Staða íslenskra nemenda aldrei verið verri

klébergsskóli
Auglýsing

Staða íslenskra nemenda hefur aldrei verið verri á öllum þremur sviðum PISA könnunarinnar en árið 2015. Þetta eru niðurstöður PISA fyrir árið 2015, en skýrslan var kynnt í dag. Hún nær til hálfrar milljóna 15 ára gamalla nemenda í OECD ríkjum. 

Staða íslenskra barna er áberandi verri en á öllum hinum Norðurlöndunum. Í Noregi, Danmörku og Svíþjóð hefur þróunin í PISA heldur batnað síðustu ár en hún hefur versnað í Finnlandi, sem þó er með mun betri útkomu en hin Norðurlöndin. 

PISA könnunin mælir læsi á náttúruvísindi, stærðfræðilæsi og lesskilning hjá 15 ára börnum. Læsi á náttúruvísindi er minna hér á landi en á öðrum Norðurlöndum. Það gildir um alla undirþætti, færnisvið og þekkingarsvið náttúruvísinda. Mikill meirihluti OECD ríkja stendur betur en Ísland í læsi á náttúruvísindi. Staðan á höfuðborgarsvæðinu er almennt séð betri en á landsbyggðinni. Fyrst var þetta mælt í könnun árið 2006, og milli áranna 2006 og 2015 lækkaði meðalatalið í dreifbýli um 35 stig en í þéttbýli utan höfuðborgarsvæðisins um 22 stig. Lækkunin er minnst á höfuðborgarsvæðinu, 10 stig. 

Auglýsing

Þegar kemur að stærðfræði eru börn við lok grunnskóla með lakara læsi en í meirihluta OECD ríkja og lægra en á öllum hinum Norðurlöndunum. Á höfuðborgarsvæðinu er þetta svipað meðaltalinu innan OECD en fyrir utan höfuðborgarsvæðið er stærðfræðilæsi mun lakara. Lækkunin í stærðfræðilæsi frá árinu 2003 nemur tæpu heilu skólaári, þannig að fleiri nemendur eru á lægri hæfnisþrepum en færri í þeim efri, að því er kemur fram í skýrslunni. 

Ísland var um miðjan hóp Norðurlandanna þegar kemur að lesskilningi árið 2000, en er nú neðst. Lesskilningur hefur líkt og stærðfræðilæsi lækkað um tæpt skólaár. Ísland er neðarlega í hópi OECD ríkja og 22% nemenda eiga erfitt með að lesa sér til gagns. Stúlkur eru á svipuðum stað og meðaltalið hjá OECD ríkjum, en hjá drengjum er hlutfall þeirra sem eru á lægri hæfnisþrepum meira en annars staðar. Almennt er staðan lakari í dreifbýli en á höfuðborgarsvæðinu. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meiri líkur en minni á því að hægt verði að mynda miðjustjórn sem teygir sig til vinstri
Þrjár gerðir fjögurra flokka stjórna sem innihalda miðju- og vinstriflokka mælast með meiri líkur á að geta orðið til en sitjandi ríkisstjórn hefur á því að sitja áfram.
Kjarninn 20. september 2021
Frá undirritun lífskjarasamningsins í apríl árið 2019.
Forsendur brostnar og örlög lífskjarasamningsins ráðist 30. september
Forsendunefnd ASÍ og SA hefur komist að þeirri niðurstöðu að forsendur lífskjarasamningsins frá 2019 séu brostnar, hvað aðgerðir stjórnvalda varðar. Formaður VR segir að örlög samninganna muni ráðast á fundi samninganefnda ASÍ og SA 30. september.
Kjarninn 20. september 2021
Sonja Ýr Þorbergsdóttir
Einkarekstur í heilbrigðisþjónustu er engin töfralausn
Kjarninn 20. september 2021
Þorvarður Bergmann Kjartansson
Þegar sumir hafa vald yfir öðrum
Kjarninn 20. september 2021
Hildur Gunnarsdóttir
Húsnæðispólitík og arkitektúr
Kjarninn 20. september 2021
Inga Sæland, formaður Flokks fólksins
Gæti kostað 50-60 milljarða að gera 350 þúsund króna laun skatt- og skerðingalaus
Staðreyndavakt Kjarnans skoðar fullyrðingu Ingu Sæland um að færsla á persónuafslætti frá „þeim ríku“ til hinna efnaminni geti fjármagnað 350 þúsund króna skattfrjálsa framfærslu.
Kjarninn 20. september 2021
Segja mikilvægt að undirbúa innviði og regluverk fyrir græna orkuframleiðslu
Íslendingar ættu að nýta þau tækifæri sem felast í orkuskiptum hérlendis og undirbúa innviði og regluverk fyrir samkeppnishæfa framleiðslu á kolefnislausum orkugjöfum, að mati tveggja verkfræðinga hjá EFLU.
Kjarninn 20. september 2021
Jóhann Friðrik Friðriksson
Heilbrigðiskerfi ekki óheilbrigðiskerfi
Kjarninn 20. september 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None