Vill fresta skipun dómara við Landsrétt

Það myndi grafa undan trausti á dómskerfinu ef dómsmálaráðherra sendir ekki Alþingi rökstuðning fyrir ákvörðun sinni um að víkja frá áliti dómnefndar um skipan dómara við Landsrétt. Því ætti að fresta skipaninni, segir Jón Þór Ólafsson, þingmaður Pírata.

Jón Þór fyrir miðju.
Jón Þór fyrir miðju.
Auglýsing

Farsælla er fyrir dómskerfið og réttaröryggi í landinu að Alþingi samþykki tillögu um að fresta skipan dómara í Landsrétt um mánuð svo að dómsmálaráðherra geti gert grein fyrir sínum sjónarmiðum, segir Jón Þór Ólafsson, þingmaður Pírata í stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd Alþingis. 

Stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd hóf fund sinn klukkan 10 í morgun, en nefndin fundaði meira og minna í allan gærdag vegna skipunar dómara við Landsrétt. Sigríður Á. Andersen dómsmálaráðherra vék frá niðurstöðu sérstakrar hæfnisnefndar, og skipti út fjórum umsækjendum í tillögu sinni að dómaraskipuninni. 

Jón Þór lét bóka á fundinum að sérfræðingar sem stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd hafi fengið á fundi sína hafi sagt að það myndi grafa undan trausti á dómskerfinu ef dómsmálaráðherra sýnir ekki að ákvörðun hennar sé reist á rannsókn um málið. 

Auglýsing

„Þar sem ráðherra hefur séð efni til að víkja frá áliti dómnefndar er óhjákvæmilegt eins og segir í dómi 412/2010 að ákvörðun hennar sé reist á rannsókn, þar sem meðal annars er tekið tillit til fyrirmæla ráðherra í reglum um störf dómnefndarinnar um það atriði varðandi umsækjendur sem ráða skulu hæfnismati, og tryggja að sérþekking njóti þar við í sambærilegu mæli og við störf dómnefndarinnar. Sérfræðingar sem stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd fékk á fund sögðu að annars myndi það grafa undan trausti á dómskerfinu. Farsælla er fyrir dómskerfið og réttaröryggi í landinu að Alþingi samþykki tillögu sem liggur fyrir nefndinni um að fresta skipun dómara í Landsrétt frá 1. júní til 1. júlí, til að gefa dómsmálaráðherra ráðrúm til að senda Alþingi rökstuðning sem fullnægir áðurnefndum dómi Hæstaréttar," segir í bókun Jóns Þórs.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorsteinn Már Baldvinsson er forstjóri Samherja og sonur hans, Baldvin Þorsteinsson, er yfir Evrópuútgerð Samherja.
Norskur ráðherra segist ekki sjá ástæðu til að hjálpa Samherja að safna meiri kvóta
Norsk stjórnvöld hafa gripið formlega til aðgerða vegna tilraunar Samherja til að komast yfir aukin fiskveiðikvóta þar í landi. Reglur verða hertar og fjárfestingar erlendra aðila í sjávarútvegi þar í landi verða bundnar sérstakri heimild.
Kjarninn 9. maí 2021
Women Empowerment – bók eftir Eddu Falak
„Kynþokki er allavega og við ættum ekki að vera hræddar við að sýna hann“
Edda Falak safnar nú fyrir bók sem ber nafnið „Women Empowerment“ á Karolina Fund.
Kjarninn 9. maí 2021
Mótmælandi steytir hnefa í borginni Cali en þar hafa átök milli mótmælenda og lögreglu orðið hve hörðust í mótmælunum sem staðið hafa yfir frá því 28. apríl í Kólumbíu.
Mótmæla harðræði lögreglu í Kólumbíu
Mótmæli hafa staðið yfir í Kólumbíu í á aðra viku. Upphaflega voru það breytingar á sköttum sem fólk mótmælti en síðar varð það harðræði lögreglu sem dró fólk af stað. Félagasamtök segja að hátt á fjórða tug mótmælanda hafi látist vegna aðgerða lögreglu.
Kjarninn 9. maí 2021
Odd Emil Ingebrigtsen, sjávarútvegsráðherra Noregs.
Norski sjávarútvegsráðherrann segir að Samherji sé með „laskað mannorð“
Sjávarútvegsráðherra Noregs segist gruna að Samherji sé að reyna að komast í kringum reglur um eignarhald erlendra aðila á norskum fiskveiðikvóta og hefur gripið til aðgerða. Hann felur ekki neikvæðni sína í garð Samherja.
Kjarninn 9. maí 2021
Jón Gnarr
Af þrælmennum
Kjarninn 9. maí 2021
Borgarstjórar skyldaðir til handabanda
Umræður um handabönd hafa, og það ekki í fyrsta sinn, ratað inn í danska þingið. Þingmenn vilja skylda borgarstjóra landsins til að taka í höndina á nýjum ríkisborgurum, en handabandið er skilyrði ríkisborgararéttar.
Kjarninn 9. maí 2021
Ari
„Vægi loftslagsmálanna minnkar ekki þessa dagana“
Þingmaður VG segir að ef Íslendingar standi við það sem þeir hafa samþykkt af áætlunum um loftslagsmál og geri aðeins betur hafi þeir að minnsta kosti staðið við sinn skerf í málaflokknum.
Kjarninn 8. maí 2021
Brynjar Níelsson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins.
Býður sig fram í 2. sæti – stefnir á að verða í framvarðasveit flokksins í Reykjavík
Brynjar Níelsson ætlar að bjóða fram krafta sína fyrir Sjálfstæðisflokkinn fyrir næstu kosningar en hann hefur verið á þingi síðan 2013.
Kjarninn 8. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent