Manning biður Obama um að stytta dóminn

Chelsea Manning hefur setið í fangelsi í rúmlega sex ár eftir að hafa lekið gögnum úr hernum til Wikileaks árið 2010.

Chelsea Manning hét Bradley áður en hún breytti opinberlega um kyn.
Chelsea Manning hét Bradley áður en hún breytti opinberlega um kyn.
Auglýsing

Chel­sea Mann­ing hefur biðlað til Barack Obama, for­seta Banda­ríkj­anna, um að hann stytti fang­els­is­dóm hennar í þau rúm­lega sex ár sem hún hefur þegar dúsað í fang­elsi. Mann­ing við­ur­kenndi að árið 2010 hafi hún lekið gagna­safni um utan­rík­is- og varn­ar­mál Banda­ríkj­anna til Wiki­leaks. Hún var dæmd í 35 ára fang­elsi. Frá þessu er meðal ann­ars greint í The New York Times.

Chel­sea Mann­ing óskar eftir í form­legri beiðni sinni til Obama að fang­els­is­dóm­ur­inn verði styttur í þessi sex ár sem hún hefur setið í fang­elsi. Hún við­ur­kennir brot sín á ný og lýsir erf­iðu lífi sínu og þeirri ringul­reið sem hafi kom­ist í líf hennar þegar hún var að átta sig á eigin kyni. Þá var hún fót­göngu­liði í banda­ríska hernum í Írak. Mann­ing gekk áður undir nafn­inu Bradley Mann­ing, eða þar til hún ákvað að leið­rétta kyn sitt.

Fjöl­miðlar greindu frá því á dög­unum að Mann­ing hafi gert aðra til­raun til þess að svipta sig lífi í fang­els­inu í októ­ber. Eftir fyrri til­raun­ina var hún sett í ein­angr­un, ekki síst vegna þeirrar með­ferðar sem hún sætir í fang­els­inu.

Auglýsing

„Ég bið ekki um að dómnum verði aflétt,“ skrifar Mann­ing til Obama. „Eina eft­ir­gjöfin sem ég óska er að mér verði sleppt úr her­fang­elsi eftir sex ár í haldi sem ein­stak­lingur sem hafði ekki í hyggju að koma höggi á hags­muni Banda­ríkj­anna eða á þá sem gegna her­þjón­ust­u.“

Her­réttur dæmdi Mann­ing til 35 ára fang­els­is­vistar í júlí 2013 eftir lögum um njósn­ir. Þetta er lang­sam­lega þyngsti fang­els­is­dómur sem kveð­inn hefur verið upp og byggður á þessum njósn­a­lög­um. Aðrir þeir sem hafa lekið gögnum og hlotið dóma hafa þurft að sæta fang­els­is­vist í eitt til þrjú og hálft ár.

Með beiðn­inni, sem lög­maður Mann­ing sendi fjöl­miðlum vest­an­hafs, fylgja stuðn­ings­yf­ir­lýs­ingar ann­arra upp­ljóstr­ara á borð við Daniel Ells­berg sem lak Penta­gonskjöl­unum um Víetnam­stríðið árið 1971. Einnig fylgdi stuðn­ings­bréf frá Morris Davis, fyrr­ver­andi aðal­sak­sókn­ara í her­rétti Banda­ríkj­anna, og frá Glenn Greenwald, blaða­manni sem hefur stutt Mann­ing.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent
None