Samið í deilu sjómanna og útgerða – verkfalli ekki aflýst strax

Sjómannasamband Íslands og Félag vélstjóra og málmtæknimanna gengu að kjarasamningum við Samtök fyrirtækja í sjávarútvegi í nótt. Verkfalli sjómanna verður ekki aflýst fyrr en sjómenn hafa greitt atkvæði um samninginn.

isafjorur_14705410284_o.jpg
Auglýsing

Upp­fært klukkan 8:13

Samn­ing­ar náð­ust í kjara­­deilu sjó­­manna og útgerð­ar­fyr­ir­tækja á þriðja tím­an­um í nótt, að því er segir á mbl.is. Hafði samn­inga­fund­ur sjó­­manna og Sam­­taka fyr­ir­tækja í sjá­v­­­ar­út­­­vegi þá staðið yfir í Karp­hús­inu síðan klukk­an 22 í kvöld.

Fund­­ur­inn hófst að lokn­um fund­um deilu­að­ila með Þor­­gerði Katrínu Gunn­­ar­s­dótt­­ur, sjá­v­­­ar­út­­­vegs- og land­­bún­að­ar­ráð­herra, og starfs­­mönn­um ráðu­neyt­is­ins, þar sem ráð­herra hafði lagt fram mála­miðl­un­ar­til­lögu. Samn­ingur sjó­manna og útgerð­ar­manna byggir hins vegar ekki á til­lögum Þor­gerðar Katrín­ar.

Auglýsing

Verk­fall sjó­manna hófst 14. des­em­ber og hefur því staðið yfir í meira en tvo mán­uði. Því verður ekki aflýst strax heldur vilja samn­inga­menn sjó­manna að nýr kjara­samn­ingur verði sam­þykktur í atkvæða­greiðslu meðal sjó­manna áður en haldið verður aftur til veiða. Ráð­gert er að nið­ur­stöður úr atkvæða­geiðsl­unni muni liggja fyrir ei síðar en á sunnu­dags­kvöld.

Sam­kvæmt til­kynn­ingu frá Sam­tökum fyr­ir­tækja í sjáv­ar­út­vegi (SFS) náð­ist sátt um breyt­ingu á olíu­verðsvið­miði, end­ur­gjalds­laust fæði, að útgerðir láti sjó­mönnum í té allan örygg­is- og hlífð­ar­fatn­að, bætta fram­kvæmd í fjar­skipt­um, sér­staka kjara­skrár­upp­bót og að heild­ar­end­ur­skoðun fari fram á samn­ing­unum á samn­ings­tím­an­um.

Félag vél­stjóra og málm­tækni­manna (VM) und­ir­rit­aði samn­ing við sama til­efni enda tók þátt í kjara­við­ræð­unum með sjó­manna­hreyf­ing­unni. Samn­ing­arnir eru hins vegar ekki þeir sömu.

Kon­ráð Alfreðs­son, vara­for­maður Sjó­manna­sam­bands Íslands segir ekk­ert eitt hafa orðið til þess að samn­ingar tók­ust. „Menn töl­uðu bara vel saman og náðu samn­ing­i,“ er haft eftir honum á vef RÚV. Hann segir til­boð ráð­herra ekki hafa gengið nógu langt til þess að ríkið hafi getað orðið aðili að samn­ingnum og þess vegna hafi útgerðin tekið stærri hluta á sig.

Mik­ill þrýst­ingur hefur verið á stjórn­völd und­an­farna daga að gefa sjó­mönnum skatta­af­slátt af dag­pen­ingum og fæð­is­kostn­aði en ráða­menn höfðu ítrekað hafnað því að slíkt kæmi til greina. Þor­gerður Katrín þakk­aði sjó­mönnum og útgerð­ar­mönnum fyrir á Twitter í nótt og sagði mönnum að drífa sig í að ná í loðn­una, enda fer hver að verða síð­astur að veiða af loðnu­kvót­anum áður en hún hrygnir og drepst.Ríkið hefði sett lög, segir SFS

„Það er mik­il­vægt að við náðum samn­ingi því við þurftum að eyða þessu sam­bandi sem hefur verið síð­ustu ár og ára­tugi þar sem kjara­bar­átta sjó­manna hefur meira og minna alltaf endað í lög­um,“ er haft eftir Jens Garð­ari Helga­syni í frétt á vef mbl.is.

Jens Garðar segir að þegar deilu­að­ilar átt­uðu sig á því að stjórn­völd myndu ekki koma með lausn í deil­una sem hugn­að­ist sjó­mönnum og útgerð hafi allt kapp verið lagt á að klára samn­inga. Menn hafi haft á til­finn­ing­unni að ann­ars hefðu stjórn­völd sett lög á verk­fall­ið, segir Jens Garð­ar. Engir afar­kostir hafi hins vegar verið settir fram af hálfu sjáv­ar­út­vegs­ráð­herra. „Menn skynj­uðu það mjög sterkt að yfir­völd væru að missa þol­in­mæð­ina fyrir því að við næðum sam­an,“ er haft eftir Jens Garð­ari.

Fimm fjölmiðlamenn með yfir milljón á mánuði á RÚV
Egill Helgason var tekjuhæsti fjölmiðlamaðurinn á RÚV á síðasta ári en þar á eftir kemur Rakel Þorbergsdóttir, fréttastjóri.
Kjarninn 20. ágúst 2019
Tryggvi Felixson
Norrænt samstarf – öflugt eða orðin tóm?
Kjarninn 20. ágúst 2019
Ásakar Samtök atvinnulífsins um valdarán
Formaður VR vill að atvinnurekendur víki úr stjórnum lífeyrissjóða þar sem þeir vilji hafa sjóðina út af fyrir sig „svo hægt sé að halda braskinu áfram með peninga og fjármuni launafólks.“
Kjarninn 20. ágúst 2019
Eigendur Aton.JL. Frá vinstri: Agnar Tr. Lemacks, Ingvar Sverrisson, Viggó Örn Jónsson og Huginn Freyr Þorsteinsson.
Jónsson & Le’macks og Aton sameinast
Ráðgjafarfyrirtækið Aton og auglýsingastofan Jónsson & Le‘macks hafa nú sameinast undir nafninu Aton.JL.
Kjarninn 20. ágúst 2019
Sýn ofmat tekjur sínar og vanmat kostnað við útsendingu miðla
Sýn sendi frá sér afkomuviðvörun í dag. Tekjur 2019 verða tæplega 400 milljónum krónum lægri en áætlað var. Félagið mun kynna stefnumótun til framtíðar samhliða næsta uppgjöri sínu, sem birt verður í næstu viku.
Kjarninn 20. ágúst 2019
Mike Pence, varaforseti Bandaríkjanna.
Undirbúa mótmæli vegna komu Pence
Samtök hernaðarandstæðinga boða til opins fundar þar sem skipulögð verða mótmæli vegna heimsóknar Mike Pence, varaforseta Bandaríkjanna til landsins.
Kjarninn 20. ágúst 2019
Þórdís Lóa Þórhallsdóttir
Fyrirtækjarekstur, Secret Solstice, samgöngustyrkir og Hinsegin dagar
Kjarninn 20. ágúst 2019
Björn Ingi Hrafnsson.
Björn Ingi segir kyrrsetningu hafa valdið sér fjártjóni og vandræðum
Ritstjóri Viljans segir að íþyngjandi og óréttmæt kyrrsetning eigna hans sé ástæða fjárhagsvandræða sem hann hafi átt við. Hann býst við að tjón sitt verði bætt af hinu opinbera.
Kjarninn 20. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None