Prestar fá ekki að heyra undir kjararáð til frambúðar

7DM_4953_raw_1960.JPG
Auglýsing

Meiri­hluti efna­hags- og við­skipta­nefndar hefur ákveðið að taka ekki til­lit til óska presta um að heyra áfram undir kjara­ráð til fram­búð­ar. Þetta kemur fram í áliti meiri­hluta efna­hags- og við­skipta­nefndar Alþingis um breyt­ingar á lögum um kjara­ráð sem þing­menn allra flokka sem sæti eiga á þingi nema Pírata skrifa und­ir. Lögin hafa nú verið afgreidd úr nefnd­inni til ann­arrar umræðu, sem fer fram síðar í dag. 

Sam­kvæmt frum­varp­inu munu kjör bisk­ups, vígslu­bisk­ups, pró­fasta og presta þjóð­kirkj­unnar ráð­ast af samn­ingum innan kirkj­unnar í fram­tíð­inni en þar til að sam­komu­lag hefur náðst við þjóð­kirkj­una um nýtt launa­fyr­ir­komu­lag mun nýtt ákvæði til bráða­birgða vera í lögum tryggja að launa þeirra verða áfram ákvörðuð af kjara­ráð­i. 

Kjarn­inn greindi frá því 16. des­em­ber að Presta­­fé­lag Íslands hafi skilað umsögn til nefnd­ar­innar þar sem fram kom að prestar, pró­fastar og bisk­­upar vildu ekki verða færðir undan ákvörð­unum kjara­ráðs. Þar kom fram að þeir telji for­­send­­urnar sem gefnar séu fyrir bráða­birgða­á­­kvæð­inu séu ekki fyrir hendi. „Það er mjög mik­il­vægt, ekki síst vegna hags­muna Rík­­is­­sjóðs, að launa­á­kvarð­­anir vegna presta, pró­fasta og bisk­­upa verði teknar af óvil­höllum aðila í ljósi kirkju­jarða­­sam­komu­lags­ins frá 1997 og lögum sam­­kvæmt. Ekki er neitt sem bendir til þess að breyt­ing verði gerð á þeim ákvæðum og því sam­komu­lagi á næstu mis­s­erum,“ segir meðal ann­­ars í umsögn presta. Ef breyt­ing verði gerð á sam­komu­lagi rík­­is­ins og þjóð­­kirkj­unnar um þessi mál verði hægur vandi að færa ákvarð­­anir um laun presta frá kjara­ráð­i. 

Auglýsing

Nefndin tók ekki til­lit til þess­arra athuga­semda og leggur öll til að bráða­birgða­á­kvæðið haldi sér.

Sendi­herrar áfram undir kjara­ráði

Sam­­kvæmt frum­varp­inu til breyt­inga á lögum um kjara­ráð eru fjöl­margar stétt­ir, sem nú heyra undir ráð­ið, færðar undan því. Ef frum­varpið verður að lögum mun verk­efni kjara­ráðs verða að ákveða laun og starfs­­kjör þjóð­­kjör­inna manna, dóm­­ara, sak­­sókn­­ara, ráð­herra, ráðu­­neyt­is­­stjóra og þeirra skrif­­stofu­­stjóra sem heyra undir ráð­herra sem fer með starfs­­manna­­mál rík­­is­ins og fara með fyr­ir­svar fyrir hönd ráð­herra við gerð kjara­­samn­inga. Þá mun kjara­ráð áfram ákvarða laun for­­seta­­rit­­ara, seðla­­banka­­stjóra, aðstoð­­ar­­seðla­­banka­­stjóra og rík­­is­sátta­­semj­­ara. 

Nefndin leggur til lít­ils­háttar breyt­ingar á frum­varp­inu milli umræðna. Á meðal þeirra breyt­inga eru þær að sendi­herrum og for­mönnum sjálf­stæðra úrskurða­nefnda er bætt við þann hóp sem lagt er til að kjara­ráð ákveði laun fyrir áfram. Hægt er að lesa álitið í heild sinni hér.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None