Samfylkingin og Píratar samþykkja að hefja formlegar viðræður

Píratar fá fyrstu tölur
Auglýsing

Þing­flokkar Pírata og Sam­fylk­ing­ar­innar sam­þykktu á fundum sínum í gær­kvöldi að hefja form­legar við­ræður um myndun fimm flokka rík­is­stjórn­ar. Hinir flokk­arnir sem eiga aðkomu að við­ræð­un­um, Við­reisn, Björt fram­tíð og Vinstri græn, munu taka ákvörðun um fram­haldið í dag. Óform­legar við­ræður hafa staðið yfir í tíu daga.

For­menn flokk­anna fimm fund­uðu í gær­kvöldi og í kjöl­far fóru fram þing­flokks­fundir hjá þeim öll­um. Sam­kvæmt upp­lýs­ingum Kjarn­ans stendur til að halda þing­flokks­fundi hjá Vinstri grænum áfram fyrri part­inn í dag og þar á að taka ákvörðun gagn­vart því hvort farið verði í form­legar við­ræður eða ekki. For­ystu­fólk flokanna fimm ætlar síðan að funda í hádeg­inu í dag og búist er við að þar verði tekin loka­á­kvörðun um hvort að form­legar við­ræður muni hefj­ast á morg­un, þriðju­dag.

Þing­flokkar Við­reisnar og Bjartrar fram­tíðar fund­uðu fyrst einir og sér í gær en síðan sam­an. Flokk­arnir tveir hafa verið í nánu sam­starfi í þeim stjórn­ar­mynd­un­ar­við­ræðum sem þegar hafa átt sér stað. Fyrir liggur að lengst er á milli Vinstri grænna og Við­reisnar í nokkrum lyk­il­málum sem þarf að ná mála­miðlun í. Þar ber meðal ann­ars að nefna sjáv­ar­út­vegs­mál, land­bún­að­ar­mál og tekju­öfl­un­ar­leiðum sem þyrfti að fara til að auka rík­is­út­gjöld veru­lega, sér­stak­lega vegna auk­inna fram­laga til vel­ferð­ar­mála og inn­viða­upp­bygg­ing­ar. Slík mála­miðlun lá ekki fyrir í gær, sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans.

Auglýsing

Pírat­ar, sem halda á stjórn­ar­mynd­un­ar­um­boð­inu, hafa verið mjög jákvæðir út á við um hvort til muni takast að mynd fimm flokka rík­is­stjórn. Birgitta Jóns­dótt­ir, þing­flokks­for­maður þeirra, sagði í sjón­varps­þætt­inum Vik­unni á föstu­dags­kvöld að hún teldi 90 pró­sent líkur á að það myndi nást sam­an. Smári McCart­hy, þing­maður Pírata, sagði í þætt­inum Viku­lokin á Rás 1 um helg­ina að hann sæi ekki annað en að myndun rík­is­stjórn­ar­innar myndi ganga. Í sama þætti lýsti hins veg­ar Björn Val­ur Gísla­­son, vara­­for­maður Vinstri grænna, yfir furðu sinni á því að við­ræð­ur­n­ar nú væri komn­ar miklu lengra en síð­ast. hann til­tók þó að hann væri ekki beinn þátt­tak­andi í við­ræð­un­um. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jódís Skúladóttir þingmaður VG.
Segir náin tengsl á milli hatursglæpa, vændis, kvenhaturs og útlendingahaturs
Þingmaður Vinstri grænna segir að hinsegin fólk sem fellur undir hatt fleiri minnihlutahópa sé útsettara fyrir ofbeldi en annað hinsegin fólk og því sé aldrei hægt að gefa afslátt í málaflokkum sem viðkoma þessum hópum.
Kjarninn 21. maí 2022
Hanna Katrín Friðriksson þingmaður Viðreisnar.
„Hvernig stendur á þessari vitleysu?“
Þingflokksformaður Viðreisnar telur að líta þurfi á heilbrigðiskerfið í heild sinni og spyr hvort það sé „í alvöru til of mikils ætlast að stjórnvöld ráði við það verkefni án þess að það bitni á heilsu og líðan fólks“.
Kjarninn 21. maí 2022
Framsóknarflokkurinn í Mosfellsbæ er í lykilstöðu um myndun meirihluta bæjarstjórnar.
Viðræðum Framsóknarflokksins og Vina Mosfellsbæjar slitið
Framsóknarflokkurinn í Mosfellsbæ tilkynnti Vinum Mosfellsbæjar skömmu fyrir áætlaðan fund þeirra í morgun að ákveðið hefði verið að slíta viðræðum. Líklegast er að Framsókn horfi til þess að mynda meirihluta með Samfylkingunni og Viðreisn.
Kjarninn 21. maí 2022
Gísli Pálsson
„Svartur undir stýri“: Tungutak á tímum kynþáttafordóma
Kjarninn 21. maí 2022
Horft frá toppi Úlfarsfells yfir Blikastaði
Blikastaðir eru „fallegasta byggingarland við innanverðan Faxaflóa“
„Notaleg“ laxveiði, æðardúnn í eina sæng á ári og næstu nágrannar huldufólk í hóli og kerling í bæjarfjallinu. Blikastaðir, ein fyrsta jörðin sem Viðeyjarklaustur eignaðist á 13. öld, á sér merka sögu.
Kjarninn 21. maí 2022
Selur í sínu náttúrulega umhverfi.
Ætla að gelda selina í garðinum með lyfjum
Borgaryfirvöld fundu enga lausn á óviðunandi aðstöðu selanna í Húsdýragarðinum aðra en að stækka laugina. Þeir yngstu gætu átt 3-4 áratugi eftir ólifaða. 20-30 kópum sem fæðst hafa í garðinum hefur verið lógað frá opnun hans.
Kjarninn 21. maí 2022
Í ávarpi sínu fór Katrín yfir þann lærdóm sem hægt er að draga af kórónuveirufaraldrinum, meðal annars að samheldni samfélagsins hafi reynst okkar mestu verðmæti.
Ekki einungis hægt að vísa ábyrgð á launafólk
Katrín Jakobsdóttir segir atvinnulíf og stjórnvöld bera mikla ábyrgð á bráttunni við verðbólguna og að ekki sé hægt að vísa ábyrgðinni eingöngu á launafólk í komandi kjarasamningum.
Kjarninn 20. maí 2022
Ingrid Kuhlman og Bjarni Jónsson
Læknar og hjúkrunarfræðingar styðja dánaraðstoð
Kjarninn 20. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None