Samið í deilu sjómanna og útgerða – verkfalli ekki aflýst strax

Sjómannasamband Íslands og Félag vélstjóra og málmtæknimanna gengu að kjarasamningum við Samtök fyrirtækja í sjávarútvegi í nótt. Verkfalli sjómanna verður ekki aflýst fyrr en sjómenn hafa greitt atkvæði um samninginn.

isafjorur_14705410284_o.jpg
Auglýsing

Upp­fært klukkan 8:13

Samn­ing­ar náð­ust í kjara­­deilu sjó­­manna og útgerð­ar­fyr­ir­tækja á þriðja tím­an­um í nótt, að því er segir á mbl.is. Hafði samn­inga­fund­ur sjó­­manna og Sam­­taka fyr­ir­tækja í sjá­v­­­ar­út­­­vegi þá staðið yfir í Karp­hús­inu síðan klukk­an 22 í kvöld.

Fund­­ur­inn hófst að lokn­um fund­um deilu­að­ila með Þor­­gerði Katrínu Gunn­­ar­s­dótt­­ur, sjá­v­­­ar­út­­­vegs- og land­­bún­að­ar­ráð­herra, og starfs­­mönn­um ráðu­neyt­is­ins, þar sem ráð­herra hafði lagt fram mála­miðl­un­ar­til­lögu. Samn­ingur sjó­manna og útgerð­ar­manna byggir hins vegar ekki á til­lögum Þor­gerðar Katrín­ar.

Auglýsing

Verk­fall sjó­manna hófst 14. des­em­ber og hefur því staðið yfir í meira en tvo mán­uði. Því verður ekki aflýst strax heldur vilja samn­inga­menn sjó­manna að nýr kjara­samn­ingur verði sam­þykktur í atkvæða­greiðslu meðal sjó­manna áður en haldið verður aftur til veiða. Ráð­gert er að nið­ur­stöður úr atkvæða­geiðsl­unni muni liggja fyrir ei síðar en á sunnu­dags­kvöld.

Sam­kvæmt til­kynn­ingu frá Sam­tökum fyr­ir­tækja í sjáv­ar­út­vegi (SFS) náð­ist sátt um breyt­ingu á olíu­verðsvið­miði, end­ur­gjalds­laust fæði, að útgerðir láti sjó­mönnum í té allan örygg­is- og hlífð­ar­fatn­að, bætta fram­kvæmd í fjar­skipt­um, sér­staka kjara­skrár­upp­bót og að heild­ar­end­ur­skoðun fari fram á samn­ing­unum á samn­ings­tím­an­um.

Félag vél­stjóra og málm­tækni­manna (VM) und­ir­rit­aði samn­ing við sama til­efni enda tók þátt í kjara­við­ræð­unum með sjó­manna­hreyf­ing­unni. Samn­ing­arnir eru hins vegar ekki þeir sömu.

Kon­ráð Alfreðs­son, vara­for­maður Sjó­manna­sam­bands Íslands segir ekk­ert eitt hafa orðið til þess að samn­ingar tók­ust. „Menn töl­uðu bara vel saman og náðu samn­ing­i,“ er haft eftir honum á vef RÚV. Hann segir til­boð ráð­herra ekki hafa gengið nógu langt til þess að ríkið hafi getað orðið aðili að samn­ingnum og þess vegna hafi útgerðin tekið stærri hluta á sig.

Mik­ill þrýst­ingur hefur verið á stjórn­völd und­an­farna daga að gefa sjó­mönnum skatta­af­slátt af dag­pen­ingum og fæð­is­kostn­aði en ráða­menn höfðu ítrekað hafnað því að slíkt kæmi til greina. Þor­gerður Katrín þakk­aði sjó­mönnum og útgerð­ar­mönnum fyrir á Twitter í nótt og sagði mönnum að drífa sig í að ná í loðn­una, enda fer hver að verða síð­astur að veiða af loðnu­kvót­anum áður en hún hrygnir og drepst.Ríkið hefði sett lög, segir SFS

„Það er mik­il­vægt að við náðum samn­ingi því við þurftum að eyða þessu sam­bandi sem hefur verið síð­ustu ár og ára­tugi þar sem kjara­bar­átta sjó­manna hefur meira og minna alltaf endað í lög­um,“ er haft eftir Jens Garð­ari Helga­syni í frétt á vef mbl.is.

Jens Garðar segir að þegar deilu­að­ilar átt­uðu sig á því að stjórn­völd myndu ekki koma með lausn í deil­una sem hugn­að­ist sjó­mönnum og útgerð hafi allt kapp verið lagt á að klára samn­inga. Menn hafi haft á til­finn­ing­unni að ann­ars hefðu stjórn­völd sett lög á verk­fall­ið, segir Jens Garð­ar. Engir afar­kostir hafi hins vegar verið settir fram af hálfu sjáv­ar­út­vegs­ráð­herra. „Menn skynj­uðu það mjög sterkt að yfir­völd væru að missa þol­in­mæð­ina fyrir því að við næðum sam­an,“ er haft eftir Jens Garð­ari.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None