jokirkjan_15504221886_o.jpg
Auglýsing

Kirkju­ráð vill að ríkið hætti að taka til sín hluta af inn­heimtum sókn­ar­gjöld­um, eins og gert hefur verið frá hruni, og að kirkjan fái sókn­ar­gjöld að fullu greidd frá og með næsta ári. Ráðið hefur sent umsögn til efna­hags- og við­skipta­nefndar Alþingis auk þess sem bréfið þar sem þessa er kraf­ist var sent til for­sæt­is­ráð­herra og fjár­mála­ráð­herra í lok nóv­em­ber. 

„Í ljósi afkomu rík­is­sjóðs standa engin rök til þess lengur að inn­heimtum sókn­ar­gjöldum sé ekki skilað að fullu til rétt­hafa sinna. Rík­is­sjóður hefur frá hruni fjár­mála­kerf­is­ins í októ­ber 2008 haldið eftir hluta af fé því sem hann hefur inn­heimt fyrir rétt­hafa sókn­ar­gjalda,“ segir í bréf­inu. Árlega hafi verið gefin út yfir­lýs­ing um að fjár­mál rík­is­ins hafi kom­ist í upp­nám og ríkt hafi neyð­ar­á­stand sem heim­ili rík­inu að taka til sín fjár­muni sem það inn­heimtir fyrir aðra. 

„Engin leið er til að rétt­læta þetta lengur og því getur kirkju­ráð ekki fall­ist á að lögum nr. 91/1987 um sókn­ar­gjöld o.fl. verði breytt svo sem gert hefur verið til þessa með lögum um ráð­staf­anir í rík­is­fjár­mál­u­m.“ Kirkju­ráð gerir þá kröfu að ákvæðum fjár­laga­frum­varps­ins verði hagað í sam­ræmi við þetta, segir í bréf­inu að lok­um. 

Auglýsing

Í fjár­laga­frum­varp­inu sem nú er til með­ferðar í þing­inu kemur fram að við­ræður standi yfir milli ríkis og kirkju um fjár­hags­leg sam­skipti þeirra á milli. „Vilji rík­is­ins stendur til að ein­falda aðkomu rík­is­ins að fjár­veit­ingum og auka sjálf­stæði Þjóð­kirkj­unnar til ráð­stöf­unar fjár­muna.“ Þá er bent á það að miklar breyt­ingar hafa orðið á trú­málum á und­an­förnum árum. Árið 2008 hafi verið 27 trú- og lífs­skoð­un­ar­fé­lög skráð en á þessu ári séu þau 44. Mesta breyt­ingin á skrán­ingum fólks hefur verið úr kirkj­unni, en tæp­lega fimmtán þús­und manns hafa skráð sig úr kirkj­unni á þessum tíma. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
„Það leið engum vel og allir biðu eftir að komast í land“
Fyrstu veikindin meðal skipverja á Júlíusi Geirmundssyni komu upp á öðrum degi veiðiferðar sem átti eftir að standa í þrjár vikur. Þeir veiktust einn af öðrum og var haldið „nauðugum og veikum við vinnu út á sjó í brælu“ á meðan Covid-sýking geisaði.
Kjarninn 23. október 2020
Sigurgeir Finnsson
Gulur, gylltur, grænn og brons: Opinn aðgangur og flókið litróf birtinga
Kjarninn 23. október 2020
Rut Einarsdóttir
#ENDsars uppreisn gegn lögregluofbeldi í Nígeríu: Ákall fyrir alþjóðlegan stuðning
Kjarninn 23. október 2020
Sema Erla Serdar
Um lögregluna og haturstákn
Kjarninn 23. október 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra
Ísland tekið af gráa listanum
Ísland hefur verið fjarlægt af gráum lista FATF vegna úrbóta sem ráðist hefur verið í í vörnum gegn peningaþvætti og fjármögnun hryðjuverka.
Kjarninn 23. október 2020
Ártúnshöfði og Elliðaárvogur verða í forgangi þegar kemur að uppbyggingu íbúðarhúsnæðis í Reykjavíkurborg fram til ársins 2030.
Svipað margar íbúðir verði á Ártúnshöfða og eru í öllum Grafarvogi í dag
Gert er ráð fyrir því að á Ártúnshöfða verði árið 2040 svipað margar íbúðir og eru í öllum Grafarvogi í dag. Búist er við því að þrjú skólahverfi verði á Höfðanum, samkvæmt uppfærðu aðalskipulagi borgarinnar til 2040 sem er komið í kynningu.
Kjarninn 23. október 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Verðlaus iPhone og snjallari snjallhátalarar
Kjarninn 23. október 2020
Útlánaveisla hefur gert það að verkum að mikil virkni er á húsnæðismarkaði þrátt fyrir að heimsfaraldur gangi yfir og að atvinnuleysi sé í hæstu hæðum.
Heimili landsins yfirgefa verðtrygginguna í fordæmalausri útlánaveislu
Lántakendur eru að færa sig á methraða frá lífeyrissjóðum til banka með húsnæðislánin sín og úr verðtryggðum lánum yfir í óverðtryggð. Ef fram fer sem horfir munu ný útlán banka á þessu ári verða meiri en þau voru samanlagt síðustu tvö ár á undan.
Kjarninn 23. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None