Veik staða Theresu May eftir afleita útkomu í kosningum

Yfirlýst markmið Theresu May þegar hún boðaði til þingkosninga í Bretlandi, með skömmum fyrirvara, var að fá sterkara umboð til að semja við ESB um Brexit. Óhætt er að segja að það hafi henni ekki tekist.

Theresa May.
Theresa May.
Auglýsing

Ther­esa May, for­sæt­is­ráð­herra Bret­lands og leið­togi Íhalds­flokks­ins, er með afar veika stöðu eftir þing­kosn­ing­arnar í Bret­landi þar sem Íhalds­flokk­ur­inn missti meiri­hluta á meðan Verka­manna­flokk­ur­inn, með James Cor­byn í broddi fylk­ing­ar, styrkti stöðu sína og bætti við sig þing­sæt­u­m. 

Þegar staða 643 sæta af 650 liggur fyr­ir, þá er Íhalds­flokk­ur­inn stærstur með 313 þing­sæti en tapar 12 sætum á meðan Verka­manna­flokk­ur­inn er með 260 og bætir við sig 29, sam­kvæmt breska rík­is­út­varp­inu BBC. 

Skoski þjóð­­ar­­flokk­­­ur­inn (SNP) mis­­s­ir 21 þing­­­sæti og fær 35 menn kjörna, sam­­­kvæmt stöð­unni eins og hún er miðað við 643 þing­sæt­i. 

Auglýsing

Frjáls­­­lynd­ir demó­krat­ar fá þá 12 þing­­­menn og fjölg­ar sæt­um þeirra á þing­inu um fjög­ur.Erfitt er að segja til um hvernig mál munu þró­ast og hvernig rík­is­stjórn verður mynd­uð, en James Cor­byn hefur þegar kallað eftir því að May segi af sér, og rými fyrir mögu­leika á myndun rík­is­stjórnar sem þjóðin getur sætt sig við. 

Til þess að ná sigri í kosn­ingum og mynda meiri­hluta þarf 326 þing­sæti, og því bendir allt til þess að sam­steypu­stjórn verði mynd­uð.

May boð­aði til þing­kosn­ing­anna með skömmum fyr­ir­vara í vor, og sagð­ist meðal ann­ars vilja fá skýr­ara umboð til þess að leiða Bret­land í samn­inga­við­ræðum við Evr­ópu­sam­bandið vegna útgöngu lands­ins úr sam­band­inu. Ljóst er að þetta mark­mið náð­ist ekki, og erfitt að segja til í hvaða far­veg Brexit málið fer nú.

Pundið féll umtals­vert þegar fyrstu tölur birtu­st, sem bentu til taps Íhalds­flokks­ins.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent