Meirihluti Íslendinga á móti sölu alls áfengis í matvörubúðum

Stuðningsmenn Viðreisnar eru líklegastir til að styðja sölu á áfengi, bæði sterku og léttu, í matvöruverslunum. Stuðningsmenn VG eru líklegastir til að vera á móti því.

bjór að skála
Auglýsing

74,3 pró­sent Íslend­inga eru mót­fallnir því að sterkt áfengi verði selt í mat­vöru­búðum og 56,9 pró­sent eru mót­fallin sölu á á léttu áfengi og bjór í slíkum búð­um. Þetta kemur fram í nýrri könnun MMR

Aðeins 15,4 pró­sent svar­enda sögð­ust fylgj­andi því að sterkt áfengi væri selt í mat­vöru­búðum en 32,7 pró­sent sögð­ust hlynnt sölu á léttu áfengi og bjór í búð­u­m. 

Konur eru almennt lík­legri en karlar til að vera á móti sölu sterks áfengis í mat­vöru­versl­un­um. 70 pró­sent kvenna sögð­ust vera mjög and­vígar því, en 58 pró­sent karla. 14 pró­sent karla voru mjög hlynntir sölu á sterku áfengi í búðum en aðeins fimm pró­sent kvenna. 

Auglýsing

And­staðan við sölu sterks áfengis eykst með aldr­in­um, en í ald­urs­hópnum 18 til 29 ára var hlut­fall þeirra sem eru mjög á móti sölu sterks áfengis í búðum 46 pró­sent, á meðan hlut­fallið er 81 pró­sent hjá 68 ára og eldri. Stuðn­ings­menn VG eru hvað lík­leg­astir til að vera á móti sölu sterks áfengis í búð­um, 89 pró­sent þeirra eru and­víg. Minnst and­staða var hjá stuðn­ings­mönnum Pírata, 55 pró­sent, Sjálf­stæð­is­flokks, 65 pró­sent, og Bjartrar fram­tíð­ar, 65 pró­sent. 

Sama er uppi á ten­ingnum þegar kemur að sölu létts áfengis og bjórs í búð­um, 50 pró­sent kvenna eru því mjög and­vígar en 43 pró­sent karla. 28 pró­sent karla eru mjög hlynntir slíkri sölu en 13 pró­sent kvenna. 

Ungt fólk á aldr­inum 18 til 29 ára skipt­ist í tvo jafn­stóra hópa þegar kemur að bjór og léttu áfengi í búð­ir, 43 pró­sent sögð­ust hlynnt en 42 pró­sent and­víg. And­staðan jókst með hækk­andi aldri og í elsta ald­urs­hópnum voru 61 pró­sent and­víg en 28 pró­sent hlynnt. 

Stuðn­ings­menn Við­reisnar eru hlynnt­astir sölu á léttu áfengi og bjór í mat­vöru­versl­un­um, eða 58 pró­sent. Af stuðn­ings­mönnum Bjartrar fram­tíðar voru 49 pró­sent hlynnt sölu bjórs og létt­víns í búðum og 48 pró­sent Pírata. 40 pró­sent stuðn­ings­manna Sjálf­stæð­is­flokks­ins vilja að bjór og létt­vín sé selt í búð­u­m. 

Ein­ung­ist 19 pró­sent stuðn­ings­manna VG voru hlynnt sölu á bjór og léttu áfengi í mat­vöru­búð­u­m. 

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Erlendum ríkisborgurum gæti fjölgað um einn Garðabæ út 2023
Útlendingum sem fluttu til Íslands fjölgaði um rúmlega fimm þúsund í fyrra þrátt fyrir efnahagssamdrátt. Þeir hefur fjölgað um 128 prósent frá byrjun árs 2011 og spár gera ráð fyrir að þeim haldi áfram að fjölga á allra næstu árum.
Kjarninn 25. janúar 2020
Kristbjörn Árnason
Hrunadans nútímans
Leslistinn 25. janúar 2020
Kórónaveiran: Heimshorna á milli á innan við 30 dögum
Það var ekkert leyndarmál að á fiskmarkaðinum í Wuhan var hægt að kaupa margt annað en fisk. 41 hefur látist vegna veirusýkingar sem rakin er til markaðarins.
Kjarninn 25. janúar 2020
Stefán Ólafsson
Nýfrjálshyggju Miltons Friedman hafnað í Bandaríkjunum og Davos
Kjarninn 25. janúar 2020
Samdráttur í flugi lagar losunarstöðuna
Losun gróðurhúsalofttegunda frá flugi dróst verulega mikið saman í fyrra. Það er ein hliðin á miklum efnahagslegum og umhverfislegum áhrifum af minni flugumferð eftir fall WOW Air og kyrrsetninguna á 737 Max vélum Boeing.
Kjarninn 24. janúar 2020
Teitur Björn Einarsson
Teitur Björn leiðir starfshóp um aðgerðir til að treysta atvinnulíf og búsetu á Flateyri
Forsætisráðherra, fjármála- og efnahagsráðherra og samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra hafa ákveðið að skipa starfshóp til að móta tillögur um aðgerðir til að treysta atvinnulíf og búsetu á Flateyri í kjölfar snjóflóðsins þann 14. janúar síðastliðinn.
Kjarninn 24. janúar 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 28. þáttur: Ástir, örlög og Quidditch
Kjarninn 24. janúar 2020
Verðmiðinn á Valitor og verksmiðjunni í Helguvík lækkað um nálægt tíu milljarða á einu ári
Arion banki átti sitt langversta rekstrarár í sögu sinni í fyrra, þegar hagnaðurinn var einn milljarður króna. Mestur var tæplega 50 milljarðar króna árið 2014. Erfiðleikar síðasta árs eru fyrst og síðast vegna tveggja eigna.
Kjarninn 24. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None