Hátt gengi krónunnar farið að bíta hjá ferðaþjónustunni

Erlendir ferðamenn eru farnir að huga meira að styttri ferðum en áður og þá er samkeppnin við Noreg að harðna.

Ísland er orðið of dýrt að mati ferðaskrifstofueigenda.
Ísland er orðið of dýrt að mati ferðaskrifstofueigenda.
Auglýsing

Ásberg Jóns­­son, eig­andi ferða­skrif­­stof­unn­ar Nor­dic Visitor, tel­ur að stig­­vax­andi gengi krón­unn­ar hafi gert það að verk­um að Ísland sé orðið of dýrt, og að merki þess séu þegar farin að sjást. „Sala er að aukast mikið til Nor­egs, Lapp­lands og Skot­lands. Það er ekki enn hægt að kalla þetta sam­­drátt en ferða­menn eru farn­ir að breyta ferða­mynstri sínu með því að kaupa styttri ferð­ir,“ seg­ir Ásberg í sam­tali við Morg­un­blaðið í dag.

Hann bend­ir jafn­­framt á að hann ótt­ist sam­­drátt ferða­manna frá Evr­­ópu til Íslands. „Þegar verð hækk­­ar 20-30% milli ára er stór hóp­ur sem fer frek­ar til Nor­egs eða Skot­lands,“ segir Ásgeir. Krónan hefur styrkst tölu­vert gagn­vart helstu við­skipta­myntum und­an­farna mán­uði, og kostar Banda­ríkja­dalur nú 105 krón­ur. Fyrir einu og hálfu ári kost­aði hann tæp­lega 140 krón­ur. Evran kostar nú um 116 krónur en hún kost­aði 150 krónur fyrir einu og hálfu ári. 

Flestar spár hafa gert ráð fyrir áfram­hald­andi vexti í ferða­þjón­ustu næstu miss­er­in, en í fyrra komu til lands­ins 1,8 millj­ónir erlendra ferða­manna. Á þessu ári hafa spár gert ráð fyrir að 2,2 til 2,4 millj­ónir ferða­manna heim­sæki land­ið. 

Auglýsing

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Svavar Halldórsson
Dýravelferð í íslenskum landbúnaði
Kjarninn 23. október 2021
Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri Reykjavíkur.
„Vanda þarf til verka á þessu mikilvæga og viðkvæma horni“
Borgarstjóri segir að hvorki endanlegar né ásættanlegar tillögur séu komnar fram um uppbyggingu á Bræðraborgarstíg þar sem mannskæðasti eldsvoði í sögu Reykjavíkur varð í fyrrasumar. Vanda þurfi til verka og gera megi ráð fyrir því að vinnan taki tíma.
Kjarninn 23. október 2021
283 lítra af vatni þarf til framleiða eitt kíló af „græna gullinu“
Sprenging í eftirspurn eftir avókadó hefur orðið til þess að skógar hafa verið ruddir, ár og lækir mengaðir og mikilvægum vistkerfum stefnt í voða. Eiturlyfjahringir kúga fé út úr smábændum og nota viðskipti með ávöxtinn til peningaþvættis.
Kjarninn 23. október 2021
Míla hefur verið seld til franska fjárfesta. Útbreiðsla 5G og ljósleiðarauppbygging er meðal þess sem nýr eigandi leggur áherslu á.
Sala á Mílu skilar Símanum 46 milljörðum
Síminn hefur selt Mílu til eins stærsta sjóðsstýringarfyrirtækis Evrópu. Hagnaður af sölunni er 46 milljarðar króna. Kaupandinn, Ardian France SA, hefur boðið íslenskum lífeyrissjóðum að taka þátt í kaupunum og eignast allt að 20 prósenta hlut í Mílu.
Kjarninn 23. október 2021
Stefán Ólafsson
Gott lífeyriskerfi – en með tímabundinn vanda
Kjarninn 23. október 2021
Jónas Atli Gunnarsson
Er lóðaskortur virkilega flöskuhálsinn?
Kjarninn 23. október 2021
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Nýjar Macbook Pro og Pixel 6 símar
Kjarninn 23. október 2021
Halyna Hutchins fæddist í Úkraínu, ólst upp á herstöð á norðurslóðum og nam kvikmyndatökustjórn í Los Angeles.
Halyna Hutchins – Mögnuð listakona sem var á hraðri uppleið
Hún var elskuleg, hlý, fyndin, heillandi á hraðri uppleið. Og dásamleg móðir. Með þessum hætti er kvikmyndatökustjórans Halyna Hutchins minnst. Hún varð fyrir skoti úr leikmunabyssu á tökustað kvikmyndarinnar Rust í gær.
Kjarninn 22. október 2021
Meira úr sama flokkiInnlent