#fjölmiðlar#stjórnsýsla

RÚV braut lög um Ríkisútvarpið

RÚV braut lög með því að kosta sjö þætti sem ekki teljast „íburðarmiklir dagskrárliðir“. Fjölmiðlanefnd féll frá stjórnvaldssekt í málinu vegna þess að búið er að breyta reglum RÚV eftir að 365 miðlar kvörtuðu.

RÚV braut gegn lögum um Rík­is­út­varpið með því að kosta sjö þætti í sjón­varps­dag­skrá sinni. Þetta er nið­ur­staða fjöl­miðla­nefndar

Það voru 365 miðlar sem kvört­uðu yfir RÚV, en fyr­ir­tækið taldi að RÚV hefði brotið gegn lögum um Rík­is­út­varpið með því að kosta dag­skrár­lið­ina Árið er – upp­rifjun á Eurovision, Popp og rokksaga Íslands, Vikan með Gísla Mart­eini, Hrað­fréttir og Íþrótta­líf­ið. Þessi kvörtun barst í ágúst síð­ast­liðnum en áður höfðu 365 miðlar kvartað með sam­bæri­legum hætti yfir kostun á Hrað­frétt­um, Útsvari og Óska­lögum þjóð­ar­inn­ar. 

Sam­kvæmt lögum um Rík­is­út­varpið má ekki afla tekna með kostun dag­skrár­efnis nema í und­an­tekn­inga­til­fell­um. Und­an­tekn­ing­arnar eru ann­ars vegar „við útsend­ingu íburð­ar­mik­illa dag­skrár­liða til að mæta útgjöldum við fram­leiðslu eða kaup á sýn­ing­ar­rétti“ og hins vegar við útsend­ingu inn­lendra íþrótta­við­burða og umfjöllun um þá. 

Auglýsing

Fjöl­miðla­nefnd komst að þeirri nið­ur­stöðu að eng­inn þátt­anna sem kvartað var undan féllu undir íburð­ar­mikla dag­skrár­liði og því hefði verið óheim­ilt að kosta þætt­ina. 

RÚV þarf hins vegar ekki að greiða stjórn­valds­sekt vegna þess að eftir að málið kom upp ákvað RÚV að gera grund­vall­ar­breyt­ingar á skil­málum um aug­lýs­ing­ar, sem fjöl­miðla­nefnd segir að feli í sér tölu­verða tekju­skerð­ingu fyrir félag­ið. Sam­kvæmt nýju regl­unum falla bara sex þættir sem sýndir hafa verið á RÚV und­an­farin tvö ár undir íburð­ar­fulla dag­skrár­liði, en það eru Ófærð, 50 ára afmæli Sjón­varps­ins, Ligeglad, Topp­stöð­in, Spaug­stofan í 30 ár og Dreka­svæð­ið. Það eru þættir og þátt­araðir þar sem fram­leiðslu- eða inn­kaupa­kostn­aður nemur að lág­marki 30 millj­ónum króna á árs­grund­velli. 

Viltu styrkja sjálfstæða íslenska fjölmiðlun?
Lesendur Kjarnans geta kosið að greiða fast mánaðarlegt framlag til fjölmiðilsins til að efla starfsemi hans enn frekar. Markmiðið er upplýstari, gagnrýnni og málefnalegri umræða. Hjálpið okkur við að ná því markmiði með því að ganga til liðs við Kjarnasamfélagið.
Helga Dögg Sverrisdóttir
Þingmenn á villigötum um rétt barna sem búa við tálmun
26. maí 2017 kl. 16:00
Stjórnarformaður Skeljungs selur í félaginu
Félag í eigu Jóns Diðriks Jónssonar, stjórnarformanns Skeljungs, hefur selt 2,1 milljón hluti í félaginu.
26. maí 2017 kl. 15:53
Björt andvíg olíuvinnslu og framlengingu sérleyfis á Drekasvæðinu
Björt Ólafsdóttir umhverfisráðherra er mótfallin olíuvinnslu á Drekasvæðinu og er einnig andvíg því að sérleyfi til olíuleitar verði framlengt. Leyfisveitingar falli þó ekki undir verksvið ráðuneytisins.
26. maí 2017 kl. 14:35
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Sjónvarp framtíðarinnar
26. maí 2017 kl. 13:00
Saksóknari fer fram á þriggja ára dóm yfir Björgólfi
Fyrrverandi formaður bankaráðs Landsbankans, Björgólfur Guðmundsson, er á meðal níu manns sem er ákærður í fjársvikamáli sem er fyrir frönskum dómstólum. Farið er fram á þriggja ára skilorðsbundið fangelsi yfir honum.
26. maí 2017 kl. 11:58
12 þúsund færri fá barnabætur
Þeim fjölskyldum sem fá barnabætur hefur fækkað um tæplega tólf þúsund milli áranna 2013 og 2016 og mun halda áfram að fækka samkvæmt útreikningum ASÍ.
26. maí 2017 kl. 11:40
Helgi Bergs stýrir starfsemi GAMMA í Sviss
Sá sem stýrði fjárfestingabankastarfsemi Kaupþings samstæðunnar á árunum 2005 til 2008 mun stýra skrifstofu GAMMA í Sviss þegar hún opnar.
26. maí 2017 kl. 10:06
Aukið álag á vatnssvæði kallar á að lögum sé framfylgt
Miklar breytingar hafa orðið á vatnsnýtingu á Íslandi síðan fyrstu vatnalögin voru sett 1923. Nýtingarmöguleikar hafa aukist til muna og vatnaframkvæmdir fela gjarnan í sér mikið inngrip í vatnafar með tilheyrandi áhrifum á lífríki og ásýnd umhverfis.
26. maí 2017 kl. 10:00
Meira úr sama flokkiInnlent
None