Skipti út héraðsdómara fyrir annan sem var skipaður sama dag

Jón Höskuldsson og Ásmundur Helgason voru skipaðir héraðsdómarar sama daginn, en Jóni var skipt út af dómaralista dómnefndar og Ásmundur settur inn á lista ráðherra. Jón segir enga ástæðu fyrir þessu í skýringum ráðherra.

Auglýsing
heradsdomur héraðsdómur dómstólar

Jón Hösk­ulds­son hér­aðs­dóm­ari segir Sig­ríði Á. And­er­sen dóms­mála­ráð­herra hafa farið á skjön við eigin rök­stuðn­ing og óskar eftir því að stjórn­skip­un­ar- og eft­ir­lits­nefnd Alþingis víki frá til­lögu hennar varð­andi skipun dóm­ara við Lands­rétt. Hann var einn þeirra sem dóm­nefnd taldi meðal fimmtán hæf­ustu umsækj­end­anna um dóm­ara­emb­ætti, en Sig­ríður tók hann af þeim lista ásamt þremur öðr­um. Jón var met­inn hæf­ari en allir þeir fjórir hér­aðs­dóm­arar sem Sig­ríður gerir nú til­lögu um að verði gerðir að dóm­urum í Lands­rétt­i. 

Jón skrif­aði stjórn­skip­un­ar- og eft­ir­lits­nefnd þings­ins and­mæla­bréf, sem birt er á vef­síðu Alþing­is. Þar bendir hann á að Sig­ríður hafi notað þann rök­stuðn­ing að reynsla dóm­ara hafi ekki fengið það vægi sem til­efni sé til og gert sé ráð fyrir í reglum um störf dóm­nefnd­ar. 

Þá segir Jón að hann sé „tek­inn út einn hér­aðs­dóm­ara án þess að finna megi ástæðu þessa í skýr­ingum ráð­herra.“ Hann hafi verið skip­aður hér­aðs­dóm­ari 15. maí 2010, fyrir sjö árum síð­an. „Meðal þeirra sem ráð­herra gerir til­lögu um er hér­aðs­dóm­ari sem skip­aður var sama dag og und­ir­rit­aður og hefur því gengt emb­ætti hér­aðs­dóm­ara nákvæm­lega jafn leng­i,“ skrifar Jón. Þar á hann við Ásmund Helga­son hér­aðs­dóm­ara, sem nefndin setti í 17. sæti í hæf­is­mati sínu, en Sig­ríður hefur nú gert til­lögu um að verði dóm­ari. 

Auglýsing

Þeir Jón og Ásmundur voru skip­aðir hér­aðs­dóm­arar sama dag, líkt og Jón segir í bréfi sínu. Dóm­nefndin hafði þó talið Ásmund aðeins hærri hvað dóm­ara­reynslu varðar vegna setu hans í Félags­dómi frá árinu 2014, og eins máls þar sem hann var ad hoc dóm­ari í Hæsta­rétti Íslands. Engu að síður taldi nefndin Jón heilt yfir hæf­ari en Ásmund – Jón var í 11. sæti hjá nefnd­inni og Ásmundur því 17. 

„Breyt­ing ráð­herra á nið­ur­stöðu dóm­nefndar er því öðrum þræði á skjön við eigin rök­stuðn­ing. Það leiðir hug­ann að því að önnur og ef til vill ólög­mæt sjón­ar­mið hafi ráðið mati ráð­herra á hæfi umsækj­enda. Í öllu falli er ljóst að skýr­ingar ráð­herra fara ekki saman við þá breyt­ingu sem að mér snýr að því er varðar jafn­langa reynslu af störfum dóm­ara en auk sjö ára reynslu sem hér­aðs­dóm­ari hef ég starfað í 14 ár við stjórn­sýslu­störf, 12 ár sem lög­mað­ur­.“ 

Þá telur Jón einnig aðfinnslu­vert að ráð­herra skuli gera breyt­ingu á þeim mats­þáttum sem fjallað er um í reglum um störf dóm­nefndar án þess að gefa umsækj­endum kost á að tjá sig um slíka grund­vall­ar­breyt­ingu á hæfn­is­mat­in­u. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kristbjörn Árnason
Eigingirni - spilling - vald
Leslistinn 3. ágúst 2020
Guðmundur Hauksson
Jóga er meira en bara teygjur og stellingar
Kjarninn 3. ágúst 2020
Inga Dóra Björnsdóttir
Heimsmaðurinn Halldór Kiljan Laxness, sem aldrei varð frægur og ríkur í Ameríku
Kjarninn 3. ágúst 2020
Tekjur Kjarnans jukust og rekstrarniðurstaða í takti við áætlanir
Rekstur Kjarnans miðla, útgáfufélags Kjarnans, skilaði hóflegu tapi á árinu 2019. Umfang starfseminnar var aukið á því ári og tekjustoðir hafa styrkst verulega síðustu misseri.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur: „Jújú, það er önnur bylgja hafin“
Sóttvarnalæknir segir að það sé hægt að sammælast um að kalla það ástand sem Ísland stendur frammi fyrir nýja bylgju. Það segi sig sjálft að aukning sé á tilfellum. Landlæknir segir tækifærið til að ráða niðurlögum ástandsins vera núna.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Til stendur að breyta rukkun fargjalda í strætó með þeim hætti að sala fargjalda verður einungis utan vagna.
Hægt verður að leggja févíti á þá farþega sem borga ekki í strætó
Fyrirhugaðar eru breytingar á fyrirkomulagi fargjalda í Strætó sem mun leiða til þess að sala fargjalda verður ekki lengur í boði í vögnunum sjálfum. Farþegar sem greiða ekki fargjald, eða misnota kerfið með öðrum hætti, verða beittir févíti.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Átta ný innanlandssmit og fjölgar um yfir hundrað í sóttkví
Af 291 sýni sem greint var á sýkla- og veirufræðideild Landspítala í gær reyndust átta jákvæð. Alls eru nú 80 í einangrun og 670 í sóttkví.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Ávöxtur olíupálma. Úr kjarnanum er unnin ljós, gegnsæ pálmaolía en einnig er hægt að vinna svokallaða rauða pálmaolíu úr ávextinum sjálfum.
Yfirvöld í Malasíu reyna að bæta ímynd pálmaolíu
„Pálmaolía er guðsgjöf“ er slagorð sem yfirvöld í Malasíu ætla að nota til að reyna að lappa upp á ímynd pálmaolíunnar. Ræktun pálmaolíu ógnar lífríki í regnskógum víða um heim og hefur varan mætt andstöðu til að mynda í Evrópu.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent