Landsbankinn ætlar að byggja höfuðstöðvar við Austurhöfn

Landsbankinn ætlar að byggja nýjar höfuðstöðvar í Austurhöfn, og kostnaðurinn er áætlaður tæplega níu milljarðar króna. Bankinn mun minnka við sig um helming með nýju höfuðstöðvunum.

Afstöðumynd af Austurhöfn.
Afstöðumynd af Austurhöfn.
Auglýsing

Banka­ráð Lands­bank­ans hefur tekið ákvörðun um að byggja höf­uð­stöðvar bank­ans á lóð­inni við Aust­ur­höfn í miðbæ Reykja­vík­ur. Frá þessu er greint í frétta­til­kynn­ingu frá bank­an­um. 

Bank­inn hefur skoðað ýmsa kosti í hús­næð­is­málum í sam­vinnu við ráð­gjaf­ar­fyr­ir­tækið KPMG og verk­fræði­stof­una Mann­vit, og nið­ur­staða grein­ingar KPMG var sú að ákjós­an­leg­ast væri að flytja höf­uð­stöðv­arnar í Aust­ur­höfn. KPMG leit á hag­kvæmni, verð­gildi húsa til fram­tíð­ar, sam­göng­ur, stað­setn­ingu, skipu­lags­mál, sveigj­an­leika hús­næðis og þjón­ustu og mann­líf í nágrenn­inu þegar skoð­aðir voru mis­mun­andi kost­ir. Meðal ann­arra kosta sem voru skoð­aðir voru lóðir í grennd við Borg­ar­tún, Kringl­una og Smára­lind. 

Lands­bank­inn keypti lóð­ina við Aust­ur­höfn árið 2014 með það í huga að þar myndu rísa nýjar höf­uð­stöðvar bank­ans. Í kjöl­far gagn­rýni á það var ákveðið að fresta áformunum og fara yfir mál­ið. Nið­ur­staðan er sem fyrr segir að halda áfram með áformin um bygg­ingu höf­uð­stöðva við hlið Hörpu. 

Auglýsing

Kostn­að­ur­inn við að byggja nýjar höf­uð­stöðvar verður tæpir níu millj­arðar króna, að með­töldu lóð­ar­verð­inu, að mati Mann­vits. Sam­kvæmt skipu­lagi verður húsið 16.500 fer­metrar en bank­inn ætlar sér að nýta 10 þús­und fer­metra sjálfur og leigja út eða selja 6.500 fer­metra. Áætl­aður kostn­aður við hlut­ann sem bank­inn ætlar að nýta er 5,5 millj­arð­ar. Á móti kostn­aði kæmi einnig sölu­verð­mæti þeirra fast­eigna sem bank­inn getur selt við flutn­ing­ana. 

Í frétta­til­kynn­ing­unni kemur fram að árlegur sparn­aður vegna flutn­inga sé met­inn vera um 500 millj­ónir króna. Þar er haft eftir Helgu Björk Eiríks­dótt­ur, for­manni banka­ráðs, að starf­semi bank­ans í mið­borg­inni sé í þrettán hús­um, og hús­næðið sé bæði óhag­kvæmt og óhent­ugt. „Þetta er eitt af þeim skrefum sem brýnt er að taka til að bæta rekst­ur­inn og gera Lands­bank­ann betur í stakk búinn til að þró­ast í síbreyti­legu umhverfi. Við munum vanda til verka við úrlausn þessa máls, enda mik­il­vægt að vel tak­ist til. Við viljum gæta sér­stak­lega að því að hús bank­ans við Aust­ur­stræti 11, sem hefur menn­ing­ar­legt og sögu­legt gildi, fái áfram að njóta sín.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent