Veik staða Theresu May eftir afleita útkomu í kosningum

Yfirlýst markmið Theresu May þegar hún boðaði til þingkosninga í Bretlandi, með skömmum fyrirvara, var að fá sterkara umboð til að semja við ESB um Brexit. Óhætt er að segja að það hafi henni ekki tekist.

Theresa May.
Theresa May.
Auglýsing

Ther­esa May, for­sæt­is­ráð­herra Bret­lands og leið­togi Íhalds­flokks­ins, er með afar veika stöðu eftir þing­kosn­ing­arnar í Bret­landi þar sem Íhalds­flokk­ur­inn missti meiri­hluta á meðan Verka­manna­flokk­ur­inn, með James Cor­byn í broddi fylk­ing­ar, styrkti stöðu sína og bætti við sig þing­sæt­u­m. 

Þegar staða 643 sæta af 650 liggur fyr­ir, þá er Íhalds­flokk­ur­inn stærstur með 313 þing­sæti en tapar 12 sætum á meðan Verka­manna­flokk­ur­inn er með 260 og bætir við sig 29, sam­kvæmt breska rík­is­út­varp­inu BBC. 

Skoski þjóð­­ar­­flokk­­­ur­inn (SNP) mis­­s­ir 21 þing­­­sæti og fær 35 menn kjörna, sam­­­kvæmt stöð­unni eins og hún er miðað við 643 þing­sæt­i. 

Auglýsing

Frjáls­­­lynd­ir demó­krat­ar fá þá 12 þing­­­menn og fjölg­ar sæt­um þeirra á þing­inu um fjög­ur.Erfitt er að segja til um hvernig mál munu þró­ast og hvernig rík­is­stjórn verður mynd­uð, en James Cor­byn hefur þegar kallað eftir því að May segi af sér, og rými fyrir mögu­leika á myndun rík­is­stjórnar sem þjóðin getur sætt sig við. 

Til þess að ná sigri í kosn­ingum og mynda meiri­hluta þarf 326 þing­sæti, og því bendir allt til þess að sam­steypu­stjórn verði mynd­uð.

May boð­aði til þing­kosn­ing­anna með skömmum fyr­ir­vara í vor, og sagð­ist meðal ann­ars vilja fá skýr­ara umboð til þess að leiða Bret­land í samn­inga­við­ræðum við Evr­ópu­sam­bandið vegna útgöngu lands­ins úr sam­band­inu. Ljóst er að þetta mark­mið náð­ist ekki, og erfitt að segja til í hvaða far­veg Brexit málið fer nú.

Pundið féll umtals­vert þegar fyrstu tölur birtu­st, sem bentu til taps Íhalds­flokks­ins.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Smitum og innlögnum fjölgað í Danmörku
Sjáanleg áhrif afléttinga sóttvarnaaðgerða í nágrannalöndunum eru misjöfn sem helgast m.a. af hlutfalli bólusettra og fjölda sýna sem tekin eru. Í Englandi og Danmörku, sem fyrst riðu á vaðið, eru blikur á lofti.
Kjarninn 19. október 2021
Árni Finnsson
Á vonarvöl?
Kjarninn 19. október 2021
Sjókvíareldi á Vestfjörðum.
Framleiðsla í fiskeldi jókst um 169 prósent milli 2016 og 2020
Tekjur fiskeldisfyrirtækja hafa tvöfaldast frá 2016 og útflutningsverðmæti afurða þeirra hafa þrefaldast. Launþegum í geiranum hefur hins vegar ekki fjölgað nálægt því jafn mikið, eða um 32 prósent á sama tímabili.
Kjarninn 19. október 2021
Bensínverð ekki verið hærra síðan 2012
Verðið á heimsmarkaði með olíu hefur margfaldast frá vorinu 2020. Það hefur skilað því að viðmiðunarverð á bensíni á Íslandi hefur einungis einu sinni verið hærra í krónum talið.
Kjarninn 19. október 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Öllum sóttvarnaraðgerðum innanlands verði aflétt eftir mánuð
Frá og með morgundeginum mega 2.000 manns koma saman, grímuskyldu verður aflétt og opnunartímar skemmtistaða lengjast um klukkustund. Svo er stefnt á afléttingu allra aðgerða eftir fjórar vikur.
Kjarninn 19. október 2021
Þjóðhættir
Þjóðhættir
Þjóðhættir – Íslenskir fjárhundar og endurvinnsla textíls
Kjarninn 19. október 2021
Sjávarútvegurinn greiddi sér 21,5 milljarða króna í arð í fyrra
Hagur sjávarútvegsfyrirtækja landsins, samtala arðgreiðslna og aukins eigin fjár þeirra, hefur vænkast um meira en 500 milljarða króna frá bankahrun. Geirinn greiddi sér meira út í arð í fyrra en hann greiddi í öll opinber gjöld.
Kjarninn 19. október 2021
Ásýnd fyrirhugaðrar uppbyggingar á Orkureitnum séð frá Suðurlandsbraut.
Reitir selja uppbyggingarheimildir á Orkureit á hátt í fjóra milljarða
Félagið Íslenskar fasteignir ehf. mun taka við uppbyggingunni á hinum svokallaða Orkureit á milli Ármúla og Suðurlandsbrautar af Reitum. Áætlaður söluhagnaður Reita af verkefninu er um 1,3 milljarðar króna.
Kjarninn 19. október 2021
Meira úr sama flokkiErlent