náttúruverndarsamtök segja streng yfir Sprengisand höggva á hnútinn.
Kjarninn 18. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None