Falsaðar fréttir náðu meiri útbreiðslu en alvöru fréttir

Síðustu þrjá mánuði kosningabaráttunnar í Bandaríkjunum fengu tuttugu vinsælustu fölsuðu fréttirnar miklu meiri virkni á Facebook en tuttugu vinsælustu alvöru fréttirnar.

facebook_vef.jpg
Auglýsing

Vin­sæl­ustu fölsuðu kosn­inga­frétt­irnar fyrir banda­rísku for­seta­kosn­ing­arnar náðu meiri útbreiðslu á Face­book en vin­sæl­ustu raun­veru­legu frétt­irnar gerðu á síð­ustu þremur mán­uðum kosn­inga­bar­átt­unn­ar, sam­kvæmt nýrri athugun sem Buzz­Feed News gerði. Athug­unin náði til stærstu fjöl­miðla í Banda­ríkj­un­um. 

Þær tutt­ugu fölsuðu fréttir sem höfðu mesta virkni, eða enga­gement eins og það er kallað á ensku, sem er fjöldi deil­inga, athuga­semda og við­bragða, fengu yfir 8,7 milljón deil­ing­ar, athuga­semdir og við­brögð á Face­book. Tutt­ugu vin­sæl­ustu alvöru frétt­irnar fengu á sama tíma 7,3 millj­ónir deil­inga, athuga­semda og við­bragða. 

Fram að þessum síð­ustu þremur mán­uðum hafði kosn­inga­efni frá stærstu frétta­miðl­unum fengið marg­falt meiri virkni en fals­aðar frétt­ir. Á tíma­bil­inu febr­úar til apríl var virknin til dæmis um tólf millj­ónir á alvöru frétt­irnar en þrjár millj­ónir á þær fölsuð­u. 

Auglýsing

Af þessum tutt­ugu vin­sæl­ustu fölsku fréttum voru sautján annað hvort mjög til stuðn­ings Don­ald Trump eða mjög gegn Hill­ary Clint­on. Tvær stærstu frétt­irnar voru um að Bene­dikt páfi styddi Trump og að Clinton hafi selt vopn til Íslamska rík­is­ins. 

Mikið hefur verið rætt um rangar fréttir og um mátt eða van­mátt sam­fé­lags­miðla á borð við Face­book og Twitter í því að stemma stigu við útbreiðslu þeirra. Mark Zucker­berg, for­stjóri Face­book, sagði fyrst að það væri brjáluð hug­mynd að halda að fals­aðar fréttir á Face­book hafi haft áhrif á kosn­ing­arn­ar. En nú er engu að síður hafin vinna hjá Face­book við að reyna að stöðva útbreiðslu efnis sem er fals­að. Einnig hefur verið greint frá því að Google ætli að banna þekktar síður sem birta falsað efni í aug­lýs­ing­um. 

Paul Horner er einn þeirra sem hefur verið dug­legur við að skrifa fals­aðar frétt­ir, sem hafa náð mik­illi útbreiðslu á Face­book og Twitt­er, og er eins konar frum­kvöð­ull í þessum mál­um. Hann talar um þetta við Was­hington Post. Hann segir að honum finn­ist hann bera ábyrgð á því að Trump sé á leið í Hvíta hús­ið. Stuðn­ings­menn hans hafi ein­fald­lega verið mjög ginn­keyptir fyrir fölsuðum frétt­um. „Stuðn­ings­menn hans sann­reyndu ekki neitt – þeir deildu öllu, trúðu öllu. Kosn­inga­stjór­inn hans deildi frétt­inni minni um að mót­mæl­andi hefði fengið 3.500 doll­ara eins og það væri stað­reynd. Ég bjó það til. Ég setti fals­aða aug­lýs­ingu á Craigs­list,“ segir hann og á við frétt um að mót­mæl­andi á kosn­inga­fundi Trumps hafi fengið borgað fyr­ir. 

Margir sem unnu við kosn­inga­bar­áttu Trumps deildu efni frá Horn­er. Hann seg­ist hafa sett þessar fölsuðu fréttir fram til þess að láta stuðn­ings­menn Trump líta illa út. „Ég hélt að þau myndu stað­reynda­tékka þetta, og það myndi láta þau líta enn verr út. Ég meina, þannig virkar þetta alltaf. Ein­hver deilir ein­hverju sem ég skrifa, og kemst svo að því að það sé fals­að, og lítur út eins og auli. En stuðn­ings­menn Trump – þeir bara halda áfram með það. Þeir stað­reynda­tékka aldrei neitt! Nú er hann í Hvíta hús­inu. Þegar ég lít til baka, í stað þess að skemma fyrir kosn­inga­bar­átt­unni, þá held ég að ég hafi hjálpað henni. Það er ekki góð til­finn­ing.“ Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent
None