Betra ástand á evrusvæðinu en í Bandaríkjunum

Hagvöxtur var meiri á evrusvæðinu í fyrra en í Bandaríkjunum. Atvinnuleysi hefur minnkað, störfum fjölgað mikið og jákvæðni gagnvart hagkerfinu er meiri en verið hefur lengi. Viðmælendur Financial Times furða sig á því hvað batinn á evrusvæðinu fer lágt.

Evrur
Auglýsing

Hag­vöxtur hefur nú mælst á evru­svæð­inu í fjórtán árs­fjórð­unga í röð, atvinnu­leysi hefur minnkað og er nú komið undir 10% og við­horf gagn­vart hag­kerf­inu hefur ekki verið jákvæð­ara í sex ár. Frá þessu er greint í Fin­ancial Times, þar sem tekið er fram að þessi efna­hags­bati hafi farið lágt í sam­an­burði við hástemmd mark­mið og plön Don­alds Trump Banda­ríkja­for­seta.

Þar er haft eftir Erik Niel­sen, yfir­hag­fræð­ingi hjá UniCredit, að honum komi sífellt á óvart hversu mikil nei­kvæðni ríki í garð Evr­ópu. Slík við­horf séu að mestu leyti byggð á því sem virð­ist vera yfir­borðs­kennd skoðun á gögn­um, eða kannski val­kvæðum stað­reynd­um. Í raun sé það þannig að í jan­úar hafi fjöldi nýrra starfa á evru­svæð­inu verið meiri en und­an­farin níu ár. 

Þrátt fyrir miklar áhyggjur af ítölskum bönkum og hinni lang­vinnu kreppu á Grikk­landi hafi hag­vöxtur á evru­svæð­inu á fjórða árs­fjórð­ungi í fyrra verið 0,5 pró­sent. Það er meira en í Banda­ríkj­un­um. Þegar litið er á allt árið 2016 var vöxt­ur­inn 1,7 pró­sent á evru­svæð­inu en 1,6 pró­sent í Banda­ríkj­un­um. 

Auglýsing

Grein­endur Fin­ancial Times segja nokkrar ástæður fyrir þessu batn­andi efna­hags­á­standi á evru­svæð­inu. Meðal ann­ars sé að verða ára­tugur frá því að fjár­málakreppan hófst og ákvörðun Breta um að yfir­gefa ESB hafi ekki reynst það áfall sem margir ótt­uð­ust. Þá hafi pen­inga­stefna Seðla­banka Evr­ópu loks­ins farið að virka, og heim­ili og fyr­ir­tæki hafi farið að fá lánað og eyða. Það sé inn­lend eft­ir­spurn sem hafi að mestu leyti orsakað vöxt­inn. 

Hag­vöxtur hefur farið batn­andi um allt evru­svæð­ið, nema á Ítal­íu, og til að mynda var 3,2% vöxtur á Spáni í fyrra. Focus Economics, sem tekur saman ýmiss konar hag­spár, hefur vakið athygli á því að mesta hækk­unin í hag­vaxt­ar­spám fyrir þetta ár sé í Evr­ópu. Jafn­vel árið 2018, þegar skatta­lækk­anir og aðrar efna­hags­að­gerðir Don­alds Trump eiga að hafa sem mest áhrif, eru nýj­ustu spár fyrir evru­svæðið á pari við Banda­rík­in. Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent
None