Prestar fá ekki að heyra undir kjararáð til frambúðar

7DM_4953_raw_1960.JPG
Auglýsing

Meiri­hluti efna­hags- og við­skipta­nefndar hefur ákveðið að taka ekki til­lit til óska presta um að heyra áfram undir kjara­ráð til fram­búð­ar. Þetta kemur fram í áliti meiri­hluta efna­hags- og við­skipta­nefndar Alþingis um breyt­ingar á lögum um kjara­ráð sem þing­menn allra flokka sem sæti eiga á þingi nema Pírata skrifa und­ir. Lögin hafa nú verið afgreidd úr nefnd­inni til ann­arrar umræðu, sem fer fram síðar í dag. 

Sam­kvæmt frum­varp­inu munu kjör bisk­ups, vígslu­bisk­ups, pró­fasta og presta þjóð­kirkj­unnar ráð­ast af samn­ingum innan kirkj­unnar í fram­tíð­inni en þar til að sam­komu­lag hefur náðst við þjóð­kirkj­una um nýtt launa­fyr­ir­komu­lag mun nýtt ákvæði til bráða­birgða vera í lögum tryggja að launa þeirra verða áfram ákvörðuð af kjara­ráð­i. 

Kjarn­inn greindi frá því 16. des­em­ber að Presta­­fé­lag Íslands hafi skilað umsögn til nefnd­ar­innar þar sem fram kom að prestar, pró­fastar og bisk­­upar vildu ekki verða færðir undan ákvörð­unum kjara­ráðs. Þar kom fram að þeir telji for­­send­­urnar sem gefnar séu fyrir bráða­birgða­á­­kvæð­inu séu ekki fyrir hendi. „Það er mjög mik­il­vægt, ekki síst vegna hags­muna Rík­­is­­sjóðs, að launa­á­kvarð­­anir vegna presta, pró­fasta og bisk­­upa verði teknar af óvil­höllum aðila í ljósi kirkju­jarða­­sam­komu­lags­ins frá 1997 og lögum sam­­kvæmt. Ekki er neitt sem bendir til þess að breyt­ing verði gerð á þeim ákvæðum og því sam­komu­lagi á næstu mis­s­erum,“ segir meðal ann­­ars í umsögn presta. Ef breyt­ing verði gerð á sam­komu­lagi rík­­is­ins og þjóð­­kirkj­unnar um þessi mál verði hægur vandi að færa ákvarð­­anir um laun presta frá kjara­ráð­i. 

Auglýsing

Nefndin tók ekki til­lit til þess­arra athuga­semda og leggur öll til að bráða­birgða­á­kvæðið haldi sér.

Sendi­herrar áfram undir kjara­ráði

Sam­­kvæmt frum­varp­inu til breyt­inga á lögum um kjara­ráð eru fjöl­margar stétt­ir, sem nú heyra undir ráð­ið, færðar undan því. Ef frum­varpið verður að lögum mun verk­efni kjara­ráðs verða að ákveða laun og starfs­­kjör þjóð­­kjör­inna manna, dóm­­ara, sak­­sókn­­ara, ráð­herra, ráðu­­neyt­is­­stjóra og þeirra skrif­­stofu­­stjóra sem heyra undir ráð­herra sem fer með starfs­­manna­­mál rík­­is­ins og fara með fyr­ir­svar fyrir hönd ráð­herra við gerð kjara­­samn­inga. Þá mun kjara­ráð áfram ákvarða laun for­­seta­­rit­­ara, seðla­­banka­­stjóra, aðstoð­­ar­­seðla­­banka­­stjóra og rík­­is­sátta­­semj­­ara. 

Nefndin leggur til lít­ils­háttar breyt­ingar á frum­varp­inu milli umræðna. Á meðal þeirra breyt­inga eru þær að sendi­herrum og for­mönnum sjálf­stæðra úrskurða­nefnda er bætt við þann hóp sem lagt er til að kjara­ráð ákveði laun fyrir áfram. Hægt er að lesa álitið í heild sinni hér.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Engin lagaleg skilgreining til á orðinu kona
Samkvæmt svari frá forsætisráðherra þarf menningar- og viðskiptaráðherra sem „fer með málefni íslenskunnar“ að svara því hverjar orðsifjar nafnorðsins kona séu og hver málfræðileg merking orðsins sé.
Kjarninn 30. júní 2022
Lárus Blöndal, stjórnarformaður Bankasýslu ríkisins, og Jón Gunnar Jónsson, forstjóri stofnunarinnar.
Bankasýslan borgaði LOGOS 6,2 milljónir og lét Morgunblaðið fá upplýsingar fyrirfram
Bankasýslan sendi Morgunblaðinu einum fjölmiðla fyrirfram tilkynningu um að lögfræðilegur ráðgjafi hennar hefði komist að þeirri niðurstöðu að jafnræðis hafi verið gætt við sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka.
Kjarninn 30. júní 2022
Til þess að komast ferða sinna þurfa Íslendingar að borga 85 prósentum meira heldur en íbúar í löndum Evrópusambandsins gera að meðaltali.
Samgöngukostnaður hvergi hærri í Evrópu en á Íslandi
Norðurlöndin raða sér í efstu sæti á lista þeirra landa í Evrópu þar sem samgöngukostnaður er mestur. Verð á gistingu, mat, fötum og skóm er hærra hér á landi en víðast hvar annars staðar í álfunni.
Kjarninn 30. júní 2022
Ríkið þurfi að kortleggja á hverjum loftslagsskattarnir lenda
Upplýsingar liggja ekki fyrir í dag um það hvernig byrðar af loftslagssköttum dreifast um samfélagið. Í greinargerð frá Loftslagsráði segir að stjórnvöld þurfi að vinna slíka greiningu, vilji þau hafa yfirsýn yfir áhrif skattanna.
Kjarninn 30. júní 2022
Í frumdrögum að fyrstu lotu Borgarlínu var Suðurlandsbrautin teiknuð upp með þessum hætti. Umferðarskipulag götunnar er enn óútkljáð, og sannarlega ekki óumdeilt.
Borgarlínubreytingar á Suðurlandsbraut strjúka fasteignaeigendum öfugt
Nokkrir eigendur fasteigna við Suðurlandsbraut segja að það verði þeim til tjóns ef akreinum undir almenna umferð og bílastæðum við Suðurlandsbraut verði fækkað. Unnið er að deiliskipulagstillögum vegna Borgarlínu.
Kjarninn 30. júní 2022
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Einlæg gjöf en smáræði 千里送鹅毛
Kjarninn 30. júní 2022
Úlfar Þormóðsson
Taglhnýtingar þétta raðirnar
Kjarninn 30. júní 2022
Viðbragðsaðilar og vegfarendur á vettvangi aðfaranótt sunnudags. 22 unglingar létust á Enyobeni-kránni.
Hvers vegna dóu börn á bar?
Meðvitundarlaus ungmenni á bar. Þannig hljómaði útkall til lögreglu í borginni East London í Suður-Afríku aðfaranótt sunnudags. Ýmsar sögur fóru á kreik. Var eitrað fyrir þeim? Og hvað í ósköpunum voru unglingar – börn – að gera á bar?
Kjarninn 30. júní 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None