Bjarni vildi að Jóhanna segði af sér vegna brots á jafnréttislögum

Bjarni Benediktsson spurði Jóhönnu Sigurðardóttur hvort hún íhugaði ekki að segja af sér eftir að Kærunefnd jafnréttismála komst að því að hún hefði brotið jafnréttislög. Nefndin segir Bjarna hafi brotið sömu lög og Jóhanna spyr hvað hann ætli að gera.

Bjarni Benediktsson, forsætisráðherra.
Bjarni Benediktsson, forsætisráðherra.
Auglýsing

Bjarni Bene­dikts­son, núver­andi for­sæt­is­ráð­herra, spurði Jóhönnu Sig­urð­ar­dótt­ur, þáver­andi for­sæt­is­ráð­herra, ítrekað að því hvort hún hygð­ist ekki segja af sér emb­ætti eftir að Kæru­nefnd jafn­rétt­is­mála komst að þeirri nið­ur­stöðu að hún hefði brotið jafn­rétt­islög árið 2011. Nú hefur sama nefnd kom­ist að þeirri nið­ur­stöðu að Bjarni hafi brotið gegn jafn­rétt­islögum þegar hann var fjár­mála­ráð­herra. 

Jó­hanna spyr á Face­book-­síðu sinni hvað Bjarni ætli sér að gera nú þegar nefndin hafi úrskurðað að hann hafi brotið jafn­rétt­islög. 

„Bjarni Bene­dikts­son spurði mig ítrekað hvort ég teldi ekki til­efni til afsagnar þegar Kæru­nefnd jafn­rétt­is­mála taldi mig hafa brotið jafn­rétt­islög árið 2011. Í því til­viki hafði karl verið met­inn hæf­astur en kon­an, sem kærði, hafði verið í fimmta sæti í hæfn­is­mati. Síðar kom fram í áliti Umboðs­manns Alþingis að kæru­nefndin hefði ekki sýnt fram á að ég hefði brotið jafn­rétt­islög. Í til­viki Bjarna voru kona og karl metin jafn­hæf og karl­inn ráð­inn. Bjarni taldi það á sínum tíma óskilj­an­lega þrjósku af mér að við­ur­kenna ekki ein­fald­lega að ég hefði brotið jafn­rétt­islög. Póli­tísk ábyrgð væri ráð­herr­ans og því til­efni til afsagn­ar, að hans mat­i,“ segir Jóhanna. Ábyrgðin er ráð­herr­ans

Bjarni, þá í stjórn­ar­and­stöðu sem for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, spurði Jóhönnu meðal ann­ars um málið í óund­ir­búnum fyr­ir­spurn­ar­tíma á þing­inu í mars 2011. „Nú ber ég það upp við hæst­virtan for­sæt­is­ráð­herra hvort hún sé ekki örugg­lega alvar­lega að íhuga afsögn. Er það ekki eina leiðin fyrir ráð­herr­ann til að standa undir þeim stóru orðum sem hafa fallið bæði um jafn­rétt­islög­gjöf­ina og um ráð­herra­á­byrgð í gegnum árin?“ spurði Bjarn­i. 

Jóhanna svar­aði því til að hún teldi engin efni til að segja af sér, enda hafi hún talið fylli­lega fag­lega staðið að ráðn­ingu skrif­stofu­stjóra í ráðu­neyti henn­ar. 

„Það gengur ekki fyrir hæst­virtan for­sæt­is­ráð­herra að tína það til sem ein­hver rök í þessu máli að það sé í lagi að ganga gegn nið­ur­stöðu kæru­nefndar jafn­rétt­is­mála vegna þess að sér­fræð­ingur sem kom að mál­inu hafi kom­ist að annarri nið­ur­stöðu. Þetta stenst enga skoð­un. Ábyrgðin er ráð­herr­ans,“ sagði Bjarni þá.

Auglýsing

Líkt og Kjarn­inn greindi frá í gær hefur Kæru­nefnd jafn­rétt­is­mála nú kom­ist að þeirri nið­ur­stöðu að Bjarni hafi brotið jafn­rétt­islög þegar hann skip­aði karl í emb­ætti skrif­stofu­stjóra í fjár­mála­ráðu­neyt­inu í fyrra. Kona sem sótti um starfið kærði skip­un­ina til kæru­nefnd­ar­innar þar sem hún taldi sig hafa verið hæf­ari en hann til að gegna starf­in­u. Hún væri með tölu­vert meiri og víð­tæk­­ari reynslu en sá sem var skip­að­­ur. Í ljósi þess að fimm karlar og þrjár konur skipi emb­ætti skrif­­stofu­­stjóra hjá fjár­­­mála- og efna­hags­ráðu­­neyt­inu og ein kvenn­anna sé sett tíma­bundið í for­­föllum karl­kyns skrif­­stofu­­stjóra halli á konur hvað varðar skipan í emb­ætti skrif­­stofu­­stjóra hjá ráðu­­neyt­inu. Því taldi konan að henni hafi verið mis­­munað á grund­velli kyn­­ferðis og vís­aði í lög um jafna stöðu og jafnan rétt karla og kvenna því til stuðn­­ings.

Kæru­­nefnd jafn­­rétt­is­­mála tók undir þetta og sagði fjár­­­mála- og efna­hags­ráðu­­neytið ekki hafa sýnt fram á að aðrar ástæður en mis­­munun á grund­velli kyn­­ferðis hafi legið til grund­vallar því að konan var ekki skipuð í starf­ið. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Inga Sæland
Segir sama gamla spillingarkerfið blómstra sem aldrei fyrr
„Hvenær hættir maður að verða hissa á sérhagsmunagæslunni í pólitík?“ spyr formaður Flokks fólksins.
Kjarninn 5. júní 2020
Leirdalur með Leirdalsvatni og Leirdalsá falla í Geitdalsá. Í Leirdal hugsar Arctic Hydro sér upphafslón Geitdalsárrvirkjunar.
„Nýtt virkjanaáhlaup“ á hálendi Austurlands verði stöðvað
Stjórnvöld þurfa að koma í veg fyrir að hálendi Austurlands verði raskað frekar og standa við fyrirheit sem gefin voru um að þar yrði ekki virkjað meira. Þetta kemur fram í tillögu að ályktun sem lögð verður fyrir aðalfund Landverndar á morgun.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Ráðherra metur næstu skref með lögmönnum
Mennta- og menningarmálaráðherra fer nú yfir úrskurð kærunefndar jafnréttismála með lögmönnum. Hún segir að ekki hafi skipt máli að Páll Magnússon væri framsóknarmaður.
Kjarninn 5. júní 2020
Komufarþegar munu þurfa að greiða sjálfir fyrir sýnatöku frá 1. júlí.
Komufarþegar greiða 15 þúsund fyrir sýnatöku
Sýnataka á landmærum Íslands verður gjaldfrjáls fyrstu tvær vikurnar en frá 1. júlí munu komufarþegar þurfa að greiða 15 þúsund krónur fyrir rannsóknina.
Kjarninn 5. júní 2020
Óvenjulegur sjómannadagur framundan
Vegna COVID-19 faraldursins verður sjómannadagurinn í ár ólíkur því sem Íslendingar eiga að venjast. Þó verður lágmarksdagskrá víða um land með heiðrunum aldinna sjómanna, minningarathöfnum og veittar verða viðurkenningar fyrir björgunarafrek.
Kjarninn 5. júní 2020
Jane Goodall fór á þrítugsaldri inn í skóga Tansaníu og dvaldi þar lengi í hópi simpansa. Rannsóknir hennar gjörbreyttu þekkingu manna á öðrum dýrategundum.
Mannkynið er „búið að vera“ ef það skiptir ekki um kúrs í kjölfar COVID
„Við erum komin að tímamótum í sambandi okkar við náttúruna,“ segir Jane Goodall sem barist hefur verið náttúruvernd í sex áratugi. Hún segir að nú hafi opnast lítill gluggi til að gera róttækar breytingar svo koma megi í veg fyrir frekari hörmungar.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir og Björn Leví Gunnarsson
„Það eru nákvæmlega svona mál sem halda aftur af Íslandi“
Þingmaður Pírata gagnrýnir ákvarðanir mennta- og menningarmálaráðherra. „Svona mál leiða til lélegri niðurstaðna í öllu sem gerist í framhaldinu af því að hæfasta fólkið er ekki að taka ákvarðanirnar.“
Kjarninn 5. júní 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Eldhúsið
Kjarninn 5. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None