Meintu vanhæfi dómara til að annast skýrslutöku hafnað

Hæstiréttur
Auglýsing

Hæstirétt­ur stað­festi í gær úr­sk­­urð Hér­aðs­dóms Reykja­vík­­ur þar sem hafnað var kröf­um um að Ásmund­ur Helga­­son hér­aðs­dóm­­ari viki sæti í tengsl­um við rann­­sókn rann­­sókn­­ar­­nefnd­ar Alþing­is á kaup­um þýska bank­ans Hauck & Auf­häuser Pri­vat­­banki­ers á 45,8 pró­­sent eign­­ar­hlut rík­­is­ins í Bún­að­ar­banka Íslands árið 2003. 

Rann­­sókn­­ar­­nefnd­in var skipuð í sum­­ar eftir að Umboðs­maður Alþing­is, Tryggvi Gunn­ars­son, sagði að nýjar upp­lýs­ingar væru komnar fram um við­skipt­in. Þessar upp­lýs­ingar varpa skýr­ari ljósi á það að aðkoma fyrr­nefnda bank­a að kaup­un­um hafi ekki verið sú sem full­yrt var þegar gengið var frá sölu rík­is­ins á eign­ar­hlutn­um.

Tryggvi send­i  ­­stjórn­­­­­skip­un­­­ar- og eft­ir­lits­­­nefnd Alþing­is bréf þar sem hann lagði til að skipuð yrði rann­­­sókn­­­ar­­­nefnd um mál­ið. Snýst málið meðal ann­ars um að upp­lýsa hvort Kaup­þingi hafi í raun fjár­magnað kaup­in, sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans.

Auglýsing

Þrír varn­­ar­að­ilar í mál­inu neit­uðu að koma fyr­ir rann­­sókn­­ar­­nefnd­ina nema Ásmund­ur viki fyrst úr henni þar sem meint van­hæfi hans var sagt lút að því, að hann væri dóm­­ari við Hér­aðs­dóm Reykja­vík­­ur líkt og Kjart­an Bjarni Björg­vins­­son sem Ein­ar K. Guð­finns­­son, for­­seti Alþing­is, skip­aði í sum­­ar til þess að stýra rann­­sókn­­ar­­nefnd­inn­i. 

Ólafur Ólafsson, fjárfestir og stærsti eigandi Samskipa.

Hlut­­ur­inn í Bún­að­ar­bank­an­um var seld­ur til fjár­­­fest­inga­hóps sem kall­aði sig S-hóp­inn en einn af for­yst­u­­mönn­um hans var Ólaf­ur Ólafs­­son kaup­­sýslu­mað­ur, sem var eig­andi 10 pró­sent eign­ar­hlutar í Kaup­þingi þegar hann féll haustið 2008. Ólafur hlaut fjög­urra og hálfs árs fang­els­is­dóm vegna Al-T­hani máls­ins.

Rann­­­sóknin bein­ist sér­­­stak­­­lega að hlut þýska einka­­­bank­ans Hauck & Auf­häuser, eins og áður sagði, að kaupum S-hóps­ins á Bún­­­að­­­ar­­­bank­­­anum í byrjun árs 2003. 

Ólaf­­ur, sem er fyrr­ver­andi stjórn­­­ar­­for­maður Eglu sem var hluti S-hóps­ins svo­kall­aða, ásamt Guð­mundi Hjalta­­syni, fyrr­ver­andi fram­­kvæmda­­stjóra fé­lags­ins, eru tveir af þremur sem fóru fram á að Ásmundur myndi víkja til hliðar í mál­inu.

Í dómi Hæsta­réttar segir að ekki verði fall­ist á van­hæf­is­á­stæður þeirra sem halda þeim uppi, og var nið­ur­staða hér­aðs­dóms því stað­fest. „Mál þetta er rekið á grund­velli sér­laga nr. 68/2011, um rann­sókn­ar­nefnd­ir. Ein­ungis er óskað atbeina dóm­ara til að vitnið gefi skýrslu fyrir dómi um þau atvik sem rann­sóknin sem Alþingi hefur ályktað að fram skuli fara, þar sem sókn­ar­að­ili telur að skil­yrðum 2. mgr. 8. gr. fyrr­greindra laga sé full­nægt. Dóm­ara er ein­ungis ætlað að stýra þeirri skýrslu­töku en kemur ekki að rann­sókn­inni að öðru leyti. Kjartan Bjarni Björg­vins­son er skip­aður hér­aðs­dóm­ari við sama dóm­stól og und­ir­rit­aður hér­aðs­dóm­ari. Honum hefur verið falið af for­seta Alþingis á grund­velli laga nr. 68/2011 að stýra umræddri rann­sókn. Hann á hins vegar enga hags­muni tengda nið­ur­stöðu þeirrar rann­sókn­ar. Að teknu til­liti til þess sem hér hefur verið rakið er það nið­ur­staða dóm­ara að ekki séu fyrir hendi atvik eða aðstæður sem eru fallnar til þess að draga óhlut­drægni und­ir­rit­aðs dóm­ara með réttu í efa, sbr. g-lið 1. mgr. 6. gr. laga nr. 88/2008. Kröfu vitn­is­ins um að dóm­ar­inn víki sæti er því hafn­að,“ segir í nið­ur­stöðu Hæsta­rétt­ar.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None