Bjarni vildi að Jóhanna segði af sér vegna brots á jafnréttislögum

Bjarni Benediktsson spurði Jóhönnu Sigurðardóttur hvort hún íhugaði ekki að segja af sér eftir að Kærunefnd jafnréttismála komst að því að hún hefði brotið jafnréttislög. Nefndin segir Bjarna hafi brotið sömu lög og Jóhanna spyr hvað hann ætli að gera.

Bjarni Benediktsson, forsætisráðherra.
Bjarni Benediktsson, forsætisráðherra.
Auglýsing

Bjarni Bene­dikts­son, núver­andi for­sæt­is­ráð­herra, spurði Jóhönnu Sig­urð­ar­dótt­ur, þáver­andi for­sæt­is­ráð­herra, ítrekað að því hvort hún hygð­ist ekki segja af sér emb­ætti eftir að Kæru­nefnd jafn­rétt­is­mála komst að þeirri nið­ur­stöðu að hún hefði brotið jafn­rétt­islög árið 2011. Nú hefur sama nefnd kom­ist að þeirri nið­ur­stöðu að Bjarni hafi brotið gegn jafn­rétt­islögum þegar hann var fjár­mála­ráð­herra. 

Jó­hanna spyr á Face­book-­síðu sinni hvað Bjarni ætli sér að gera nú þegar nefndin hafi úrskurðað að hann hafi brotið jafn­rétt­islög. 

„Bjarni Bene­dikts­son spurði mig ítrekað hvort ég teldi ekki til­efni til afsagnar þegar Kæru­nefnd jafn­rétt­is­mála taldi mig hafa brotið jafn­rétt­islög árið 2011. Í því til­viki hafði karl verið met­inn hæf­astur en kon­an, sem kærði, hafði verið í fimmta sæti í hæfn­is­mati. Síðar kom fram í áliti Umboðs­manns Alþingis að kæru­nefndin hefði ekki sýnt fram á að ég hefði brotið jafn­rétt­islög. Í til­viki Bjarna voru kona og karl metin jafn­hæf og karl­inn ráð­inn. Bjarni taldi það á sínum tíma óskilj­an­lega þrjósku af mér að við­ur­kenna ekki ein­fald­lega að ég hefði brotið jafn­rétt­islög. Póli­tísk ábyrgð væri ráð­herr­ans og því til­efni til afsagn­ar, að hans mat­i,“ segir Jóhanna. Ábyrgðin er ráð­herr­ans

Bjarni, þá í stjórn­ar­and­stöðu sem for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, spurði Jóhönnu meðal ann­ars um málið í óund­ir­búnum fyr­ir­spurn­ar­tíma á þing­inu í mars 2011. „Nú ber ég það upp við hæst­virtan for­sæt­is­ráð­herra hvort hún sé ekki örugg­lega alvar­lega að íhuga afsögn. Er það ekki eina leiðin fyrir ráð­herr­ann til að standa undir þeim stóru orðum sem hafa fallið bæði um jafn­rétt­islög­gjöf­ina og um ráð­herra­á­byrgð í gegnum árin?“ spurði Bjarn­i. 

Jóhanna svar­aði því til að hún teldi engin efni til að segja af sér, enda hafi hún talið fylli­lega fag­lega staðið að ráðn­ingu skrif­stofu­stjóra í ráðu­neyti henn­ar. 

„Það gengur ekki fyrir hæst­virtan for­sæt­is­ráð­herra að tína það til sem ein­hver rök í þessu máli að það sé í lagi að ganga gegn nið­ur­stöðu kæru­nefndar jafn­rétt­is­mála vegna þess að sér­fræð­ingur sem kom að mál­inu hafi kom­ist að annarri nið­ur­stöðu. Þetta stenst enga skoð­un. Ábyrgðin er ráð­herr­ans,“ sagði Bjarni þá.

Auglýsing

Líkt og Kjarn­inn greindi frá í gær hefur Kæru­nefnd jafn­rétt­is­mála nú kom­ist að þeirri nið­ur­stöðu að Bjarni hafi brotið jafn­rétt­islög þegar hann skip­aði karl í emb­ætti skrif­stofu­stjóra í fjár­mála­ráðu­neyt­inu í fyrra. Kona sem sótti um starfið kærði skip­un­ina til kæru­nefnd­ar­innar þar sem hún taldi sig hafa verið hæf­ari en hann til að gegna starf­in­u. Hún væri með tölu­vert meiri og víð­tæk­­ari reynslu en sá sem var skip­að­­ur. Í ljósi þess að fimm karlar og þrjár konur skipi emb­ætti skrif­­stofu­­stjóra hjá fjár­­­mála- og efna­hags­ráðu­­neyt­inu og ein kvenn­anna sé sett tíma­bundið í for­­föllum karl­kyns skrif­­stofu­­stjóra halli á konur hvað varðar skipan í emb­ætti skrif­­stofu­­stjóra hjá ráðu­­neyt­inu. Því taldi konan að henni hafi verið mis­­munað á grund­velli kyn­­ferðis og vís­aði í lög um jafna stöðu og jafnan rétt karla og kvenna því til stuðn­­ings.

Kæru­­nefnd jafn­­rétt­is­­mála tók undir þetta og sagði fjár­­­mála- og efna­hags­ráðu­­neytið ekki hafa sýnt fram á að aðrar ástæður en mis­­munun á grund­velli kyn­­ferðis hafi legið til grund­vallar því að konan var ekki skipuð í starf­ið. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None