Konum fjölgar ekki í stjórnunarstöðum á Íslandi

Hlutfall kvenna í stjórnum og framkvæmdastjórastöðum á Íslandi helst nánast óbreytt milli ára. Langt er í að kynjakvóta sé náð. Eingöngu í félagasamtökum og annarri þjónustustarfsemi eru konur í meirihluta stjórnenda.

Konur og karlar 1/9
Auglýsing

Hlut­fall kvenna í stjórnum fyr­ir­tækja á Íslandi stendur í stað milli ára, sam­kvæmt nýjum tölum frá Hag­stofu Íslands. Konur eru 25,9 pró­sent stjórn­ar­manna í fyr­ir­tækjum á Íslandi. Frá árinu 1999 hefur hlut­fall kvenna í stjórnum fyr­ir­tækja hækkað úr 21,3 pró­sentum í 25,9 pró­sent. 

Þegar litið er til fyr­ir­tækja með 50 eða fleiri starfs­menn voru konur 32,3 pró­sent stjórn­ar­manna í lok síð­asta árs. 

Lög um kynja­kvóta í stjórnum fyr­ir­tækja tóku að fullu gildi hér á landi í sept­em­ber 2013 og sam­kvæmt þeim ber fyr­ir­tækjum með 50 eða fleiri starfs­menn að tryggja að hlut­fall hvors kyns í stjórn sé ekki undir 40 pró­sent­um. Árið eftir það náði hlut­fall kvenna í stjórnum fyr­ir­tækja af þess­ari stærð hámarki, fór upp í 33,2 pró­sent, en hefur síðan farið lækk­andi aft­ur. 

Auglýsing

Konum fjölg­aði lít­il­lega í stöðum fram­kvæmda­stjóra í fyrra, en hlut­fall þeirra fór úr 21,9 pró­senti í 22,1 pró­sent. Sam­kvæmt því voru 2.932 konur í stöðu fram­kvæmda­stjóra hér á landi í lok árs­ins 2016. Hag­stofan greinir töl­urnar einnig eftir grein­um, og í aðeins einni þeirra eru konur í meiri­hluta fram­kvæmda­stjóra. Það er í félaga­sam­tök­unum og annarri þjón­ustu­starf­semi, þar sem konur eru 64 pró­sent fram­kvæmda­stjóra. Í fræðslu­starf­semi eru konur 45,6 pró­sent fram­kvæmda­stjóra og 39,6 pró­sent í heil­brigð­is- og félags­þjón­ust­u. 

Í lok síð­asta árs voru konur 23,9 pró­sent stjórn­ar­for­manna lands­ins. Það gera 3.691 konu sem gegndi slíku starfi. Aftur eru konur ein­göngu í meiri­hluta stjórn­ar­for­mennsku­starfa í félaga­sam­tökum og annarri þjón­ustu­starf­semi, þar sem þær eru 58 pró­sent stjórn­ar­for­manna. Sömu sögu er svo að segja af stjórn­ar­mennsku kvenna, þær eru í meiri­hluta stjórna félaga­sam­taka og ann­arrar þjón­ustu­starf­semi, en hvergi ann­ars stað­ar. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent