Konur standa frammi fyrir ýmsum hindrunum í íslensku atvinnulífi

Kvenkyns millistjórnendur í íslenskum fyrirtækjum standa frammi fyrir ýmsum óáþreifanlegum hindrunum, samkvæmt nýrri grein þriggja fræðimannna við HÍ.

Margar hindranir bíða konum í stjórnendastöðum íslenskra fyrirtækja.
Margar hindranir bíða konum í stjórnendastöðum íslenskra fyrirtækja.
Auglýsing

Karllæg menn­ing og lang­lífar staðalí­myndir eru meðal hind­r­ana sem kven­kyns milli­stjórn­endur íslenskra fyr­ir­tækja standa frammi fyr­ir. Þetta er ein af nið­ur­stöðum greinar Unnar Dóru Ein­ars­dótt­ur, Erlu S. Krist­jáns­dóttur og Þóru H. Christ­i­an­sen um upp­lifun kven­milli­stjórn­enda íslenskra fyr­ir­tækja. Greinin kom út í nýjasta tölu­blaði Tíma­rits um við­skipti og efna­hags­mál.  

Greina má kynja­halla í íslensku við­skipta­lífi, en hlut­fall kvenna í efsta stjórn­un­ar­stigi fyr­ir­tækja var ein­ungis 21,9% árið 2015. Meðal milli­stjórn­enda var hlut­fall þeirra nokkru hærri, en í 30% fyr­ir­tækja var jafnt kynja­hlut­fall meðal þeirra. 

Sam­kvæmt grein­ar­höf­undum sýna umræddar tölur að enn skorti tölu­vert á að kynja­hlut­föllum í efsta stjórn­un­ar­lagi fyr­ir­tækja hér­lendis verði jafnt, þrátt fyrir að Ísland komi mjög vel út í alþjóð­legum sam­an­burði. Hér á landi sé kynja­bilið minnst og landið ítrekað talið „það besta til að vera kona“. 

Auglýsing

Algengt við­horf meðal íslenskra stjórn­enda  sé að kynja­jafn­rétti muni nást með eðli­legum hætti í stað inn­gripa sem flýta þróun mála. Við­horfið ber heitið lagna­kenn­ingin (pipeline the­ory), en í henni er vægi kynja­kvóta og ann­arra aðgerða er dregið í efa þar sem kynja­halli er aðeins tíma­bundið ástand og staða kvenna í atvinnu­líf­inu muni styrkj­ast að sjálfu sér.

Hins vegar virð­ist þró­unin í átt að jafn­rétti ganga óeðli­lega hægt, en kynja­halli eykst eftir því sem nær dregur toppn­um. 

Í grein­inni var tekið við­tal við 11 konur í milli­stjórn­enda­stöðum og þeirra upp­lifun dregin sam­an. Kon­urnar upp­lifa efsta stjórn­un­ar­lagið sem lok­aða karlaklíku, yfir­stjórn­enda­störfin sem sniðin að þörfum og aðstæðum karl­manna og að þær geti ekki bætt á sig frek­ari ábyrgð. 

Flók­inn vefur óáþreif­an­legra hind­r­ana sé til stað­ar, meðal ann­ars í formi karllægrar menn­ingar og lang­lífra staðalí­mynda. Einnig finnst þeim vinnu­semi og vand­virkni þeirra ekki vera metna að verð­leikum og finn­ast þær ekki falla að staðalí­mynd yfir­stjórn­anda.

Í sam­ein­ingu draga þessir þættir úr sjálfs­trausti kvenn­anna til að sækj­ast eftir hærri stöðum ásamt því að valda þeim álagi og um leið við­halda raun­veru­legum vanda ójafn­réttis kynj­anna í  æðstu stjórn­enda­stöðum fyr­ir­tækj­anna.

Greinin birt­ist í nýjasta tölu­blaði Tíma­rits um við­skipti og efna­hags­mál. Tíma­ritið er gefið út í sam­vinnu við­skipta- og hag­fræði­deilda Háskóla Íslands, en því er ætlað að vera vett­vangur fyrir fræði­legar rit­gerðir í við­skipta- og hag­fræð­i. Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Aðgerðirnar sem lagðar eru til af ríkisstjórninni til þess að hafa auknar tekjur af umferð bera vott um úrræðaleysi og skammsýni, segja hagsmunasamtök bílgreinarinnar, sem telja notkunargjöld styðja betur við orkuskipti í samgöngum.
Hver ekinn kílómeter á rafbíl kosti sex krónur í stað annarra gjalda
Samtök verslunar og þjónustu og Bílgreinasambandið vilja sjá nýtt notkunargjald leggjast á akstur bíla sem ganga fyrir rafmagni eða vetni, í stað þess að vörugjöld og bifreiðagjöld á þessa bíla hækki eins og gengið er út frá í fjárlagafrumvarpinu.
Kjarninn 8. desember 2022
Bryndís Haraldsdóttir þingmaður Sjálfstæðisflokks er formaður allsherjar- og menntamálanefndar.
Leggja til að fjölskyldur sem ekki var hægt að senda úr landi fái dvalarleyfi
Útlendingafrumvarp dómsmálaráðherra er komið úr nefnd, nánast óbreytt. Stjórnarflokkarnir leggja til bráðabirgðabreytingu um að nokkur hópur fólks með börn, sem ekki var hægt að senda úr landi vegna veirufaraldursins, fái dvalarleyfi hérlendis.
Kjarninn 8. desember 2022
Ketill Sigurjónsson
Fallið vindmastur Orkuveitu Reykjavíkur
Kjarninn 8. desember 2022
Tölvuteikning Landsvirkjunar af Hvammsvirkjun. Stíflan er efst á myndinni, þá Viðey, frárennslisskurður til hægri og Ölmóðsey. Landsvirkjun á að tryggja 10 m3/s rennsli neðan stíflu.
Orkustofnun gefur Hvammsvirkjun grænt ljós
Hvammsvirkjun verður sjöunda virkjun Landsvirkjunar á Þjórsár- og Tungnaársvæðinu en sú fyrsta sem reist verður í byggð. Orkustofnun setur skilyrði um vatnsmagn neðan stíflu og seiðafleytur fyrir laxfiska í nýútgefnu virkjunarleyfi.
Kjarninn 8. desember 2022
Framlög til RÚV hækka enn – Verða milljarði hærri á næsta ári en árið 2021
Alls er búist við að RÚV fái um 5,7 milljarða króna úr ríkissjóði á næsta ári. Það er 625 milljónum krónum meira en í ár og rúmum milljarði króna meira en 2021. Á sama tíma hafa framlög úr ríkissjóði til styrkjakerfis einkarekinna fjölmiðla lækkað.
Kjarninn 8. desember 2022
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, formaður Viðreisnar.
Vilja hækka veiðigjöld, leggja kolefnisskatt á stóriðju, selja banka og fækka ráðherrum
Viðreisn vill greiða lækka opinberar skuldir og auka stuðning við barnafjölskyldur. Þá vill flokkurinn auka framlög til heilbrigðismála. Þetta vill hann fjármagna með hærri álögum á útgerðir og 13,5 milljarða króna kolefnisgjaldi á stóriðju.
Kjarninn 8. desember 2022
Helga Vala Helgadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar, og Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra.
„Það fer ekk­ert á milli mála að ábyrgðin er hjá rík­is­sjóð­i“
„Hvert er planið?“ spyr þingmaður Samfylkingarinnar fjármálaráðherra- og efnahagsráðherra. Tilefnið er málefni ÍL-sjóðs, nú þegar fyrrverandi forseti Mannréttindadómstóls Evrópu segir ríkið bótaskylt fari ÍL-sjóður í þrot.
Kjarninn 8. desember 2022
Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR.
Ragnar Þór: „Ég tel seðlabankastjóra algjörlega ómarktækan“
Stýrivaxtahækkanir Seðlabankans „refsa stórum hópi fólks sem er ekki að fara til Tenerife og eyða um efni fram heldur er bara að reyna að komast af milli mánaða,“ segir Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR.
Kjarninn 8. desember 2022
Meira úr sama flokkiInnlent