Stefnt að opnun á bókhaldi ríkisins í mars

7DM_0073_raw_2043.JPG
Auglýsing

Stefnt er að því að opna bók­hald ráðu­neyta og stofn­anna rík­is­ins í mars. Umfang bók­halds­ins er um 50 millj­arðar króna af reikn­ingum sem birtir verða á árs­grunni og það verður birt á net­inu. Þetta kom fram í ávarpi Bene­dikts Jóhann­es­son­ar, fjár­mála- og við­skipta­ráð­herra, á Skatta­degi Deloitte sem fram fór í dag. Mbl.is greinir frá.

Kjarn­inn greindi frá því á þriðju­dag að unnið væri að því innan fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­is­ins að opna bók­hald rík­is­ins upp á gátt. Þegar það hefur verið gert verður m.a. hægt að fletta upp ein­­stökum kostn­að­­ar­­reikn­ingum ráðu­­neyta. Þetta kom fram í fram­­sögu Bene­dikts á opnum fundi sem þing­­flokkur Við­reisnar hélt með flokks­­mönnum sínum á þriðju­dag. Þar nefndi Bene­dikt dæmi að ef keyptur er þjón­usta leig­u­bíls eða ný ljós­­rit­un­­ar­­vél þá sé hægt að nálg­­ast upp­­lýs­ingar um hvað hafi verið nákvæm­­lega verið keypt, hver keypti, til hvers og hvar ljós­­rit­un­­ar­­vélin sé not­uð. 

Bene­dikt sagði einnig á fund­inum með flokks­mönnum sínum að hann ætl­­aði að opna á allar upp­­lýs­ingar um hvernig skipað yrði í hin ýmsu ráð og nefnd­­ir.  Þá yrði eig­enda­­stefna rík­­is­ins skýr og opin­ber. Til dæmis yrði sölu­­ferlið á bönk­­unum sem ríkið á opið frá upp­­hafi, gerð í góðri sátt flokka á þingi og í góðri sátt við þjóð­ina. Bene­dikt sagði það ekki skipta höf­uð­­máli þótt það myndi taka tíu ár að selja þá þannig að það yrði gert almenn­i­­lega, en að hann væri þeirrar skoð­unar að það væri betra fyrir þjóð­ina að skulda minna og eiga færri banka.

Auglýsing

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Flokkur Sigurðar Inga Jóhannssonar andar ofan í hálsmál flokks Bjarna Benediktssonar samkvæmt síðustu könnunum.
Framsókn mælist næstum jafn stór og Sjálfstæðisflokkurinn
Stjórnarflokkarnir hafa tapað umtalsverðu fylgi á kjörtímabilinu. Sjálfstæðisflokkurinn nær mun verr til fólks undir fertugu en annarra á meðan að Framsókn nýtur mikilla vinsælda þar. Vinstri græn mælast með þriðjungi minna fylgi en í síðustu kosningum.
Kjarninn 24. júní 2022
Samkeppniseftirlitið ekki haft aðkomu að rannsókn á dótturfélagi Eimskips í Danmörku
Dönsk samkeppnisyfirvöld staðfesta að húsleit hafi farið fram hjá dótturfélagi Eimskips í Danmörku en vilja að öðru leyti ekki tjá sig um rannsókn málsins. Ekki hefur verið óskað eftir aðstoð Samkeppniseftirlitsins hér á landi við rannsóknina.
Kjarninn 24. júní 2022
Þórir Haraldsson er forstjóri Líflands. Félagið flytur inn korn sem það malar í hveiti annars vegar og fóður hins vegar.
Verð á hveiti hækkað um 40 prósent á hálfu ári
Litlar líkur eru á því að hveiti muni skorta hér á landi að sögn forstjóra Líflands en félagið framleiðir hveiti undir merkjum Kornax í einu hveitimyllu landsins. Verð gæti lækkað á næsta ári ef átökin í Úkraínu stöðvast fljótlega.
Kjarninn 24. júní 2022
Lilja D. Alfreðsdóttir, menningar- og viðskiptaráðherra, lagði fram tillögu um skipun starfshópsins sem var samþykkt.
Eru íslensku bankarnir að okra á heimilum landsins?
Starfshópur hefur verið skipaður til að greina hvernig íslenskir bankar haga gjaldtöku sinni, hvernig þeir græða peninga og hvort það sé vísvitandi gert með ógagnsæjum hætti í skjóli fákeppni. Hópurinn á að bera það saman við stöðuna á Norðurlöndum.
Kjarninn 24. júní 2022
Valgerður Jóhannsdóttir og Finnborg Salome Steinþórsdóttir eru höfundar greinarinnar Kynjaslagsíða í fréttum: Um fjölbreytni og lýðræðishlutverk fjölmiðla.
Konur aðeins þriðjungur viðmælanda íslenskra fjölmiðla
Hlutur kvenna í fréttum hér á landi er rýrari en annars staðar á Norðurlöndum. Ekki er afgerandi kynjaskipting eftir málefnasviðum í íslenskum fréttum, ólíkt því sem tíðkast víðast hvar annars staðar.
Kjarninn 24. júní 2022
Seðlabankinn tekur beiðni Kjarnans um „ruslaskistu Seðlabankans“ til efnislegrar meðferðar
Nýlegur úrskurður úrskurðarnefndar um upplýsingamál skikkar Seðlabanka Íslands til að kanna hvort hann hafi gögn um Eignasafn Seðlabanka Íslands undir höndum og leggja í kjölfarið mat á hvort þau gögn séu háð þagnarskyldu.
Kjarninn 24. júní 2022
Tanja Ísfjörð Magnúsdóttir
Af hverju eru svona mörg kynferðisbrotamál felld niður?
Kjarninn 24. júní 2022
Bernhard Esau, fyrrverandi sjávarútvegsráðherra Namibíu, og Þorsteinn Már Baldvinsson hittust nokkrum sinnum. Sá fyrrnefndi hefur verið ákærður í Namibíu og sá síðarnefndi er með stöðu sakbornings í rannsókn á Íslandi.
Fjármagnsskortur stendur ekki í vegi fyrir áframhaldandi rannsókn á Samherja
Útistandandi réttarbeiðni í Namibíu er stærsta hindrun þess að hægt sé að ljúka rannsókn á Samherjamálinu svokallaða. Skortur á fjármunum er ekki ástæða þess að ákvörðun um ákæru hefur ekki verið tekin, tveimur og hálfu ári eftir að rannsókn hófst.
Kjarninn 24. júní 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None