Landsbankinn hagnaðist um 16,6 milljarða í fyrra

Hagnaður ríkisbankans dróst saman um 20 milljarða króna á milli ára. Til stendur að greiða 13 milljarða í arð. Til viðbótar hyggst bankaráð Landsbankans leggja fram tillögu um sérstaka arðgreiðslu á aðalfundi.

Landsbankinn
Auglýsing

Lands­bank­inn hagn­að­ist um 16,6 millj­arða króna eftir skatta í fyrra. Þar er tæp­lega 20 millj­örðum króna minni hagn­aður en bank­inn sýndi árið 2015, þegar hagn­að­ur­inn nam 36,5 millj­örðum króna. Þetta kemur fram í árs­reikn­ingi bank­ans sem birtur var eftir lokun mark­aða í dag. Lands­bank­inn er að nær öllu leyti í eigu íslenska rík­is­ins, en starfs­menn hans eiga einnig lít­inn hlut. Lagt verður til við aðal­fund bank­ans í mars að 13 millj­arðar króna verði greiddir út til hlut­hafa vegna frammi­stöðu árs­ins 2016. Til við­bótar hyggst banka­ráð Lands­bank­ans leggja fram til­lögu um sér­staka arð­greiðslu á aðal­fundi, en greint verður frá fjár­hæð hennar í til­lögum fyrir aðal­fund. 

Sam­tals nemur hagn­aður Lands­bank­ans frá því að hann var end­ur­reistur eftir banka­hrunið 195,4 millj­örðum króna. Helsta ástæða þess að að hagn­aður Lands­bank­ans dregst svona mikið saman milli ára er sú að virð­is­rýrnun útlána var jákvæð um 18,2 millj­arða króna á árinu 2015 en nei­kvæð um 318 millj­ónir króna í fyrra. 

Í til­kynn­ingu frá bank­anum kemur fram að mark­aðs­hlut­deild hans á ein­stak­lings­mark­aði sé nú 37,1 pró­sent og hafi aldrei mælst hærri. Arð­semi eig­in­fjár Lands­bank­ans dregst veru­lega saman milli ára, fer úr 14,8 pró­sentum í 6,6 pró­sent. Þá hækk­aði kostn­að­ar­hlut­fall í 48,4 pró­sent og rekstr­ar­kostn­aður var 23,5 millj­arðar króna á árinu 2016. 

Auglýsing

Alls minnk­aði efna­hags­reikn­ingur bank­ans um eitt ­pró­sent ­þrátt fyrir að útlán hans hafi auk­ist um fimm pró­sent milli ára. Hreinar þjón­ustu­tekjur hækk­uðu um 14 pró­sent. 

Reikn­aðir skatt­ar, þar með talið sér­stakur fjár­sýslu­skattur á laun, eru 9,2 millj­arðar króna í upp­gjöri fyrir 2016 sam­an­borið við 13,1 millj­arð króna árið 2015.

Hreiðar Bjarna­son, starf­andi banka­stjóri Lands­bank­ans, segir að grunn­rekstur bank­ans hafi gengið vel í fyrra. „Hreinar vaxta- og þókn­un­ar­tekjur juk­ust tölu­vert frá fyrra ári, en á sama tíma hefur rekstr­ar­kostn­aður bank­ans lækk­að.

Mark­aðs­hlut­deild bank­ans á ein­stak­lings­mark­aði hefur aldrei mælst hærri og staða bank­ans á fyr­ir­tækja­mark­aði og á fjár­mála­mörk­uðum er áfram sterk. Þá sýna mæl­ingar að ánægja við­skipta­vina bank­ans jókst umtals­vert á árinu, sem er okkur afar mik­il­vægt, enda leggur bank­inn mikla áherslu á að veita við­skipta­vinum sínum um allt land fyr­ir­mynd­ar­þjón­ustu á sam­keppn­is­hæfum kjör­um.

Annað árið í röð hækk­aði láns­hæf­is­mat Lands­bank­ans hjá Stand­ard & Poors og er nú BBB og er ein­kunn Lands­bank­ans áfram með jákvæðar horfur eftir hækk­un­ina. Þetta er ánægju­leg við­ur­kenn­ing á því frá­bæra starfi sem unnið hefur verið í bank­anum mörg und­an­farin ár. Lands­bank­inn hefur lengi lagt áherslu á að rekstur bank­ans verði arð­samur þegar stórum og óvenju­legum liðum slepp­ir. Sú stefna hefur skilað árangri og bank­inn mun halda áfram á sömu braut.“

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Inga Sæland er hæstánægð með nýja vinnuaðstöðu Flokks fólksins og ljóst er á henni að það skemmir ekki fyrir að Miðflokkurinn neyðist til að kveðja vinnuaðstöðuna vegna mjög dvínandi þingstyrks.
Inga Sæland tekur yfir skrifstofur Miðflokksins og kallar það „karma“
„Hvað er karma, ef það er ekki þetta?“ segir Inga Sæland um flutninga þingflokks Flokks fólksins yfir í skrifstofuhúsnæði Alþingis þar sem níu manna þingflokkur Miðflokksins, sem í dag er einungis tveggja manna, var áður til húsa.
Kjarninn 3. desember 2021
Pawel Bartoszek
Samráðið er raunverulegt
Kjarninn 3. desember 2021
Ásmundur Einar Daðason mun taka við málinu gegn Hafdísi Helgu Ólafsdóttur af Lilju Alfreðsdóttur. Hér eru þau saman á kosningavöku Framsóknarflokksins í september.
Ásmundur Einar tekur við málarekstri Lilju gegn Hafdísi
Nýr mennta- og barnamálaráðherra Framsóknarflokksins hefur fengið í fangið mál sem varðar brot forvera hans í embætti og samflokkskonu gegn jafnréttislögum. Það bíður hans að taka ákvörðun um hvort málarekstri fyrir Landsrétti skuli haldið til streitu.
Kjarninn 3. desember 2021
Ísland kaupir 72 skammta af lyfi til að draga úr alvarlegum COVID-19 veikindum
Landspítalinn mun sjá um kaup á lyfinu Sotrovimab sem á að gagnast best þeim sem eru óbólusettir eða þeim sem mynda illa mótefni vegna lyfja eða sjúkdóma.
Kjarninn 3. desember 2021
Ásdís Halla Bragadóttir.
Ásdís Halla ráðin til að koma að mótun nýs ráðuneytis Áslaugar Örnu
Ásdís Halla Bragadóttir fyrrverandi bæjarstjóri í Garðabæ hefur verið ráðin sem verkefnastjóri við undirbúning nýs ráðuneytis vísinda, iðnaðar og nýsköpunar.
Kjarninn 3. desember 2021
„Þær þurfa að lifa við afleið­ingar þessa ofbeld­is“
Lögmaður tvegga sómalskra kvenna sem senda á úr landi segir að þær muni við end­ur­komu til Grikk­lands aftur lenda á göt­unni án við­un­andi hús­næðis og ber­skjald­aðar.
Kjarninn 3. desember 2021
Stúdentagarðar Háskóla Íslands á Sæmundargötu.
Fermetraverðið hæst á stúdentagörðunum
Ef tekið er tillit til stærðar íbúða eru dýrustu tegundir leiguíbúða hérlendis á stúdentagörðum, en fermetraverðið þar er 17 prósentum hærra en á almennum leigumarkaði.
Kjarninn 3. desember 2021
Inga Sæland er formaður Flokks fólksins, sem hefur dælt út þingmálum svo eftir er tekið á fyrstu dögum nýs þings.
Flokkur fólksins lætur sér ekki duga að dotta
Þrátt fyrir að það hafi vakið athygli á fyrsta þingfundi vetrarins að einn nýrra þingmanna Flokks fólksins dottaði í þingsal hafa þingmenn flokksins hreint ekki setið auðum höndum í upphafi nýs þings, heldur lagt fram mörg þingmál, alls 50 talsins.
Kjarninn 3. desember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None