Konum fjölgar ekki í stjórnunarstöðum á Íslandi

Hlutfall kvenna í stjórnum og framkvæmdastjórastöðum á Íslandi helst nánast óbreytt milli ára. Langt er í að kynjakvóta sé náð. Eingöngu í félagasamtökum og annarri þjónustustarfsemi eru konur í meirihluta stjórnenda.

Konur og karlar 1/9
Auglýsing

Hlut­fall kvenna í stjórnum fyr­ir­tækja á Íslandi stendur í stað milli ára, sam­kvæmt nýjum tölum frá Hag­stofu Íslands. Konur eru 25,9 pró­sent stjórn­ar­manna í fyr­ir­tækjum á Íslandi. Frá árinu 1999 hefur hlut­fall kvenna í stjórnum fyr­ir­tækja hækkað úr 21,3 pró­sentum í 25,9 pró­sent. 

Þegar litið er til fyr­ir­tækja með 50 eða fleiri starfs­menn voru konur 32,3 pró­sent stjórn­ar­manna í lok síð­asta árs. 

Lög um kynja­kvóta í stjórnum fyr­ir­tækja tóku að fullu gildi hér á landi í sept­em­ber 2013 og sam­kvæmt þeim ber fyr­ir­tækjum með 50 eða fleiri starfs­menn að tryggja að hlut­fall hvors kyns í stjórn sé ekki undir 40 pró­sent­um. Árið eftir það náði hlut­fall kvenna í stjórnum fyr­ir­tækja af þess­ari stærð hámarki, fór upp í 33,2 pró­sent, en hefur síðan farið lækk­andi aft­ur. 

Auglýsing

Konum fjölg­aði lít­il­lega í stöðum fram­kvæmda­stjóra í fyrra, en hlut­fall þeirra fór úr 21,9 pró­senti í 22,1 pró­sent. Sam­kvæmt því voru 2.932 konur í stöðu fram­kvæmda­stjóra hér á landi í lok árs­ins 2016. Hag­stofan greinir töl­urnar einnig eftir grein­um, og í aðeins einni þeirra eru konur í meiri­hluta fram­kvæmda­stjóra. Það er í félaga­sam­tök­unum og annarri þjón­ustu­starf­semi, þar sem konur eru 64 pró­sent fram­kvæmda­stjóra. Í fræðslu­starf­semi eru konur 45,6 pró­sent fram­kvæmda­stjóra og 39,6 pró­sent í heil­brigð­is- og félags­þjón­ust­u. 

Í lok síð­asta árs voru konur 23,9 pró­sent stjórn­ar­for­manna lands­ins. Það gera 3.691 konu sem gegndi slíku starfi. Aftur eru konur ein­göngu í meiri­hluta stjórn­ar­for­mennsku­starfa í félaga­sam­tökum og annarri þjón­ustu­starf­semi, þar sem þær eru 58 pró­sent stjórn­ar­for­manna. Sömu sögu er svo að segja af stjórn­ar­mennsku kvenna, þær eru í meiri­hluta stjórna félaga­sam­taka og ann­arrar þjón­ustu­starf­semi, en hvergi ann­ars stað­ar. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Inga Sæland
Segir sama gamla spillingarkerfið blómstra sem aldrei fyrr
„Hvenær hættir maður að verða hissa á sérhagsmunagæslunni í pólitík?“ spyr formaður Flokks fólksins.
Kjarninn 5. júní 2020
Leirdalur með Leirdalsvatni og Leirdalsá falla í Geitdalsá. Í Leirdal hugsar Arctic Hydro sér upphafslón Geitdalsárrvirkjunar.
„Nýtt virkjanaáhlaup“ á hálendi Austurlands verði stöðvað
Stjórnvöld þurfa að koma í veg fyrir að hálendi Austurlands verði raskað frekar og standa við fyrirheit sem gefin voru um að þar yrði ekki virkjað meira. Þetta kemur fram í tillögu að ályktun sem lögð verður fyrir aðalfund Landverndar á morgun.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Ráðherra metur næstu skref með lögmönnum
Mennta- og menningarmálaráðherra fer nú yfir úrskurð kærunefndar jafnréttismála með lögmönnum. Hún segir að ekki hafi skipt máli að Páll Magnússon væri framsóknarmaður.
Kjarninn 5. júní 2020
Komufarþegar munu þurfa að greiða sjálfir fyrir sýnatöku frá 1. júlí.
Komufarþegar greiða 15 þúsund fyrir sýnatöku
Sýnataka á landmærum Íslands verður gjaldfrjáls fyrstu tvær vikurnar en frá 1. júlí munu komufarþegar þurfa að greiða 15 þúsund krónur fyrir rannsóknina.
Kjarninn 5. júní 2020
Óvenjulegur sjómannadagur framundan
Vegna COVID-19 faraldursins verður sjómannadagurinn í ár ólíkur því sem Íslendingar eiga að venjast. Þó verður lágmarksdagskrá víða um land með heiðrunum aldinna sjómanna, minningarathöfnum og veittar verða viðurkenningar fyrir björgunarafrek.
Kjarninn 5. júní 2020
Jane Goodall fór á þrítugsaldri inn í skóga Tansaníu og dvaldi þar lengi í hópi simpansa. Rannsóknir hennar gjörbreyttu þekkingu manna á öðrum dýrategundum.
Mannkynið er „búið að vera“ ef það skiptir ekki um kúrs í kjölfar COVID
„Við erum komin að tímamótum í sambandi okkar við náttúruna,“ segir Jane Goodall sem barist hefur verið náttúruvernd í sex áratugi. Hún segir að nú hafi opnast lítill gluggi til að gera róttækar breytingar svo koma megi í veg fyrir frekari hörmungar.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir og Björn Leví Gunnarsson
„Það eru nákvæmlega svona mál sem halda aftur af Íslandi“
Þingmaður Pírata gagnrýnir ákvarðanir mennta- og menningarmálaráðherra. „Svona mál leiða til lélegri niðurstaðna í öllu sem gerist í framhaldinu af því að hæfasta fólkið er ekki að taka ákvarðanirnar.“
Kjarninn 5. júní 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Eldhúsið
Kjarninn 5. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent