Katrín Jakobsdóttir
Auglýsing

Vinstri græn vilja að bætt verði við hátekju­skatt­þrepi á laun sem eru yfir einni og hálfri milljón króna á mán­uði. Flokk­ur­inn er þó opinn fyrir því að mörkin geti legið ofar en ætlar ekki að hækka skatta á milli­tekju­fólk. Þá vilja Vinstri græn leggja á stór­eigna­skatt þar sem heim­ili eru und­an­skilin sem skatt­stofn. Tvær ástæður eru fyrir þessum vilja flokks­ins, ann­ars vegar að auka tekjur rík­is­sjóðs til að fara í sókn í heil­brigð­is­málum og hins vegar að ráð­ast í kerf­is­breyt­ingu til að auka jöfn­uð. Slíkur skattur ætti því að leggj­ast á þá sem eiga mjög mikil auð­ævi. Þetta segir Katrín Jak­obs­dótt­ir, for­maður Vinstri grænna, í Frétta­blað­inu í dag.

Katrín segir þar að flokkur hennar meti sem svo að það vanti 19 millj­arða króna inn í heil­brigð­is­kerfið á næstu árum til við­bótar við rík­is­fjár­mála­á­ætlun síð­ustu rík­is­stjórn­ar. Sækja þurfi þá fjár­muni ein­hvers­staðar og ekki verði nóg að auka álögur á sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tæki eða í ferða­þjón­ustu. Um þessi skatta­mál, og önnur fjár­öfl­un­ar­mál rík­is­sjóðs, hefur verið tek­ist á fundum þeirra fimm flokka sem nú reyna að mynda rík­is­stjórn, líkt og Kjarn­inn greindi frá á mánu­dag. Þar ber mest á milli Vinstri grænna og Við­reisn­ar. Sá mál­efna­hópur flokk­anna fimm sem ræðir um efna­hags­mál hefur tvo fyrr­ver­andi fjár­mála­ráð­herra inn­an­borðs, þau Stein­grím J. Sig­fús­son og Odd­nýju Harð­ar­dótt­ur. Auk þeirra sitja í hópnum Þor­steinn Víglunds­son, fyrr­ver­andi fram­kvæmda­stjóri Sam­taka atvinnu­lífs­ins, Smári McCarthy og Theo­dóra S. Þor­steins­dótt­ir. Ýmsir sér­fræð­ingar hafa komið til fundar við hóp­inn á und­anförnum dögum og sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans hefur komið fram í máli þeirra að svig­rúm til aukn­ingar rík­is­út­gjalda sé mun minna en áður hefur verið gefið upp. Ein­skiptis­tekjur og stöð­ug­leika­eignir sýni góða stöðu rík­is­sjóðs – raunar nán­ast ein­staka – en aðrir tekju­stofnar séu ekki nægi­lega sterkir til að bæta sjálf­bært í vel­ferð­ar­mál með þeim hætti sem vilji flestra flokka standi til. Því þurfi að auka tekj­ur, og það þurfi að gera með því að hækka skatta eða auka ann­ars konar gjald­töku. Eftir erf­iða byrjun þá gengu við­ræður um rík­is­fjár­mála­á­ætlun vel í gær og full­trúar flokk­anna fimm voru von­góðir að þar myndi nást sátt. 

Fleiri atriði eru þó óaf­greidd. Lítið hefur til að mynda verið rætt um stór­iðju­stefnu sem sumir flokk­anna vilja afleggja með öllu og þá hafa umræður um sjáv­ar­út­vegs­mál ekki þótt skila nægi­lega miklum árangri. Von­ast var til þess að nið­ur­staða lægi fyrir í dag um hvort hægt yrði að mynda rík­is­stjórn Vinstri grænna, Pírata, Við­reisn­ar, Bjartrar fram­tíðar og Sam­fylk­ingar en ekki er víst að það tak­ist. Ljóst er þó að sú nið­ur­staða mun liggja fyrir á allra næstu dög­um.

Auglýsing

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Farþegaskipið Boreal heldur frá Reykjavíkurhöfn á morgun. Það tekur um 200 farþega en í fyrstu siglingunni verða um 50 farþegar sem allir koma með flugi frá París á morgun.
Ekki fást upplýsingar um sóttvarnaráðstafanir frá umboðsaðila Boreal
Fyrsta farþegaskip sumarsins heldur frá Reykjavíkurhöfn á morgun. Starfsfólk skipafélags tjáir sig ekki um sóttvarnaráðstafanir sem gerðar hafa verið vegna farþega sem hyggjast sigla, en þeir koma með flugi frá París á morgun.
Kjarninn 10. júlí 2020
Farandverkamenn í haldi lögreglumanna í lok maí.
„Blaðamennska er ekki glæpur“
Yfirvöld í Malasíu hafa ítrekað yfirheyrt fréttamenn sem fjallað hafa um aðstæður farandverkamanna í landinu í faraldri COVID-19. Hópur fréttamanna Al Jazeera var yfirheyrður í dag vegna heimildarmyndar sem varpar ljósi á harðar aðgerðir gegn verkamönnum.
Kjarninn 10. júlí 2020
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Dóttir Svandísar alvarlega veik
Heilbrigðisráðherra ætlar með hjálp samstarfsfólks og fjarfunda að sinna áfram störfum sínum.
Kjarninn 10. júlí 2020
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – Fall Soga-ættarinnar
Kjarninn 10. júlí 2020
Faraldurinn í faraldrinum
Ef hægt er að líkja heimsfaraldri COVID-19 við hvirfilbyl má líkja faraldri ópíóðafíknar við loftslagsbreytingar: Þær gerast hægt og bítandi en stundum í stökkum og eru stórhættulegar.
Kjarninn 10. júlí 2020
Ungmenni mótmæla aðgerðum stjórnvalda í loftslagsmálum.
„Loftslagsváin fer ekki í sumarfrí“
Ungmenni á Íslandi halda áfram að fara í verkfall fyrir loftslagið þrátt fyrir COVID-19 faraldur og sumarfrí. Greta Thunberg hvetur jafnframt áfram til mótmæla.
Kjarninn 9. júlí 2020
Afkoma ríkissjóðs jákvæð um 42 milljarða í fyrra
Tekjur ríkissjóðs námu samtals 830 milljörðum króna í fyrra en rekstrargjöld voru 809 milljarðar. Fjármagnsgjöld voru neikvæð um 57 milljarða en hlutdeild í afkomu félaga í eigu ríkisins jákvæð um 78 milljarða.
Kjarninn 9. júlí 2020
Guðmundur Hörður Guðmundsson
Menntamálaráðherra gleymdi meðalhófsreglunni
Kjarninn 9. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None