Íslendingar gætu orðið leiðandi í vernd og notkun persónuupplýsinga

Nýtt samstarf Dattaca Labs við breska tæknifyrirtækið Digi.me býður upp á mikla möguleika í ljósi nýrrar löggjafar Evrópusambandsins um meðhöndlun persónuupplýsinga.

Á myndinni er Julian Ranger, stofnandi Digi.me á milli Frey Ketilssyni og Bala Kamallakharan, stofnenda Dattaca
Á myndinni er Julian Ranger, stofnandi Digi.me á milli Frey Ketilssyni og Bala Kamallakharan, stofnenda Dattaca
Auglýsing

Íslenska fyr­ir­tækið Dattaca Labs hefur hafið sam­starf við breska tækni­fyr­ir­tækið Dig­i.me um þróun í miðlun per­sónu­upp­lýs­inga milli fyr­ir­tækja og ein­stak­linga, sam­kvæmt frétta­til­kynn­ingu. Sam­starfið býður upp á spenn­andi tæki­færi, sér­stak­lega í ljósi nýrrar lög­gjafar Evr­ópu­sam­bands­ins um með­höndlun per­sónu­upp­lýs­inga.

Dattaca Labs er íslenskt sprota­fyr­ir­tæki stofnað af Frey Hólm Ket­ils­syni og fjár­fest­inum Bala Kam­allakhar­an. Fyr­ir­tækið sér­hæfir sig í miðlun per­sónu­upp­lýs­inga til fyr­ir­tækja, meðal ann­ars í heil­brigð­is­tækni, fjár­mála-og fjar­skipta­þjón­ustu auk þró­unar í inter­neti hluta (e. Inter­net of Things). Dig­i.me. er enskt tækni­fyr­ir­tæki stofnað af Julian Ranger, en til­gangur þess er að safna og geyma per­sónu­upp­lýs­ingar ein­stak­linga án þess að hafa aðgang að þeim.

Fyr­ir­tækin binda miklar vonir við sam­starf­ið, en það er fyrst um sinn hugsað um íslenskan mark­að. „Við erum sann­færð um að Ísland geti orðið leið­andi í bylt­ing­unni sem fram undan er í þess­ari tækni­þró­un” segir Julian Ranger, stofn­andi Dig­i.me. 

Auglýsing

Íslend­ingar fyrstir með aðgang að staf­rænum heil­brigð­is­upp­lýs­ingum

Í síð­ustu viku kom fram til­kynn­ing um sam­starf Dattaca Labs og Dig­i.me við Land­lækni um opnun heil­brigð­is­upp­lýs­inga Íslend­inga. Þannig hafi Íslend­ingar orðið fyrsta þjóðin í heim­inum þar sem íbúar þess eigi aðgang að staf­rænum afritum af heil­brigð­is­upp­lýs­ing­unum sín­um. Þetta fram­tak fetar í fót­spor Open Notes verk­efn­is­ins sem gefur 14 millj­ónum Banda­ríkja­manna aðgang að heil­brigð­is­upp­lýs­ing­unum sín­um, en það verk­efni hefur leitt til auk­ins heil­brigðis og minni heil­brigðis­út­gjalda sam­kvæmt rann­sóknum

Sókn­ar­færi vegna nýrrar lög­gjafar

Á næsta ári mun ný lög­gjöf Evr­ópu­sam­bands­ins um per­sónu­upp­lýs­ingar (EU GDPR) taka gildi, en mark­mið hennar er að skil­greina rétt ein­stak­linga að eigin per­sónu­upp­lýs­ing­um. Meðal breyt­inga sem lög­gjöfin hefur í för með sér eru auknar kröfur um sam­þykki ein­stak­linga fyrir vinnslu per­sónu­upp­lýs­inga, en sam­starf Dattaca Labs og Dig­i.me felst meðal ann­ars í því að miðla þessum upp­lýs­ingum til fyr­ir­tækja á for­sendum ein­stak­ling­anna. „Inn­leið­ing þess­arar reglu­gerðar er í raun­inni grunn­ur­inn að þessu sam­starfi” segir Freyr Ket­ils­son, stofn­andi Dattaca, í við­tali við Kjarn­ann. 

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri Reykjavíkur.
Eftirlitsaðilar fái heimildir til að skoða leiguhúsnæði
„Það sem maður situr svolítið eftir með í kjölfar brunans á Bræðraborgarstíg er að þar sem um íbúðarhúsnæði var að ræða er ábyrgðin [á eldvörnum] samkvæmt lögum og reglugerðum fyrst og fremst eigandans,“ segir Dagur B. Eggertsson borgarstjóri.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Schengen-samstarfið hefur átt undir högg að sækja vegna veirufaraldursins. Víða hefur innri landamærum svæðisins verið lokað. Þessi mynd er frá pólska landamærabænum Cieszyn í sumar, þar sem landamæralokun Tékka var mótmælt.
Sótt að Schengen
Árið 2020 hefur tekið á Schengen-samstarfið. Landamæralokanir vegna faraldursins, flóttamannamál og hryðjuverkaárásir hafa vakið upp spurningar um hvaða stefna skuli mörkuð og líklegt er að samstarfið taki einhverjum breytingum.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Mette Frederiksen forsætisráðherra komst við er hún ræddi við fjölmiðla eftir að hafa heimsótt minkabú í síðustu viku og rætt við bændur sem höfðu misst frá sér ævistarfið.
Minkaklúðrið
Danska ríkisstjórnin hefur sætt mikilli gagnrýni vegna minkamálsins svonefnda, þar sem margt hefur farið úrskeiðis. Nú síðast þegar ekki var fylgt tilmælum varðandi urðun hræjanna. Algjört klúður í eitt og allt segja danskir fjölmiðlar.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Fimm manns sem voru gestkomandi á heimili Víðis og eiginkonu hans síðasta laugardag eru smituð af kórónuveirunni.
Ellefu urðu útsett fyrir smiti á heimili Víðis
Auk Víðis Reynissonar yfirlögregluþjóns og eiginkonu hans eru fimm manns í nærumhverfi hjónanna, sem voru gestkomandi á heimili þeirra síðasta laugardag, smituð af kórónuveirunni. Víðir segir hjónin hafa verið verulega slöpp í gær, en skárri í dag.
Kjarninn 28. nóvember 2020
Fréttaþættirnir Heimskviður verða ekki á dagskrá RÚV á nýju ári.
Heimskviður hverfa af dagskrá Rásar 1
Gera þarf breytingar á dagskrá Rásar 1 vegna hagræðingaraðgerða hjá Ríkisútvarpinu. Ein þeirra er sú að Heimskviður, fréttaskýringarþáttur um erlend málefni, verður ekki lengur á dagskrá á nýju ári. Einnig mun þurfa að endurflytja meira efni.
Kjarninn 28. nóvember 2020
Hallgrímur Hróðmarsson
Hver er hann þessi sem gengur alltaf með veggjum?
Kjarninn 28. nóvember 2020
Gylfi Zoega, hagfræðiprófessor við Háskóla Íslands
Gylfi ver ummæli Tinnu um landamæraskimanir
Prófessor í hagfræði útskýrir hagfræðilegu rökin fyrir því að skylda komufarþega að fara í skimun á landamærunum og láta þá borga hátt gjald fyrir það í nýjasta tölublaði Vísbendingar.
Kjarninn 28. nóvember 2020
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Margir héldu að málið væri í höfn – en svo er ekki
Heilbrigðisráðherra segir að liggja verði ljóst fyrir hversu miklum peningum verði ráðstafað í samning við sjálfstætt starfandi sálfræðinga áður en hann verður gerður til þess að fjármunum verði varið með sem bestum hætti.
Kjarninn 28. nóvember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent