Umhverfis- og samgöngunefnd er fylgjandi bílastæðagjaldi í dreifbýli

Meirihluti Umhverfis- og samgöngunefndar er fylgjandi því að frumvarp sem heimilar innheimtu bílastæðagjalda í dreyfbýli verði samþykkt óbreitt. Minnihlutinn segir það þurfa að skoða gjaldtöku í ferðaþjónustu á heildstæðan hátt.

Ferðamenn
Auglýsing

Meiri- og minni­hluti Umhverf­is- og sam­göngu­nefndar eru báðir fylgj­andi að frum­varp um breyt­ingar á umferð­ar­lögum sem heim­ilar inn­heimtu bíla­stæða­gjalda í dreif­býli verði sam­þykkt. Frum­varpið er til þess ætlað að aðstoða sveit­ar­fé­lög að standa undir kostn­aði á upp­bygg­ingu inn­viða ferða­þjón­ustu á lands­byggð­inni.

Meiri­hluti nefnd­ar­innar lagði til að frum­varpið yrði sam­þykkt óbreytt. Í nefnd­ar­á­liti meiri­hlut­ans segir að þær umsagnir sem bár­ust með frum­varp­inu hafi almennt verið jákvæð­ar. Helstu gagn­rýn­is­radd­irnar hafi borist frá Sam­tökum ferða­þjón­ust­unn­ar.

Gagn­rýnin sneri að því að með frum­varp­inu „sé sveit­ar­fé­lögum veitt tak­marka­laus heim­ild til gjald­töku og að gjald­taka og skatt­heimta af ferða­þjón­ustu sé nýtt til upp­bygg­ingar ann­arra inn­viða [en þeim sem lúta að ferða­þjón­ust­u].“. 

Auglýsing

Meiri hlut­inn bendir á með til­liti til þessa að þótt heim­ildir sveit­ar­fé­laga til gjald­töku og útgáfu sekta verði rýmkaðar sé um þjón­ustu gjald að ræða og því beri að nýta þau að öllu eða hluta til að standa undir þeim kostn­aði sem þjón­ustan veiti. „Svo að féð skuli nýta til upp­bygg­ingar í tengslum við við­kom­andi bíla­stæði og þá þjón­ustu sem veitt er í kringum það, þ.e. einkum til að fjár­magna inn­viða­upp­bygg­ingu fyrir ferða­menn.“ segir í nefnd­ar­á­lit­inu.

Minni­hlut­inn vill skýr­ari fyr­ir­mæli

Minni hluti nefnd­ar­innar varar við að ekki megi líta á það sem svo að sam­þykkt frum­varps­ins leiði til „að fjár­þörf sveit­ar­fé­lag­anna til upp­bygg­ingar vegna stór­auk­ins ferða­manna­straums hafi verið mætt. Vegna eðlis þjón­ustu­gjalda er ljóst að tryggja þarf sveit­ar­fé­lög­unum meira fjár­magn en hér er gert ráð fyr­ir.“

Minni hlut­inn bendir á að í frum­varp­inu skorti skil­grein­ingar á ýmsum hug­tök­um. Í frum­varp­inu er kveðið á að það gjald sem inn­heimt er megi nýta meðal ann­ars til að standa straum af bygg­ing­ar­kostn­aði, við­haldi og rekstri bíla­stæða. Einnig er heim­ilt að nýta gjaldið til upp­bygg­ingar á þjón­ustu þátta svo sem sal­ern­is­að­stöðu, gerð og við­haldi göngu­stíga og teng­ingar við önnur mann­virki.

„Hér er að mörgu að hyggja, svo sem því hvað átt er við með teng­ingu við önnur sam­göngu­mann­virki. Þá vekur ákvæðið upp þær spurn­ingar hvernig fjár­hæð gjalds­ins verður ákveð­in. Mun það lækka þegar stofn­kostn­aður hefur verið greiddur niður og það stendur aðeins undir rekstr­ar­kostn­aði? Verður það lægra á bíla­stæðum sem þegar hafa verið lögð þar sem ekki er heim­ilt að láta þjón­ustu­gjöld standa undir kostn­aði við upp­bygg­ingu sem þegar hefur átt sér stað ?“ segir í nefnd­ar­á­lit­in­u. 

Í álit­inu kemur fram sú skoðun minni­hlut­ans að í frum­varp­inu komi ekki fram hver raun­veru­legur vilji stjórn­valda er varð­andi inn­heimtu bíla­stæða­gjalda í þétt­býli. „Þá er óljóst hvort bíla­stæða­gjöld eigi að nýta til aðgangs­stýr­ing­ar. Verður fólki mein­aður aðgangur að svæðum ef bíla­stæðin við það eru full? Þar er á ferð mun umfangs­meiri umræða en tæpt er á í þessu frum­varpi og minni hlut­inn kallar eftir því að ráð­herra skýri betur stefn­una hvað það varð­ar.“

Minni hlut­inn leggst ekki á móti sam­þykkt frum­varps­ins og leggur til að skip­aður verði starfs­hópur sem fari heild­stætt yfir gjald­töku í ferða­þjón­ustu. Undir nefnd­ar­á­lit minni­hlut­ans skrifa tveir þing­menn Vinstri grænna Kol­beinn Ótt­ars­son Proppé og Ari Trausti Guð­munds­son

Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Geta konur stjórnað?
Kjarninn 16. september 2019
Það á ekki lengur að vera hægt að fela hver sé raunverulegur eigandi félaga sem skráð eru á Íslandi.
Raunverulegir eigendur félaga eiga ekki lengur að geta falið sig
Hérlendis hefur verið hægt að komast upp með það að fela raunverulegt eignarhald félaga með ýmsum hætti. Margir nýttu sér það, meðal annars til að komast hjá uppgjöri á kröfum eða skattgreiðslum. Þessi leikur á ekki að vera gerlegur lengur.
Kjarninn 16. september 2019
Þóra Kristín Þórsdóttir
Opið bréf til Ásmundar Einars Daðasonar
Kjarninn 16. september 2019
Drónaárás í Sádí-Arabíu ýtir olíuverðinu upp á við
Aldrei í sögunni hefur olíuverð hækkað jafnt mikið á jafn skömmum tíma, eins og gerðist í kjölfar drónaárásar á olíuframleiðslusvæði Aramco í Sádí-Arabíu.
Kjarninn 16. september 2019
Segir ríkislögreglustjóra bera skyldu til að tilkynna um spillingu
Verðandi formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar segir að Haraldur Johannessen eigi að tilkynna um spillingu sem hann viti af. Í viðtali í gær lét hann í það skína að slík væri til staðar.
Kjarninn 15. september 2019
Íslendingurinn Reynir ætlar að taka upp Flamenco plötu
Reynir Hauksson hefur lært hjá einum helsta gítarkennara Granada. Nú safnar hann fyrir gerð Flamenco plötu á Karolina Fund.
Kjarninn 15. september 2019
Fosfatnáma
Upplýsingaskortur ógnar matvælaöryggi
Samkvæmt nýrri rannsókn íslenskra og erlendra fræðimanna ógnar skortur á fullnægjandi upplýsingum um birgðir fosfórs matvælaöryggi í heiminum.
Kjarninn 15. september 2019
Besta platan með Metallica – Master of Puppets
Gefin út af Elektra þann 3. mars 1986, 8 lög á 54 mínútum og 47 sekúndum.
Kjarninn 15. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent