Ítalska bankakerfið á barmi hruns

Forsætisráðherra Ítalíu segir að umfangsmiklar aðgerðir ítalska ríkisins, til að styrkja bankakerfið, hafi verið nauðsynlegar.

Mario Draghi, bankastjóri seðlabanka Evrópu
Mario Draghi, bankastjóri seðlabanka Evrópu
Auglýsing

Ítalska banka­kerfið stendur á brauð­fótum og hefur ítalska ríkið gripið til umfangs­mik­illa aðgerða til að koma í veg fyrir banka­hrun í land­inu. Seðla­banki Evr­ópu, með Ítal­ann Mario Draghi sem æðsta stjórn­anda, var­aði við því að tveir bankar, Banca Popolare di Vicenza og Veneto Banca, stæðu illa og væru við það að falla. 

Sam­kvæmt breska rík­is­út­varp­inu BBC hefur ítalska ríkið þurft að reiða fram 5,2 millj­arða evra, eða sem nemur um 608 millj­örðum króna, miðað við núver­andi geng­i. 

Paolo Gentiloni, for­sæt­is­ráð­herra Ítal­íu, sagði aðgerð­irnar nauð­syn­legar til að tryggja öryggi inn­stæðu­eig­enda og einnig senda rétt skila­boð um að ítalska ríkið myndi styðja við banka­kerfi lands­ins, ef þess þyrft­i. Talið er að ítalska banka­kerfið sé ennþá með mikil vanda­mál óleyst, en slæm lán innan þess, það er lán sem lík­legt er að tapist, séu upp á um 350 millj­arða evra, eða sem nemur um 41 þús­und millj­örðum krón­um. Það er upp­hæð sem nemur um þriðj­ungi af öllum slæmum lánum í Evr­ópu, sam­kvæmt mati Seðla­banka Evr­ópu. 

Auglýsing

Ítalía er stærsta hag­kerfi Suð­ur­-­Evr­ópu með 59,8 millj­ónir íbú­a. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Alls segjast 55 prósent svarenda í könnun Maskínu fremur eða mjög andvíg gjaldtöku í öllum jarðgöngum á Íslandi.
Andstaða við gjaldtöku í jarðgöngum mismikil eftir því hvaða flokk fólk kýs
Kjósendur Viðreisnar eru líklegastir til að styðja gjaldtöku í jarðgöngum en kjósendur Sósíalistaflokksins eru líklegastir til að vera andvígir gjaldtöku, samkvæmt niðurstöðum úr könnun Maskínu á afstöðu til gjaldtöku í öllum jarðgöngum á Íslandi.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Hið sænska velferðarríki í faðmi nýfrjálshyggju
Á síðustu þrjátíu árum hafa átt sér stað talsverðar breytingar í bæði heilbrigðis- og menntakerfi Svíþjóðar. Ef til vill má rekja þau samfélagsvandamál sem nú tekist er á um í aðdraganda þingkosninga til þessara breytinga.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Draugaskipið
Skammt undan ströndum Jemen liggur skip við festar. Ekki væri slíkt í frásögur færandi nema vegna þess að skipið, sem er hlaðið olíu, hefur legið þarna í sjö ár og er að ryðga í sundur. Ef olían færi í sjóinn yrði tjónið gríðarlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Róbert Wessman er forstjóri Alvogen og Alvotech.
Dalur Róberts Wessman afskrifaði 135,2 milljónir af skuldum Birtings
Velta tímaritaútgáfunnar Birtings dróst saman um fimmtung í fyrra og föstum starfsmönnum var fækkað úr 25 í 12. Rekstrartap var 74 milljónir króna og eigið fé er neikvætt. Samt skilaði Birtingur hagnaði, vegna þess að seljendalán var afskrifað.
Kjarninn 6. ágúst 2022
Örn Bárður Jónsson
Víða leynist viðurstyggðin
Kjarninn 6. ágúst 2022
Ásgeir Jónsson er seðlabankastjóri.
Seðlabankastjóri verði formaður fjármálaeftirlitsnefndar bankans
Alþingi ákvað, er verið var að sameina Seðlabankann og Fjármálaeftirlitið, að láta seðlabankastjóra ekki leiða fjármálaeftirlitsnefnd bankans, m.a. vegna mögulegrar orðsporðsáhættu. Það fyrirkomulag hefur ekki reynst sérlega vel og nú á að breyta lögum.
Kjarninn 6. ágúst 2022
Árfarvegur Esteron árinnar, sem er skammt frá Nice í suðurhluta Frakklands, þornaði upp í hitanum og þurrkinum sem ríkt hefur í landinu á síðustu vikum. Þessi mynd er frá því í lok júlí.
Frakkar glíma við fordæmalausa þurrka
Draga hefur þurft úr orkuframleiðslu í frönskum kjarnorkuverum vegna þess að kælivatn sem fengið er úr ám hefur verið of heitt. Talið er að ástandið muni vara í það minnsta í tvær vikur í viðbót.
Kjarninn 6. ágúst 2022
Bein og blöð brotin í sögu Grand Theft Auto
Síðustu ár hefur Rockstar Games bætt aðstæður starfsmanna sína talsvert. Næsta leik í umdeildri tölvuleikjaseríu hefur seinkað sökum þess. Sá leikur fær því til viðbótar yfirhalningu, þar má helst nefna kvenkyns aðalpersónu.
Kjarninn 6. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiErlent