jokirkjan_15504221886_o.jpg
Auglýsing

Kirkjuráð vill að ríkið hætti að taka til sín hluta af innheimtum sóknargjöldum, eins og gert hefur verið frá hruni, og að kirkjan fái sóknargjöld að fullu greidd frá og með næsta ári. Ráðið hefur sent umsögn til efnahags- og viðskiptanefndar Alþingis auk þess sem bréfið þar sem þessa er krafist var sent til forsætisráðherra og fjármálaráðherra í lok nóvember. 

„Í ljósi afkomu ríkissjóðs standa engin rök til þess lengur að innheimtum sóknargjöldum sé ekki skilað að fullu til rétthafa sinna. Ríkissjóður hefur frá hruni fjármálakerfisins í október 2008 haldið eftir hluta af fé því sem hann hefur innheimt fyrir rétthafa sóknargjalda,“ segir í bréfinu. Árlega hafi verið gefin út yfirlýsing um að fjármál ríkisins hafi komist í uppnám og ríkt hafi neyðarástand sem heimili ríkinu að taka til sín fjármuni sem það innheimtir fyrir aðra. 

„Engin leið er til að réttlæta þetta lengur og því getur kirkjuráð ekki fallist á að lögum nr. 91/1987 um sóknargjöld o.fl. verði breytt svo sem gert hefur verið til þessa með lögum um ráðstafanir í ríkisfjármálum.“ Kirkjuráð gerir þá kröfu að ákvæðum fjárlagafrumvarpsins verði hagað í samræmi við þetta, segir í bréfinu að lokum. 

Auglýsing

Í fjárlagafrumvarpinu sem nú er til meðferðar í þinginu kemur fram að viðræður standi yfir milli ríkis og kirkju um fjárhagsleg samskipti þeirra á milli. „Vilji ríkisins stendur til að einfalda aðkomu ríkisins að fjárveitingum og auka sjálfstæði Þjóðkirkjunnar til ráðstöfunar fjármuna.“ Þá er bent á það að miklar breytingar hafa orðið á trúmálum á undanförnum árum. Árið 2008 hafi verið 27 trú- og lífsskoðunarfélög skráð en á þessu ári séu þau 44. Mesta breytingin á skráningum fólks hefur verið úr kirkjunni, en tæplega fimmtán þúsund manns hafa skráð sig úr kirkjunni á þessum tíma. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hólmfríður Árnadóttir menntunarfræðingur og Heiða Guðný Ásgeirsdóttir bóndi skipa 1. og 2. sæti á lista Vinstri grænna í Suðurkjördæmi.
Þjórsáin okkar allra
Kjarninn 25. júlí 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra segir ríkisstjórnina ræða málin í þaula og hafa verið í meginatriðum samstíga um aðgerðir í faraldrinum hingað til.
Stjórnmálin falli ekki í þá freistni að gera sóttvarnir að „pólitísku bitbeini“
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra segir samstöðu í ríkisstjórn um þær hertu aðgerðir sem tóku gildi í dag. Hún segist vilja forðast að sóttvarnir verði að pólitísku bitbeini fyrir kosningar og telur að það muni reyna á stjórnmálin á næstu vikum.
Kjarninn 25. júlí 2021
Steypiregnið ógurlega
Steypiregn er klárlega orðið tíðara og umfangsmeira en áður var. Öll rök hníga að tengingu við hlýnun lofthjúps jarðar. Í tilviki flóðanna í Þýskalandi og víðar hefur landmótun, aukið þéttbýli og minni skilningur samfélaga á eðli vatnsfalla áhrif.
Kjarninn 25. júlí 2021
Ísraelsk stjórnvöld sömdu við lyfjafyrirtækið Pfizer um bóluefni og rannsóknir samhliða bólusetningum.
Alvarlega veikum fjölgar í Ísrael
Það er gjá á milli fjölda smita og fjölda alvarlegra veikra í Ísrael nú miðað við fyrstu bylgju faraldursins. Engu að síður hafa sérfræðingar áhyggjur af þróuninni. Um 60 prósent þjóðarinnar er bólusett.
Kjarninn 25. júlí 2021
Danska smurbrauðið nýtur nú aukinna vinsælda meðal matgæðinga í heimalandinu.
Endurkoma smurbrauðsins
Flestir Íslendingar kannast við danska smurbrauðið, smørrebrød. Eftir að alls kyns skyndibitar komu til sögunnar döluðu vinsældirnar en nú nýtur smurbrauðið sívaxandi vinsælda. Nýir staðir skjóta upp kollinum og þeir gömlu upplifa sannkallaða endurreisn.
Kjarninn 25. júlí 2021
Fjallahjólabrautin við Austurkór var eitt verkefna sem valið var til framkvæmda af íbúum í íbúðalýðræðisverkefninu Okkar Kópavogur í fyrra.
Kópavogsbær skoðar flötu fjallahjólabrautina betur eftir holskeflu athugasemda
Kópavogsbær hefur boðað að fjallahjólabraut við Austurkór í Kópavogi verði tekin til nánari skoðunar, eftir fjölda athugasemda frá svekktum íbúum þess efnis að brautin gagnist lítið við fjallahjólreiðar.
Kjarninn 24. júlí 2021
Með stafrænum kórónuveirupassa fæst QR kóði sem sýna þarf á hinum ýmsu stöðum.
Munu þurfa að framvísa kórónuveirupassa til að fara út að borða
Evrópska bólusetningarvottorðið hefur verið notað vegna ferðalaga innan álfunnar síðan í upphafi mánaðar. Í Danmörku hefur fólk þurft að sýna sambærilegt vottorð til að sækja samkomustaði og svipað er nú uppi á teningnum á Ítalíu og í Frakklandi.
Kjarninn 24. júlí 2021
Eldgosið í Geldingadölum hefur verið mikið sjónarspil. Nú virðist það í rénun.
Ráðherra veitir nafni nýja hraunsins formlega blessun sína
Eins og lög gera ráð fyrir hefur Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra staðfest nafngift nýja hraunsins í landi Grindavíkurbæjar. Fagradalshraun mun það heita um ókomna framtíð.
Kjarninn 24. júlí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None