Betra ástand á evrusvæðinu en í Bandaríkjunum

Hagvöxtur var meiri á evrusvæðinu í fyrra en í Bandaríkjunum. Atvinnuleysi hefur minnkað, störfum fjölgað mikið og jákvæðni gagnvart hagkerfinu er meiri en verið hefur lengi. Viðmælendur Financial Times furða sig á því hvað batinn á evrusvæðinu fer lágt.

Evrur
Auglýsing

Hag­vöxtur hefur nú mælst á evru­svæð­inu í fjórtán árs­fjórð­unga í röð, atvinnu­leysi hefur minnkað og er nú komið undir 10% og við­horf gagn­vart hag­kerf­inu hefur ekki verið jákvæð­ara í sex ár. Frá þessu er greint í Fin­ancial Times, þar sem tekið er fram að þessi efna­hags­bati hafi farið lágt í sam­an­burði við hástemmd mark­mið og plön Don­alds Trump Banda­ríkja­for­seta.

Þar er haft eftir Erik Niel­sen, yfir­hag­fræð­ingi hjá UniCredit, að honum komi sífellt á óvart hversu mikil nei­kvæðni ríki í garð Evr­ópu. Slík við­horf séu að mestu leyti byggð á því sem virð­ist vera yfir­borðs­kennd skoðun á gögn­um, eða kannski val­kvæðum stað­reynd­um. Í raun sé það þannig að í jan­úar hafi fjöldi nýrra starfa á evru­svæð­inu verið meiri en und­an­farin níu ár. 

Þrátt fyrir miklar áhyggjur af ítölskum bönkum og hinni lang­vinnu kreppu á Grikk­landi hafi hag­vöxtur á evru­svæð­inu á fjórða árs­fjórð­ungi í fyrra verið 0,5 pró­sent. Það er meira en í Banda­ríkj­un­um. Þegar litið er á allt árið 2016 var vöxt­ur­inn 1,7 pró­sent á evru­svæð­inu en 1,6 pró­sent í Banda­ríkj­un­um. 

Auglýsing

Grein­endur Fin­ancial Times segja nokkrar ástæður fyrir þessu batn­andi efna­hags­á­standi á evru­svæð­inu. Meðal ann­ars sé að verða ára­tugur frá því að fjár­málakreppan hófst og ákvörðun Breta um að yfir­gefa ESB hafi ekki reynst það áfall sem margir ótt­uð­ust. Þá hafi pen­inga­stefna Seðla­banka Evr­ópu loks­ins farið að virka, og heim­ili og fyr­ir­tæki hafi farið að fá lánað og eyða. Það sé inn­lend eft­ir­spurn sem hafi að mestu leyti orsakað vöxt­inn. 

Hag­vöxtur hefur farið batn­andi um allt evru­svæð­ið, nema á Ítal­íu, og til að mynda var 3,2% vöxtur á Spáni í fyrra. Focus Economics, sem tekur saman ýmiss konar hag­spár, hefur vakið athygli á því að mesta hækk­unin í hag­vaxt­ar­spám fyrir þetta ár sé í Evr­ópu. Jafn­vel árið 2018, þegar skatta­lækk­anir og aðrar efna­hags­að­gerðir Don­alds Trump eiga að hafa sem mest áhrif, eru nýj­ustu spár fyrir evru­svæðið á pari við Banda­rík­in. Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Geta konur stjórnað?
Kjarninn 16. september 2019
Það á ekki lengur að vera hægt að fela hver sé raunverulegur eigandi félaga sem skráð eru á Íslandi.
Raunverulegir eigendur félaga eiga ekki lengur að geta falið sig
Hérlendis hefur verið hægt að komast upp með það að fela raunverulegt eignarhald félaga með ýmsum hætti. Margir nýttu sér það, meðal annars til að komast hjá uppgjöri á kröfum eða skattgreiðslum. Þessi leikur á ekki að vera gerlegur lengur.
Kjarninn 16. september 2019
Þóra Kristín Þórsdóttir
Opið bréf til Ásmundar Einars Daðasonar
Kjarninn 16. september 2019
Drónaárás í Sádí-Arabíu ýtir olíuverðinu upp á við
Aldrei í sögunni hefur olíuverð hækkað jafnt mikið á jafn skömmum tíma, eins og gerðist í kjölfar drónaárásar á olíuframleiðslusvæði Aramco í Sádí-Arabíu.
Kjarninn 16. september 2019
Segir ríkislögreglustjóra bera skyldu til að tilkynna um spillingu
Verðandi formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar segir að Haraldur Johannessen eigi að tilkynna um spillingu sem hann viti af. Í viðtali í gær lét hann í það skína að slík væri til staðar.
Kjarninn 15. september 2019
Íslendingurinn Reynir ætlar að taka upp Flamenco plötu
Reynir Hauksson hefur lært hjá einum helsta gítarkennara Granada. Nú safnar hann fyrir gerð Flamenco plötu á Karolina Fund.
Kjarninn 15. september 2019
Fosfatnáma
Upplýsingaskortur ógnar matvælaöryggi
Samkvæmt nýrri rannsókn íslenskra og erlendra fræðimanna ógnar skortur á fullnægjandi upplýsingum um birgðir fosfórs matvælaöryggi í heiminum.
Kjarninn 15. september 2019
Besta platan með Metallica – Master of Puppets
Gefin út af Elektra þann 3. mars 1986, 8 lög á 54 mínútum og 47 sekúndum.
Kjarninn 15. september 2019
Meira úr sama flokkiErlent
None