Frítekjumörk húsnæðisbóta hækkuð afturvirkt

Frítekjumörk fyrir húsnæðisbætur hafa verið hækkuð afturvirkt frá upphafi þessa árs.

Auglýsing
Þorsteinn Víglundsson, félags- og jafnréttismálaráðherra.
Þorsteinn Víglundsson, félags- og jafnréttismálaráðherra.

Frí­tekju­mörk fyrir hús­næð­is­bætur hafa verið hækkuð með reglu­gerð frá Þor­steini Víglunds­syni, félags- og jafn­rétt­is­mála­ráð­herra. Reglu­gerðin er aft­ur­virk og gildir frá upp­hafi þessa árs. Greiðslur hús­næð­is­bóta verða því end­ur­reikn­aðar og leigj­endur sem eiga rétt á meiru fá mis­mun­inn fyrir lok þessa mán­að­ar. 

Mis­ræmi varð á milli fram­færslu­við­miðs almanna­trygg­inga og frí­tekju­markanna í hús­næð­is­bóta­kerf­inu, þegar fram­færslu­við­miðið hækk­aði um 13,6 pró­sent um ára­mót­in. Frí­tekju­mörkin fyrir hús­næð­is­bætur mið­uð­ust við þær upp­hæðir sem voru í gildi þegar lögin um hús­næð­is­bætur voru sam­þykkt um mitt ár í fyrra. 

Með breyt­ing­unni verður frí­tekju­mark þess sem býr einn 3.373.000 krónur en var 3.100.000 krón­ur. Ef tveir eru í heim­ili verður frí­tekju­markið 4.461.064 krón­ur, en var 4.100.000. 

Auglýsing

Þor­steinn hafði áður til­kynnt að reglu­gerðin væri í smíðum þeg­ar Stein­unn Þóra Árna­dótt­ir, þing­maður VG, hafði meðal ann­ars spurt ráð­herr­ann um málið á Alþingi. Stein­unn Þóra benti á að öryrkjar sem búa einir og hafa ein­ungis tekjur frá Trygg­inga­stofnun höfðu ekki lengur rétt á fullum hús­næð­is­bótum eftir að fram­færslu­við­miðið hækk­aði en frí­tekju­markið ekki. Þetta ætti við um fleiri hópa með lágar ráð­stöf­un­ar­tekj­ur, ekki bara öryrkja. 

„Það gefur auga leið og er eðli­legt að vænta þess að ein­stak­lingur á lág­marks­bótum sem býr einn njóti fullra hús­næð­is­bóta. Þannig að þessu munum við breyta,“ sagði Þor­steinn í þing­inu í mar­s. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hoppuðu áfram eftir að heimsfaraldurinn skall á
Nýsköpunarfyrirtækið Kara Connect fékk óvæntan meðbyr þegar heimsfaraldurinn fór að geisa og ætlar að nýta sér aðstæðurnar til þess að vaxa hraðar en áætlað var. Þorbjörg Helga Vigfúsdóttir framkvæmdastjóri Köru Connect ræddi við Kjarnann.
Kjarninn 30. maí 2020
Leiðtogar ríkisstjórnar Íslands.
34 milljarðar króna í að viðhalda störfum en 27 milljarðar króna í að eyða þeim
Hlutabótaleiðin mun líkast til kosta 45 sinnum meira en upphaflega var lagt upp með. Hún hefur, að mati ríkisendurskoðunar, verið misnotuð á margan hátt til að ná út fé úr ríkissjóði. Nú býðst sömu fyrirtækjum sem hana nýttu ríkisstyrkir til að reka fólk.
Kjarninn 30. maí 2020
Stækkuð og lituð mynd af frumu (bleikur litur) sem er verulega sýkt af SARS-CoV-2 veirunni (grænn litur).
„Eins og líkaminn væri vígvöllur“
Það er varla annað hægt en að bera óttablandna virðingu fyrir lífveru sem hefur eignast tugmilljónir afkomenda um allan heim á nokkrum mánuðum, segir mannerfðafræðingurinn Agnar Helgason sem sjálfur smitaðist og hefur teiknað upp ættartré veirunnar.
Kjarninn 29. maí 2020
Yfir 4.000 manns hafa látist í Svíþjóð vegna COVID-19. Flest hafa smitin verið í höfuðborginni Stokkhólmi.
Skilja Svíþjóð út undan
Landamæri Danmerkur og Noregs að Svíþjóð verða ekki opnuð um miðjan júní. Þau verða hins vegar opnuð gagnvart Íslandi. Utanríkisráðherra Svíþjóðar segir ákvörðunina pólitíska – ekki vísindalega.
Kjarninn 29. maí 2020
Kolbeinn Óttarsson Proppé var framsögumaður frumvarpsins í stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd.
Upplýsingalögum verður ekki breytt í takt við vilja Samtaka atvinnulífsins
Umfjöllun um frumvarp forsætisráðherra um breytingar á upplýsingalögum, þar sem átti að gera það skylt að leita upplýsinga hjá þriðja aðila, hefur verið hætt af stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd. Það mun því að óbreyttu ekki verða að lögum.
Kjarninn 29. maí 2020
Starfsfólk Icelandair taki á sig 10 prósent launaskerðingu
Icelandair hefur óskað eftir því að starfsfólk fyrirtækisins taki á sig 10 prósent launaskerðingu eða 10 prósent skert starfshlutfall í júní og júlí. Laun forstjóra og stjórnar munu skerðast sem og laun framkvæmdastjóra.
Kjarninn 29. maí 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 36. þáttur: Á flótta og í felum
Kjarninn 29. maí 2020
Um 500 skólar í Suður-Kóreu hafa frestað því að hefja starfsemi á ný vegna fjölgun smita undanfarna daga.
Suður-Kórea stígur skref til baka
Fjölgun nýrra smita í Suður-Kóreu síðustu daga þykir sýna þá hættu sem getur skapast þegar takmörkunum á samkomum fólks er aflétt. Yfirvöld hafa aftur gripið til aðgerða til að hefta útbreiðslu veirunnar.
Kjarninn 29. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None