Innan við fjórðungur mæðra fær hámarksgreiðslur frá Fæðingarorlofssjóði

Feður sem taka fæðingarorlof eru mun betur launaðir en mæður sem það gera. Yfir helmingur feðra fékk hámarksgreiðslur úr Fæðingarorlofssjóði í fyrra en tæplega fjórðungur mæðra.

Börn
Auglýsing

Feður sem fá fæð­ing­ar­or­lofs­greiðslur eru mun tekju­hærri heldur en mæður sem fá fæð­ing­ar­or­lof. Meira en helm­ingur feðra sem tóku fæð­ing­ar­or­lof í fyrra fengu hámarks­greiðsl­ur, en innan við fjórð­ungur mæðra. 

Þetta er á meðal þess sem kemur fram í svari Þor­steins Víglunds­son­ar, félags- og jafn­rétt­is­mála­ráð­herra, við fyr­ir­spurn frá Andr­ési Inga Jóns­syni, þing­manni VG. Andrés spurði um fjölda for­eldra sem hafa fengið greitt fæð­ing­ar­or­lof og fæð­ing­ar­styrk und­an­farin fjögur ár og eftir sund­ur­liðun eftir tekjum þeirra. 

Í fyrra voru flestir feður sem tóku fæð­ing­ar­or­lof með laun á bil­inu 500 til 750 þús­und krónur í mán­að­ar­tekj­ur, eða þriðj­ungur þeirra. Aftur á móti var algeng­asta launa­bilið hjá mæðrum 200 til 300 þús­und krónur í mán­að­ar­tekj­ur, en fjórð­ungur mæðr­anna hafði þær tekj­ur. Litlu færri voru með á bil­inu 300 til 400 þús­und krónur í mán­að­ar­laun. 

Auglýsing

Fimm pró­sent feðra og eitt pró­sent mæðra sem tóku fæð­ing­ar­or­lof voru með meira en milljón króna í mán­að­ar­tekj­ur, og níu pró­sent feðra og þrjú pró­sent mæðra voru með tekjur á bil­inu 750 þús­und til millj­ón. 

Gagn­ast fæstum mæðrum

Í októ­ber í fyrra voru hámarks­greiðslur í fæð­ing­ar­or­lofi hækk­aðar úr 370 þús­und krónum í 500 þús­und krón­ur. Miðað er við að fólk fái 80 pró­sent launa sinna, en þó að hámarki þessa upp­hæð. Stærstur hluti mæðra, eða um 80 pró­sent þeirra, er ekki með 500 þús­und krónur á mán­uði svo hækk­unin gagn­ast þeim ekki. 

Starfs­hópur sem Eygló Harð­ar­dóttir skip­aði þegar hún var félags­mála­ráð­herra á síð­asta kjör­tíma­bili lagði það til að fyrstu 300 þús­und krón­urnar af tekjum fólks yrðu óskert­ar, sam­hliða til­lögum sínum um hækkun á hámarks­greiðsl­um. Þær til­lögur hafa ekki orðið að veru­leika, þótt hámarks­greiðsl­urnar hafi verið hækk­að­ar. Núver­andi rík­is­stjórn hefur lagt áherslu á að hækka hámarks­greiðsl­urnar í skrefum á þessu kjör­tíma­bil­i. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent