Fleiri vilja VG, Bjarta framtíð og Viðreisn í ríkisstjórn en Sjálfstæðisflokkinn

Kjósendur Bjartrar framtíðar og Viðreisnar ákváðu sig helst á kjördag hvað þeir ætluðu að kjósa en kjósendur Sjálfstæðisflokks ákváðu sig helst meira en mánuði fyrr. Flestir vilja Vinstri græn í ríkisstjórn en fæstir Samfylkingu.

stjórnarmyndun
Auglýsing

Flestir Íslend­ingar vilja Vinstri græn í rík­is­stjórn. Aðspurðir hvaða flokka, tvo eða fleiri, almenn­ingur vill sjá mynda nýja rík­is­stjórn svör­uðu 67 pró­sent að þeir vildu sjá Vinstri græn í slíkri. Næst flestir nefndu Bjarta fram­tíð (66 pró­sent) og 59 pró­sent nefndu Við­reisn. Þar á eftir kemur stærsti flokkur lands­ins, Sjálf­stæð­is­flokk­ur, með 57 pró­sent. Fæstir vilja sjá Sam­fylk­ing­una, minnsta flokk­inn á þingi, í rík­is­stjórn eða fimmt­ungur aðspurða. 24 pró­sent vilja sjá Fram­sókn­ar­flokk­inn í slíkri og 34 pró­sent Pírata. Þetta kemur fram í nýjum þjóð­ar­púlsi Gallup.

Kjós­endur Vinstri grænna ekki heitir fyrir hægri flokk­unum

Kjós­endur Sjálf­stæð­is­flokks­ins vilja nær allir (98 pró­sent) sjá sinn flokk í rík­is­stjórn og 88 pró­sent þeirra vilja að Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn verði þar með hon­um. Þá segja átta af hverjum tíu kjós­endum Sjálf­stæð­is­flokks að þeir vilji fá Við­reisn í rík­is­stjórn. Ein­ungis 22 pró­sent kjós­enda Sjálf­stæð­is­flokks­ins vilja að Vinstri græn sitji í rík­is­stjórn. Enn færri vilja Pírata (16 pró­sent) eða Sam­fylk­ing­una (15 pró­sent) við rík­is­stjórn­ar­borð­ið.

Kjós­endur Vinstri grænna vilja að sama skapi að flokk­ur­inn sitji í rík­is­stjórn (98 pró­sent). Ein­ungis 45 pró­sent þeirra vilja hins vegar að Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn geri slíkt hið sam­an. Mun meiri áhugi er á meðal kjós­enda Vinstri grænna á að Sam­fylk­ingin (93 pró­sent), Píratar (86 pró­sent) og Björt fram­tíð (73 pró­sent) sitji í rík­is­stjórn. Athygli vekur að kjós­endur Vinstri grænna vilja síst að Við­reisn sitji í rík­is­stjórn (42 pró­sent). Nú standa yfir form­legar stjórn­ar­mynd­un­ar­við­ræður milli fimm flokka: Vinstri grænna, Sam­fylk­ing­ar, Bjartrar fram­tíð­ar, Pírata og Við­reisn­ar.

Auglýsing

Þegar spurt er út í sér­stök stjórn­ar­mynstur er rík­is­stjórn Sjálf­stæð­is­flokks, Bjartrar fram­tíðar og Við­reisnar efst á blaði, en 12 pró­sent aðspurðra vildu sjá hana verða að veru­leika. Þessir flokkar reyndu að mynda rík­is­stjórn fyrr í þessum mán­uði en án árang­urs. Næst þar á eftir kemur fimm flokka stjórn þeirra flokka sem nú reyna að koma saman rík­is­stjórn, en tíu pró­sent aðspurðra vilja að þeir geri slíkt. Af þeim stjórn­ar­mynstrum sem eru ger­leg til að mynda meiri­hluta­stjórn vilja lang­flestir kjós­endur Vinstri grænna, Pírata og Sam­fylk­ingar að fimm flokka stjórnin verði að veru­leika. Kjós­endur Bjartrar Fram­tíð­ar, Sjálf­stæð­is­flokks og Við­reisnar voru hins vegar allir hrifn­astir af þriggja flokka stjórn þeirra flokka. 

Flestir kjós­endur Bjartrar fram­tíðar og Við­reisnar ákváðu sig á kjör­dag

Í könn­un­inni var fólk einnig spurt hvenær það hefði tekið ákvörðun um hvað það ætl­aði að kjósa í nýaf­stöðnum kosn­ing­um. Innan við þriðj­ungur lands­manna hafði tekið ákvörðun mán­uði fyrir kosn­ing­ar, sem er mun minna hlut­fall en 2009 (38 pró­sent) og 2007 (57 pró­sent). Alls ákváðu 17 pró­sent lands­manna sig í kjör­klef­anum eða á kjör­stað.

34 pró­sent kjós­enda Bjartrar fram­tíðar ákváðu í kjör­klef­anum eða á kjör­stað hvað þeir ætl­uðu að kjósa og 20 pró­sent til við­bótar sam­dæg­urs áður en þeir mættu á kjör­stað. 24 pró­sent þeirra sem kusu Við­reisn ákváðu í kjör­klef­anum eða á kjör­stað hvað þeir ætl­uðu að kjósa og 22 pró­sent ákváðu sig sam­dæg­urs en áður en þeir mættu á kjör­stað. Þeir sem kusu Sjálf­stæð­is­flokk­inn voru lík­leg­astir til að ákveða sig meira en mán­uði fyrir kosn­ing­ar, en 46 pró­sent þeirra hafði gert það. Ein­ungis 20 pró­sent kjós­enda flokks­ins ákvað sig á kjör­dag eða í kjör­klef­an­um, sem er lægsta hlut­fall allra sem ákváðu hvað þeir ætl­uðu að kjósa þá.

Nið­ur­stöð­urnar eru úr net­könnun sem gerð var dag­ana 3. til 14. nóv­em­ber 2016. Heild­ar­úr­taks­stærð var 1.424 og þátt­töku­hlut­fall var 59,1 pró­sent. Ein­stak­lingar voru handa­hófs­valdir úr Við­horfa­hópi Gallup.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kim Kardashian á rauða dregli Met Gala fyrr í þessum mánuði. Skömmu eftir að þessi mynd var tekin skipti hún yfir í endurgerð kjólsins til þess að koma í veg fyrir skemmdir á þeim upprunalega.
„Sögufrægum flíkum ætti enginn að klæðast, nokkurn tímann“
Fyrr í mánuðinum mætti Kim Kardashian á Met Gala í sögufrægum kjól sem var í eigu Marilyn Monroe. Svo mjög voru forverðir óánægðir með uppátækið að ICOM, alþjóðaráð safna, sá ástæðu til að senda frá sér yfirlýsingu.
Kjarninn 18. maí 2022
Kristrún Frostadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar.
Segir marga hljóta að spyrja hvað LOGOS fékk greitt fyrir minnisblað um Bankasýsluna
Þingmaður Samfylkingar segir að ef mönnum sé alvara um að fara í saumana á sölunni á Íslandsbanka sé það ekki ekki gert með aðkeyptum lögfræðiálitum sem bæta engu við málflutninginn og er komið með forgangi til ákveðinna fjölmiðla til forsíðubirtingar.“
Kjarninn 18. maí 2022
Þórdís Lóa Þórhallsdóttir, oddviti Viðreisnar.
Þórdís Lóa segir ekki ólíklegt að Viðreisn og Framsókn séu að fara að vinna saman
Oddviti Viðreisnar segir Samfylkingu, Pírata og Viðreisn eiga málefnalega samleið í mikilvægum málaflokkum og að Framsókn virðist standa nærri þeim. Það sé þó ljóst að gamli meirihlutinn sé fallinn og að næstu skref séu að mynda nýjan.
Kjarninn 18. maí 2022
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra.
Segir lánakjör enn í dag mjög góð – í sögulegu ljósi
Þrátt fyrir að kjör á lánamarkaði séu í sögulegu ljósi góð þá breytir það því ekki að margir ráða ekki við aukna greiðslubyrði, segir fjármálaráðherra. Hann vill þó ekki að ríkið grípi inn í og þvingi fram niðurstöðu sem ekki fæst á markaði.
Kjarninn 18. maí 2022
Maður á lestarstöð í Seoul í Suður-Kóreu fylgist með upplýsingafundi yfirvalda í Norður-Kóreu um kórónuveriufaraldurinn sem hefur loks náð þar fótfestu, um tveimur ogh álfu ári eftir að fyrsta smitið greindist í Kína.
Yfir milljón manns í Norður-Kóreu „með hita“
Yfirvöld í Norður-Kóreu fullyrða að um milljón íbúa landsins séu „með hita“eftir að fyrsta COVID-tilfellið var staðfest fyrir helgi. Kim Jong-un, leiðtogi Norður-Kóreu, hefur skipað sjálfan sig sem yfirmann sjúkdómsviðbragðra.
Kjarninn 18. maí 2022
Blaða- og fréttamenn í eina sæng
Á aðalfundi Félags fréttamanna í gær var sameining félagsins við Blaðamannafélag Íslands samþykkt en aðalfundur BÍ samþykkti sameininguna í apríl.
Kjarninn 18. maí 2022
Rússneska ríkisfyrirtækinu Gazprom hefur verið vísað úr alþjóðlegu bandalagi gasfyrirtækja.
ESB slakar á klónni gagnvart Rússum
Til að koma í veg fyrir stórfelldan orkuskort í Evrópu hefur framkvæmdastjórn Evrópusambandsins gefið út viðmiðunarreglur um hvernig greiða megi fyrir rússneskt gas. Verið að láta undan kúgunum Pútíns, segir forsætisráðherra Póllands.
Kjarninn 18. maí 2022
Aðalvalkostur Landsnets er sá að Blöndulína 3 liggi um fimm sveitarfélög og í lofti alla leiðina.
Bítast um stuttan jarðstrengsspotta Blöndulínu 3
Sveitarfélög á Norðurlandi vilja Blöndulínu 3 í jörð um lönd sín en þeir eru hins vegar örfáir, kílómetrarnir sem Landsnet telur jarðstreng mögulegan á hinni 100 km löngu línu. Náttúruverndarsamtök segja streng yfir Sprengisand höggva á hnútinn.
Kjarninn 18. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None