Veik staða Theresu May eftir afleita útkomu í kosningum

Yfirlýst markmið Theresu May þegar hún boðaði til þingkosninga í Bretlandi, með skömmum fyrirvara, var að fá sterkara umboð til að semja við ESB um Brexit. Óhætt er að segja að það hafi henni ekki tekist.

Theresa May.
Theresa May.
Auglýsing

Ther­esa May, for­sæt­is­ráð­herra Bret­lands og leið­togi Íhalds­flokks­ins, er með afar veika stöðu eftir þing­kosn­ing­arnar í Bret­landi þar sem Íhalds­flokk­ur­inn missti meiri­hluta á meðan Verka­manna­flokk­ur­inn, með James Cor­byn í broddi fylk­ing­ar, styrkti stöðu sína og bætti við sig þing­sæt­u­m. 

Þegar staða 643 sæta af 650 liggur fyr­ir, þá er Íhalds­flokk­ur­inn stærstur með 313 þing­sæti en tapar 12 sætum á meðan Verka­manna­flokk­ur­inn er með 260 og bætir við sig 29, sam­kvæmt breska rík­is­út­varp­inu BBC. 

Skoski þjóð­­ar­­flokk­­­ur­inn (SNP) mis­­s­ir 21 þing­­­sæti og fær 35 menn kjörna, sam­­­kvæmt stöð­unni eins og hún er miðað við 643 þing­sæt­i. 

Auglýsing

Frjáls­­­lynd­ir demó­krat­ar fá þá 12 þing­­­menn og fjölg­ar sæt­um þeirra á þing­inu um fjög­ur.Erfitt er að segja til um hvernig mál munu þró­ast og hvernig rík­is­stjórn verður mynd­uð, en James Cor­byn hefur þegar kallað eftir því að May segi af sér, og rými fyrir mögu­leika á myndun rík­is­stjórnar sem þjóðin getur sætt sig við. 

Til þess að ná sigri í kosn­ingum og mynda meiri­hluta þarf 326 þing­sæti, og því bendir allt til þess að sam­steypu­stjórn verði mynd­uð.

May boð­aði til þing­kosn­ing­anna með skömmum fyr­ir­vara í vor, og sagð­ist meðal ann­ars vilja fá skýr­ara umboð til þess að leiða Bret­land í samn­inga­við­ræðum við Evr­ópu­sam­bandið vegna útgöngu lands­ins úr sam­band­inu. Ljóst er að þetta mark­mið náð­ist ekki, og erfitt að segja til í hvaða far­veg Brexit málið fer nú.

Pundið féll umtals­vert þegar fyrstu tölur birtu­st, sem bentu til taps Íhalds­flokks­ins.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Telur stjórnvöld vinna gegn eigin markmiðum með hagræðingarkröfu á Hafró
Forstjóri Hafrannsóknastofnunar segir að stjórnvöld gangi gegn eigin markmiðum um eflingu haf- og umhverfisrannsókna með því að gera sífellda hagræðingarkröfu á Hafró. Hann segir stofnunina sinna hættulega litlum grunnrannsóknum.
Kjarninn 5. júní 2020
Inga Sæland
Segir sama gamla spillingarkerfið blómstra sem aldrei fyrr
„Hvenær hættir maður að verða hissa á sérhagsmunagæslunni í pólitík?“ spyr formaður Flokks fólksins.
Kjarninn 5. júní 2020
Leirdalur með Leirdalsvatni og Leirdalsá falla í Geitdalsá. Í Leirdal hugsar Arctic Hydro sér upphafslón Geitdalsárrvirkjunar.
„Nýtt virkjanaáhlaup“ á hálendi Austurlands verði stöðvað
Stjórnvöld þurfa að koma í veg fyrir að hálendi Austurlands verði raskað frekar og standa við fyrirheit sem gefin voru um að þar yrði ekki virkjað meira. Þetta kemur fram í tillögu að ályktun sem lögð verður fyrir aðalfund Landverndar á morgun.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Ráðherra metur næstu skref með lögmönnum
Mennta- og menningarmálaráðherra fer nú yfir úrskurð kærunefndar jafnréttismála með lögmönnum. Hún segir að ekki hafi skipt máli að Páll Magnússon væri framsóknarmaður.
Kjarninn 5. júní 2020
Komufarþegar munu þurfa að greiða sjálfir fyrir sýnatöku frá 1. júlí.
Komufarþegar greiða 15 þúsund fyrir sýnatöku
Sýnataka á landmærum Íslands verður gjaldfrjáls fyrstu tvær vikurnar en frá 1. júlí munu komufarþegar þurfa að greiða 15 þúsund krónur fyrir rannsóknina.
Kjarninn 5. júní 2020
Óvenjulegur sjómannadagur framundan
Vegna COVID-19 faraldursins verður sjómannadagurinn í ár ólíkur því sem Íslendingar eiga að venjast. Þó verður lágmarksdagskrá víða um land með heiðrunum aldinna sjómanna, minningarathöfnum og veittar verða viðurkenningar fyrir björgunarafrek.
Kjarninn 5. júní 2020
Jane Goodall fór á þrítugsaldri inn í skóga Tansaníu og dvaldi þar lengi í hópi simpansa. Rannsóknir hennar gjörbreyttu þekkingu manna á öðrum dýrategundum.
Mannkynið er „búið að vera“ ef það skiptir ekki um kúrs í kjölfar COVID
„Við erum komin að tímamótum í sambandi okkar við náttúruna,“ segir Jane Goodall sem barist hefur verið náttúruvernd í sex áratugi. Hún segir að nú hafi opnast lítill gluggi til að gera róttækar breytingar svo koma megi í veg fyrir frekari hörmungar.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir og Björn Leví Gunnarsson
„Það eru nákvæmlega svona mál sem halda aftur af Íslandi“
Þingmaður Pírata gagnrýnir ákvarðanir mennta- og menningarmálaráðherra. „Svona mál leiða til lélegri niðurstaðna í öllu sem gerist í framhaldinu af því að hæfasta fólkið er ekki að taka ákvarðanirnar.“
Kjarninn 5. júní 2020
Meira úr sama flokkiErlent