Konur standa frammi fyrir ýmsum hindrunum í íslensku atvinnulífi

Kvenkyns millistjórnendur í íslenskum fyrirtækjum standa frammi fyrir ýmsum óáþreifanlegum hindrunum, samkvæmt nýrri grein þriggja fræðimannna við HÍ.

Margar hindranir bíða konum í stjórnendastöðum íslenskra fyrirtækja.
Margar hindranir bíða konum í stjórnendastöðum íslenskra fyrirtækja.
Auglýsing

Karllæg menn­ing og lang­lífar staðalí­myndir eru meðal hind­r­ana sem kven­kyns milli­stjórn­endur íslenskra fyr­ir­tækja standa frammi fyr­ir. Þetta er ein af nið­ur­stöðum greinar Unnar Dóru Ein­ars­dótt­ur, Erlu S. Krist­jáns­dóttur og Þóru H. Christ­i­an­sen um upp­lifun kven­milli­stjórn­enda íslenskra fyr­ir­tækja. Greinin kom út í nýjasta tölu­blaði Tíma­rits um við­skipti og efna­hags­mál.  

Greina má kynja­halla í íslensku við­skipta­lífi, en hlut­fall kvenna í efsta stjórn­un­ar­stigi fyr­ir­tækja var ein­ungis 21,9% árið 2015. Meðal milli­stjórn­enda var hlut­fall þeirra nokkru hærri, en í 30% fyr­ir­tækja var jafnt kynja­hlut­fall meðal þeirra. 

Sam­kvæmt grein­ar­höf­undum sýna umræddar tölur að enn skorti tölu­vert á að kynja­hlut­föllum í efsta stjórn­un­ar­lagi fyr­ir­tækja hér­lendis verði jafnt, þrátt fyrir að Ísland komi mjög vel út í alþjóð­legum sam­an­burði. Hér á landi sé kynja­bilið minnst og landið ítrekað talið „það besta til að vera kona“. 

Auglýsing

Algengt við­horf meðal íslenskra stjórn­enda  sé að kynja­jafn­rétti muni nást með eðli­legum hætti í stað inn­gripa sem flýta þróun mála. Við­horfið ber heitið lagna­kenn­ingin (pipeline the­ory), en í henni er vægi kynja­kvóta og ann­arra aðgerða er dregið í efa þar sem kynja­halli er aðeins tíma­bundið ástand og staða kvenna í atvinnu­líf­inu muni styrkj­ast að sjálfu sér.

Hins vegar virð­ist þró­unin í átt að jafn­rétti ganga óeðli­lega hægt, en kynja­halli eykst eftir því sem nær dregur toppn­um. 

Í grein­inni var tekið við­tal við 11 konur í milli­stjórn­enda­stöðum og þeirra upp­lifun dregin sam­an. Kon­urnar upp­lifa efsta stjórn­un­ar­lagið sem lok­aða karlaklíku, yfir­stjórn­enda­störfin sem sniðin að þörfum og aðstæðum karl­manna og að þær geti ekki bætt á sig frek­ari ábyrgð. 

Flók­inn vefur óáþreif­an­legra hind­r­ana sé til stað­ar, meðal ann­ars í formi karllægrar menn­ingar og lang­lífra staðalí­mynda. Einnig finnst þeim vinnu­semi og vand­virkni þeirra ekki vera metna að verð­leikum og finn­ast þær ekki falla að staðalí­mynd yfir­stjórn­anda.

Í sam­ein­ingu draga þessir þættir úr sjálfs­trausti kvenn­anna til að sækj­ast eftir hærri stöðum ásamt því að valda þeim álagi og um leið við­halda raun­veru­legum vanda ójafn­réttis kynj­anna í  æðstu stjórn­enda­stöðum fyr­ir­tækj­anna.

Greinin birt­ist í nýjasta tölu­blaði Tíma­rits um við­skipti og efna­hags­mál. Tíma­ritið er gefið út í sam­vinnu við­skipta- og hag­fræði­deilda Háskóla Íslands, en því er ætlað að vera vett­vangur fyrir fræði­legar rit­gerðir í við­skipta- og hag­fræð­i. Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent