#fjölmiðlar#stjórnsýsla

RÚV braut lög um Ríkisútvarpið

RÚV braut lög með því að kosta sjö þætti sem ekki teljast „íburðarmiklir dagskrárliðir“. Fjölmiðlanefnd féll frá stjórnvaldssekt í málinu vegna þess að búið er að breyta reglum RÚV eftir að 365 miðlar kvörtuðu.

Mynd: Anton Brink
Þórunn Elísabet Bogadóttir

RÚV braut gegn lögum um Rík­is­út­varpið með því að kosta sjö þætti í sjón­varps­dag­skrá sinni. Þetta er nið­ur­staða fjöl­miðla­nefndar

Það voru 365 miðlar sem kvört­uðu yfir RÚV, en fyr­ir­tækið taldi að RÚV hefði brotið gegn lögum um Rík­is­út­varpið með því að kosta dag­skrár­lið­ina Árið er – upp­rifjun á Eurovision, Popp og rokksaga Íslands, Vikan með Gísla Mart­eini, Hrað­fréttir og Íþrótta­líf­ið. Þessi kvörtun barst í ágúst síð­ast­liðnum en áður höfðu 365 miðlar kvartað með sam­bæri­legum hætti yfir kostun á Hrað­frétt­um, Útsvari og Óska­lögum þjóð­ar­inn­ar. 

Sam­kvæmt lögum um Rík­is­út­varpið má ekki afla tekna með kostun dag­skrár­efnis nema í und­an­tekn­inga­til­fell­um. Und­an­tekn­ing­arnar eru ann­ars vegar „við útsend­ingu íburð­ar­mik­illa dag­skrár­liða til að mæta útgjöldum við fram­leiðslu eða kaup á sýn­ing­ar­rétti“ og hins vegar við útsend­ingu inn­lendra íþrótta­við­burða og umfjöllun um þá. 

Auglýsing

Fjöl­miðla­nefnd komst að þeirri nið­ur­stöðu að eng­inn þátt­anna sem kvartað var undan féllu undir íburð­ar­mikla dag­skrár­liði og því hefði verið óheim­ilt að kosta þætt­ina. 

RÚV þarf hins vegar ekki að greiða stjórn­valds­sekt vegna þess að eftir að málið kom upp ákvað RÚV að gera grund­vall­ar­breyt­ingar á skil­málum um aug­lýs­ing­ar, sem fjöl­miðla­nefnd segir að feli í sér tölu­verða tekju­skerð­ingu fyrir félag­ið. Sam­kvæmt nýju regl­unum falla bara sex þættir sem sýndir hafa verið á RÚV und­an­farin tvö ár undir íburð­ar­fulla dag­skrár­liði, en það eru Ófærð, 50 ára afmæli Sjón­varps­ins, Ligeglad, Topp­stöð­in, Spaug­stofan í 30 ár og Dreka­svæð­ið. Það eru þættir og þátt­araðir þar sem fram­leiðslu- eða inn­kaupa­kostn­aður nemur að lág­marki 30 millj­ónum króna á árs­grund­velli. 

Viltu styrkja sjálfstæða íslenska fjölmiðlun?
Lesendur Kjarnans geta kosið að greiða fast mánaðarlegt framlag til fjölmiðilsins til að efla starfsemi hans enn frekar. Markmiðið er upplýstari, gagnrýnni og málefnalegri umræða. Hjálpið okkur við að ná því markmiði með því að ganga til liðs við Kjarnasamfélagið.

Virði landbúnaðarins eykst milli ára og var 66 milljarðar

Landbúnaður í landinu hefur átt í vök að verjast á síðustu árum. Heildarframleiðsluviði hans jókst milli ára.
Innlent 22. febrúar 2017 kl. 20:55

Sjö reikistjörnur á stærð við jörðina finnast

Stjörnufræðingar finna sjö reikistjörnur á stærð við Jörðina, þar af þrjár sem gætu haft fljótandi vatn á yfirborði sínu, í kringum stjörnuna TRAPPIST-1. Frá þessu greindi NASA rétt í þessu.
Erlent 22. febrúar 2017 kl. 18:30
Guðmundur Ólafsson

Nýjar fréttir – Forsætisráðherra viðurkennir mismunun

22. febrúar 2017 kl. 17:00
Svandís Svavarsdóttir, þingflokksformaður Vinstri grænna.

Svandís: Í raun og veru hreinn meirihluti Sjálfstæðisflokksins við völd

Þingmenn stjórnarandstöðunnar gagnrýndu þingmenn Viðreisnar og Bjartrar framtíðar harðlega í dag fyrir að hafa ekki tekið þátt í sérstökum umræðum í gær.
Innlent 22. febrúar 2017 kl. 15:57
Kvikan
Kvikan

Einkavæðing af því bara

22. febrúar 2017 kl. 14:58
Markaðsvarpið
Markaðsvarpið

Microsoft á Íslandi og sýndarveruleikinn

22. febrúar 2017 kl. 13:09

Benedikt fagnar því ef Arion banki selst á góðu verði

Fjármála- og efnahagsráðherra segir það fagnaðarefni ef Arion banki selst á góðu verði og að eignarhald á bankanum verði dreift. Vogunar- og lífeyrissjóðir vinna að því að kaupa um helming í bankanum. Ríkið getur gengið inn í viðskiptin.
Innlent 22. febrúar 2017 kl. 13:00

Svanhildur Konráðsdóttir ráðin forstjóri Hörpu

Svanhildur Konráðsdóttir var talin hæfust 38 einstaklinga til að vera forstjóri Hörpu. Hún tekur við 1. maí næstkomandi.
Innlent 22. febrúar 2017 kl. 12:03