Mesti hagvöxtur sem mælst hefur síðan árið 2007

Á hverjum degi fljúga inn tugir flugvéla til Íslands fullar af gjaldeyristekjuskapandi ferðamönnum.
Á hverjum degi fljúga inn tugir flugvéla til Íslands fullar af gjaldeyristekjuskapandi ferðamönnum.
Auglýsing

Lands­fram­leiðsla á þriðja árs­fjórð­ungi árs­ins 2016 jókst um 10,2 pró­sent á Íslandi frá sama árs­fjórð­ungi árs­ins áður. Það er mesta aukn­ing sem mælst hefur á lands­fram­leiðslu milli sömu árs­fjórð­unga á einu ári frá því á hámarki banka­góð­ær­is­ins fyrir hrun, eða á fjórða árs­fjórð­ungi 2007. Þetta kemur fram í frétt Hag­stof­unnar

Þar segir að magnaukn­ing lands­fram­leiðsl­unnar nú skýrist að veru­legu leyti af fram­lagi utan­rík­is­við­skipta en útflutn­ingur jókst að raun­gildi um 16,4 pró­sent sam­an­borið við sama tíma­bil árið 2015. Þar skiptir mestu máli gríð­ar­leg, og áfram­hald­andi aukn­ing ferða­manna sem sækja Ísland heim. Í nýlegri frétt á Gest­ur.is kom fram að búist sé við 40,3 pró­sent aukn­ingu á fjölda far­þega um Kefla­vík­ur­flug­völl á þessu ári frá því sem var á árinu 2015. Í far­þeg­a­­spá Isa­via fyrir næsta ár er reiknað með 24,7 pró­sent fjölgun erlendra ferða­­manna á milli ára. Gangi sú spá eftir verður heild­­ar­­fjöldi erlendra brott­faraf­­ar­þega um 2.241 þús­und alls. 

Hag­stofan segir að hag­vöxtur á fyrstu níu mán­uðum árs­ins hafi sam­tals auk­ist um 6,2 pró­sent að raun­gildi þegar hann er bor­inn saman við sama tíma­bil árið 2015. Á sama tíma juk­ust þjóð­ar­út­gjöld, neysla og fram­kvæmd­ir, um 9,3 pró­sent. Þar af jókst einka­neysla um 6,7 pró­sent, sam­neyslan um 1,1 pró­sent og fjár­fest­ing um heil 27,4 pró­sent. Útflutn­ingur jókst um tíu pró­sent en inn­flutn­ingur umtals­vert meira, eða um 16,6 pró­sent. 

Auglýsing

Aukin einka­neyslu og inn­flutn­ingur sést vel á tölum um vöru­við­skipti í nóv­em­ber, sem Hag­stofan birti í gær. Þar kom fram að Íslend­ingar fluttu inn vörur fyrir 53,5 millj­arða króna í mán­uð­inum en út vörur fyrir 41,2 millj­arða króna. Vöru­við­skiptin voru því óhag­stæð um 12,3 millj­arða króna. Til sam­an­buðar voru þau hag­stæð um 800 millj­ónir króna í nóv­em­ber 2015. Við­snún­ing­ur­inn á einu ári er því rúm­lega 13 millj­arðar króna. Ástæða þessa er sam­blanda af mik­illi styrk­ingu krón­unnar sem gerir það að verkum að erlendar vörur eru nú mun ódýr­ari og auk­inn kaup­máttur sem leiðir til aukn­ingar á einka­neyslu. Þjón­ustu­við­skipti vega þennan mun síðan upp, enda tekjur Íslend­inga af útfluttri þjón­ustu, að lang­mestu leyti vegna ferða­þjón­ustu, eru mun hærri en inn­flutn­ingur á henni. Þjón­ustu­jöfn­uður var til að mynda jákvæður um 121,6 millj­arða króna á þriðja árs­fjórð­ungi árs­ins 2016. Þar af var 72,8 millj­arðar króna af afgangnum vegna ferða­þjón­ustu. Alls var þjón­ustu­jöfn­uður á fyrstu níu mán­uðum árs­ins 2016 um 216 millj­arðar króna. Þar af komu 123,1 millj­arðar króna til vegna afgangs að við­skiptum með ferða­þjón­ust­u. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Flestir Íslendingar breyttu ekki áfengisnotkun sinni í faraldrinum
Fimmtán prósent Íslendinga drukku oftar eða mun oftar en venjulega í mars og apríl en flestir breyttu þó ekki áfengisnotkun sinni á þessu tímabili.
Kjarninn 6. júní 2020
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Björn Leví: Höfum hjakkað í sama farinu
„Á undanförnum árum höfum við verið að hjakka í sama farinu. Við höfum verið að nýta okkur þennan enn eina hvalreka sem ferðaþjónustan hefur verið,“ segir þingmaður Pírata.
Kjarninn 6. júní 2020
Leikhópurinn Lotta: Bakkabræður
Bakkabræður teknir í samfélagssátt
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Bakkabræður í uppsetningu Leikhópsins Lottu.
Kjarninn 6. júní 2020
Heil vika án nýrra smita
Nýgreind smit síðasta sólarhringinn: Núll. Greind smit síðustu sjö sólarhringa: Núll. Í dag eru tímamót í baráttu Íslendinga gegn COVID-19. Í baráttunni gegn litla gaddaboltanum, veirunni sem virðist ekki hafa tekist að finna líkama að sýkja í viku.
Kjarninn 6. júní 2020
Jói Sigurðsson, sem sést hér fyrir miðju á myndinni og Þorgils Sigvaldason, sem stendur lengst til hægri, fengu hugmyndina að CrankWheel árið 2014.
Hafa tekist á við vaxtarverki vegna heimsfaraldursins
CrankWheel er íslenskt nýsköpunarfyrirtæki sem hefur vaxið nokkuð að undanförnu vegna áhrifa kórónuveirufaraldursins, enda gerir tæknilausn fyrirtækisins sölufólki kleift að leysa störf sín af hendi úr fjarlægð.
Kjarninn 6. júní 2020
180⁰ Reglan
180⁰ Reglan
180° Reglan – Viðtal við Christof Wehmeier
Kjarninn 6. júní 2020
Víða í Bandaríkjunum standa yfir mótmæli í kjölfar morðsins á George Floyd.
Vöxtur Antifa í Bandaríkjunum andsvar við uppgangi öfgahægrisins
Bandarískir ráðamenn saka Antifa um að bera ábyrgð á því að mótmælin sem nú einkenna bandarískt þjóðlíf hafi brotist út í óeirðir. Trump vill að hreyfingin verði stimpluð sem hryðjuverkasamtök en það gæti reynst erfitt.
Kjarninn 6. júní 2020
Hugmyndir um að hækka vatnsborð Hagavatns með því að stífla útfall þess, Farið, eru ekki nýjar af nálinni.
Ber að fjalla um hugsanlega áfangaskiptingu Hagavatnsvirkjunar
Íslenskri vatnsorku ehf. ber að sögn Orkustofnunar að fjalla um hugsanlega áfangaskiptingu fyrirhugaðrar Hagavatnsvirkjunar í frummatsskýrslu. Þá ber fyrirtækinu einnig að bera saman 9,9 MW virkjun og fyrri áform um stærri virkjanir.
Kjarninn 6. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None