Lægsta skuldahlutfall ríkisins frá 2008

Heildarskuldir ríkisins námu 69,5% af landsframleiðslu á fyrsta ársfjórðungi árið 2017. Skuldahlutfallið er það lægsta frá þriðja ársfjórðungi 2008.

Staða ríkiskassans hefur batnað með stöðugum hætti á síðustu þremur árum.
Staða ríkiskassans hefur batnað með stöðugum hætti á síðustu þremur árum.
Auglýsing

Heild­ar­skuldir rík­is­ins voru 69,5% af áætl­aðri lands­fram­leiðslu á fyrsta árs­fjórð­ungi 2017. Hlut­fallið er það lægsta frá hruni, en það hefur stöðugt lækkað frá fjórða árs­fjórð­ungi 2014.

 Þetta kemur fram í Hag­tíð­indum Hag­stofu sem komu út fyrr í dag. Þar voru fjár­mál hins opin­bera einnig rædd, en hreinar tekjur rík­is­ins á fyrsta árs­fjórð­ungi 2017 námu 17,6 millj­örðum króna. Eru það einnig hæstu árs­fjórð­ungs­tölur þess efnis frá hruni, ef litið er fram hjá ­stöð­ug­leika­fram­lagi frá kröfu­höfum föllnu fjár­mála­fyr­ir­tækj­anna í fyrra.

Hreinar tekjur ríkissjóðs 2008-2017. Heimild: Hagstofa

Stöð­ug­leika­fram­lagið skekkir mynd­ina tölu­vert, en vegna þeirra mæld­ust hreinar tekjur á fyrsta árs­fjórð­ungi árið 2016 um 384,3 millj­arðar króna. Án þeirra hefðu hreinar tekjur rík­is­ins hins vegar verið nei­kvæðar um 13 millj­arða króna, eins og sjá má á mynd að ofan.

Tekju­af­koman er 3,1% af lands­fram­leiðslu árs­fjórð­ungs­ins. Til sam­an­burðar voru hreinar tekj­ur ­rík­is­sjóðs ­nei­kvæðar um 2,5% af lands­fram­leiðslu síð­asta árs, ef stöð­ug­leika­fram­lag er ekki talið með. 

Auglýsing
Tekjuaukning rík­is­ins er ekki til­komin vegna nið­ur­skurðar í rík­is­fjár­mál­um, þvert á móti hefur sam­neysla auk­ist um 1,8% umfram verð­bólgu frá síð­asta árs­fjórð­ungi, auk þess sem launa­kostn­aður hefur auk­ist tölu­vert. Á móti vegur að skatt­tekjur og ­trygg­ing­ar­gjöld til rík­is­ins hafi auk­ist nokk­uð, eða um 7,6% milli ára.

Sam­hliða bættri afkomu rík­is­sjóðs hefur hlut­fall skulda af lands­fram­leiðslu lækkað stöðugt frá árs­lokum 2014. Nú er það komið niður í 69,5% , sem er lægsta skulda­hlut­fall frá hruni. Hæst var í skulda­hlut­fallið í tæpum 110% árið 2011. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Donald Trump á blaðamannafundi í vikunni, þar sem hann undirritaði forsetatilskipun sem ætlað er að refsa einkafyrirtækjum fyrir að ritskoða efni á internetinu.
Trump steig á endanum yfir línuna sem Twitter hafði dregið í sandinn
Árið 2018 byrjaði Twitter að þróa lausn til að bregðast við því að stjórnmálamenn töluðu með misvísandi eða meiðandi hætti á miðlinum. Í þessari viku beitti miðilinn þessu meðali sínu gegn Donald Trump í fyrsta sinn. Og sá varð reiður.
Kjarninn 30. maí 2020
Brynjar Níelsson
Villuljós
Kjarninn 30. maí 2020
Sigrún Guðmundsdóttir
Okkar SORPA
Kjarninn 30. maí 2020
Laugavegurinn er ein allra vinsælasta gönguleið landsins en gengið er frá Landmannalaugum.
Landinn óður í útivist
Uppselt er í margar ferðir Ferðafélags Íslands og félagið hefur þurft að bæta við ferðum. Níu af hverjum tíu ætla að ferðast innanlands í sumar samkvæmt könnun Ferðamálastofu.
Kjarninn 30. maí 2020
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingmaður Pírata, er á meðal þeirra þingmanna sem skrifaðir eru á álitið.
Vilja viðurlög vegna brota sem varða verulega almannahagsmuni
Stjórnarandstöðuþingmenn vilja að aðstoðarmenn ráðherra þurfi að bíða í sex mánuði eftir að þeir ljúki störfum áður en þeir gerist hagsmunaverðir.
Kjarninn 30. maí 2020
Hoppuðu áfram eftir að heimsfaraldurinn skall á
Nýsköpunarfyrirtækið Kara Connect fékk óvæntan meðbyr þegar heimsfaraldurinn fór að geisa og ætlar að nýta sér aðstæðurnar til þess að vaxa hraðar en áætlað var. Þorbjörg Helga Vigfúsdóttir framkvæmdastjóri Köru Connect ræddi við Kjarnann.
Kjarninn 30. maí 2020
Leiðtogar ríkisstjórnar Íslands.
34 milljarðar króna í að viðhalda störfum en 27 milljarðar króna í að eyða þeim
Hlutabótaleiðin mun líkast til kosta 45 sinnum meira en upphaflega var lagt upp með. Hún hefur, að mati ríkisendurskoðunar, verið misnotuð á margan hátt til að ná út fé úr ríkissjóði. Nú býðst sömu fyrirtækjum sem hana nýttu ríkisstyrkir til að reka fólk.
Kjarninn 30. maí 2020
Stækkuð og lituð mynd af frumu (bleikur litur) sem er verulega sýkt af SARS-CoV-2 veirunni (grænn litur).
„Eins og líkaminn væri vígvöllur“
Það er varla annað hægt en að bera óttablandna virðingu fyrir lífveru sem hefur eignast tugmilljónir afkomenda um allan heim á nokkrum mánuðum, segir mannerfðafræðingurinn Agnar Helgason sem sjálfur smitaðist og hefur teiknað upp ættartré veirunnar.
Kjarninn 29. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent