Millistétt Indlands vex meira en nemur íbúafjölda Norðurlanda á ári

Hagvöxtur á Indlandi var langt umfram spár sérfræðinga á síðasta ársfjórðungi síðasta árs.

india-railway-budget_20145075371_o.jpg
Auglýsing

Hag­kerfi Ind­lands, með 1,3 millj­arða íbúa, óx um sjö pró­sent á síð­asta árs­fjórð­ungi árs­ins 2016 og er sá vöxtur langtum meiri en spár sér­fræð­inga gerðu ráð fyrir 6,4 pró­sent hag­vexti að með­al­tali, að því er segir í frétt breska rík­is­út­varps­ins BBC

Ind­land er næst­fjöl­menn­asta ríki heims á eftir Kína, þar sem íbúar eru um 1,4 millj­arð­ar. Í þessum tveimur löndum búa því 2,7 millj­arða manna af um 7,1 millj­arða íbúa heild­ar­fjölda. 

Flest bendir til þess að Ind­land verði orðið fjöl­menn­asta ríki heims­ins innan fimmtán ára. 

Auglýsing

Það er hins vegar ekki ein­ungis fólks­fjölg­unin sem er að knýja áfram hag­vöxt­inn í land­inu, heldur mikil innri breyt­ing og stækkun milli­stétt­ar­inn­ar. Talið er að milli­stéttin í land­inu vaxið um sem nemur um 30 millj­ónir manna á ári, eða sem nemur ríf­lega öllum íbúðum Norð­ur­land­anna, þar sem íbúar eru um 25 millj­ón­ir.

Verð­mætasta fyr­ir­tæki heims­ins, App­le, til­kynnti um það í lok síð­asta árs að það ætl­aði sér að ein­blína á mark­aðs­setn­ingu og starf­semi í Ind­landi á næstu árum, og aðra minni hávaxt­ar­mark­aði, ekki síst í Asíu. Þar væri vöxt­ur­inn mestur og erindi Apple aug­ljóst, eins og Tim Cook, for­stjóri, komst að orði. Apple er nú metið á 719 millj­arða Banda­ríkja­dala, eða sem nemur ríf­lega 80 þús­und millj­örðum króna.

Margt í Ind­landi er þó með nokkrum ólík­ind­um, þegar kemur að hag­stærð­um. Í frétt BBC segir að um 40 pró­sent af hag­kerf­inu sé skil­greint sem óskipu­lagður hluti og óskráð­ur. Þetta á meðal ann­ars við um svarta hag­kerfið en einnig vinnu sem seld er úr landi, og er hvergi skráð. Stjórn­völd á Ind­landi standa nú í átaki til að ná betri upp­lýs­ingum um stöðu mála og til að styrkja hag­stjórn­ina, og ráð­ast í var­an­legar úrbæt­ur. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent
None