Mesti hagvöxtur sem mælst hefur síðan árið 2007

Á hverjum degi fljúga inn tugir flugvéla til Íslands fullar af gjaldeyristekjuskapandi ferðamönnum.
Á hverjum degi fljúga inn tugir flugvéla til Íslands fullar af gjaldeyristekjuskapandi ferðamönnum.
Auglýsing

Lands­fram­leiðsla á þriðja árs­fjórð­ungi árs­ins 2016 jókst um 10,2 pró­sent á Íslandi frá sama árs­fjórð­ungi árs­ins áður. Það er mesta aukn­ing sem mælst hefur á lands­fram­leiðslu milli sömu árs­fjórð­unga á einu ári frá því á hámarki banka­góð­ær­is­ins fyrir hrun, eða á fjórða árs­fjórð­ungi 2007. Þetta kemur fram í frétt Hag­stof­unnar

Þar segir að magnaukn­ing lands­fram­leiðsl­unnar nú skýrist að veru­legu leyti af fram­lagi utan­rík­is­við­skipta en útflutn­ingur jókst að raun­gildi um 16,4 pró­sent sam­an­borið við sama tíma­bil árið 2015. Þar skiptir mestu máli gríð­ar­leg, og áfram­hald­andi aukn­ing ferða­manna sem sækja Ísland heim. Í nýlegri frétt á Gest­ur.is kom fram að búist sé við 40,3 pró­sent aukn­ingu á fjölda far­þega um Kefla­vík­ur­flug­völl á þessu ári frá því sem var á árinu 2015. Í far­þeg­a­­spá Isa­via fyrir næsta ár er reiknað með 24,7 pró­sent fjölgun erlendra ferða­­manna á milli ára. Gangi sú spá eftir verður heild­­ar­­fjöldi erlendra brott­faraf­­ar­þega um 2.241 þús­und alls. 

Hag­stofan segir að hag­vöxtur á fyrstu níu mán­uðum árs­ins hafi sam­tals auk­ist um 6,2 pró­sent að raun­gildi þegar hann er bor­inn saman við sama tíma­bil árið 2015. Á sama tíma juk­ust þjóð­ar­út­gjöld, neysla og fram­kvæmd­ir, um 9,3 pró­sent. Þar af jókst einka­neysla um 6,7 pró­sent, sam­neyslan um 1,1 pró­sent og fjár­fest­ing um heil 27,4 pró­sent. Útflutn­ingur jókst um tíu pró­sent en inn­flutn­ingur umtals­vert meira, eða um 16,6 pró­sent. 

Auglýsing

Aukin einka­neyslu og inn­flutn­ingur sést vel á tölum um vöru­við­skipti í nóv­em­ber, sem Hag­stofan birti í gær. Þar kom fram að Íslend­ingar fluttu inn vörur fyrir 53,5 millj­arða króna í mán­uð­inum en út vörur fyrir 41,2 millj­arða króna. Vöru­við­skiptin voru því óhag­stæð um 12,3 millj­arða króna. Til sam­an­buðar voru þau hag­stæð um 800 millj­ónir króna í nóv­em­ber 2015. Við­snún­ing­ur­inn á einu ári er því rúm­lega 13 millj­arðar króna. Ástæða þessa er sam­blanda af mik­illi styrk­ingu krón­unnar sem gerir það að verkum að erlendar vörur eru nú mun ódýr­ari og auk­inn kaup­máttur sem leiðir til aukn­ingar á einka­neyslu. Þjón­ustu­við­skipti vega þennan mun síðan upp, enda tekjur Íslend­inga af útfluttri þjón­ustu, að lang­mestu leyti vegna ferða­þjón­ustu, eru mun hærri en inn­flutn­ingur á henni. Þjón­ustu­jöfn­uður var til að mynda jákvæður um 121,6 millj­arða króna á þriðja árs­fjórð­ungi árs­ins 2016. Þar af var 72,8 millj­arðar króna af afgangnum vegna ferða­þjón­ustu. Alls var þjón­ustu­jöfn­uður á fyrstu níu mán­uðum árs­ins 2016 um 216 millj­arðar króna. Þar af komu 123,1 millj­arðar króna til vegna afgangs að við­skiptum með ferða­þjón­ust­u. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Nýir íbúðareigendur velja nú frekar að taka lán hjá bönkum en lífeyrissjóðum.
Eðlisbreyting á húsnæðislánamarkaði – Lántakendur flýja lífeyrissjóðina
Í fyrsta sinn síðan að Seðlabanki Íslands hóf að halda utan um útlán lífeyrissjóða greiddu sjóðsfélagar upp meira af lánum en þeir tóku. Á sama tíma hafa útlán viðskiptabanka til húsnæðiskaupa stóraukist. Ástæðan: þeir bjóða nú upp á mun lægri vexti.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Alma Möller, landlæknir á upplýsingafundi dagsins.
Alma: Ungt og hraust fólk getur orðið alvarlega veikt
„Það er ekki að ástæðulausu sem við erum í þessum aðgerðum,“ segir Alma D. Möller landlæknir. „Þessi veira er skæð og getur valdið veikindum hjá mjög mörgum ef ekkert er að gert.“ Maður á fertugsaldri liggur á gjörgæslu með COVID-19.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamálaráðherra.
Ferðamálaráðherra: Áhættan er í mínum huga ásættanleg
„Áhættan af því að skima og hleypa fólki inn [í landið] er svo lítil,“ segir ferðamálaráðherra. „Ég bara get ekki fallist á þau rök að hún sé svo mikil að það eigi bara að loka landi og ekki hleypa fólki inn.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Kanaguri Shizo árið 1912 og við enda hlaupsins 1967.
Ólympíuleikunum frestað – og hvað svo?
Þann 24. júlí hefði opnunarathöfn Ólympíuleikanna 2020 átt að fara fram, en heimsfaraldur hefur leitt til þess að leikunum í Tókýó verður frestað um eitt ár hið minnsta. Það er ekki einsdæmi að Ólympíuleikum sé frestað eða aflýst.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þrjú ný innanlandssmit – 112 í einangrun
Þrjú ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og tvö í landamæraskimun. 112 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar, á upplýsingafundi almannavarna fyrr á árinu.
Hafa fengið 210 milljónir til baka frá fyrirtækjum sem nýttu hlutabótaleiðina
Alls hafa 44 fyrirtæki endurgreitt andvirði bóta sem starfsmenn þeirra fengu greiddar úr opinberum sjóðum fyrr á árinu vegna minnkaðs starfshlutfalls. Forstjóri Vinnumálastofnunar segist „nokkuð viss“ um að öll fyrirtækin hafi greitt af sjálfsdáðum.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Þórdís hafnar gagnrýni Gylfa – „Þekki ekki marga sem ætla að fara hringinn í október“
Ráðherra ferðamála segir gagnrýni hagfræðinga á opnun landamæra slá sig „svolítið eins og að fagna góðu stuði í gleðskap á miðnætti án þess að hugsa út í hausverkinn að morgni.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði.
Gylfi: Stjórnvöld gerðu mistök með því að opna landið
Prófessor í hagfræði, sem varaði við áhrifum af opnun landamæra Íslands í sumar, segir að stjórnvöld hafi stefnt mikilvægum almannagæðum í hættu með því að halda þeim til streitu. Hagsmunir fárra hafi verið teknir fram yfir hagsmuni þorra landsmanna.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None