Fleiri vilja VG, Bjarta framtíð og Viðreisn í ríkisstjórn en Sjálfstæðisflokkinn

Kjósendur Bjartrar framtíðar og Viðreisnar ákváðu sig helst á kjördag hvað þeir ætluðu að kjósa en kjósendur Sjálfstæðisflokks ákváðu sig helst meira en mánuði fyrr. Flestir vilja Vinstri græn í ríkisstjórn en fæstir Samfylkingu.

stjórnarmyndun
Auglýsing

Flestir Íslend­ingar vilja Vinstri græn í rík­is­stjórn. Aðspurðir hvaða flokka, tvo eða fleiri, almenn­ingur vill sjá mynda nýja rík­is­stjórn svör­uðu 67 pró­sent að þeir vildu sjá Vinstri græn í slíkri. Næst flestir nefndu Bjarta fram­tíð (66 pró­sent) og 59 pró­sent nefndu Við­reisn. Þar á eftir kemur stærsti flokkur lands­ins, Sjálf­stæð­is­flokk­ur, með 57 pró­sent. Fæstir vilja sjá Sam­fylk­ing­una, minnsta flokk­inn á þingi, í rík­is­stjórn eða fimmt­ungur aðspurða. 24 pró­sent vilja sjá Fram­sókn­ar­flokk­inn í slíkri og 34 pró­sent Pírata. Þetta kemur fram í nýjum þjóð­ar­púlsi Gallup.

Kjós­endur Vinstri grænna ekki heitir fyrir hægri flokk­unum

Kjós­endur Sjálf­stæð­is­flokks­ins vilja nær allir (98 pró­sent) sjá sinn flokk í rík­is­stjórn og 88 pró­sent þeirra vilja að Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn verði þar með hon­um. Þá segja átta af hverjum tíu kjós­endum Sjálf­stæð­is­flokks að þeir vilji fá Við­reisn í rík­is­stjórn. Ein­ungis 22 pró­sent kjós­enda Sjálf­stæð­is­flokks­ins vilja að Vinstri græn sitji í rík­is­stjórn. Enn færri vilja Pírata (16 pró­sent) eða Sam­fylk­ing­una (15 pró­sent) við rík­is­stjórn­ar­borð­ið.

Kjós­endur Vinstri grænna vilja að sama skapi að flokk­ur­inn sitji í rík­is­stjórn (98 pró­sent). Ein­ungis 45 pró­sent þeirra vilja hins vegar að Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn geri slíkt hið sam­an. Mun meiri áhugi er á meðal kjós­enda Vinstri grænna á að Sam­fylk­ingin (93 pró­sent), Píratar (86 pró­sent) og Björt fram­tíð (73 pró­sent) sitji í rík­is­stjórn. Athygli vekur að kjós­endur Vinstri grænna vilja síst að Við­reisn sitji í rík­is­stjórn (42 pró­sent). Nú standa yfir form­legar stjórn­ar­mynd­un­ar­við­ræður milli fimm flokka: Vinstri grænna, Sam­fylk­ing­ar, Bjartrar fram­tíð­ar, Pírata og Við­reisn­ar.

Auglýsing

Þegar spurt er út í sér­stök stjórn­ar­mynstur er rík­is­stjórn Sjálf­stæð­is­flokks, Bjartrar fram­tíðar og Við­reisnar efst á blaði, en 12 pró­sent aðspurðra vildu sjá hana verða að veru­leika. Þessir flokkar reyndu að mynda rík­is­stjórn fyrr í þessum mán­uði en án árang­urs. Næst þar á eftir kemur fimm flokka stjórn þeirra flokka sem nú reyna að koma saman rík­is­stjórn, en tíu pró­sent aðspurðra vilja að þeir geri slíkt. Af þeim stjórn­ar­mynstrum sem eru ger­leg til að mynda meiri­hluta­stjórn vilja lang­flestir kjós­endur Vinstri grænna, Pírata og Sam­fylk­ingar að fimm flokka stjórnin verði að veru­leika. Kjós­endur Bjartrar Fram­tíð­ar, Sjálf­stæð­is­flokks og Við­reisnar voru hins vegar allir hrifn­astir af þriggja flokka stjórn þeirra flokka. 

Flestir kjós­endur Bjartrar fram­tíðar og Við­reisnar ákváðu sig á kjör­dag

Í könn­un­inni var fólk einnig spurt hvenær það hefði tekið ákvörðun um hvað það ætl­aði að kjósa í nýaf­stöðnum kosn­ing­um. Innan við þriðj­ungur lands­manna hafði tekið ákvörðun mán­uði fyrir kosn­ing­ar, sem er mun minna hlut­fall en 2009 (38 pró­sent) og 2007 (57 pró­sent). Alls ákváðu 17 pró­sent lands­manna sig í kjör­klef­anum eða á kjör­stað.

34 pró­sent kjós­enda Bjartrar fram­tíðar ákváðu í kjör­klef­anum eða á kjör­stað hvað þeir ætl­uðu að kjósa og 20 pró­sent til við­bótar sam­dæg­urs áður en þeir mættu á kjör­stað. 24 pró­sent þeirra sem kusu Við­reisn ákváðu í kjör­klef­anum eða á kjör­stað hvað þeir ætl­uðu að kjósa og 22 pró­sent ákváðu sig sam­dæg­urs en áður en þeir mættu á kjör­stað. Þeir sem kusu Sjálf­stæð­is­flokk­inn voru lík­leg­astir til að ákveða sig meira en mán­uði fyrir kosn­ing­ar, en 46 pró­sent þeirra hafði gert það. Ein­ungis 20 pró­sent kjós­enda flokks­ins ákvað sig á kjör­dag eða í kjör­klef­an­um, sem er lægsta hlut­fall allra sem ákváðu hvað þeir ætl­uðu að kjósa þá.

Nið­ur­stöð­urnar eru úr net­könnun sem gerð var dag­ana 3. til 14. nóv­em­ber 2016. Heild­ar­úr­taks­stærð var 1.424 og þátt­töku­hlut­fall var 59,1 pró­sent. Ein­stak­lingar voru handa­hófs­valdir úr Við­horfa­hópi Gallup.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None