Raunávöxtun Lífeyrissjóðs verzlunarmanna neikvæð í fyrra

Lífeyrissjóður verzlunarmanna á gríðarlegt magn af innlendum hlutabréfum. Raunávöxtun þeirra var neikvæð í fyrra og tryggingafræðileg staða sjóðsins versnaði.

fólk - mynd rakel tómasdóttir
Auglýsing

Raun­á­vöxtun Líf­eyr­is­sjóðs verzl­un­ar­manna var nei­kvæð um 1,2 pró­sent í fyrra. Þar skiptir mest máli ann­ars vegar að raun­á­vöxtun á inn­lendu hluta­bréfa­safni sjóðs­ins var nei­kvæð um tvö pró­sent og að raun­á­vöxtun erlendrar verð­bréfa­eign­ar, sem er um 26 pró­sent af eignum sjóðs­ins, var nei­kvæð um 9,7 pró­sent vegna mik­illar styrk­ingar íslensku krón­unn­ar. Á móti kom að raun­á­vöxtun á skulda­bréfa­eign sjóðs­ins var jákvæð um 4,4 pró­sent. Ávöxtun sjóðs­ins í heild var jákvæð um 0,9 pró­sent. Þetta kemur fram í afkomutil­kynn­ingu sjóðs­ins sem send var út í gær. 

Allt þetta leiddi til þess að trygg­inga­fræði­leg staða Líf­eyr­is­sjóðs verzl­un­ar­manna versn­aði umtals­vert á síð­asta ár. Hún er nú 4,2 pró­sent en var 8,7 pró­sent árið áður. Breyt­ing­arnar skýr­ast einkum á slakri ávöxtun síð­asta árs og því að lífaldur sjóðs­fé­laga er að hækka.

Líf­eyr­is­sjóður verzl­un­ar­manna er ásamt Líf­eyr­is­sjóði starfs­manna rík­is­ins (LSR) stærsti líf­eyr­is­sjóður lands­ins. Greið­andi sjóð­fé­lagar voru um 50 þús­und á síð­asta ári og námu iðgjalda­greiðslur til sjóðs­ins um 25 millj­örðum króna. Eignir sjóðs­ins nema nú um 602 millj­örðum króna.

Auglýsing

Um 22 pró­sent af eignum sjóðs­ins, 132,4 millj­arðar króna, eru bundnar í inn­lendum hluta­bréf­um. Heild­ar­virði skráðra félaga í Kaup­höll Íslands er oft­ast nær um eða yfir eitt þús­und millj­arðar króna um þessar mundir og því ljóst að Líf­eyr­is­sjóður verzl­un­ar­manna er stór leik­andi á því sviði. Sjóð­ur­inn er á meðal stærstu hlut­hafa í Eik fast­eigna­fé­lagi, Reit­um, Sím­an­um, HB Granda, N1, TM, VÍS, Fjar­skiptum (Voda­fone á Ísland­i), Eim­skip, Reg­inn, Hög­um, Nýherja, Icelandair og Mar­el. Eigna­flokk­ur­inn hefur gefið sjóðnum mjög góða ávöxtun á und­an­förnum árum, þ.e. þangað til í fyrra þegar raun­á­vöxtun var nei­kvæð.

Mesta verð­fallið hefur verið á hluta­bréfum í Icelanda­ir. Líf­eyr­is­­sjóður verzl­un­­ar­­manna er stærsti ein­staki hlut­hafi félags­ins með­14,7 pró­­sent hlut. Mark­aðsvirði bréfa í Icelandair hefur lækkað um tæp­lega 110 millj­arða króna frá því í apríl í fyrra, og er í dag um 83 millj­arðar króna. Þegar mark­aðsvirði Icelandair lækk­aði um 24 pró­sent á einum degi, eftir að félagið sendi frá sér afkomu­við­vör­un, sendi Líf­eyr­is­sjóður verzl­un­ar­manna frá sér til­kynn­ingu. Í henni var bent á að meiri­hluti þess hluta­fjár sem sjóð­­ur­inn á í Icelandair hafi verið keyptur árið 2010 á geng­inu 2,5, en það er nú 16,8 krónur á hlut. 

Vegið kaup­­gengi allra hluta í Icelandair sé 3,7 og miðað við það sé virði hluta­bréf­anna enn meira en fjór­falt kaup­virði þeirra. „Þegar tekið hefur verið til­­lit til 1.523 mkr arð­greiðslna er raun­á­vöxtun þess­­arar fjár­­­fest­ingar frá 2010 til dags­ins í dag 32,34 pró­sent, sem telst mjög góð afkom­a.“

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ást og fótbolti
Auður Jónsdóttir rithöfundur gerðist íþróttafréttaritari og fór á landsleik með átta ára syni sínum og fótboltavinkonu. Henni fannst takturinn í HÚH-inu sem kyrjað var í stúkunni minna sig á stigvaxandi samfarir.
Kjarninn 15. október 2019
Kvikan
Kvikan
Ríkustu tíu prósentin, margföld mánaðarlaun hjá Kaupþingi og sókn Miðflokks
Kjarninn 15. október 2019
Magnús Harðarson skipaður nýr forstjóri Kauphallarinnar
Magnús Harðarsson tekur við af bróður sínum Páli sem forstjóri Nasdaq Iceland.
Kjarninn 15. október 2019
Kaupþing felldi niður bótamál gegn fyrrverandi stjórnendum
Kaupþing ehf. samdi í september í fyrra við tryggingafélög vegna stjórnendaábyrgða sem bankinn hafði keypt fyrir bankahrun til að tryggja sig fyrir atferli stjórnenda.
Kjarninn 15. október 2019
Lífeyrissjóðir lánuðu þriðjungi minna í ágúst en í fyrra
Aðgerðir lífeyrissjóða til að þrengja aðgengi að lántökum hjá sér, og kólnandi markaður, leiddu til þess að mun lægri upphæð var tekin að láni hjá þeim til íbúðakaupa í ágústmánuði 2019 en í sama mánuði árin á undan.
Kjarninn 15. október 2019
Milljarða tap Arion banka
Taprekstur hjá Valitor, TravelCo og fall kísilverksmiðjunnar í Helguvík, leiða til milljarðaniðurfærslna í efnahagsreikningi Arion banka.
Kjarninn 14. október 2019
Stjórnvöld nýti tækifærið til að færa heimilum betri vaxtakjör
Samtök atvinnulífsins telja að stjórnvöld eigi að hraða því að lækka sérstakan skatt á fjármálafyrirtæki, meðal annars til að lækka vexti á lánum til heimila og fyrirtækja.
Kjarninn 14. október 2019
Bankasýslan fagnar lækkun bankaskattsins
Bankasýsla ríkisins heldur á eignarhlutum ríkisins í fjármálafyrirtækjum.
Kjarninn 14. október 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None