Skuldir sjávarútvegsins lækkað um 286 milljarða frá hruni

Gott gengi sjávarútvegsfyrirtækja hefur gefið þeim svigrúm til að lækka skuldir hratt á undanförnum árum.

skip
Auglýsing

Skulda­staða sjáv­ar­út­vegs­fé­laga hefur lækkað til muna frá­ því að skuldir félaga í grein­inni náðu hámarki í 619 millj­örðum króna á árinu 2008. Á árinu 2015 námu skuld­ir ­sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tækja um 333 millj­örðum króna og hefur skulda­staða ­fé­lag­anna ekki verið lægri eftir efna­hags­á­fallið 2008. 

Þetta kemur fram í skýrslu sjáv­ar­út­veg­steymis Íslands­banka.

Skuldir hafa lækkað jafnt og þétt hjá sjávarútvegsfyrirtækjum.Frá hápunkt­i 2008 hafa skuldir sjáv­ar­út­vegs­fé­laga lækkað um 286 millj­arða króna eða um 46 pró­sent. „Þegar fjár­mögn­un­ar­hreyf­ingar sjáv­ar­út­vegs­fé­laga eru ­skoð­aðar sést hvernig bætt afkoma félag­anna und­an­farin ár hef­ur ­skapað svig­rúm til nið­ur­greiðslu lang­tíma­skulda. Í fyrsta skipt­i frá árinu 2007 hafa nýjar lán­tökur verið umfram afborg­anir og ­nemur mun­ur­inn um 18 mö.kr. Til sam­an­burðar námu afborg­an­ir um­fram nýjar lán­tökur á árunum 2008-2014 um 148 mö.kr. á verð­lagi árs­ins 2015. Þrátt fyrir að nýjar lán­tökur ættu sér stað á ár­inu 2015 minnk­aði skuld­setn­ing sjáv­ar­út­vegs­fé­laga engu að ­síð­ur. Bendir það til þess að sjáv­ar­út­vegs­fé­lög séu í auknum mæli að greiða niður skamm­tíma­lán sín,“ segir í skýrsl­unn­i. 

Auglýsing

Hagn­aður sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tækja á árinu 2015 nam 45 millj­örðum króna en heild­ar­tekjur voru 275 millj­arð­ar. Hagn­að­ur­inn jókst um 3,7 pró­sent milli ára. 

Að mati sjáv­ar­út­veg­steym­is­ins mun draga úr hagn­aði fyr­ir­tækj­anna á þessu ári, og jafn­vel því næsta, þar sem styrk­ing krón­unnar gagn­vart helstu alþjóð­legu myntum veikir rekstr­ar­stöðu félag­anna. „Einnig teljum við að gengi krón­unnar muni halda áfram að styrkj­ast á næstu miss­er­um. Mun þetta að öðru óbreyttu leiða til þess að hagn­aður sjáv­ar­út­vegs­fé­laga lækki á árinu 2016,“ segir í skýrslu teym­is­ins.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Útgjöld aukin, tekjur lækka og niðurstaðan er 533 milljarða króna halli á tveimur árum
Stjórnvöld ætla ekki að skera niður eða hækka skatta til að takast á við yfirstandandi kreppu vegna kórónuveirufaraldursins. Í fjárlagafrumvarpi næsta árs kemur fram að tekjur og gjöld verði nánast þau sömu og áætlað er að þau verði í ár.
Kjarninn 1. október 2020
Karl Hafsteinsson, Bjarni Benediktsson, Aldís Hafsteinsdóttir og Sigurður Ingi Jóhannsson við undirritun samningsins í morgun
Tæpir fimm milljarðar króna til sveitarfélaganna
Ráðherrar ríkisstjórnarinnar undirrituðu viljayfirlýsingu um að auka fjárveitingar til sveitarfélaganna um tæpa fimm milljarða króna til að bæta skuldastöðu þeirra til næstu fimm ára.
Kjarninn 1. október 2020
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra við kynningu fjárlagafrumvarpsins í dag.
Fjárlög gera ráð fyrir 264 milljarða króna halla árið 2021
Samanlagður halli á rekstri ríkissjóðs á árunum 2020 og 2021 mun nema yfir 530 milljörðum króna. Ríkisstjórnin segist ætla að beita ríkisfjármálunum af fullum þunga og safna skuldum, frekar en að grípa til niðurskurðar eða skattahækkana.
Kjarninn 1. október 2020
Útflutningur dregst verulega saman á milli ára. Þar skiptir mestu máli að ferðaþjónusta er nær lömuð sem stendur. Kórónuveiran gerir það að verkum að fáir heimsækja Ísland.
Hagstofan spáir mesta samdrætti í heila öld – 30 prósent samdráttur í útflutningi
Hagstofa Íslands spáir því að hagkerfið taki við sér á næsta ári og að þá verði hagvöxtur upp á 3,9 prósent. Verbólguhorfur hafa versnað og nú er gert ráð fyrir að verðbólga verði að meðaltali yfir markmiði út næsta ár.
Kjarninn 1. október 2020
Þriðja bylgjan: „Þetta verður há tala, það er alveg ljóst“
Fleiri liggja nú á sjúkrahúsi vegna COVID-19 en á sama tímapunkti í fyrstu bylgju faraldursins. Thor Aspelund líftölfræðingur segir allt eins líklegt að þriðja bylgjan vari í fimm vikur til viðbótar og jafnvel að önnur taki svo við í desember.
Kjarninn 1. október 2020
Ráðherrar í ríkisstjórn hafa verið mismunandi sýnilegir vegna COVID-19. Svandís Svavarsdóttir nýtur nú meira trausts en áður, Katrín Jakobsdóttir stendur í stað en traust til Lilju Alfreðsdóttur hefur helmingast á rúmu ári.
Katrín nýtur mest trausts en traust til Lilju helmingast milli ára
Þrír ráðherrar Sjálfstæðisflokksins raða sér í þrjú efstu sætin yfir þá ráðherra sem landsmenn treysta síst. Þeim fækkar sem segjast treysta Lilju Alfreðsdóttur mest en fjölgar sem nefna Svandísi Svavarsdóttur eða Sigurð Inga Jóhannsson.
Kjarninn 1. október 2020
Brynjar sakar Pírata um popúlisma – Björn Leví segir Brynjar vera latan og gera ekkert
Tveir þingmenn, annar úr Sjálfstæðisflokki og hinn frá Pírötum, tókust hart á á samfélagsmiðli í gær. Sá fyrrnefndi ásakaði hinn um popúlisma. Sá síðarnefndi sagði hinn vera latan og reyna að gera sem minnst.
Kjarninn 30. september 2020
Ríkisbankarnir tveir á meðal stærstu eigenda Icelandair Group
Þeir 23 milljarðar hluta sem seldust í hlutafjárútboði Icelandair fyrr í mánuðinum voru teknir til viðskipta í Kauphöllinni í dag. Icelandair hefur uppfært lista yfir 20 stærstu hluthafa félagsins.
Kjarninn 30. september 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None