Lægsta skuldahlutfall ríkisins frá 2008

Heildarskuldir ríkisins námu 69,5% af landsframleiðslu á fyrsta ársfjórðungi árið 2017. Skuldahlutfallið er það lægsta frá þriðja ársfjórðungi 2008.

Staða ríkiskassans hefur batnað með stöðugum hætti á síðustu þremur árum.
Staða ríkiskassans hefur batnað með stöðugum hætti á síðustu þremur árum.
Auglýsing

Heild­ar­skuldir rík­is­ins voru 69,5% af áætl­aðri lands­fram­leiðslu á fyrsta árs­fjórð­ungi 2017. Hlut­fallið er það lægsta frá hruni, en það hefur stöðugt lækkað frá fjórða árs­fjórð­ungi 2014.

 Þetta kemur fram í Hag­tíð­indum Hag­stofu sem komu út fyrr í dag. Þar voru fjár­mál hins opin­bera einnig rædd, en hreinar tekjur rík­is­ins á fyrsta árs­fjórð­ungi 2017 námu 17,6 millj­örðum króna. Eru það einnig hæstu árs­fjórð­ungs­tölur þess efnis frá hruni, ef litið er fram hjá ­stöð­ug­leika­fram­lagi frá kröfu­höfum föllnu fjár­mála­fyr­ir­tækj­anna í fyrra.

Hreinar tekjur ríkissjóðs 2008-2017. Heimild: Hagstofa

Stöð­ug­leika­fram­lagið skekkir mynd­ina tölu­vert, en vegna þeirra mæld­ust hreinar tekjur á fyrsta árs­fjórð­ungi árið 2016 um 384,3 millj­arðar króna. Án þeirra hefðu hreinar tekjur rík­is­ins hins vegar verið nei­kvæðar um 13 millj­arða króna, eins og sjá má á mynd að ofan.

Tekju­af­koman er 3,1% af lands­fram­leiðslu árs­fjórð­ungs­ins. Til sam­an­burðar voru hreinar tekj­ur ­rík­is­sjóðs ­nei­kvæðar um 2,5% af lands­fram­leiðslu síð­asta árs, ef stöð­ug­leika­fram­lag er ekki talið með. 

Auglýsing
Tekjuaukning rík­is­ins er ekki til­komin vegna nið­ur­skurðar í rík­is­fjár­mál­um, þvert á móti hefur sam­neysla auk­ist um 1,8% umfram verð­bólgu frá síð­asta árs­fjórð­ungi, auk þess sem launa­kostn­aður hefur auk­ist tölu­vert. Á móti vegur að skatt­tekjur og ­trygg­ing­ar­gjöld til rík­is­ins hafi auk­ist nokk­uð, eða um 7,6% milli ára.

Sam­hliða bættri afkomu rík­is­sjóðs hefur hlut­fall skulda af lands­fram­leiðslu lækkað stöðugt frá árs­lokum 2014. Nú er það komið niður í 69,5% , sem er lægsta skulda­hlut­fall frá hruni. Hæst var í skulda­hlut­fallið í tæpum 110% árið 2011. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sumarið er tími malbikunarframkvæmda.
Nýja malbikið víða tilbúið í hefðbundinn hámarkshraða
Hámarkshraði hefur verið lækkaður á þeim vegarköflum sem eru nýmalbikaðir en nú eru þær takmarkanir brátt á enda víða á höfuðborgarsvæðinu. Upplýsingafulltrúi Vegagerðarinnar segir hraðann ekki hækkaðan fyrr en viðnám sé orðið ásættanlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Ætlast til þess að samfélagslegir hagsmunir ráði för en ekki hagsmunir peningaaflanna
Forseti ASÍ segir fjölmörg verkefni sem stjórnvöld gáfu loforð um í tengslum við núgildandi kjarasamninga út af standa. Þá segir hún að „sumargjöf“ Icelandair til flugfreyja muni lita þau verkefni sem fram undan eru hjá verkalýðshreyfingunni.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
„Það eina sem er alveg öruggt“ er að meiri útbreiðsla þýðir meira af alvarlegum veikindum
Vonbrigði. Áfall. Erfið staða. „Það er aldrei hægt að leggja of mikla áherslu á það að í þessari baráttu er veiran óvinurinn,“ sagði Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn á upplýsingafundi þar sem okkur voru fluttar þungar fréttir.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Einn sjúklingur á gjörgæslu og í öndunarvél
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir upplýsti um það á upplýsingafundi almannavarna í dag að einn sjúklingur liggur nú á gjörgæslu vegna COVID-19. Hann er á fertugsaldri og í öndunarvél.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Faraldur skollinn á að nýju
Mögulega verða einhverjir lagðir inn vegna COVID-19. Annað hópsmitið hefur verið rakið til veitingastaðar í Reykjavík. Tæplega 50 manns eru í sóttkví í Vestmannaeyjum vegna smits sem greindist hjá einstaklingum sem þar voru um verslunarmannahelgina.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Ráðherra boðar til samráðs lykilaðila vegna COVID-19
Heilbrigðisráðherra hefur ákveðið að boða til samráðsvettvangs í formi vinnustofu þann 20. ágúst. Þar verður rætt hvernig móta megi aðgerðir og stefnu til lengri tíma litið með tilliti til faraldurs COVID-19.
Kjarninn 7. ágúst 2020
109 virk smit – 914 í sóttkví
Sautján ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og þrjú í landamæraskimun. 109 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Stórir lífeyrissjóðir hafa ekki farið vel út úr fjárfestingu í Icelandair
Aðkoma stærstu hluthafa Icelandair, sem hafa það hlutverk að ávaxta lífeyri landsmanna, að félaginu síðastliðinn áratug hefur ekki skilað mikilli arðsemi, og í tveimur tilfellum miklu tapi. Þessir sömu sjóðir munu á næstu dögum þurfa að taka ákvörðun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent