Apple með fulla vasa fjár og meira til

Tíu ár eru um þessar mundir frá því Steve Jobs kynnti til leiks nýja vöru. iPhone símann.

Eitt af því sem gerir stöðu Apple óvenju­lega þessi miss­erin er lausa­fjár­staða fyr­ir­tæk­is­ins.
Eitt af því sem gerir stöðu Apple óvenju­lega þessi miss­erin er lausa­fjár­staða fyr­ir­tæk­is­ins.
Auglýsing

Verð­mætasta hluta­fé­lag í heimi í dag, sé horft til mark­aðsvirðis miðað við skráð gengi í gær, er hug­bún­að­ar­ris­inn Apple. Verð­mið­inn á fyr­ir­tæk­inu er nú kom­inn í 811 millj­arða Banda­ríkja­dala eða sem nemur tæp­lega 90 þús­und millj­örðum krón­um. 

Framundan er hjá fyr­ir­tæk­inu að kynna nýja vöru, iPhone 8, en á þessu ári eru tíu ár frá því að frum­kvöð­ull­inn Steve Jobs kynnti fyrsta iPhone sím­ann, sem gjör­breytti far­síma- og hug­bún­að­ar­geir­an­um. „Ég er búinn að bíða eftir þessum degi í tvö og hálft ár,“ sagði Jobs áður en hann kynnti sím­ann til sög­unn­ar.

Óhætt er að segja að mikið vatn hafi runnið til sjávar á þessum ára­tug, og ótrú­legar tækni­fram­farir átt sér stað, ekki síst vegna mögu­leika sem opn­uð­ust með snjall­símun­um.

AuglýsingVel­gengni Apple á þessum tíma hefur verið með ólík­ind­um, og raunar án for­dæma í við­skipta­sög­unni. Fyr­ir­tækið hefur selt meira en millj­arð sím­tækja og mörg hund­ruð millj­ónir ein­taka af spjald­tölvum og öðrum varn­ingi, og lagt grunn­inn að stór­veld­inu sem fyr­ir­tækið er orð­ið.

Tim Cook, for­stjór­inn sem tók við stjórn­ar­taumunum þegar Steve Jobs lést úr krabba­meini, segir að Apple muni ekki síst ein­blína á Asíu­markað í fram­tíð­inni, og hefur nefnt Ind­land sem helsta hávaxt­ar­svæð­ið. 

Eitt af því sem gerir stöðu Apple óvenju­lega þessi miss­erin er lausa­fjár­staða fyr­ir­tæk­is­ins. Fyr­ir­tækið á 256 millj­arða Banda­ríkja­dala í lausu fé frá rekstri (Cash on hand), eða sem nemur um 30 þús­und millj­örðum króna. Ekk­ert fyr­ir­tæki utan fjár­mála­geirans á nándar nærri jafn mikið af lausu fé til umráða. 

Upp­hæðin dugar til að kaupa allan íslenska hluta­bréfa­mark­að­inn 25 sinn­um, og ríf­lega það. Apple gæti líka keypt Morgan Stanley bank­ann (88 ma. USD), Gold­man Sachs (79 ma. USD), Tesla (55 ma. USD) og stóran hlut í Net­flix (67 ma. USD), fyrir þessa fjár­hæð, svo dæmi sé tek­ið. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jair Bolsonaro hefur verið forseti Braslilíu frá árinu 2019.
Bolsonaro ásakaður um glæpi gegn mannkyni vegna viðbragða sinna við COVID-19
Rekja má dauða um 300 þúsund Brasilíumanna til stefnu forsetans í faraldrinum. Ríkisstjórnin hunsaði yfir 100 tölvupósta frá Pfizer, leyfði veirunni að breiðast út meðal frumbyggja og forsetinn hvatti til fjöldasamkoma er sjúkrahúsin voru að fyllast.
Kjarninn 20. október 2021
Heilt yfir myndi stöðugildum presta fækka um 10,7, samkvæmt þeirri tillögu sem liggur fyrir kirkjuþingi.
Lagt til að prestum landsbyggðar verði fækkað í hagræðingaraðgerðum
Í hagræðingartillögum sem liggja fyrir kirkjuþingi er gengið út frá því að prestum á landsbyggðinni fækki um tíu, en að stöðugildum fjölgi hins vegar um 3,5 í prestaköllum á höfuðborgarsvæðinu.
Kjarninn 20. október 2021
Hrafn Magnússon
Slæmur viðsnúningur í lífeyriskerfinu
Kjarninn 20. október 2021
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Aukin samskipti Íslands við Kína: Skjól eða gildra?
Kjarninn 20. október 2021
Nýtt deiliskipulag fyrir reitinn í Sigtúni var samþykkt árið 2015. Síðan þá hefur ekkert hreyfst á svæðinu.
Vonast til að uppbygging á Blómavalsreit geti hafist snemma á næsta ári
Framkvæmdastjóri Íslandshótela vonast til þess að hægt verði að hefjast handa við uppbyggingu á svokölluðum Blómavalsreit bak við Grand Hótel snemma á næsta ári. Þar stendur til að byggja 109 íbúðir í sex fjölbýlishúsum, auk viðbyggingar við hótelið.
Kjarninn 20. október 2021
Allir stóru bankarnir búnir að hækka íbúðalánavexti og heimilin borga meira
Rúmlega helmingur allra sem eru með íbúðalán á Íslandi eru með óverðtryggð lán. Stór hluti þeirra lána er á breytilegum vöxtum og afborganir þeirra hafa hækkað í takti við stýrivaxtahækkanir Seðlabankans undanfarna mánuði.
Kjarninn 20. október 2021
Myndir af kjörgögnum sem starfsmaður Hótels Borgarness birti á Instagram.
Fólk gekk inn og út úr talningarsal á meðan yfirkjörstjórn „brá sér frá“
Á öryggismyndavélum, sem vakta tvo innganga þar sem kjörgögn Norðvesturkjördæmis voru varðveitt í sal í Hótel Borgarnesi, sést hótelstarfsfólk ganga inn og út frá klukkan 7:30 til 11:46 sunnudagsmorguninn 26. september.
Kjarninn 20. október 2021
Kolbeinn Marteinsson
Af hverju skipulag skiptir máli
Kjarninn 20. október 2021
Meira úr sama flokkiErlent