Kvika upplýsir ekki um hverjir eigi B-hlutabréf í bankanum

B-hluthafar í Kviku fengu 525 milljónir króna í arð. Fjármálaeftirlitið kannar hvort tilteknar arðgreiðslur fjármálafyrirtækja hafi í raun verið kaupaukar umfram það sem lög heimila. Forstjóri Kviku vill ekki upplýsa um hverjir eigi B-hlutabréfin.

Auglýsing
Sigurður Atli Jónsson er forstjóri Kviku.
Sigurður Atli Jónsson er forstjóri Kviku.

Kvika banki vill ekki upp­lýsa um hverjir eigi B-hluta­bréf í bank­an­um. Það kemur fram í svari Sig­urðar Atla Jóns­son­ar, for­stjóra bank­ans, við fyr­ir­spurn Kjarn­ans. Ákveðið var á síð­asta aðal­fundi Kviku að B-hlut­haf­ar, sem sam­kvæmt upp­lýs­ingum Kjarn­ans eru að mestu starfs­menn bank­ans, myndu fá 525 millj­ónir króna í arð vegna síð­asta árs. A-hlut­hafar fá hins vegar enga arð­greiðslu.

Sig­urður Atli segir í svari við fyr­ir­spurn Kjarn­ans að allar upp­lýs­ingar sem bank­anum sé „skylt og heim­ilt að veita um hlut­hafa bank­ans er að finna á heima­síðu hans; kvika.is. Þar er að finna lista yfir alla hlut­hafa sem eiga meira en eitt pró­sent af hlutafé og upp­lýs­ingar um eig­endur í þeim til­vikum þar sem hlut­haf­inn er lög­að­il­i.“ Þegar fyr­ir­spurn Kjarn­ans um hverjir væru B-hlut­hafar í bank­anum var ítrekuð sagði Sig­urður Atli að Kvika gæti ekki veitt þær upp­lýs­ing­ar.

Á heima­síðu Kviku eru ein­ungis veittar upp­lýs­ingar um A-hlut­hafa. Þar er hægt að sjá hverjir eiga rúm­lega 90 pró­sent A-hluta­bréfa í bank­an­um. Tveir stærstu eig­end­urnir eru ann­ars vegar VÍS (21,83 pró­sent) og hins vegar Líf­eyr­is­sjóður versl­un­ar­manna (9,53 pró­sent). Þar á eftir koma stórir ein­stak­lings­fjár­fest­ar. Á meðal þeirra er félagið K2B ehf., sem er fjórði stærsti hlut­hafi bank­ans með átta pró­sent hlut. Það félag er í 100 pró­sent eigu Svan­hildar Nönnu Vig­fús­dótt­ur, stjórn­ar­for­manns VÍS, sem er líkt og áður sagði langstærsti eig­andi Kviku. Engar upp­lýs­ingar eru hins vegar á síð­unni um B-hlut­hafa bank­ans.

Arð­greiðslur höfðu áhrif á að sam­runa­ferli var hætt

Á síð­ari hluta árs­ins 2016 var til­kynnt um yfir­vof­andi sam­runa Kviku við fjár­mála­fyr­ir­tækið Virð­ingu. Skrifað var undir vilja­yf­ir­lýs­ingu þess efnis 28. nóv­em­ber í fyrra. Í aðdrag­anda sam­ein­ingar átti að lækka eigið fé Kviku um 600 millj­­­­ónir króna og greiða lækk­­­­un­ina til hlut­hafa bank­ans. Hlut­hafar Kviku áttu eftir sam­runa að eiga 70 pró­­­­sent hlut í sam­ein­uðu félagi og hlut­hafar Virð­ingar 30 pró­­­­sent hlut. Þann 28. mars síð­ast­lið­inn var til­kynnt um að stjórnir Virð­ingar  og Kviku banka hefðu tekið sam­eig­in­­lega ákvörðun um að slíta við­ræðum um sam­ein­ingu félag­anna.

Auglýsing

Kristín Pét­urs­dótt­ir, stjórn­ar­for­maður Virð­ing­ar, sagði við RÚV að arð­greiðsl­urnar til B-hlut­hafa Kviku, hafi haft áhrif á ákvörð­un­ina um að slíta sam­runa­ferl­inu, en þó ekki úrslita­á­hrif.

Fjár­mála­eft­ir­litið kannar hvort arður sé kaup­auki

RÚV greindi svo frá því á þriðju­dag að Fjár­mála­eft­ir­litið væri að kanna hvort til­teknar arð­greiðslur úr fjár­mála­fyr­ir­tækjum væru í raun kaupaukar, en sam­kvæmt lögum eru kaupaukar til starfs­manna fjár­mála­fyr­ir­tækja veru­lega tak­mark­að­ir. Sem dæmi má nefna að Kvika mætti ekki greiða starfs­mönnum sínum 525 millj­ónir króna í kaupauka sam­kvæmt þeim lögum enda tak­marka þau kaupauka­greiðslur við það að vera fjórð­ungur af árs­tekjum hvers starfs­manns. Sig­urður Atli hefur neitað því opin­ber­lega að arð­greiðslur til B-hlut­hafa, sem eru aðal­lega starfs­menn bank­ans, sé leið til að kom­ast fram hjá lögum sem tak­marka kaupauka.

Í svari sínu við fyr­ir­spurn RÚV stað­festi Fjár­mála­eft­ir­litið að tekið hafi verið til skoð­unar hvort sér­stakar aðstæður valdi því að arð­greiðslur til ákveð­inna hlut­hafa­flokka í til­teknum fjár­mála­fyr­ir­tækjum hafi falið í sér kaupauka.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eftirlaun ráðherra og þingmanna kostuðu ríkissjóð 876 milljónir króna í fyrra
Umdeild eftirlaunalög ráðamanna frá árinu 2003 voru felld úr gildi 2009. Fjöldi ráðamanna fær þó enn greitt á grundvelli laganna, eða alls 257 fyrrverandi þingmenn og 46 fyrrverandi ráðherrar.
Kjarninn 18. janúar 2022
Úttekt á séreignarsparnaði var kynnt sem úrræði til að takast á við efnahagslegar afleiðingar faraldursins í fyrsta aðgerðarpakka ríkisstjórnarinnar, sem var kynntur í mars 2020.
Tekjur ríkissjóðs vegna úttektar á sparnaði um tíu milljörðum hærri en áætlað var
Þegar ríkisstjórnin ákvað að heimila fólki að taka út séreignarsparnað sinn til að takast á við kórónuveirufaraldurinn var reiknað með að teknir yrðu út tíu milljarðar króna. Nú stefnir í að milljarðarnir verði 38.
Kjarninn 18. janúar 2022
Rauða kjötið: Áætlunin sem á að bjarga Boris
Pólitísk framtíð Boris Johnson er um margt óljós eftir að hann baðst afsökunar á að hafa verið viðstaddur garðveislu í Downingstræti í maí 2020 þegar útgöngubann vegna COVID-19 var í gildi. „Rauða kjötið“ nefnist áætlun sem á að halda Johnson í embætti.
Kjarninn 17. janúar 2022
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir þingmaður Pírata.
Spurði forsætisráðherra út í bréfið til Kára
Þingmaður Pírata spurði forsætisráðherra á þingi í dag hver tilgangurinn með bréfi hennar til forstjóra ÍE hefði verið og hvers vegna hún tjáði sig um afstöðu sína gagnvart úrskurði Persónuverndar við forstjóra fyrirtækisins sem úrskurðurinn fjallaði um.
Kjarninn 17. janúar 2022
Mun meira kynbundið ofbeldi í útgöngubanni
Þrátt fyrir að útgöngubann auki verulega líkur á ofbeldi gagnvart konum og transfólki hefur málaflokkurinn fengið lítið sem ekkert fjármagn í aðgerðum stjórnvalda víða um heim til að bregðast við afleiðingar heimsfaraldursins.
Kjarninn 17. janúar 2022
Heimild til að slíta félögum sett í lög 2016 – Fyrsta tilkynning send út 2022
Fyrir helgi sendi Skatturinn í fyrsta sinn út tilkynningar til 58 félaga sem hafa ekki skilað inn ársreikningum þar sem boðuð eru slit á þeim. Lögin voru sett árið 2016 en ráðherra undirritaði ekki reglugerð sem virkjaði slitaákvæðið fyrr í haust.
Kjarninn 17. janúar 2022
Umfjallanir um liprunarbréf Jakobs Frímanns og „Karlmennskuspjallið“ ekki brot á siðareglum
Hvorki DV né 24.is brutu gegn siðareglum Blaðamannafélags Íslands með umfjöllunum sínum um Jakob Frímann Magnússon annars vegar og „Karlmennskuspjallið“ hins vegar.
Kjarninn 17. janúar 2022
Greiðslubyrðin svipuð og fyrir faraldurinn
Í kjölfar mikilla vaxtalækkana hjá Seðlabankanum lækkuðu afborganir af húsnæðislánum til muna. Þessi lækkun er nú að miklu leyti gengin til baka, þar sem bæði húsnæðisverð og vextir hafa hækkað á undanförnum mánuðum.
Kjarninn 17. janúar 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None