Meirihluti Íslendinga á móti sölu alls áfengis í matvörubúðum

Stuðningsmenn Viðreisnar eru líklegastir til að styðja sölu á áfengi, bæði sterku og léttu, í matvöruverslunum. Stuðningsmenn VG eru líklegastir til að vera á móti því.

bjór að skála
Auglýsing

74,3 pró­sent Íslend­inga eru mót­fallnir því að sterkt áfengi verði selt í mat­vöru­búðum og 56,9 pró­sent eru mót­fallin sölu á á léttu áfengi og bjór í slíkum búð­um. Þetta kemur fram í nýrri könnun MMR

Aðeins 15,4 pró­sent svar­enda sögð­ust fylgj­andi því að sterkt áfengi væri selt í mat­vöru­búðum en 32,7 pró­sent sögð­ust hlynnt sölu á léttu áfengi og bjór í búð­u­m. 

Konur eru almennt lík­legri en karlar til að vera á móti sölu sterks áfengis í mat­vöru­versl­un­um. 70 pró­sent kvenna sögð­ust vera mjög and­vígar því, en 58 pró­sent karla. 14 pró­sent karla voru mjög hlynntir sölu á sterku áfengi í búðum en aðeins fimm pró­sent kvenna. 

Auglýsing

And­staðan við sölu sterks áfengis eykst með aldr­in­um, en í ald­urs­hópnum 18 til 29 ára var hlut­fall þeirra sem eru mjög á móti sölu sterks áfengis í búðum 46 pró­sent, á meðan hlut­fallið er 81 pró­sent hjá 68 ára og eldri. Stuðn­ings­menn VG eru hvað lík­leg­astir til að vera á móti sölu sterks áfengis í búð­um, 89 pró­sent þeirra eru and­víg. Minnst and­staða var hjá stuðn­ings­mönnum Pírata, 55 pró­sent, Sjálf­stæð­is­flokks, 65 pró­sent, og Bjartrar fram­tíð­ar, 65 pró­sent. 

Sama er uppi á ten­ingnum þegar kemur að sölu létts áfengis og bjórs í búð­um, 50 pró­sent kvenna eru því mjög and­vígar en 43 pró­sent karla. 28 pró­sent karla eru mjög hlynntir slíkri sölu en 13 pró­sent kvenna. 

Ungt fólk á aldr­inum 18 til 29 ára skipt­ist í tvo jafn­stóra hópa þegar kemur að bjór og léttu áfengi í búð­ir, 43 pró­sent sögð­ust hlynnt en 42 pró­sent and­víg. And­staðan jókst með hækk­andi aldri og í elsta ald­urs­hópnum voru 61 pró­sent and­víg en 28 pró­sent hlynnt. 

Stuðn­ings­menn Við­reisnar eru hlynnt­astir sölu á léttu áfengi og bjór í mat­vöru­versl­un­um, eða 58 pró­sent. Af stuðn­ings­mönnum Bjartrar fram­tíðar voru 49 pró­sent hlynnt sölu bjórs og létt­víns í búðum og 48 pró­sent Pírata. 40 pró­sent stuðn­ings­manna Sjálf­stæð­is­flokks­ins vilja að bjór og létt­vín sé selt í búð­u­m. 

Ein­ung­ist 19 pró­sent stuðn­ings­manna VG voru hlynnt sölu á bjór og léttu áfengi í mat­vöru­búð­u­m. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sonja Ýr Þorbergsdóttir
Lengd vinnuvikunnar er ekki náttúrulögmál
Kjarninn 29. september 2022
Orri Páll Jóhannsson, þingflokksformaður Vinstri grænna.
Óeðlilegt að formaður starfshóps um stöðu orkumála tali fyrir öfgafyllstu sviðsmyndinni
Þingflokksformaður Vinstri grænna segir að það geti ekki talist eðlilegt að formaður grænbókarnefndarinnar tali fyrir öfgafyllstu sviðsmyndinni úr skýrslunni. Og starfi nú fyrir fyrirtæki sem hyggja á vindvirkjanir á Vesturlandi.
Kjarninn 29. september 2022
Guðlaugur Þór Þórðarson er ráðherra loftslagsmála.
Ekki enn ljóst hvort 800 milljónirnar dekki Kýótó-uppgjörið
Í fjárlagafrumvarpinu er gert ráð fyrir 800 milljóna útgjöldum vegna uppgjörs Kýótó-bókunarinnar, sem talað hefur verið töluvert um síðustu misseri. Ekki liggur þó enn fyrir hvaða losunareiningar verða keyptar, eða hvað það mun á endanum kosta ríkissjóð.
Kjarninn 29. september 2022
Fylgi Framsóknarflokksins hreyfist um fjögur prósent á milli mánaða í nýjustu mælingu Maskínu.
Fylgi Framsóknar dregst saman um fjögur prósentustig á milli mánaða
Samkvæmt nýjustu könnun Maskínu nartar Samfylkingin nú í hæla Framsóknar hvað fylgi á landsvísu varðar. Píratar dala ögn en Viðreisn og Vinstri græn mælast með meira fylgi en í ágústmánuði.
Kjarninn 29. september 2022
Freyja Vilborg Þórarinsdóttir
Fjárhagslegur ávinningur af fjárfestingum í jafnrétti
Kjarninn 29. september 2022
Engin starfsemi hefur verið í kísilverinu í Helguvík í fimm ár.
Ekkert fast í hendi en „samtalið er enn í gangi“
Viðræður Arion banka og PCC um möguleg kaup á kísilverksmiðjunni í Helguvík hafa nú staðið í rúmlega átta mánuði. „Samtalið er enn í gangi og ekki ljóst hvenær eða hvernig það endar,“ segir forstöðumaður samskiptasviðs bankans.
Kjarninn 29. september 2022
Gríðarlegt uppstreymi í Eystrasalti yfir einu gati á gasleiðslunni.
Hafa uppgötvað fjórða lekann í Eystrasalti
Gasleiðslurnar Nord Stream 1 og 2 í Eystrasalti leka á fjórum stöðum. Fjórði lekinn uppgötvaðist á þriðjudag en sænska strandgæslan staðfesti tilvist hans í morgun.
Kjarninn 29. september 2022
Fyrir stóran hluta íslenskra heimila er húsnæðislánið stærsti einstaki útgjaldaliðurinn í hverjum mánuði. Lágt vaxtastig kom heimilunum til góða, en sendi húsnæðisverðið á sama tíma í hæstu hæðir. Senn breytist greiðslubyrði fjölmargra heimila.
„Nýja snjóhengjan“: Hundruð milljarða skuldir færast senn af sögulega lágum vöxtum
Margir íslenskir lántakendur nýttu sér fordæmalausar vaxtalækkanir Seðlabankans í faraldrinum til að taka óverðtryggð húsnæðislán á föstum vöxtum. Stóraukin greiðslubyrði bíður þeirra, að öllu óbreyttu.
Kjarninn 28. september 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None