Staða íslenskra nemenda aldrei verið verri

klébergsskóli
Auglýsing

Staða íslenskra nem­enda hefur aldrei verið verri á öllum þremur sviðum PISA könn­un­ar­innar en árið 2015. Þetta eru nið­ur­stöður PISA fyrir árið 2015, en skýrslan var kynnt í dag. Hún nær til hálfrar millj­óna 15 ára gam­alla nem­enda í OECD ríkj­u­m. 

Staða íslenskra barna er áber­andi verri en á öllum hinum Norð­ur­lönd­un­um. Í Nor­egi, Dan­mörku og Sví­þjóð hefur þró­unin í PISA heldur batnað síð­ustu ár en hún hefur versnað í Finn­landi, sem þó er með mun betri útkomu en hin Norð­ur­lönd­in. 

PISA könn­unin mælir læsi á nátt­úru­vís­indi, stærð­fræðilæsi og lesskiln­ing hjá 15 ára börn­um. Læsi á nátt­úru­vís­indi er minna hér á landi en á öðrum Norð­ur­lönd­um. Það gildir um alla und­ir­þætti, færni­svið og þekk­ing­ar­svið nátt­úru­vís­inda. Mik­ill meiri­hluti OECD ríkja stendur betur en Ísland í læsi á nátt­úru­vís­indi. Staðan á höf­uð­borg­ar­svæð­inu er almennt séð betri en á lands­byggð­inni. Fyrst var þetta mælt í könnun árið 2006, og milli áranna 2006 og 2015 lækk­aði með­al­a­talið í dreif­býli um 35 stig en í þétt­býli utan höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins um 22 stig. Lækk­unin er minnst á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, 10 stig. 

Auglýsing

Þegar kemur að stærð­fræði eru börn við lok grunn­skóla með lak­ara læsi en í meiri­hluta OECD ríkja og lægra en á öllum hinum Norð­ur­lönd­un­um. Á höf­uð­borg­ar­svæð­inu er þetta svipað með­al­tal­inu innan OECD en fyrir utan höf­uð­borg­ar­svæðið er stærð­fræðilæsi mun lak­ara. Lækk­unin í stærð­fræðilæsi frá árinu 2003 nemur tæpu heilu skóla­ári, þannig að fleiri nem­endur eru á lægri hæfn­is­þrepum en færri í þeim efri, að því er kemur fram í skýrsl­unn­i. 

Ísland var um miðjan hóp Norð­ur­land­anna þegar kemur að lesskiln­ingi árið 2000, en er nú neðst. Lesskiln­ingur hefur líkt og stærð­fræðilæsi lækkað um tæpt skóla­ár. Ísland er neð­ar­lega í hópi OECD ríkja og 22% nem­enda eiga erfitt með að lesa sér til gagns. Stúlkur eru á svip­uðum stað og með­al­talið hjá OECD ríkj­um, en hjá drengjum er hlut­fall þeirra sem eru á lægri hæfn­is­þrepum meira en ann­ars stað­ar. Almennt er staðan lak­ari í dreif­býli en á höf­uð­borg­ar­svæð­in­u. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 25. þáttur: Hefnd köngulóarkonunnar
Kjarninn 29. október 2020
Andlátin í þessari bylgju orðin þrjú
Einn einstaklingur lést á Landspítala síðasta sólarhring vegna COVID-19, samkvæmt tilkynningu á vef spítalans. Andlátin þar eru því tvö á einungis tveimur dögum.
Kjarninn 29. október 2020
Flóttafólk mótmælti í febrúar á síðasta ári.
Flóttafólkið frá Lesbos enn ekki komið til Íslands
Ríkisstjórnin tilkynnti í september að allt að 15 manns, flóttafólk frá Lesbos, myndi bætast í hóp þeirra 85 sem ríkisstjórnin hyggðist taka á móti á þessu ári. Flóttamannanefnd útfærir verkefnið en unnið er að því í samstarfi við m.a. grísk stjórnvöld.
Kjarninn 29. október 2020
Eiríkur Tómasson
Hvers vegna nýja stjórnarskrá?
Kjarninn 29. október 2020
Fjöldi fyrirtækja fór á hlutabótaleið í kjölfar lokana vegna veirufaraldursins í vor.
201 framúrskarandi fyrirtæki á hlutabótaleið
Fyrirtæki sem Creditinfo hefur skilgreint sem framúrskarandi voru líklegri til að hafa farið á hlutabótaleiðina en önnur virk fyrirtæki hér á landi, en tæpur fjórðungur þeirra nýttu sér úrræðið í vor.
Kjarninn 29. október 2020
Benedikt Gíslason bankastjóri Arion banka
Arion banki með of mikið eigið fé
Nýliðinn ársfjórðungur var góður fyrir Arion banka, samkvæmt nýútgefnu ársfjórðungsuppgjöri hans. Bankastjórinn segir bankann vera með of mikið eigið fé.
Kjarninn 28. október 2020
Tilgangur minnisblaðsins „að ýja að því að það séu öryrkjarnir sem frekastir eru á fleti“
Öryrkjabandalag Íslands segir fjármálaráðherra fara með villandi tölur í minnisblaði sínu.
Kjarninn 28. október 2020
Árni Stefán Árnason
Dýravernd – hallærisleg vanþekking lögmanns – talað gegn stjórnarskrá
Kjarninn 28. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None