Hvað eru eiginlega vísindi?

Vísindagangan verður gengin í Reykjavík í dag. Megininntak göngunnar er að minna á hlutverk vísinda í lýðræðisþjóðfélagi.

Vísindi miða að því að auka skilning okkar á veröldinni sem við búum í.
Vísindi miða að því að auka skilning okkar á veröldinni sem við búum í.
Auglýsing

Vís­indin eru ein meg­in­stoð lýð­ræð­is­legs sam­fé­lags og þau þjóna sam­eig­in­legum hags­munum þjóða og stuðla að upp­lýstum ákvörð­unum í þágu almenn­ings. Þetta er meg­in­inn­tak Vís­inda­göng­unnar sem farin verður frá Skóla­vörðu­holti í dag.

Vís­inda­gangan er alþjóð­legur við­burður sem á rætur að rekja í vís­inda­sam­fé­lag­inu í Banda­ríkj­un­um. Gengið er í mörgum borgum víðs vegar um heim­inn á árlegum Degi Jarðar sem er í dag 22. apr­íl. Vís­inda­fé­lag Íslend­inga stendur fyrir göng­unni hér á landi.

Að göng­unni lok­inni verður efnt til fundar í Iðnó þar sem rætt verður um þá hættu sem steðjar að vís­inda­starfi og vís­inda­fólki. Fram­sögu­menn verða Ashley Mears, dós­ent í félags­fræði við Boston Uni­versity, Hall­dór Björns­son, haf- og veð­ur­fræð­ingur við Veð­ur­stofu Íslands, og Ragn­hildur Helga­dótt­ir, pró­fessor við Laga­deild Háskól­ans í Reykja­vík.

Gangan hefst klukkan 13:00 í dag á Skóla­vörðu­holti og eru allir vel­komn­ir.

Auglýsing

Vís­indin eiga undir högg að sækja

Á und­an­förnum árum og ára­tugum hefur afstaða almenn­ings til vís­inda og stað­reynda breyst á þann veg að nú séu skoð­anir jafn­vel settar til jafns við sann­an­legar stað­reynd­ir.

Hug­myndin að vís­inda­göng­unni varð til í Banda­ríkj­unum í upp­hafi árs en þar fer gangan fram í dag í skugga „þeirra breyt­inga sem hafa orðið á umhverfi vís­inda­manna og vís­inda­legrar afstöðu við ákvarð­ana­töku í Banda­ríkj­unum frá því að stjórn Don­alds Trump tók við.“ Svona er sagt frá hug­mynd­inni að göng­unni á Face­book-­síðu göng­unnar.

„Stefnu­mörkun nýrra vald­hafa mun hafa víð­tæk áhrif um allan heim og tak­marka mögu­leika vís­inda­manna til þess að stunda rann­sóknir og miðla þekk­ingu sinni og upp­götv­un­um. Því horf­umst við í augu við mögu­lega fram­tíð þar sem fólk virðir ekki ein­ungis vís­inda­lega þekk­ingu að vettugi heldur reynir að úti­loka hana alger­lega.“

„Hér á landi liggur fyrir fjár­mála­á­ætlun á vegum rík­is­stjórn­ar­innar til næstu fimm ára sem gerir ráð fyrir að hák­skóla­kerfið verði áfram fjársvelt og nið­ur­skurði á sam­keppn­is­sjóðum á næsta ári,“ segir um hið íslenska umhverfi vís­ind­anna.

Fjár­mála­á­ætl­unin liggur nú hjá fjár­laga­nefnd Alþing­is. Umsagn­ar­frestur um þessa þings­á­lykt­un­ar­til­lögu rann út í gær, föstu­dag. Í til­lög­unni eins og hún var lögð fyrir þingið í lok mars er gert ráð fyrir að fram­lög til háskóla­stigs­ins verði aukin úr 41,6 millj­örðum króna á árinu 2017 í 44,4 millj­arða árið 2022.

Vís­indin sem horn­steinn lýð­ræð­is­ins

Vís­indi miða að því að auka skiln­ing okkar á ver­öld­inni sem við búum í. Vís­indi eru tæki sem gera okkur kleift að auka við og end­ur­meta þekk­ingu okk­ar. Þess vegna eiga vís­indin við allar mann­ver­ur, ekki aðeins þær sem eru í valda­stöð­um.

Vís­indin greina og spyrja spurn­inga um ver­öld­ina okk­ar. Skiln­ingur okkar á ver­öld­inni er alltaf að breyt­ast og nýjar spurn­ingar eru að vakna. Með tækjum vís­ind­anna er mögu­legt að svara spurn­ing­unum og byggja betri stefnu­mál og betra reglu­verk sem þjónar almenn­ingi bet­ur. Þannig má færa rök fyrir því að vís­indi séu mik­il­vægur hlekkur í lýð­ræð­is­kerfi.

Stjarneðl­is­fræð­ing­ur­inn Neil deGrasse Tyson – sem Íslend­ingar þekkja af sjón­varps­skjánum sem leið­sögu­mann um alheim­inn í vís­inda­þátt­unum Cosmos – er einn þeirra vís­inda­manna sem hafa lagt mikið á sig til að minna á mik­il­vægi vís­ind­anna. Í til­efni af Vís­inda­göng­unni vest­an­hafs ræðir Tyson um vís­indin á áhrifa­mik­inn hátt í með­fylgj­andi mynd­bandi.Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Dagatalið mitt
Ásta Júlía Hreinsdóttir safnar fyrir útgáfukostnaði fyrir Dagatalið mitt, sem er fjölnota afmælisdagatal með texta og myndum eftir hana.
Kjarninn 20. október 2019
Árni Már Jensson
Að skilja okkur sjálf: Annar hluti
Kjarninn 20. október 2019
Paul Copley, forstjóri Kaupþings ehf.
6.400 kröfuhafar höfðu ekki sótt peningana sína
Nokkur þúsund kröfuhafa í bú Kaupþings hafa ekki sótt þá fjármuni sem þeir eiga að fá greitt í samræmi við nauðasamninga félagsins. Þeir fjármunir sem geymdir eru á vörslureikningi eru um 8,5 milljarða króna virði á gengi dagsins í dag.
Kjarninn 20. október 2019
Hvar endar tap Arion banka á United Silicon?
Arion banki á kísilmálsverksmiðju Í Helguvík sem hefur ekki verið í starfsemi í þrjú ár. Bankinn hefur fjárfest í úrbótum en óljóst er hvort að þær dugi til að koma verksmiðjunni aftur í gang. Í vikunni var bókfært virði hennar fært niður um 1,5 milljarð.
Kjarninn 20. október 2019
Örn Bárður Jónsson
Afmæliskveðja til Alþingis
Kjarninn 20. október 2019
Leikskólakennurum fækkað um 360 frá árinu 2013
Börnum af erlendum uppruna hefur fjölgað mikið á skömmum tíma. Meira en helmingur þeirra sem starfar við uppeldi og menntun er ófaglærður.
Kjarninn 20. október 2019
Jean Claude Juncker er forseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins.
Atvinnuleysi innan ESB ekki mælst minna frá því að mælingar hófust
Atvinnuleysi hjá ríkjum Evrópusambandsins hefur dregist verulega saman á undanförnum árum, en er samt umtalsvert meira en í Bandaríkjunum og á Íslandi.
Kjarninn 19. október 2019
Séra Jakob Rolland, prestur kaþólsku kirkjunnar í Reykjavík.
Kaþólska kirkjan vill hafa meiri áhrif á stjórnmál á Íslandi
Prestur innan kaþólsku kirkjunnar segir að kaþólska kirkjan myndi vissulega vilja hafa meiri áhrif á stjórnmál á Íslandi. Hann segir að rödd kaþólsku kirkjunnar hafi þó fengið lítinn hljómgrunn hjá stjórnvöldum á Íslandi hingað til.
Kjarninn 19. október 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None