Forstjóri FME: Meta þarf óbeint og beint eignarhald

Forstjóri FME minnir á það í inngangsorðum að ársskýrslu FME að slitabúin hafi verið metin óhæf til að eiga banka síðast.

UnnurGunnars
Auglýsing

Unnur Gunn­ars­dótt­ir, for­stjóri Fjár­mála­eft­ir­lits­ins (FME), segir í inn­gangi að árs­skýrslu eft­ir­lits­ins að það sé ljóst af umræð­unni um söl­una á hlut í Arion banka, að Íslend­ingum sé umhugað um að stjórn­ar­hættir sem tíðk­uð­ust í aðdrag­anda fjár­mála­á­falls­ins 2008 end­ur­taki sig ekki. 

Þá nefnir hún sér­stak­lega að slitabú Kaup­þings og Glitn­is, þar sem vog­un­ar­sjóð­irnir voru og hafa verið með þræð­ina í hendi sér, hafi á sínum tíma verið metin óhæf til að fara með beina eign­ar­hluti í bönk­un­um. „Þjóð­fé­lags­um­ræðan sem spannst af því að tæp­lega þriðj­ungur hluta­fjár Arion ­banka skipti nýlega um hendur var óvenju til­finn­inga­rík. Ljóst er að Íslend­ing­um er umhugað um að stjórn­ar­hættir sem tíðk­uð­ust í aðdrag­anda fjár­mála­á­falls­ins 2008 end­ur­taki sig ekki. Erlendir fjár­fest­ing­ar­sjóðir keyptu hlut­ina af Kaup­þing­i en fyrir Fjár­mála­eft­ir­lit­inu liggur það verk­efni að meta hæfi þeirra til að eiga ­virka eign­ar­hluti. Slitabú Kaup­þings og Glitnis voru á sínum tíma talin óhæf til­ að vera virkir eig­endur en áttu eftir sem áður bank­ana að mestu leyti sam­kvæmt ­sam­komu­lagi um upp­gjör á milli stjórn­valda og kröfu­hafa. Málið var leyst ­sam­kvæmt þágild­andi lögum með stofnun eign­ar­halds­fé­laga sem báru ábyrgð á að bönk­unum væri stjórnað í arms­lengd­ar­fjar­lægð frá eig­endum þeirra,“ segir Unn­ur.

Í mars síð­ast­liðnum keyptu vog­un­ar- og fjár­fest­inga­sjóðir um 30 pró­sent hlut í Arion banka.  Fé­lagið Sculptor Invest­­ments s.a.r.l. keypti 6,6 pró­­senta hlut í Arion banka en það er í eigu Och-Ziff Capi­tal Mana­gement, sem hefur verið tölu­vert í umræð­unni að und­an­förnu vegna mik­illa erf­ið­leika í rekstri og lög­brota sem bandríska dóms­mála­ráðu­neytið sekta það fyrir í sept­em­ber í fyrra. Sam­tals nam sektin 213 millj­ónum Banda­ríkja­dala, eða sem nemur tæp­lega 25 millj­örðum króna.

Auglýsing

Kaup­skil ehf., félag í eigu Kaup­­þings, á 57,9 pró­­sent hlut í Arion banka, íslenska ríkið 13 pró­­sent, vog­un­­ar­­sjóður í eigu Taconic Capi­­tal Advis­ors 9,9 pró­­sent, Attestor Capi­­tal LLP 9,9 pró­­sent og Gold­man Sachs 2,6 pró­­sent.

Unnur segir í inn­gangs­orðum sínum í skýrsl­unni að þáttur í því að meta hæfi þess­ara nýju eig­enda er að horfa í gegnum beint og óbeint eign­ar­hald á bank­an­um. „Þrátt fyrir að nú sé um eitt og hálft ár liðið frá því að nauða­samn­ingar voru gerð­ir, með skuld­bind­ing­u slita­bú­anna til að greiða stöð­ug­leika­fram­lag í rík­is­sjóð, eru skil­yrðin enn í gildi varð­andi aðkomu ­Kaup­þings og nýrra eig­enda Arion banka að rekstri hans. Brýnt er að vinda ofan af þessu fyr­ir­komu­lagi og að að­eins þeir sem telj­ast hæfir sam­kvæmt lögum og mat­i Fjár­mála­eft­ir­lits­ins verði virkir eig­endur bank­ans. Þátt­ur í því verður að meta hæfi Kaup­þings og horfa í gegn­um beint og óbeint eign­ar­hald fjár­fest­ing­ar­sjóð­anna sem ný­verið keyptu beinan eign­ar­hlut í Arion banka,“ segir Unn­ur.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None