RÚV braut lög um Ríkisútvarpið

RÚV braut lög með því að kosta sjö þætti sem ekki teljast „íburðarmiklir dagskrárliðir“. Fjölmiðlanefnd féll frá stjórnvaldssekt í málinu vegna þess að búið er að breyta reglum RÚV eftir að 365 miðlar kvörtuðu.

rúv
Auglýsing

RÚV braut gegn lögum um Rík­is­út­varpið með því að kosta sjö þætti í sjón­varps­dag­skrá sinni. Þetta er nið­ur­staða fjöl­miðla­nefndar

Það voru 365 miðlar sem kvört­uðu yfir RÚV, en fyr­ir­tækið taldi að RÚV hefði brotið gegn lögum um Rík­is­út­varpið með því að kosta dag­skrár­lið­ina Árið er – upp­rifjun á Eurovision, Popp og rokksaga Íslands, Vikan með Gísla Mart­eini, Hrað­fréttir og Íþrótta­líf­ið. Þessi kvörtun barst í ágúst síð­ast­liðnum en áður höfðu 365 miðlar kvartað með sam­bæri­legum hætti yfir kostun á Hrað­frétt­um, Útsvari og Óska­lögum þjóð­ar­inn­ar. 

Sam­kvæmt lögum um Rík­is­út­varpið má ekki afla tekna með kostun dag­skrár­efnis nema í und­an­tekn­inga­til­fell­um. Und­an­tekn­ing­arnar eru ann­ars vegar „við útsend­ingu íburð­ar­mik­illa dag­skrár­liða til að mæta útgjöldum við fram­leiðslu eða kaup á sýn­ing­ar­rétti“ og hins vegar við útsend­ingu inn­lendra íþrótta­við­burða og umfjöllun um þá. 

Auglýsing

Fjöl­miðla­nefnd komst að þeirri nið­ur­stöðu að eng­inn þátt­anna sem kvartað var undan féllu undir íburð­ar­mikla dag­skrár­liði og því hefði verið óheim­ilt að kosta þætt­ina. 

RÚV þarf hins vegar ekki að greiða stjórn­valds­sekt vegna þess að eftir að málið kom upp ákvað RÚV að gera grund­vall­ar­breyt­ingar á skil­málum um aug­lýs­ing­ar, sem fjöl­miðla­nefnd segir að feli í sér tölu­verða tekju­skerð­ingu fyrir félag­ið. Sam­kvæmt nýju regl­unum falla bara sex þættir sem sýndir hafa verið á RÚV und­an­farin tvö ár undir íburð­ar­fulla dag­skrár­liði, en það eru Ófærð, 50 ára afmæli Sjón­varps­ins, Ligeglad, Topp­stöð­in, Spaug­stofan í 30 ár og Dreka­svæð­ið. Það eru þættir og þátt­araðir þar sem fram­leiðslu- eða inn­kaupa­kostn­aður nemur að lág­marki 30 millj­ónum króna á árs­grund­velli. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None