Hlutdeild prentmiðla mest en fer minnkandi

newspapers.jpg
Auglýsing

Hlut­deild prent­miðla á íslenskum aug­lýs­inga­mark­aði var 32,3 pró­sent í fyrra, sam­kvæmt nýbirtri árs­skýrslu fjöl­miðla­nefnd­ar. Upp­lýs­ing­arnar koma frá fimm stærstu birt­inga­húsum lands­ins, og ell­efu fjöl­miðl­um. Fjöl­miðla­nefnd telur að upp­lýs­ing­arnar eigi við um helm­ing aug­lýs­inga sem seldar voru á íslenskum fjöl­miðla­mark­aði í fyrra, og geti gefið mik­il­vægar upp­lýs­ingar um það hvernig fjöl­miðla­mark­að­ur­inn er að þró­ast hér á land­i. 

Sjón­varp var með 30 pró­senta hlut­deild á aug­lýs­inga­mark­aði, útvarp 16,8 pró­sent og vef­miðlar inn­an­lands 15,2 pró­sent. Á heild­ina litið jókst birt­ingafé birt­inga­hús­anna fimm sem tóku þátt um 4,8 pró­sent milli ára. 

Hlutur prent­miðla fer minnk­andi miðað við þessar upp­lýs­ing­ar, þar sem hann var 37 pró­sent árið 2014. Það ár tók fjöl­miðla­nefnd saman í fyrsta sinn upp­lýs­ingar um skipt­ingu birt­inga­fjár á Íslandi milli miðla. Sjón­varp var þá með 29,1 pró­sent og útvarp 15,8 pró­sent. Báðir miðlar bæta því aðeins við sig. Inn­lendir vef­miðlar virð­ast líka sækja aðeins í sig veðrið, fara úr 12,4 pró­sentum árið 2014 í 15,2 pró­sent árið 2015. 

Auglýsing

Rúm­lega þrjú pró­sent af birt­ingafé fór til erlendra vef­miðla, rétt eins og árið 2014. Þegar aug­lýs­ingar á vefnum voru skoð­aðar sér­stak­lega voru nið­ur­stöð­urnar þær að um 20,4 pró­sent af birt­ingafé á net­inu fór í erlenda vef­miðla á móti 79,6% hlut inn­lendra vef­miðla. 

2,6 pró­sent fóru í aðrar aug­lýs­ing­ar, eins og bíó, flettiskilti og ann­að. Fjöl­miðla­nefnd segir að nið­ur­stöð­urnar úr könn­un­inni verði að skoð­ast með þeim fyr­ir­vara að stærsti fjöl­mið­ill­inn sem afhenti upp­lýs­ingar um skipt­ingu birt­inga­fjár er á sjón­varps­mark­að­i. 

Lít­ill en merkj­an­legur sam­dráttur

Prent- og sjón­varps­miðlar eru ennþá stærstu miðl­arnir í aug­lýs­ing­um, þrátt fyrir lít­inn en merkj­an­legan sam­drátt, eins og fjöl­miðla­nefnd orðar það. Vef­miðlar sækja í sig veðrið á kostnað prent­miðla, en það er þróun sem að sumu leyti hefur sést ann­ars stað­ar. Engu að síður er staða íslenskra prent­miðla og sjón­varps miklu sterk­ari en staða slíkra miðla í nágranna­ríkj­un­um. Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Djúpu sporin hennar Merkel
Heil kynslóð hefur alist upp með Angelu Merkel á valdastóli. Á sextán ára valdatíma hefur hún fengist við risavaxin vandamál og leyst þau flest en ein krísan stendur eftir og það er einmitt sú sem Merkel-kynslóðin hefur mestar áhyggjur af.
Kjarninn 26. september 2021
Fyrstu tölur á landsvísu, eins og þær voru settar fram í kosningasjónvarpi Stöðvar 2 árið 1991, sýndu mikla yfirburði fjórflokksins. Rótgrónu flokkarnir hafa síðan gefið eftir.
„Fjórflokkurinn“ hefur aðeins einu sinni fengið minna fylgi í alþingiskosningum
Samanlagt fylgi rótgrónustu stjórnmálaafla landsins, fjórflokksins, var 64,2 prósent í kosningunum í gær. Það er ögn lægra hlutfall greiddra atkvæða en í kosningunum 2017, en hærra en árið 2016.
Kjarninn 26. september 2021
Sigurður Ingi Jóhannsson formaður Framsóknar og Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokks ræða saman aður en kappræður hefjast á RÚV. Mögulega um jafnt vægi atkvæða á milli flokka, en þó ólíklega.
Framsókn græddi þingmann á kostnað Sjálfstæðisflokks vegna atkvæðamisvægis
Vegna misvægis atkvæða á milli flokka fékk Framsóknarflokkurinn einn auka þingmann á kostnað Sjálfstæðisflokksins, ef horft er til fylgis flokkanna á landsvísu. Þetta er í þriðja sinn frá árinu 2013 sem þessi skekkja kemur Framsókn til góða.
Kjarninn 26. september 2021
Formenn flokka sem náðu manni inn á þing, fyrir utan formann Miðflokksins, ræddust við í Silfrinu í morgun.
Bjarni: Ekki mitt fyrsta útspil að gera kröfu um stól forsætisráðherra
Formenn ríkisstjórnarflokkanna þriggja ætla að ræða saman strax í dag enda eðlilegt að hefja samtalið þar, við fólkið „sem við höfum vaðið skafla með og farið í gegnum ólgusjó,“ líkt og formaður Sjálfstæðisflokksins orðaði það.
Kjarninn 26. september 2021
Lenya Rún Tha Karim, frambjóðandi Pírata, er yngsti þingmaður sögunnar sem nær kjöri. Hún verður 22 ára í desember
26 nýliðar taka sæti á þingi
Um þriðjungur þingmanna sem taka sæti á Alþingi eru nýliðar. Stór hluti þeirra býr hins vegar yfir talsverðri þingreynslu en yngsti þingmaður Íslandssögunnar tekur einnig sæti á þingi.
Kjarninn 26. september 2021
Þær voru víst 30 en ekki 33, konurnar sem náðu kjöri. Píratar missa eina konu, Samfylking eina og Vinstri græn eina.
Konur enn færri en karlar á Alþingi
Í morgun leit út fyrir að Alþingi Íslendinga yrði í fyrsta skipti í sögunni skipað fleiri konum en körlum á því kjörtímabili sem nú fer í hönd. Eftir endurtalningu er staðan allt önnur: 30 konur náðu kjöri en 33 karlar.
Kjarninn 26. september 2021
Kosningum lokið: Sigurður Ingi í lykilstöðu til að mynda ríkisstjórn og á nokkra möguleika
Ríkisstjórnin ríghélt í kosningunum í gær og fjölgaði þingmönnum sínum, þrátt fyrir að samanlagt heildarfylgi hennar hafi ekki vaxið mikið. Framsókn og Flokkur fólksins unnu stórsigra en frjálslynda miðjan beið skipbrot.
Kjarninn 26. september 2021
Friðrik Jónsson
Níu áskoranir á nýju kjörtímabili
Kjarninn 26. september 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None