Hvað eru eiginlega vísindi?

Vísindagangan verður gengin í Reykjavík í dag. Megininntak göngunnar er að minna á hlutverk vísinda í lýðræðisþjóðfélagi.

Vísindi miða að því að auka skilning okkar á veröldinni sem við búum í.
Vísindi miða að því að auka skilning okkar á veröldinni sem við búum í.
Auglýsing

Vís­indin eru ein meg­in­stoð lýð­ræð­is­legs sam­fé­lags og þau þjóna sam­eig­in­legum hags­munum þjóða og stuðla að upp­lýstum ákvörð­unum í þágu almenn­ings. Þetta er meg­in­inn­tak Vís­inda­göng­unnar sem farin verður frá Skóla­vörðu­holti í dag.

Vís­inda­gangan er alþjóð­legur við­burður sem á rætur að rekja í vís­inda­sam­fé­lag­inu í Banda­ríkj­un­um. Gengið er í mörgum borgum víðs vegar um heim­inn á árlegum Degi Jarðar sem er í dag 22. apr­íl. Vís­inda­fé­lag Íslend­inga stendur fyrir göng­unni hér á landi.

Að göng­unni lok­inni verður efnt til fundar í Iðnó þar sem rætt verður um þá hættu sem steðjar að vís­inda­starfi og vís­inda­fólki. Fram­sögu­menn verða Ashley Mears, dós­ent í félags­fræði við Boston Uni­versity, Hall­dór Björns­son, haf- og veð­ur­fræð­ingur við Veð­ur­stofu Íslands, og Ragn­hildur Helga­dótt­ir, pró­fessor við Laga­deild Háskól­ans í Reykja­vík.

Gangan hefst klukkan 13:00 í dag á Skóla­vörðu­holti og eru allir vel­komn­ir.

Auglýsing

Vís­indin eiga undir högg að sækja

Á und­an­förnum árum og ára­tugum hefur afstaða almenn­ings til vís­inda og stað­reynda breyst á þann veg að nú séu skoð­anir jafn­vel settar til jafns við sann­an­legar stað­reynd­ir.

Hug­myndin að vís­inda­göng­unni varð til í Banda­ríkj­unum í upp­hafi árs en þar fer gangan fram í dag í skugga „þeirra breyt­inga sem hafa orðið á umhverfi vís­inda­manna og vís­inda­legrar afstöðu við ákvarð­ana­töku í Banda­ríkj­unum frá því að stjórn Don­alds Trump tók við.“ Svona er sagt frá hug­mynd­inni að göng­unni á Face­book-­síðu göng­unnar.

„Stefnu­mörkun nýrra vald­hafa mun hafa víð­tæk áhrif um allan heim og tak­marka mögu­leika vís­inda­manna til þess að stunda rann­sóknir og miðla þekk­ingu sinni og upp­götv­un­um. Því horf­umst við í augu við mögu­lega fram­tíð þar sem fólk virðir ekki ein­ungis vís­inda­lega þekk­ingu að vettugi heldur reynir að úti­loka hana alger­lega.“

„Hér á landi liggur fyrir fjár­mála­á­ætlun á vegum rík­is­stjórn­ar­innar til næstu fimm ára sem gerir ráð fyrir að hák­skóla­kerfið verði áfram fjársvelt og nið­ur­skurði á sam­keppn­is­sjóðum á næsta ári,“ segir um hið íslenska umhverfi vís­ind­anna.

Fjár­mála­á­ætl­unin liggur nú hjá fjár­laga­nefnd Alþing­is. Umsagn­ar­frestur um þessa þings­á­lykt­un­ar­til­lögu rann út í gær, föstu­dag. Í til­lög­unni eins og hún var lögð fyrir þingið í lok mars er gert ráð fyrir að fram­lög til háskóla­stigs­ins verði aukin úr 41,6 millj­örðum króna á árinu 2017 í 44,4 millj­arða árið 2022.

Vís­indin sem horn­steinn lýð­ræð­is­ins

Vís­indi miða að því að auka skiln­ing okkar á ver­öld­inni sem við búum í. Vís­indi eru tæki sem gera okkur kleift að auka við og end­ur­meta þekk­ingu okk­ar. Þess vegna eiga vís­indin við allar mann­ver­ur, ekki aðeins þær sem eru í valda­stöð­um.

Vís­indin greina og spyrja spurn­inga um ver­öld­ina okk­ar. Skiln­ingur okkar á ver­öld­inni er alltaf að breyt­ast og nýjar spurn­ingar eru að vakna. Með tækjum vís­ind­anna er mögu­legt að svara spurn­ing­unum og byggja betri stefnu­mál og betra reglu­verk sem þjónar almenn­ingi bet­ur. Þannig má færa rök fyrir því að vís­indi séu mik­il­vægur hlekkur í lýð­ræð­is­kerfi.

Stjarneðl­is­fræð­ing­ur­inn Neil deGrasse Tyson – sem Íslend­ingar þekkja af sjón­varps­skjánum sem leið­sögu­mann um alheim­inn í vís­inda­þátt­unum Cosmos – er einn þeirra vís­inda­manna sem hafa lagt mikið á sig til að minna á mik­il­vægi vís­ind­anna. Í til­efni af Vís­inda­göng­unni vest­an­hafs ræðir Tyson um vís­indin á áhrifa­mik­inn hátt í með­fylgj­andi mynd­bandi.Dýrasta málverk í heimi fundið
Hver er rétti staðurinn fyrir dýrasta málverk sem selt hefur verið á uppboði? Flestir myndu kannski svara: safn. Kaupandinn, sem borgaði jafngildi 56 milljarða íslenskra króna fyrir verkið, valdi annan stað fyrir þetta verðmæta skilirí.
Kjarninn 16. júní 2019
Höskuldur H. Ólafsson hringir bjöllunni frægu við upphaf viðskipta með bréf í Arion banka fyrir einu ári.
Fyrir einu ári síðan: Arion banki skráður á markað
Á þessum degi fyrir einu ári síðan, þann 15. júní 2018, voru bréf í Arion banka tekin til viðskipta í Kauphöll Íslands. Hann varð þar með fyrsti íslenski bankinn til að verða skráður á markað eftir bankahrunið í október 2008.
Kjarninn 15. júní 2019
Sigurður Hlöðversson
Makríll á leið í kvóta – Eftir höfðinu dansa limirnir
Kjarninn 15. júní 2019
Margrét Tryggvadóttir
Hver skapaði skrímslið?
Leslistinn 15. júní 2019
Tíðavörur loks viðurkenndar sem nauðsyn
Alþingi samþykkti á dögunum að lækka virðisaukaskatt á tíðavörum úr efra skattþrepi í neðra. Ákvörðunin kemur í kjölfar þess að konur hafa á síðustu árum vakið athygli á því að það skjóti skökku við að skattleggja ekki tíðavörur sem nauðsynjavörur.
Kjarninn 15. júní 2019
Órói í stjórnmálum haggar varla fylgi stjórnmálablokka
Meirihluti stjórnarandstöðunnar mælist nú með meira fylgi en stjórnarflokkarnir þrír, frjálslyndu miðjuflokkarnir hafa sýnt mikinn stöðugleika í könnunum um langt skeið og fylgi Miðflokksins haggast varla þrátt fyrir mikla fyrirferð.
Kjarninn 15. júní 2019
Wikileaks: Blaðamennska í almannaþágu eða glæpur?
Julian Assange, stofnandi Wikileaks, á í hættu á að vera framseldur til Bandaríkjanna þar sem hann gæti átt yfir höfði sér 175 ár í fangelsi verði hann fundinn sekur.
Kjarninn 15. júní 2019
Segir forystu Sjálfstæðisflokksins vera sama um vilja flokksmanna
Stríð Davíðs Oddssonar og Morgunblaðsins sem hann stýrir við Sjálfstæðisflokkinn heldur áfram á síðum blaðsins í dag. Þar gagnrýnir hann forystu flokksins harkalega og bætir í gagnrýni sína vegna þriðja orkupakkans.
Kjarninn 15. júní 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None