Spotify tók yfir markaðinn fyrir streymi „nánast á einni nóttu“

Alls óvíst er um framtíð vefsins tonlist.is á streymimarkaði. Innkoma Spotify breytti rekstraraðstæðum vefsins nánast á einni nóttu og „án þess að nokkrum vörnum yrði komið við“.

Samkeppnin um streymismarkað fyrir tónlist er ansi hörð, og íslenskar streymisveitur hafa ekki getað haldið í við alþjóðlegu risanna á markaðnum.
Samkeppnin um streymismarkað fyrir tónlist er ansi hörð, og íslenskar streymisveitur hafa ekki getað haldið í við alþjóðlegu risanna á markaðnum.
Auglýsing

Vef­ur­inn ton­list.is er í raun horf­inn af mark­aðnum fyrir streymi á tón­list. Velta hans í fyrra var 15,3 millj­ónir króna og kostn­aður við rekstur vefs­ins yfir 40 millj­ónir króna. Tap vegna ein­ing­ar­innar var alls 24,1 millj­ónir króna. Þetta kemur fram í sam­runa­skrá vegna fyr­ir­hug­aðs sam­runa Fjar­skipta og 365 miðla sem skilað var til Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins 27. apríl síð­ast­lið­inn.

„Ástæðan er sú að bæði vel­heppnað við­mót og mark­aðs­setn­ing Sím­ans gerði það að verkum að Spotify tók þennan markað yfir á nán­ast einni nóttu, án þess að nokkrum vörnum yrði komið við. Alls óvíst er um fram­tíð ton­list.is á þessum mark­aði til lengri tíma,“ segir í sam­runa­skránni.

Um 60 þús­und Íslend­ingar með Spotify

Talið er að um 60 þús­und Íslend­ingar séu með áskrift að tón­list­ar­streymi­veit­unni Spotify. Hér­lendis selur Sím­inn áskrift að Spotify, meðal ann­ars með því að bjóða hana með öðrum vörum fyr­ir­tæk­is­ins með afslætti. Sé Prem­i­um-á­skrift að Spotify keypt hjá Sím­anum kostar hún 1.490 krónur á mán­uði. Sé hún keypt beint af Spotify kostar hún hins vegar 9,99 evrur á mán­uði, eða 1.140 krónur á mán­uði. Sam­kvæmt upp­lýs­ingum Kjarn­ans er stærsti hluti þeirra Íslend­inga sem eru með áskrift að Spotify með beina áskrift. Þ.e. ekki í gegnum Sím­ann.

Gunn­hildur Arna Gunn­ars­dótt­ir, upp­lýs­inga­full­trúi Sím­ans, segir enda að þótt matið sem sett sé fram í sam­runa­skránni sé athygl­is­vert þá sé Spotify alheims­þjón­usta sem allir orðið þekki. „Kynn­ing Sím­ans réð þar vart úrslitum heldur sú stað­reynd að þjón­ustan er tækni­lega góð, þar er gott fram­boð á efni á sann­gjörnu verði. Spotify er ekki eina tón­list­ar­veitan sem tonlist.is keppir við. Þær eru margar og ljóst að í þessu sem öðru getur verið erfitt að keppa við alþjóðarisa. Við hjá Sím­anum höfum séð að í sam­keppni kjósa neyt­endur ein­fald­lega það sem þeir telja sig fá meira virði eða betri þjón­ustu fyrir fé sitt.“

Auglýsing

Áhrif midi.is hverf­andi

Vef­ur­inn ton­list.is er ekki eina ein­ingin sem fylgir með yfir til Fjar­skipta, verði kaup þess félags á flestum eignum 365 miðla sam­þykkt, sem er ekki talin vera í hafa áhrif á sam­keppni með sam­run­an­um. midi.is mun líka fara yfir til Fjar­skipta. Það fyr­ir­tæki ann­ast sölu á mann­fagn­aði og við­burði svo sem leik­sýn­ing­ar, tón­leika, kvik­mynda­sýn­ing­ar, íþrótta­leiki og fleira.

Í sam­runa­skránni segir að starf­semi og áhrif midi.is séu hverf­andi. Velta midi.is hafi verið 26,2 millj­ónir króna í fyrra, en 65,5 millj­ónir króna árið áður. Árið 2014 var velta Miða.is rúmar 88 millj­ónir króna.

365 miðlar keyptu midi.is vorið 2013 . Í frétt um kaupin á Vísi.is var haft eftir þáver­andi for­stjóra 365 miðla, Ara Edwald, að starf­semin félli vel að rekstri 365. Mark­miðið væri að „gera þetta sterka vöru­merki enn öfl­ugra.“

Síðan þá hefur sam­keppni midi.is auk­ist veru­lega. Fyr­ir­tækið Tix Miða­sala, sem á og rekur vef­inn tix.is, hóf til að mynda sam­bæri­lega starf­semi á vef sem opn­aði í októ­ber 2014.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Skriðdreki rússneskra aðskilnaðarsinna í Donbas á ferðinni á heræfingu í upphafi þessa árs. Yfir 15 þúsund hafa látið lífið síðan átökin í Úkraínu hófust árið 2014. Nú eru blikur á lofti.
Rússar herða tökin í Úkraínu
Rússar sýna nú ógnandi tilburði við landamæri Úkraínu. Samhliða beita þeir ýmsum tólum fjölþáttahernaðar og Vesturlönd velkjast í vafa um viðbrögð.
Kjarninn 18. apríl 2021
„Stundum hef ég hugsað um hvað gerist ef það kviknaði í hér inni. Það eru margir neyðarútgangar en innan við þá alla eru full vörubretti, þetta er kolólöglegt en enginn gerir neitt,“ sagði einn starfsmaður undir nafnleynd við dagblaðið Information nýlega
Þrælahald
Fimmtán klukkustunda vinna á hverjum degi mánuðum saman, kröfur um afköst, sem ekki er hægt að uppfylla, tímaáætlun sem ekki gerir ráð fyrir salernisferðum og kaffitímum. Svona er vinnuaðstæðum lýst hjá þekktri danskri netverslun.
Kjarninn 18. apríl 2021
Ingibjörg Isaksen mun leiða lista Framsóknar í Norðausturkjördæmi í haust.
Ingibjörg Isaksen efst hjá Framsókn í Norðausturkjördæmi – Líneik önnur
Ingibjörg Ólöf Isaksen bæjarfulltrúi og framkvæmdastjóri á Akureyri varð hlutskörpust í póstkosningu Framsóknarflokksins í Norðausturkjördæmi. Hafði hún betur en Líneik Anna Sævarsdóttir þingmaður flokksins, sem varð önnur í kjörinu.
Kjarninn 17. apríl 2021
Guðmundur Ingi Guðbrandsson umhverfis- og auðlindaráðherra.
Guðmundur Ingi leiðir Vinstri græn í Kraganum
Forvali Vinstri grænna í Suðvesturkjördæmi lauk kl. 17:10 í dag. Umhverfis- og auðlindaráðherra verður oddviti flokksins í kjördæminu í komandi kosningum.
Kjarninn 17. apríl 2021
Búast má við hraðri lækkun atvinnuleysis þegar ferðamenn koma hingað aftur, samkvæmt Hagfræðistofnun HÍ.
Verðbólgan gæti aukist aftur á næsta ári
Erfitt gæti reynst að stöðva þensluna í íslensku efnahagslífi eftir að faraldrinum lýkur, samkvæmt nýrri hagspá Hagfræðistofnunar Háskóla Íslands.
Kjarninn 17. apríl 2021
Ásta Möller, fyrir miðju, sat á þingi fyrir Sjálfstæðisflokkinn í áratug með hléum í upphafi aldar. Hún segir ekkert eðlilegra en að varaformaður flokksins sækist eftir oddvitasæti í sínu kjördæmi.
Telur „mikilvægt að veita varaformanni Sjálfstæðisflokksins brautargengi“
Ásta Möller, fyrrverandi þingmaður Sjálfstæðisflokksins og nú kjósandi í Norðvesturkjördæmi, segir að enginn eigi neitt gefið í pólitík og styður Þórdísi Kolbrúnu R. Gylfadóttur í komandi prófkjörsbaráttu við Harald Benediktsson.
Kjarninn 17. apríl 2021
Hvað gerist ef þú fellur í glóandi hraun?
Eigendur Icelandic Lava Show skrifa hraunmola vikunnar á Kjarnann. Þessi er númer tvö.
Kjarninn 17. apríl 2021
Flugfélagið Play kynnti sig til leiks í árslok 2019. Síðan kom heimsfaraldur, en nú er komið nýtt fjármagn að borðinu og stefnt að flugi á næstu mánuðum.
Segir að það sé „sérstök orka“ og „rosalegur kraftur“ hjá Play, sem undirbýr flugtak
Birgir Jónsson, nýráðinn forstjóri flugfélagsins Play, segir að honum líði eins og allt sem hann hafi gert hingað til hafi verið uppbygging að því takast á við forstjórastarfið hjá Play. Félagið auglýsir í dag tvær yfirmannastöður lausar til umsóknar.
Kjarninn 17. apríl 2021
Meira úr sama flokkiInnlent