Á annað hundrað konur stíga fram

Félag kvenna í atvinnulífinu ákvað að hvetja konur til að lýsa því yfir að þær séu reiðubúnar að taka að sér ábyrgðarstörf í atvinnulífinu eftir umfjöllun um stöðu kynjanna í fjölmiðlum.

Stjórn FKA og framkvæmdastjóri.
Stjórn FKA og framkvæmdastjóri.
Auglýsing

Vel á annað hund­rað konur hafa á und­an­förnum dögum lýst því yfir á sam­fé­lags­miðlum að í ljósi umræðu í fjöl­miðlum vilji þær taka fram að þær séu til­búnar að takast á við ábyrgð­ar­störf í íslensku atvinnu­lífi. Það hafa þær gert með myllu­merk­inu #kon­ur­stíga­fram.

Her­ferðin átti upp­tök sín hjá stjórn FKA, Félags kvenna í atvinnu­líf­inu, eftir umfjöllun Kjarn­ans um stöðu kvenna í æðstu stjórn­un­ar­stöðum í fjár­mála­geir­an­um, umfjöllun um sama mál í Kast­ljósi í kjöl­farið og umfjöllun í Mark­aðnum um stöðu kvenna í fram­kvæmda­stjóra­stöðum stórra fyr­ir­tækja. Nið­ur­staðan í öllum umfjöll­unum var svip­uð, staða kvenna í æðstu stjórn­enda­lögum fyr­ir­tækja hefur sára­lítið breyst eða batnað á und­an­förnum árum, og karlar eru í mjög miklum meiri­hluta víð­ast hvar. 

Auglýsing

Áshildur Bragadóttir Eitt stærsta verk­efni FKA á þessu ári verður að beita sér í að auka hlut kvenna í efsta lagi stjórn­­enda. Þessi her­­ferð eru við­brögð við umfjöllun fjöl­miðla um stöðu kvenna í atvinnu­líf­inu, segir ein stjórn­ar­kona FKA, Áshildur Braga­dótt­­ur, for­­stöð­u­­maður Höf­uð­­borg­­ar­­stofu. „Stjórn FKA vildi hvetja konur til að vekja athygli á að þær eru reiðu­búnar til að stíga fram. Konur tóku svo mjög vel við sér, og það er frá­­­bært að sjá það,“ segir Áshildur við Kjarn­ann. Hún segir félagið ætla sér að vera sterkara hreyfi­afl í því að vekja athygli á hlut­deild kvenna og karla í stjórn­um, efsta stjórn­enda­lagi og í fjöl­miðl­um. Það vilji bæði hrósa því sem vel sé gert, og sömu­leiðis stíga fram þegar hallar á kon­ur. 

Hrafn­hildur Haf­steins­dótt­ir, fram­kvæmda­stjóri FKA, bendir á að í félag­inu séu þús­und kven­stjórn­endur og leið­togar sem eru í stjórn­enda­stöðum og gefa kost á sér til áfram­hald­andi for­ystu. Hvatn­ingin fór þannig fram að stjórnin hvatti konur til að vekja athygli á sér með færslu á sam­fé­lags­miðl­um, „og var fyrst og fremst hvatn­ing til að vekja athygli á þeim gríð­ar­lega mannauði sem býr í konum og þær eru til­búnar til að stíga fram,“ segir Hrafn­hild­ur. 

Áshildur segir að hún hafi fylgst mjög vel með jafn­rétt­is­bar­áttu frá því að hún var ung­lingur og henni þyki hlut­irnir hafa þró­ast mjög hægt. „Ég á fjórar dætur og ég er svo­lítið óþol­in­móð og vil fara að sjá meiri breyt­ing­ar.“ Konur þurfi að vera óhræddar við að tjá sig og þá þurfi líka að fá karla til liðs við þær við að stíga fram með það að ástandið sé óeðli­legt. „Við erum með fleiri konur sem eru mennt­að­ar, en á sama tíma þá sjáum við að konur virð­ast ekki vera valdar í jafn ríkum mæli til ábyrgð­ar­starfa. Ég vil sjá þetta ger­ast hrað­ar­.“ 

Yfir 90 pró­sent stjórn­enda fjár­mála­kerf­is­ins karlar

Líkt og Kjarn­inn greindi frá fyrr í vik­unni eru 91 pró­sent þeirra sem stýra pen­ingum á Íslandi karl­ar. Það eru 80 karl­ar, en átta konur sem eru í æðstu stjórn­enda­stöð­um við­skipta­banka, spari­sjóða, líf­eyr­is­sjóða, skráðra félaga, félaga á leið á mark­að, óskráðra trygg­inga­fé­laga, lána­fyr­ir­tækja, verð­bréfa­fyr­ir­tækja og –miðl­ana, fram­taks­sjóða, orku­fyr­ir­tækja, greiðslu­stofn­ana, Kaup­hallar og lána­sjóða. 

Þegar Kjarn­inn fram­kvæmdi úttekt­ina fyrst, í febr­úar 2014, voru störfin sem hún náði yfir 88 tals­ins. Þá sátu 82 karlar í þeim störfum en sex kon­ur. Hlut­falls­lega skipt­ingin var því þannig að karlar voru 93 pró­sent stjórn­enda en konur sjö pró­sent. Árið 2015 voru störfin 87, karl­arnir 80 og kon­urnar sjö. Hlut­fallið hafði því „lagast“ en var samt þannig að 92 pró­sent stjórn­enda voru karlar en átta pró­sent kon­ur. Í fyrra var hlut­fallið það sama og árið áður. 92 pró­sent þeirra sem stýrðu pen­ingum hér­lendis voru karl­ar. Hlut­fallið hefur því nán­ast ekk­ert breyst á síð­ustu fjórum árum.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None