Krefjast þess að Sigmundur Davíð verði ráðherra

Sigurður Ingi Jóhannsson og Sigmundur Davíð Gunnlaugsson
Auglýsing

Það er krafa stuðn­ings­manna Sig­mundar Dav­íðs Gunn­laugs­sonar innan Fram­sókn­ar­flokks­ins að ef flokk­ur­inn ætli í rík­is­stjórn­ar­sam­starf þá verði eina leiðin til sátta við þá að gera Sig­mund Davíð að ráð­herra. Þetta segir Sveinn Hjörtur Guð­finns­son, for­maður Fram­sókn­ar­fé­lags Reykja­vík­ur, við Morg­un­blaðið í dag. Hann segir enn fremur að eina mann­eskjan til að sætta and­stæðar fylk­ingar í flokknum sé Lilja Alfreðs­dótt­ir, nýkjör­inn vara­for­maður hans. 

Anna Kol­brún Árna­dótt­ir, for­maður Lands­sam­bands fram­sókn­ar­kvenna, segir að hún sé á því að völdum í flokknum hafi verið rænt. „Það voru ekki nema 40 at­­kvæði sem skildu Sig­­mund Davíð og Sig­­urð Inga að og þarna mætti fólk og tók þátt í at­­kvæða­greiðsl­unni sem ég hef ekki séð um lang­an tíma í flokks­­starf­inu. Það eru eng­ar sætt­ir á leið­inni meðal flokks­­manna. Ég mun því íhuga mína stöð­u. Ég veit að for­maður og vara­­for­maður flokks­ins gera allt sem þeir geta til að kom­­ast í rík­­is­­stjórn en það er mín per­­són­u­­lega skoðun að við eig­um ekki að gera það.“ 

Segja hóp hafa hvatt til útstrik­ana

Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn fékk verstu útkomu í 100 ára sögu sinni í síð­ustu kosn­ing­unum þegar hann fékk 11,5 pró­sent fylgi. Í kosn­ing­unum 2013 hafði hann fengið 24,4 pró­sent. Sig­mundur Davíð hefur sagt að átökin á flokks­þingi, þegar hann var felldur sem for­mað­ur, sé helsta ástæða þess að flokk­ur­inn hefði tapað svona miklu fylgi. Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn hefði fengið 18-19 pró­sent atkvæða ef hann hefði enn verið for­mað­ur. 

Auglýsing

Sig­mundur Davíð var sá stjórn­mála­maður í fram­boði sem var strik­aður oft­ast út allra í nýliðnum kosn­ing­um. Alls strik­uðu 18 pró­sent kjós­enda Fram­sókn­ar­flokks­ins í Norð­aust­ur­kjör­dæmi hann út og ein­ungis mun­aði nokkrum tugum atkvæða á að útstrik­anir nægðu til að fella hann niður um sæti. Sig­mundur Davíð sagði að hópur fólks innan flokks­ins hafi ákveðið að verja kosn­inga­bar­átt­unni til að hvetja til útstrik­ana á honum fremur en að afla flokknum fylg­is. 

Anna Kol­brún segir við Morg­un­blaðið að það sé „fótur fyrir því“ að fólk hafi verið hvatt til að strika út Sig­mund Davíð í nýliðnum kosn­ingum þegar það kaus Fram­sókn­ar­flokk­inn í Norð­aust­ur­kjör­dæmi. Páll Marís Páls­­son, for­maður Sam­­bands ungra fram­­sókn­­ar­­manna, seg­ist hins vegar ekki hafa trú á að staðið hafi verið kerf­is­bundið að því að strika út nafn Sig­­mund­ar Dav­íðs.

Brött brekka Sig­mundar Dav­íðs frá því í apríl

Ástæða þess að kosið var nú í októ­ber, en ekki næsta voru þegar kjör­­tíma­bil­inu átti að ljúka, var hið svo­­kall­aða Wintris-­­mál og vera ann­­arra ráð­herra rík­­is­­stjórn­­­ar­innar í Pana­ma-skjöl­unum sem opin­beruð voru í byrjun apríl síð­­ast­liðn­­­um. Wintris-­­mál­ið sner­ist um að Sig­­mundur Davíð hafi átt félag á aflandseyj­unni Tortóla til helm­inga gegn eig­in­­konu sinni. Í félag­inu eru miklar eign­ir, þótt að ekki hafi verið greint frá því opin­ber­­lega nákvæm­­lega hverjar þær eru. Félagið var einnig kröf­u­hafi í slitabú föllnu bank­anna. Sig­­mundur Davíð var spurður út í félagið í sjón­­varps­þætti 3. apríl 2016 og þar sagði hann ósátt um til­­­urð þess og til­­­gang. Hann rauk síðan út úr við­tal­inu. Dag­inn eftir mættu 26 þús­und manns á stærstu mót­­mæli Íslands­­­sög­unnar fyrir framan Alþingi og þriðju­dag­inn 5. apríl sagði Sig­­mundur Davíð af sér sem for­­sæt­is­ráð­herra.

Hann snéri síðan aftur í stjórn­­­mál í lok júlí og reyndi að koma í veg fyrir að kosn­­ingar yrðu haldnar í haust. Hann reyndi einnig að koma í veg fyrir að flokks­­þing Fram­­sókn­­ar­­flokks­ins yrði haldið í aðdrag­anda kosn­­inga en hvor­ugt gekk eft­­ir. Á flokks­­þing­inu bauð Sig­­urður Ingi Jóhanns­­son sig fram til for­­mennsku í Fram­­sókn­­ar­­flokknum gegn Sig­­mundi Davíð og sigr­að­i. 

Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn reynir nú hvað hann getur að kom­ast í rík­is­stjórn. Í þeim við­ræðum þá kynna for­svars­menn hans sig, sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans, sem sjö manna þing­flokk en ekki átta. Með fylgir vil­yrði um að Sig­mundur Davíð muni ekki með neinum hætti hafa aðkomu að þeirri rík­is­stjórn sem Fram­sókn myndi setj­ast í. 

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hafa aldrei lánað meira til húsnæðiskaupa en í október
Tvö met voru sett í útlánum lífeyrissjóða til sjóðsfélaga sinna í október 2019. Í fyrsta lagi lánuðu þeir 26 prósent meira en þeir höfðu gert í fyrri metmánuði og í öðru lági voru útlánin 45 prósent fleiri en nokkru sinni áður innan mánaðar.
Kjarninn 6. desember 2019
Pexels
Íslendingar kaupa sífellt meira á alþjóðlegum netverslunardögum
Gífurleg aukning hefur orðið í fjölda póstsendinga hjá Póstinum í kjölfar stóru alþjóðlegu netverslunardaganna á síðustu árum. Alls hefur fjöldi innlendra sendinga aukist um 140 prósent frá árinu 2015.
Kjarninn 6. desember 2019
Íbúðalánasjóður getur gjaldfellt lán eða breytt lánskjörum hjá þeim sem ætla að græða
Íbúðalánasjóður hefur gripið til aðgerða gagnvart félögum sem rekin eru með arðsemissjónarmiði en hafa tekið lán hjá sjóðnum sem ætluð eru fyrir óhagnaðardrifin leigufélög.
Kjarninn 6. desember 2019
Aramco með verðmiðann 205.700.000.000.000
Olíufyrirtæki Aramco verður langsamlega verðmætasta skráða hlutafélag í heiminum. Um 1,5 prósent hlutafjár í félaginu var selt, miðað við verðmiða upp á 1.700 milljarða Bandaríkjadala.
Kjarninn 6. desember 2019
Fyrirmæli gefin um ákæru á hendur Trump
Öll spjót beinast nú að Donald Trump, Bandaríkjaforseta. Demókratar telja hann hafa brotið svo alvarlega af sér að hann eigi að missa réttinn til að vera forseti.
Kjarninn 5. desember 2019
Icelandair gengur frá 4,3 milljarða króna fjármögnun
Eigið fé Icelandair nam um 60 milljörðum í lok þriðja ársfjórðungs.
Kjarninn 5. desember 2019
Sameina kraftana gegn frumvarpi ráðherra
Ellefu hagsmunasamtök hafa sent frá sér sameiginlega yfirlýsingu.
Kjarninn 5. desember 2019
Kostnaður við starfslok Haraldar 57 milljónir
Það hefði kostað ríkissjóð meira að láta Harald Johannessen sitja áfram sem ríkislögreglustjóra en að gera við hann starfslokasamning, enda hefði hann þá fengið laun út skipunartíma sinn. Á móti hefði hann þurft að vinna.
Kjarninn 5. desember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None